Xứng đáng kỹ sư đầu ngành PV GAS

PV | 27/06/2020, 08:54

(TN&MT) - Đầu năm 2020, Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) công nhận danh hiệu kỹ sư đầu ngành cho các kỹ sư đang làm việc trong toàn Tổng công ty. Hai kỹ sư trẻ đến từ Công ty Khí Cà Mau (KCM) đã vinh dự được công nhận danh hiệu cao quý này trong đợt đầu tiên. Đó là, Chu Thiên Ân chỉnh chu, nhiệt huyết, giỏi chuyên môn và Trương Quang Huy năng động, sáng tạo và chuyên nghiệp.

Được biết, để đạt được danh hiệu kỹ sư đầu ngành, các kỹ sư phải đạt được các điều kiện tiên quyết về bằng cấp chuyên môn, kinh nghiệm trong lĩnh vực công tác, cũng như trình độ ngoại ngữ tương xứng. Trong đó, đặc biệt là trình độ chuyên môn kỹ thuật cao của các kỹ sư sẽ được đánh giá qua năng lực công tác, các bằng cấp, chứng chỉ quốc tế, việc áp dụng các phương pháp kỹ thuật tiên tiến, sáng kiến sáng tạo trong giải quyết được các công việc khó khăn, các sự cố kỹ thuật và đưa ra các giải pháp nhằm tối ưu hóa trong công việc đem lại hiệu quả cao cho đơn vị. Kỹ sư đầu ngành trải qua quá trình xét duyệt, thẩm định kỹ lưỡng gồm nhiều giai đoạn, nhiều cấp, từ các bộ phận chuyên môn đến cấp Công ty và cấp Tổng công ty.

Trương Quang Huy và Chu Thiên Ân, hai kỹ sư có nhiều thành tích nổi bật ở KCM, cùng tốt nghiệp Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP HCM năm 2010. Một trong những ngôi trường được mệnh danh là cái nôi ươm mầm những kỹ sư tài năng của Việt Nam. Nếu Thiên Ân đầu quân cho KCM ngay khi tốt nghiệp đại học thì phải đến 3 năm sau người bạn đồng môn Trương Quang Huy mới trở thành đồng nghiệp. Những ấp ủ, ước mơ thủa sinh viên được hai kỹ sư hoạch định rõ nét hơn qua công việc chuyên môn cụ thể. Họ dần khẳng định năng lực cá nhân qua những sáng kiến, cải tiến, mang lại những lợi ích thiết thực cho KCM trong tiết giảm chi phí, nâng cao chất lượng công việc.

Thiên Ân và Quang Huy nhận chứng nhận Kỹ sư đầu ngành PV GAS

Khi Thiên Ân xuất sắc với sáng kiến “Tính toán lại chiều dài free span tối đa cho phép cho công trình PM3- Cà Mau theo tiêu chuẩn DNV RP F105”, ước tính giảm chi phí hơn 35 tỷ đồng khi không phải sửa chữa free span không cần thiết. Hay sáng kiến “Đồng bộ kết quả khảo sát ROV với kết quả phóng PIG để xác định tọa độ các điểm khuyết tật theo kết quả phóng PIG của đường ống PM3-Cà Mau. Ứng dụng xác định vị trí điểm khuyết tật mà không cần phóng PIG và lắp đạt Marker”, tiết giảm khoảng 22 tỷ đồng khi áp dụng thực tế công tác sửa chữa, bảo dưỡng.

Thì Trương Quang Huy cũng nổi bật với các sáng kiến được các nhà chuyên môn đánh giá cao vì tính thực tiễn. Sáng kiến “Thiết kế, lắp đặt, cài đặt chế độ điều khiển Web Server cho các Heater H-1741/H-1781/H-1782 dự phòng trong điều kiện thời tiết mưa bão hoặc không điều khiển được từ màn hình Local”, ước tính hiệu quả kinh tế đem lại 3,5 tỷ đồng/mỗi lần dừng Heater. Sáng kiến “Giải pháp lập trình DCS Honeywell thu thập dữ liệu giám sát và tự động hóa các quá trình tính toán để tối ưu công nghệ nhà máy GPP Cà Mau”, làm lợi khoảng 5 tỷ đồng; Và còn nhiều sáng kiến khác nữa góp phần cải hoán, tăng tuổi thọ của thiết bị, đảm bảo thiết bị luôn trong trạng thái sẵn sàng, nâng cao độ tin cậy của cụm cấp khí cho khách hàng của Nhà máy Xử lý Khí Cà Mau. 

Hãy mơ những giấc mơ lớn

Trương Quang Huy chia sẻ: “Hãy mơ những giấc mơ lớn, vì giấc mơ nhỏ không tạo nên phép màu” – (Dork Diaries). Khi bạn dám ước mơ thì nội lực sẽ đẩy bạn đến thành công, vì vậy đã mơ là phải mơ những giấc mơ lớn.

Những phần thưởng cả hai kỹ sư đạt được không những là động lực thúc đẩy mỗi cá nhân phải luôn rèn luyện, học tập và nỗ lực, mà còn là đòn bẩy để cả hai ấp ủ một giấc mơ lớn hơn. Giấc mơ mà bất cứ người kỹ sư nào cũng mong muốn đó là trở thành kỹ sư đầu ngành.

Kỹ sư đầu ngành là cả một sự định hướng lâu dài trong quá trình công tác và là một tổng thể bao gồm kiến thức, kỹ năng, phương pháp, tư duy xử lý các vấn đề kỹ thuật cho đến phát huy tính sáng tạo trong công việc. Từ việc hoạch định, định hướng nâng cao sự hiểu biết, kiến thức chuyên môn thông qua các khóa đào tạo chuyên sâu quốc tế và thi lấy các chứng chỉ quốc tế trong lĩnh vực chuyên môn, cho đến việc nâng cao kỹ năng xử lý các tồn tại của hệ thống hiện hữu, phát huy tính sáng tạo, cải tiến để tối ưu hóa hệ thống thiết bị, nâng cao hiệu suất làm việc và không ngừng tìm tòi, nghiên cứu khoa học để bắt kịp những tiến bộ của khoa học công nghệ mới.

Để đạt được các bước nêu trên, bản thân mỗi kỹ sư phải luôn luôn tuân thủ nguyên tắc “xây dựng mục tiêu rõ ràng cho từng bước”, kết hợp với việc chia nhỏ từng mục tiêu ra, kiên trì hoàn thành từng bước cụ thể cũng như việc phân bổ và kiểm soát thời gian.

Đầu tiên, là việc nâng cao kiến thức chuyên môn thông qua các khóa đào tạo chuyên sâu về lĩnh vực chuyên môn, cũng như là các khóa đào tạo kỹ năng, thi lấy các chứng chỉ quốc tế. Kế tiếp, áp dụng hiệu quả các kiến thức, kỹ năng đã tích lũy được vào thực tiễn công việc. Một phần quan trọng cũng không kém đó là phát huy tính sáng tạo trong việc, luôn luôn suy nghĩ làm sao để hệ thống được cải tiến, hoạt động tốt hơn. Năm nào hai kỹ sư cũng phấn đấu để có các sáng kiến cải tiến mới, nhằm nâng cao hiệu quả công việc, đem lại lợi ích thiết thực cho đơn vị.

 Ban Lãnh đạo KCM chúc mừng và tôn vinh 2 gương kỹ sư xuất sắc của công ty

Niềm vinh quang ta chia sẻ cùng nhau

Được công nhận là một trong những kỹ sư đầu ngành đầu tiên của PV GAS là một cột mốc đáng nhớ và vinh dự lớn lao trong sự nghiệp phát triển chuyên môn của cá nhân kỹ sư Chu Thiên Ân, kỹ sư Trương Quang Huy. Nó thể hiện sự bắt kịp xu thế “thay đổi tư duy để thích ứng, tồn tại và phát triển trong bối cảnh mới”. Xu thế phát triển mới với sự thay đổi nhanh chóng về kinh tế - xã hội trong tiến trình toàn cầu hóa diễn ra mạnh mẽ, đặc biệt trong lĩnh vực kỹ thuật, công nghệ mới vào sản xuất kinh doanh.

PV GAS đã và đang chú trọng vào việc xây dựng và phát triển nghề nghiệp, chuyên môn kỹ thuật cao cho đội ngũ kỹ thuật nhằm nghiên cứu chuyên sâu, ứng dụng các thành quả của cuộc cách mạng công nghiệp, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật mang lại hiệu quả thiết thực cũng như tối ưu hóa công tác vận hành, bảo dưỡng sửa chữa và đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học, sáng kiến cải tiến, hợp lý hóa sản xuất.

Trương Quang Huy chia sẻ: Là một người làm kỹ thuật, tiếp cận với bối cảnh mới xu thế toàn cầu hóa, tiếp cận với cuộc cách mạng công nghiệp, tự động hóa máy móc, kết nối vạn vật, đòi hỏi, thúc đẩy mình thay đổi tư duy cần hoạch định, phát triển năng lực bản thân, tiếp cận với kiến thức khoa học tiến bộ trên thế giới, đẩy mạnh ứng dụng mạnh mẽ các thành quả khoa học vào trực tiếp công việc của mình, đẩy mạnh sự sáng tạo, sáng kiến, cải tiến để góp phần vào sự phát triển chung của KCM nói riêng và PV GAS, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam nói chung.

Giàu nhiệt huyết cống hiến, trưởng thành qua sự rèn luyện, học tập, nỗ lực không ngừng, chúng ta tin tưởng rằng tuổi trẻ ngành dầu khí nói chung, bản thân 2 kỹ sư xuất sắc được vinh danh kỹ sư đầu ngành là Chu Thiên Ân và Trương Quang Huy nói riêng, sẽ còn tiến xa hơn nữa trong tương lai cũng như tiếp tục có những đóng góp xứng đáng cho sự phát triển chung của ngành dầu khí.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
 • VinFast mở rộng hệ thống đại lý ủy quyền xe máy điện, người dùng hưởng lợi
  Mua bán, bảo dưỡng, sửa chữa xe thuận tiện hơn hẳn là phản hồi của nhiều người dùng khi đại lý ủy quyền của VinFast liên tục mở rộng.
 • Tuổi trẻ Công ty EPS hưởng ứng Tháng Thanh niên với nhiều hoạt động ý nghĩa
  (TN&MT) - Hưởng ứng Tháng Thanh niên và chào mừng 92 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2023), Đoàn Thanh niên Công ty Dịch vụ sửa chữa các Nhà máy điện EVNGENCO3 (Công ty EPS) tổ chức nhiều chương trình thiết thực, hướng tới cộng đồng.
 • La Vie tự hào hành trình 30 năm song hành cùng người tiêu dùng Việt
  (TN&MT) - Năm 2023 kỷ niệm cột mốc 30 năm Công ty TNHH La Vie (La Vie) gắn bó cùng người tiêu dùng Việt Nam trên hành trình nâng niu và gìn giữ tinh túy thiên nhiên Việt.
 • Shophouse Tiger: Cơ hội kép cho kinh doanh F&B
  (TN&MT) - Kinh doanh F&B (thực phẩm và đồ uống) trên những tuyến phố thương mại sầm uất tại phân khu Tiger - Meyhomes Capital Phú Quốc sẽ đồng thời mở ra nhiều cơ hội “hiếm có” cho khách hàng và nhà đầu tư.
 • Ngày hội hiến máu PV GAS - Một giọt máu triệu tấm lòng
  (TN&MT) - Ngày 23/3/2023, Đoàn Cơ sở Cơ quan điều hành và Chi đoàn Chi nhánh LNG, trực thuộc Đoàn Thanh niên PV GAS, đã phối hợp tổ chức ngày hội hiến máu tình nguyện với chủ đề “PV GAS Ngày hội hiến máu - Một giọt máu triệu tấm lòng”  tại tòa nhà PV GAS Tower.
 • 10 năm vận hành Kho chứa LPG lạnh Thị Vải: Dấu ấn tự hào của một công trình “tiên phong”
  (TN&MT) - Trải qua 1 thập kỷ đầy khó khăn và thách thức, tập thể lãnh đạo và người lao động Công ty Chế biến Khí Vũng Tàu (KVT) đã nỗ lực không ngừng làm chủ vận hành Kho chứa LPG lạnh Thị Vải, từng bước góp phần khẳng định sứ mệnh và vị thế đầu tàu trong phát triển ngành công nghiệp Khí của Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS).
 • Xuyên Việt bằng VinFast VF 8 trong thời gian kỷ lục, chủ xe nói gì?
  “Phê. Sướng. Yêu” - chuyên gia ô tô Nguyễn Mạnh Thắng không giấu được cảm xúc phấn khích sau khi chinh phục cung đường xuyên Việt 1.700 km bằng chiếc VF 8 trong thời gian “không tưởng” - chỉ 28 giờ 33 phút.
 • Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn: Đẩy mạnh chuyển đổi số trong sản xuất
  Hòa chung xu thế chuyển đổi số của đất nước, mục tiêu chuyển đổi số của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cũng như Đề án chuyển đổi số của Tổng công ty Phát điện 1, Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn đã xác định đẩy mạnh quá trình chuyển đổi số trong sản xuất là một trong những giải pháp đột phá góp phần nâng cao năng suất lao động và tiết kiệm chi phí.
 • PVOIL thông tin về việc cổ phiếu OIL bị đưa vào diện cảnh báo
  (TN&MT) - Liên quan đến việc cổ phiếu OIL bị đưa vào diện cảnh báo, Tổng công ty Dầu Việt Nam - CTCP (PVOIL) vừa có thông tin cụ thể đến các cổ đông và nhà đầu tư.
 • Petrovietanm: Sẵn sàng hợp tác trong các lĩnh vực liên quan
  (TN&MT) - Trao đổi với đoàn Doanh nghiệp Hoa Kỳ, lãnh đạo Tập đoàn khẳng định Petrovietnam luôn ủng hộ và sẵn sàng hợp tác với các đối tác trong các lĩnh vực liên quan.
 • Tuổi trẻ Agribank chung sức nâng cao hình ảnh và thương hiệu Agribank
  Trong chuỗi các hoạt động chào mừng 35 năm thành lập Agribank và 92 năm thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, sáng ngày 22/3/2023, Agribank tổ chức Lễ Tuyên dương Thanh niên Agribank tiên tiến làm theo lời Bác giai đoạn 2019 - 2022; Chương trình đối thoại giữa Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Thành viên với đoàn viên thanh niên Agribank và trao giải Cuộc thi Clip “Tự hào 35 năm Agribank”.
 • Công ty CP Luyện kim đen Thái Nguyên sử dụng hiệu quả tài nguyên khoáng sản
  (TN&MT) - Những năm qua Dự án Nhà máy luyện gang thép của Công ty CP Luyện kim đen Thái Nguyên hoạt động phát huy hiệu quả sản xuất, kinh doanh; nỗ lực bảo vệ môi trường. Nguồn nguyên liệu tại chỗ đã cạn kiệt, Công ty chủ yếu là nhập quặng sắt từ các đơn vị cung cấp trong và ngoài tỉnh, song đơn vị luôn coi trọng, chắt chiu, tiết kiệm nguồn tài nguyên khoáng sản, phục vụ sản xuất.
 • Petrovietnam - BIDV: Tiếp tục đồng hành, đẩy mạnh hợp tác
  (TN&MT) - Vừa qua, lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) đã có buổi làm việc lãnh đạo Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) về một số nội dung thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai bên.
 • PVFCCo: Giữ vững vị thế đứng đầu nhờ quản trị minh bạch
  (TN&MT) - Tháng 3 này đánh dấu cột mốc 20 năm xây dựng và phát triển của Tổng công ty Phân bón và Hoá chất Dầu khí (PVFCCo). Trải qua hai thập kỷ phát triển, PVFCCo đã khẳng định được vị thế đứng đầu trong lĩnh vực phân bón và hóa chất dầu khí, được các tổ chức uy tín đánh giá là một trong các doanh nghiệp có quy mô lớn nhất, hoạt động tốt nhất, quản trị minh bạch nhất, thương hiệu có giá trị nhất Việt Nam.
 • Công ty CP Nhiệt điện Quảng Ninh: Ngày hội văn hóa doanh nghiệp năm 2023 lan tỏa những giá trị đoàn kết, phát triển
  (TN&MT) - Với mục tiêu xây dựng và phát triển văn hóa Công ty, đồng thời để CBCNV Công ty có cơ hội giao lưu, gắn kết qua các hoạt động tập thể nhằm phát huy tinh thần đoàn kết, gắn bó, tạo động lực hoàn thành tốt nhiệm vụ, kế hoạch SXKD năm 2023, Công ty cổ phần Nhiệt điện Quảng Ninh tổ chức chương trình “Sinh hoạt chuyên đề ngoại khóa - Ngày hội văn hóa doanh nghiệp năm 2023” dành cho toàn thể CBCNV Công ty. Chương trình được tổ chức trong 3 đợt vào ngày 11, 18 và 25/2/2023 và thành công tốt đẹp.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO