Xúc động dòng người về thăm chiến trường Điện Biên Phủ

07/05/2018, 20:26

(TN&MT) - Hôm nay 7/5, trên mảnh đất Điện Biên lịch sử, từng dòng người dồn về thăm lại chiến trường Điện Biên Phủ năm xưa. Ngoài những du khách thì còn rất đông các cựu chiến binh đến từ mọi miền đất nước về thăm, xúc động hồi tưởng lại một thời quá khứ hào hùng của dân tộc và chứng kiến những đổi thay trên mảnh đất lịch sử ấy.

Đường lên tượng đại Chiến thắng Điện Biên Phủ
Đường lên tượng đại Chiến thắng Điện Biên Phủ

Mặc dù dù thời tiết hôm nay trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên khá nóng, trời oi bức, nhưng tại các điểm di tích trong Quần thể di tích Chiến trường Điện Biên Phủ vẫn có rất đông du khách đến thăm quan chiến trường xưa. Trong số dòng người đổ về đây, ngoài du khách đến thăm quan thì có rất đông các cựu chiến binh đến thăm lại chiến trường xưa.

Nhiều du khách cảm thấy rất ấn tượng, xúc động về sự thay đổi của Chiến trường Điện Biên Phủ năm xưa, cảm thấy biết ơn sâu sắc đối với sự hy sinh của các thế hệ cha anh đi trước, góp phần xây dựng hòa bình, tạo nên sự thay đổi diện mạo của thành phố trẻ Điện Biên Phủ nơi cực Tây Tổ quốc.

Ông Lò Xuân Vinh, Cựu chiến binh đến từ tỉnh Thanh Hóa cho biết: lên đến Điện Biên thấy mọi thứ thay đổi rất nhiều, Đảng, Nhà nước tôn tạo lại các di tích lịch sử rất đẹp vẫn còn nguyên được như ngày xưa mà các thế hệ cha ông để lại. Biết bao nhiêu công lao của cha ông đã hy sinh tại nơi đây để cống hiến, giải phóng đất nước, đến bây giờ con cháu cần phải giữ vững những thành quả đó…

Du khách thăm quan Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ
Du khách thăm quan Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ

Trong dòng người hôm nay, có nhiều du khác người nước ngoài, lần đầu tiên đặt chân đến với Điện Biên đều tỏ ra vô cùng ngạc nhiên trước sự đổi thay của một chiến trường Điện Biên Phủ khốc liệt năm nào. Ai nấy đều  bày tỏ sự ngưỡng mộ trước tinh thần quả cảm của quân và dân ta trong trận chiến Điện Biên Phủ lịch sử năm 1954 và những nỗ lực cố gắng trong việc khôi phục hậu quả chiến tranh, kiến thiết xây dựng lại mảnh đất Điện Biên giàu đẹp như ngày nay.

Ông Tony Daly, một du khách đến từ Pháp cho biết: Bản thân ông đã đọc rất nhiều tài liệu về Điện Biên Phủ, rất muốn đến Điện Biên, tuy nhiên đến nay ông mới có cơ hội đặt chân lên mảnh đất này. Ngạc nhiên, thích thú đó là điều mà ông muốn chia sẻ nhiều nhất trong chuyến đi này. “Tôi có 2 ngày để du lịch Điện Biên. Tôi biết đến Điện Biên vì rất đam mê lịch sử. Khi tôi ở Hà Nội, tôi có dịp gặp và nói chuyện với một số người lính, người chiến sỹ ở Bảo tàng Hồ Chí Minh do đó tôi càng đam mê và muốn đặt chân lên Điện Biên hơn. Tôi cảm nhận Điện Biên có một sự thay đổi lớn, từ một mảnh đất chiến trường, con người rất hoang sơ bây giờ đã trở thành một thành phố rất sầm uất và phát triển. Tôi rất là thích.”

Du khách thăm quan di tích hầm Đờ - cát – tơri
Du khách thăm quan di tích hầm Đờ - cát – tơri

Theo thống kê sơ bộ của ngành du lịch Điện Biên, trong dịp nghỉ lễ kéo dài từ 30/4 đến 1/5 và đặc biệt là 7/5, lượng khách du lịch đến Điện Biên tăng lên gần gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái dịp. Bên cạnh việc làm tốt công tác tuyên truyền quảng bá, giới thiệu về du lịch thì Ngành văn hóa tỉnh đã chú trọng công tác trùng tu, bảo tồn quần thể di tích chiến trường Điện Biên Phủ.

Bà Vũ Thị Tuyết Nga, Phó Giám đốc Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ cho biết: Để phục vụ tốt du khách trong ngày 7/5 - Chiến thắng Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên đã xây dựng kế hoạch rất chi tiết, tập trung vào các vấn đề đón tiếp du khách tại các điểm di tích; tăng cường bố trí lực lượng viên chức và lao động làm tăng ca, tăng giờ, phục vụ tối đa nhu cầu thăm quan của khách du lịch kể cả ngoài giờ. Công tác vệ sinh, cải tạo cảnh quan tại các điểm di tích cũng được tăng cường với tiêu chí xanh, sạch đẹp, khuân viên trong các điểm di tích đều được dọn dẹp sạch sẽ, gọn gàng, trang hoàng bởi nhiều pa nô khẩu hiệu tuyên truyền về Chiến thắng Điện Biên Phủ. Bên cạnh đó, công tác đảm bảo an ninh trật tự cũng được các lực lượng chức năng của tỉnh triển khai hiệu quả từ trước đó nhiều ngày. Nhờ đó lượng du khách đến Điện Biên đã tăng lên đáng kể. Thống kê nhanh đến cuối giờ chiều hôm nay, lượng khách đến Điện Biên đạt trên 5.000 lượt người.

 


(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Lào Cai: Hấp dẫn chuỗi sự kiện tại Tuần lễ văn hoá Bảo Yên 2023
  (TN&MT) - Nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm giữ gìn, bảo tồn và phát huy vốn văn hóa truyền thống. Đồng thời, thúc đẩy du lịch và quảng bá hình ảnh đất và người Bảo Yên nói riêng và của tỉnh Lào Cai nói chung. Từ 25-31/8, UBND huyện Bảo Yên – Lào Cai tổ chức Tuần lễ Văn hóa - Du lịch Bảo Yên 2023.
 • Tuần Văn hóa – Du lịch Mộc Châu 2023 diễn ra từ 28/8 đến 4/9
  (TN&MT) - Được tổ chức thường niên vào dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, Tuần văn hóa du lịch Mộc Châu (Sơn La) năm nay gồm chuỗi các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, du lịch đặc sắc, hấp dẫn, đậm đà bản sắc văn hóa các dân tộc.
 • Khánh thành “Khu vườn Hội An” tại CHLB Đức
  Ngày 25/8, lãnh đạo UBND TP. Hội An cho biết, tại Công viên Nhân dân thành phố Wernigerode, CHLB Đức đã diễn ra Lễ khánh thành “Khu vườn Hội An” và đặt bảng tên Cầu Hội An vào chiều 24/8. Đây là một trong những hoạt động trọng tâm của Lễ hội đèn lồng Hội An lần thứ 3 diễn ra tại Đức từ ngày 25 - 27/8/2023.
 • Sức hút du lịch Lai Châu
  (TN&MT) - Lai Châu hấp dẫn và lôi cuốn du khách không chỉ bởi cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ, những đỉnh núi đẹp, những danh lam thắng cảnh nổi tiếng, mà còn vì những nét độc đáo trong bản sắc văn hóa của các dân tộc với những lễ hội độc đáo đặc sắc, đây chính là những yếu tố tạo nên sức hút cho du lịch Lai Châu.
 • Quảng Nam đề nghị đưa “Nghề chế biến Mỳ Quảng” vào Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
  Theo Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, ông Hồ Quang Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã ký công văn số 5312/UBND-KGVX ngày 10/8/2023 gửi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị đưa vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đối với “Nghề chế biến Mỳ Quảng tại tỉnh Quảng Nam”.
 • Lễ hội Ẩm thực chay Quận 7 - Năm 2023
  Lễ hội ẩm thực chay Quận 7 - năm 2023 sắp diễn ra tại Cầu Ánh Sao - Công viên Cảnh Đồi (quận 7, thành phố Hồ Chí Minh). Với quy mô hơn 200 gian hàng trưng bày, cùng nhiều hoạt động như: cuộc thi “Green Chef 2023”, mâm cỗ chay đặc sắc nhất, chương trình văn nghệ, đại tiệc buffet trên 10.000 người,…
 • Quảng Trị: Vận động xây dựng quỹ "Hoa dâng mộ Liệt sĩ"
  Kỷ niệm 76 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2023), được sự đồng ý của UBND tỉnh Quảng Trị, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Trị phối hợp với Đài Phát thanh - Truyền hình Quảng Trị tổ chức đợt vận động các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong cả nước xây dựng Quỹ “Hoa dâng mộ liệt sĩ” để dâng cúng, gắn bình hoa lên hơn 50.000 phần mộ tại 72 nghĩa trang Liệt sĩ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.
 • Thúc đẩy chuyển đổi số trong lĩnh vực phát thanh - truyền hình
  (TN&MT) - Hoàn thiện môi trường pháp lý; phát triển và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; phát triển các nền tảng số, sản phẩm báo chí số; tăng cường hợp tác quốc tế… là những nội dung được đưa ra trao đổi trong “Hội thảo về công tác chuyển đổi số cho các đài phát thanh, truyền hình” với sự tham gia của hơn 200 phóng viên, biên tập viên các đài phát thanh - truyền hình trên cả nước.
 • Hội diễn văn nghệ chào mừng 20 năm thành lập Sở TN&MT TP.Hồ Chí Minh
  (TN&MT) - Với chủ đề “Tự hào – Tiếp bước”, những cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành tài nguyên và môi trường TP.HCM đã cất lên những lời ca, tiếng hát, điệu múa thể hiện niềm tự hào và khát vọng cống hiến cho đất nước, cho thành phố anh hùng.
 • Khởi động hành trình đi tìm Hoa hậu Thiên nhiên Việt Nam
  Ngày 14/7, tại Hà Nội, Ban tổ chức cuộc thi “Miss Nature Việt Nam 2023 - Hoa hậu Thiên nhiên Việt Nam 2023” họp báo thông tin về cuộc thi.
 • Tu bổ Danh lam thắng cảnh quốc gia đặc biệt Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng)
  Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định số 822/QĐ-TTg ngày 11/7/2023 phê duyệt Quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi Danh lam thắng cảnh quốc gia đặc biệt Ngũ Hành Sơn, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng.
 • Nhiệm vụ lập Quy hoạch bảo quản, tu bổ di tích quốc gia đặc biệt Nhà đày Buôn Ma Thuột
  Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã ký Quyết định số 806/QĐ-TTg ngày 6/7/2023 phê duyệt Nhiệm vụ lập Quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích quốc gia đặc biệt Nhà đày Buôn Ma Thuột, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk.
 • Hà Tĩnh công bố Văn bản Hán Nôm làng Trường Lưu là di sản tư liệu
  Ngày 24/6, UBND tỉnh Hà Tĩnh tổ chức Lễ kỷ niệm 310 năm sinh Nguyễn Huy Oánh (1713 - 2023), 280 năm sinh Nguyễn Huy Tự (1743 - 2023), 240 năm sinh Nguyễn Huy Hổ (1783 - 2023) và công bố Văn bản Hán Nôm làng Trường Lưu là di sản tư liệu Chương trình ký ức thế giới khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO