Xuân xưa trên báo Tết giai đoạn 1865 – 2000

Hoàng Ngân | 02/03/2023, 14:49

(TN&MT) - Ngày 2/3, tại Hà Nội, Bảo tàng Báo chí Việt Nam tổ chức Tọa đàm và trưng bày chuyên đề: “Xuân xưa trên báo Tết 1865 – 2000”. Đây là hoạt động tổ chức để hướng tới kỷ niệm 73 năm Ngày thành lập Hội Nhà báo Việt Nam (21/4/1950 – 21/4/2023).

dc02bcea195ac3049a4b.jpg
Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh phát biểu tại toạ đàm

Phát biểu khai mạc tọa đàm, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh cho biết: Qua những tờ báo Xuân, phong vị của Tết xưa hiển hiện rõ nét với nhiều điểm nhấn. Báo Xuân không chỉ “ôn cố” mà còn “tri tân”, không chỉ tổng kết những chuyện lắng đọng đã qua, mà còn mang tới những niềm vui, những câu chuyện hấp dẫn, kiến tạo bầu không khí tưng bừng, với những phong tục, tập quán độc đáo ngày xuân ở ba miền đất nước, hay giới thiệu văn hóa muôn màu, thế giới muôn sắc.

Báo Xuân có sự khác biệt rõ rệt với các tờ báo thường ngày, từ cách trưng bày hình thức bên ngoài đến nội dung bên trong. Xem những tờ báo Xuân từ xưa đến nay, bên cạnh nội dung đặc sắc được chuẩn bị công phu hàng tháng trước đó thì việc đầu tư tâm sức về mặt mỹ thuật cũng tạo nên sự cuốn hút mạnh mẽ đối với công chúng và làm nên sự nổi bật cho báo Xuân.

a19eb8968825527b0b34.jpg
Các bìa báo đẹp, tiêu biểu được lựa chọn trưng bày

“Bộ sưu tập báo Xuân trưng bày ngày hôm nay thực sự rất ấn tượng, đã được tuyển chọn từ hàng nghìn đầu báo xuân mà Bảo tàng Báo chí Việt Nam sưu tầm được trong 8 năm qua. Một bộ sưu tập rất quý, có giá trị di sản vô giá của nền báo chí Việt Nam. Hy vọng Bảo tàng Báo chí Việt Nam sẽ tiếp tục làm phong phú hơn cho bộ sưu tập này để các thế hệ sau sẽ có cơ hội tiếp cận và khám phá giá trị của những giai phẩm đỉnh cao của nghề báo”, ông Minh nhấn mạnh.

Theo Nhà báo Trần Thị Kim Hoa, phụ trách Bảo tàng Báo chí Việt, tọa đàm và trưng bày “Xuân xưa trên báo Tết 1865 – 2000” góp phần chắt lọc những kinh nghiệm nghề nghiệp quý báu của ông cha ta trong hành trình làm báo Tết ở Việt Nam và tôn vinh bộ sưu tập báo Tết đã được Bảo tàng Báo chí Việt Nam tuyển chọn công phu, góp phần khẳng định những giá trị di sản báo chí vô giá, phục vụ mục tiêu xây dựng nền Báo chí Việt Nam chuyên nghiệp, hiện đại và đậm đà bản sắc dân tộc.

24daa7336483bedde792.jpg
Quang cảnh buổi toạ đàm

Tại toạ đàm, các diễn giả là lãnh đạo và nguyên lãnh đạo các cơ quan báo chí, các nhà báo lão thành, các họa sĩ, nhà nghiên cứu, nhà sưu tầm… tiếp tục khẳng định những dấu ấn phong phú, hấp dẫn, độc đáo về nội dung và hình thức trên các ấn phẩm báo Xuân. Thông qua các tham luận tại tọa đàm, các đại biểu tiếp tục làm rõ vai trò của báo Xuân trong đời sống xã hội. Qua tâm huyết, sáng tạo của các thế hệ người làm báo nước nhà, báo Xuân đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu và rất được công chúng báo chí mong chờ mỗi độ Tết đến Xuân về.

Bên cạnh buổi tọa đàm là phần trưng bày gồm 10 vách là tập hợp gần 200 bìa báo đẹp, tiêu biểu được tuyển chọn từ hàng nghìn tờ báo Xuân trong bộ sưu tập Báo Xuân của Bảo tàng Báo chí trải dài từ năm 1865 đến năm 2000. Trong sự kiện lần này, bảo tàng sử dụng thêm màn hình đứng cảm ứng trình chiếu các bìa báo Xuân để công chúng trải nghiệm.

Ngoài ra, Ban tổ chức còn có 8 tủ hiện vật trưng bày 99 tờ báo Xuân tiêu biểu các thời kỳ như Nam Phong, Trung Hòa Nhật Báo, Ngày nay, Dân Chúng, Sự thật, Nhân Dân, Quân đội nhân dân, Tạp chí Cộng sản, Cờ Giải phóng, Lao Động, Việt Nam Độc lập…

Theo Ban Tổ chức, trưng bày “Xuân xưa trên báo Tết 1865 – 2000” sẽ diễn đến ngày 31/3 tại Bảo tàng Báo chí Việt Nam, tầng 2 tòa nhà Hội Nhà báo Việt Nam.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
“Giấc mơ vươn tới một ngôi sao” của bãi biển trứ danh Phú Quốc
(TN&MT) - Bãi biển hình cánh cung được ôm ấp bởi những cánh rừng già, bờ cát thoải trắng mịn, cùng làn nước trong vắt, Bãi Sao - “viên ngọc” quý của đảo Ngọc, bao năm qua vẫn luôn là bãi biển đẹp bậc nhất TP đảo.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO