Báo Nông Nghiệp

Thứ Hai, 11/8/2025 5:48 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Xung lực mới thiết lập kỷ cương trong quản lý đất đai: “Quả đấm thép” chống trục lợi

Thứ Ba 14/04/2020 , 11:35 (GMT+7)

(TN&MT) - Ngoài việc đưa ra các chế tài xử phạt mạnh mẽ, Nghị định số 91/NĐ-CP còn quy định việc bắt buộc khắc phục hậu quả, được xem là “quả đấm thép” vào những đối tượng đang cố tình lợi dụng việc vi phạm đất đai để trục lợi.

Trước tình trạng phân lô, bán nền trái phép đang diễn ra khá rầm rộ tại nhiều địa phương trên cả nước, Nghị định số 91/NĐ-CP đưa ra quy định những trường hợp chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền trong dự án đầu tư xây dựng kinh doanh nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê sai quy định sẽ bị xử phạt hành chính từ 20 triệu đồng cho đến mức 1 tỷ đồng.

Đồng thời, Nghị định yêu cầu áp dụng các biện pháp khắc phục là buộc làm thủ tục trình UBND cấp tỉnh cho phép phân lô, bán nền đối với trường hợp chưa có văn bản cho phép của UBND cấp tỉnh; buộc chủ đầu tư phải hoàn thành việc đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng theo quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 đã được phê duyệt; hoàn thành nghĩa vụ tài chính liên quan đến đất đai; buộc chủ đầu tư phải chịu trách nhiệm trong việc hoàn thành xây dựng nhà theo đúng thiết kế được phê duyệt; buộc chủ đầu tư nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm...

Nghị định 91/NĐ-CP được kỳ vọng sẽ làm minh bạch thị trường bất động sản

Ông Nguyễn Quốc Huy - Phó Chủ tịch tập HĐQT Hải Phát Land cho biết, Nhà nước muốn quản lý chặt hơn thị trường bất động sản đặc biệt các dự án phân lô, bán nền mà sử dụng đất nông nghiệp chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Vì vậy, Nghị định số 91 ra đời mang tính chất răn đe các đối tượng tham gia thị trường bất động sản. Đặc biệt là các đơn vị phân phối các dự án này. Đây là chính sách vô cùng cần thiết trong thời điểm hiện tại. Đặc biệt, trong Nghị định này có đưa ra biện pháp khắc phục hậu quả. Đây được xem là biện pháp có tính răn đe mạnh bên cạnh việc xử phạt hành chính.

Tiến sĩ, Chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong nêu quan điểm: Nghị định 91 đã đưa ra điều khoản nghiêm ngặt hơn so với quy định cũ. Trước kia, sai phạm về sử dụng đất đai chưa có chế tài để xử lý. Nay, Nghị định 91 ra đời, những hành vi vi phạm đã có công cụ, có cơ sở để xử lý. Điều này kỳ vọng sẽ làm giảm các sai phạm trong sử dụng đất đai. Các chủ đầu tư, chủ sử dụng cũng phải trách nhiệm hơn trong hoạt động sử dụng đất đai. Bên cạnh các hình thức xử lý vi phạm, Nhà nước cần có chế tài mạnh hơn như xử lý hình sự nếu hành vi vi phạm mang tính chất nghiêm trọng.

Theo Bộ TN&MT, tính đến hết tháng 7/2019, tổng số Công ty nông, lâm nghiệp và chi nhánh sau rà soát là 246 Công ty với diện tích giữ lại là 1.868.538 ha, tại 45 tỉnh. Trong đó, có 154.576 ha đất đang sử dụng nhưng chưa lập hồ sơ giao đất, thuê đất hoặc công nhận quyền sử dụng đất. Riêng đất đang có tranh chấp, bị lấn chiếm là 133.800 ha, chiếm 28,89% tổng diện tích dự kiến bàn giao. Mặc dù, con số này có dấu hiệu sụt giảm, tuy vậy, tính chất các vụ việc lấn chiếm đất đai diễn ra khá phức tạp.

 

 

 

Xem thêm
Thị trường bất động sản đón tin vui

Thông tin rút đề xuất áp dụng thuế suất 20%/thu nhập chịu thuế khi chuyển nhượng bất động sản là tín hiệu vui đối với thị trường bất động sản.

Phân khúc căn hộ dẫn dắt thị trường bất động sản Đà Nẵng

Đà Nẵng Giá trung bình căn hộ Đà Nẵng hiện vượt cả Hà Nội, TP.HCM, xác lập vị trí dẫn đầu toàn quốc nhờ đà tăng trưởng mạnh từ du lịch và đầu tư.

Khởi công Diamond Sky, căn hộ cao cấp và TTTM đầu tiên tại Van Phuc City

Ngày 8/8/2025, tại Khu đô thị Vạn Phúc (Van Phuc City), Tập đoàn Bất động sản Vạn Phúc (Van Phuc Group) chính thức Khởi công dự án Diamond Sky tại TP.HCM.

Đà Nẵng thu hồi 843ha đất phục vụ dự án đường sắt tốc độ cao

Để thực hiện thu hồi hơn 843ha đất, TP Đà Nẵng cần khoảng 16.600 tỷ đồng để giải phóng mặt bằng, bố trí tái định cư cho dự án đường sắt tốc độ cao.

TP Huế: Diện tích tách thửa đất ở tối thiểu là 60 m2

UBND TP Huế vừa có quyết định sửa đổi, bổ sung một số điều của quy định về tách thửa, hợp thửa đối với đất ở và đất nông nghiệp trên địa bàn.

Bình luận mới nhất