Xưởng cắt nhiệt nhà máy thép: Phát huy sáng kiến cải tiến, nâng cao hiệu quả sản xuất

PV | 27/02/2023, 15:14

Sáng kiến, cải tiến là một trong những yêu cầu tất yếu trong hoạt động sản xuất kinh doanh nhằm nâng cao năng suất, hiệu quả công việc, lợi thế cạnh tranh của sản phẩm, góp phần vào sự phát triển của công ty

Với tinh thần nỗ lực sáng tạo, Xưởng cắt nhiệt (thuộc Nhà máy Gia công và Cung ứng phôi thép - Tập đoàn THACO INDUSTRIES) đã đóng góp nhiều đề tài có chất lượng, góp phần giảm chi phí, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh cho nhà máy.

xuong-cat-nhiet-nha-may-thep-no-luc-sang-kien-cai-tien-nang-cao-hieu-qua-san-xuat-1.jpeg
Các nhân sự của tổ cắt Oxy gas CNC - Xưởng cắt nhiệt

Xưởng cắt nhiệt có 78 nhân sự, đảm nhận công việc gia công phôi thép tấm, kim loại màu, thép ống, thép đặc, thép định hình cho cơ khí ô tô, linh kiện cơ khí, cơ khí xây dựng, cơ khí công, nông nghiệp. Để góp phần nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, loại bỏ lãng phí, Xưởng đã tích cực nghiên cứu, đưa ra nhiều sáng kiến, cải tiến trong quá trình làm việc, riêng trong năm 2022, có 40 đề tài. Nhiều đề tài của xưởng đã được áp dụng vào sản xuất và đem lại hiệu quả cao như: Thiết kế giàn khoan dầm ngỗng sơ mi rơ moóc; Tận dụng phôi thừa 6mm Q345 sơ mi rơ moóc xương gia công cho gia cố bụng dầm sơ mi rơ moóc sàn; Tận dụng phôi thừa gia công chi tiết thanh giằng CT02 xe FD150-4WD; Tận dụng phôi thừa 10mm cắt chi tiết “Pat treo cò khóa bửng” xe FD150...

huynh-nhu-tuan.jpeg
Anh Huỳnh Như Tuấn - Tổ trưởng tổ cắt Oxy gas CNC hướng dẫn nhân sự làm việc

“Tận dụng phôi thừa 6mm Q345 sơ mi rơ moóc xương gia công cho gia cố bụng dầm sơ mi rơ moóc sàn” là một trong những đề tài tiêu biểu của Tổ cắt Oxy gas CNC giúp tận dụng tối đa nguyên vật liệu, tiết kiệm hơn 450 triệu đồng chi phí theo kế hoạch sản xuất năm 2022. Anh Huỳnh Như Tuấn - Tổ trưởng tổ cắt Oxy gas CNC cho biết: “Trong quá trình lập trình, vận hành máy, nhận thấy phôi thừa sau gia công chưa có hướng xử lý, chiếm diện tích nhà xưởng, tôi và các anh em cùng đóng góp ý tưởng, đưa ra phương án cải tiến. Khi thực hiện, có nhiều quan điểm, ý kiến trái chiều, nhưng cuối cùng, chúng tôi đã tìm ra phương án tối ưu nhất”.

vo-viet-huy.jpeg
Anh Võ Viết Huy - công nhân Tổ cắt Oxy gas CNC tại nơi làm việc

Là một trong những nhân sự có nhiều đề tài sáng kiến, cải tiến chất lượng, anh Võ Viết Huy - công nhân Tổ cắt Oxy gas CNC chia sẻ: “Bản thân tôi và anh em luôn cố gắng tìm tòi, nghiên cứu, đưa ra các giải pháp tháo gỡ những bất cập trong quá trình làm việc, mỗi người đóng góp một ý tưởng, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm cho nhau nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất, đóng góp vào sự phát triển của công ty”.

luu-duy-tuan.jpeg
Anh Lưu Duy Tuân - công nhân Tổ cưa vòng tại nơi làm việc

Đề tài “Thiết kế giàn khoan dầm ngỗng sơ mi rơ moóc” của anh Lưu Duy Tuân - công nhân Tổ cưa vòng, giúp rút ngắn thời gian gia công, nâng cao năng lực sản xuất, tiết kiệm cho nhà máy hơn 100 triệu đồng chi phí gia công trong năm 2022. Đây cũng là đề tài đạt giải trong phong trào “Nhận diện và loại bỏ lãng phí” của KCN THACO Chu Lai. Anh Tuân cho biết: “Tôi rất vui khi sáng kiến, cải tiến của mình đã góp phần giảm bớt sức lao động cho anh em, nâng cao chất lượng sản phẩm và tiết kiệm chi phí cho công ty. Đó là động lực để tôi tiếp tục nghiên cứu, đưa ra nhiều sáng kiến, cải tiến chất lượng hơn nữa”.

phan-thanh-tam.jpeg
Anh Phan Thành Tâm - Quản đốc Xưởng cắt nhiệt hướng dẫn nhân sự làm việc

Là Quản đốc xưởng cắt nhiệt, anh Phan Thành Tâm luôn khích lệ anh em tích cực tìm tòi, nghiên cứu trong quá trình làm việc. “Cải tiến mang tính tích lũy, lâu dài, từ nhiều cải tiến nhỏ tạo thành kết quả lớn. Để sản phẩm đạt chất lượng, tiến độ làm việc nhanh chóng, chi phí thấp… đòi hỏi phải cải tiến liên tục. Tôi thường xuyên phân tích, nhắc nhở với anh em về tầm quan trọng của nhận diện và loại bỏ lãng phí trong sản xuất; đồng thời tạo điều kiện thuận lợi, động viên anh em chủ động sáng tạo, cùng tìm ra phương án làm việc hiệu quả nhất” - anh Tâm chia sẻ.

6-cac-nhan-su-dang-lam-viec-tai-xuong-cat-nhiet-nha-may-gia-cong-va-cung-ung-phoi-thep.jpeg
Các nhân sự đang làm việc tại Xưởng cắt nhiệt - Nhà máy Gia công và Cung ứng phôi thép

Các sáng kiến, cải tiến của Xưởng cắt nhiệt - Nhà máy Gia công và Cung ứng phôi thép đã góp phần giảm thiểu chi phí, sức lao động, gia tăng năng suất, chất lượng sản phẩm; đồng thời giúp đội ngũ nhân sự nâng cao năng lực, phát huy trí tuệ và tinh thần sáng tạo tập thể. Tinh thần ấy đã lan tỏa đến các đơn vị, bộ phận trong và ngoài nhà máy, góp phần phát huy tính tích cực, chủ động sáng tạo trong mỗi CBNV, đóng góp cho sự phát triển của công ty.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng dự Hội nghị Liên Hội đồng Giám mục Á Châu
Từ ngày 05-10/6, tại Bà Rịa - Vũng Tàu, Hội đồng Giám mục Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị Liên Hội đồng Giám mục Á châu (FABC) với chủ đề “50 năm FABC: Nhìn lại các văn kiện và áp dụng”. Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng đến tham dự và phát biểu tại Hội nghị.
Đừng bỏ lỡ
 • PVEP - Hành trình 35 năm kiếm tìm tài nguyên trên biển
  Hướng đến mục tiêu trở thành công ty dầu khí quốc tế chuyên nghiệp nằm trong nhóm dẫn đầu khu vực, với năng lực hoạt động toàn cầu, Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) luôn ở tư thế sẵn sàng đổi mới, vượt qua các thử thách trong hành trình 35 năm xây dựng và phát triển.
 • WinMart đẩy mạnh tiêu thụ vải thiều Lục Ngạn
  Hệ thống WinMart/WinMart+ dự kiến đến cuối tháng 6/2023 sẽ  tiêu thụ khoảng 200 tấn vải thiều Lục Ngạn - Bắc Giang và đưa loại trái cây đặc sản này có mặt tại gần 3.500 siêu thị và cửa hàng trên toàn quốc. Đây là chia sẻ của đại diện Công ty Cổ phần Dịch vụ Thương mại Tổng hợp (WCM) tại Hội nghị xúc tiến tiêu thụ vải thiều huyện Lục Ngạn năm 2023, diễn ra ngày 7/6.
 • Trồng rừng - “mục tiêu kép” của PVEP trong nỗ lực giảm phát thải
  Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) đang tích cực triển khai những giải pháp cụ thể thực hiện mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính (KNK), hướng tới mục tiêu “net-zero” theo cam kết COP26 vào năm 2050. Một trong những giải pháp được PVEP lựa chọn là trồng rừng, đây là một giải pháp cụ thể để đảm bảo “mục tiêu kép” vừa giảm phát thải KNK, vừa thực hiện tốt mục tiêu bảo vệ môi trường.
 • Thị trường LNG chuyển biến thuận lợi - giải pháp cho năng lượng Việt Nam
  Giá LNG tại các thị trường châu Á và châu Âu liên tục giảm mạnh do khí hậu và lượng hàng tồn kho lớn. Đây là cơ hội để Việt Nam có thể nhập khẩu và chuyển dịch dài hạn sang điện khí LNG. PV GAS là đơn vị tiên phong nhập khẩu chuyến tàu LNG về Việt Nam, hướng tới mục tiêu đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, nhu cầu tiêu thụ khí, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
 • PVEP - 35 năm: Viết tiếp truyền thống tự hào
  Trong quá trình 35 năm xây dựng và phát triển, dưới sự định hướng của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam), Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) luôn bám sát mục tiêu, sứ mệnh và tầm nhìn của mình để trở thành đơn vị chủ lực, cốt lõi của Petrovietnam trong lĩnh vực tìm kiếm, thăm dò và khai thác dầu khí.
 • EVNGENCO1 quyết liệt triển khai các giải pháp tiết kiệm điện
  Mục tiêu là mỗi cơ quan, đơn vị trong toàn Tổng công ty tiết giảm điện tối thiểu 10% so với cùng kỳ năm 2022; riêng trong các tháng cao điểm (tháng 5, 6, 7/2023) tiết giảm tối thiểu 15% so với cùng kỳ năm 2022.
 • EVN phản hồi về khoản lỗ hơn 26.000 tỷ đồng và việc nhập khẩu điện
  Ngày 3/6/2023, Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam Trần Đình Nhân đã có văn bản gửi đại biểu Quốc hội Tạ Thị Yên (đoàn Điện Biên) phản hồi về  khoản lỗ 26.235 tỷ đồng và việc nhập khẩu điện từ Lào và Trung Quốc mà không mua điện gió và điện mặt trời.
 • Cùng nông dân phát triển nông nghiệp, nông thôn hiện đại
  Phát huy vai trò ngân hàng thương mại chủ lực trong đầu tư phát triển nông nghiệp, nông thôn, những năm qua, Agribank Hoàng Su Phì tích cực hỗ trợ, đồng hành cùng nông dân trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, mở rộng quy mô sản xuất, kinh doanh, cùng nông dân phát triển nông nghiệp hiện đại, nông thôn văn minh.
 • PV Power “Đổi pin cũ - Nhận quà xanh” hưởng ứng ngày Môi trường Thế giới
  Đoàn Thanh niên Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam - CTCP (PV Power) đã triển khai chương trình “Đổi pin cũ - Nhận quà xanh” nhằm hưởng ứng lời kêu gọi trồng 1 tỷ cây xanh trong 5 năm 2021 - 2025 “Vì một Việt Nam xanh” của Thủ tướng Chính phủ, cam kết của Chính phủ Việt Nam tại COP26 về biến đổi khí hậu.
 • PV GAS PMC tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, chăm lo cho người lao động
  Công ty Quản lý dự án Khí (PV GAS PMC) đã tổ chức và tham gia nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, chăm lo cho đoàn viên, người lao động (NLĐ). Các hoạt động được triển khai rộng rãi, có hiệu quả, được các cấp ủy đảng, chính quyền và NLĐ ghi nhận, hưởng ứng tích cực.
 • 5 doanh nghiệp Dầu khí thuộc top 50 công ty niêm yết tốt nhất năm 2023
  Danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất năm 2023 của Forbes Việt Nam tiếp tục ghi nhận sự hiện diện của 5 doanh nghiệp ngành Dầu khí, gồm: Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS), Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo), Công ty CP Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC), Tổng Công ty CP Vận tải Dầu khí (PVTrans) và Công ty CP PVI (PVI).
 • PV GAS 11 năm liên tiếp lọt top 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam
  Ngày 5/6, Forbes Việt Nam đã công bố “Danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất năm 2023”. Đây là lần thứ 11, Tổng công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV GAS) liên tiếp vinh dự có mặt trong danh sách này.
 • Doanh nghiệp sữa Cô Gái Hà Lan hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 2023 tại Bình Dương
  (TN&MT) - Ngày 5/6, tại huyện Bàu Bàng, với cam kết bền vững “Chung tay nuôi dưỡng hành tinh của chúng ta”, FrieslandCampina Việt Nam (Tập đoàn sở hữu sữa Cô Gái Hà Lan, Friso, Yomost, Fristi…) đã đồng hành cùng Sở TN&MT Bình Dương hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6/2023 với sự tham gia của hơn 500 người gồm đại biểu, khách mời, các em học sinh và người dân địa phương.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO