Xuân về bên dòng Đà giang

Ghi chép của Nguyễn Nga | 02/02/2023, 14:33

(TN&MT) - Nằm bên tả ngạn sông Đà, Quỳnh Nhai - vùng đất sơn thủy hữu tình được bao bọc bởi lòng hồ sông Đà, những dãy núi cao hùng vĩ, những cụm rừng xanh ngút ngàn, nơi quy tụ của đông đảo đồng bào Thái, Mông, La Ha, Kháng….

17 năm sau cuộc đại di dân lịch sử, đời sống của bà con nơi đây đang từng ngày khởi sắc.

Xanh hóa đất bạc màu

Nghe theo tiếng gọi của Tổ quốc về việc xây dựng công trình Nhà máy thủy điện Sơn La - nhà máy thủy điện có công suất lớn nhất Đông Nam Á, Quỳnh Nhai là 1 trong 3 huyện của tỉnh Sơn La thực hiện cuộc đại di dân ra khỏi vùng hồ thủy điện. Thời điểm đó, Mường Giàng tiếp nhận hơn 1.400 hộ dân từ vùng ngập lòng hồ đến tái định cư tại khu quy hoạch đô thị Phiêng Lanh, Phiêng Nèn, 2 điểm nông thôn Huổi Nghịu (bản Pá Uôn), bản Hốc và xen ghép tại một số thôn, xóm. Đến nay, tổng số hộ dân đã tăng lên hơn 1.700 hộ.
17 năm về nơi ở mới nhưng ký ức về cuộc đại di dân lịch sử vẫn còn nguyên vẹn trong ký ức mỗi người dân Quỳnh Nhai. Ông Điêu Chính Vương (bản Phiêng Nèn, xã Mường Giàng) vẫn nhớ như in ngày tháo dỡ nhà cửa, thu dọn đồ đạc để về tái định cư tại bản Phiêng Nèn.

Bà con Quỳnh Nhai vui vụ thu hoạch dứa

“Băn khoăn, lưu luyến lắm chứ, rời khỏi mảnh đất đã gắn bó bao đời, nhưng vì dòng điện của Tổ

quốc, chúng tôi chấp hành nghiêm theo Đảng, Nhà nước. Hồi đầu chuyển đến nơi ở mới khó khăn lắm, không có ruộng, nương để sản xuất như nơi ở cũ. Nhưng được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, các cấp chính quyền địa phương đã tạo điều kiện cho người dân vay vốn sản xuất, kinh doanh, chúng tôi bây giờ yên tâm tư tưởng, đời sống cũng đã ổn định, làm ăn khấm khá hơn” - ông Vương tâm sự.

Mường Giàng lúc ấy dù có tiềm năng về khí hậu, thổ nhưỡng, nhưng đời sống bà con chưa thoát khỏi cái đói, cái nghèo bởi tư duy sản xuất nông nghiệp manh mún, nhỏ lẻ. Quán triệt sâu sắc tư tưởng phải đảm bảo nơi ở mới tốt hơn nơi ở cũ cho bà con, Quỳnh Nhai đã quan tâm đầu tư đồng bộ hệ thống cơ sở hạ tầng trên địa bàn xã từ giao thông, điện, nước sinh hoạt, trường lớp học, trạm y tế đáp ứng nhu cầu thiết yếu phục vụ đời sống của người dân và phát triển kinh tế.

Ông Đặng Sĩ Định - Chủ tịch UBND xã Mường Giàng cho biết: Sau khi ổn định nơi ở cho các hộ dân tái định cư, Mường Giàng đã tập trung định hướng người dân phát triển sản xuất, chăn nuôi gia cầm làm hàng hóa, nuôi cá lồng trên lòng hồ thủy điện… Những năm gần đây, tận dụng hiệu quả các nguồn vốn hỗ trợ từ Trung ương, địa phương, việc đưa cây ăn quả lên đất dốc thay thế cây lương thực ngắn ngày đã trở thành phong trào ở các xã, bản vùng cao. Nhiều hộ đã đầu tư chuyển đất trồng ngô, sắn năng suất thấp sang trồng xoài, nhãn, dứa; liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị.

a1-11-.jpg

Mường Giàng nhìn từ trên cao…

Nói rồi, ông Định dẫn chúng tôi đến thăm mô hình sa nhân của bà con người Mông Phiêng Ban. Trên khắp các sườn đồi dọc con đường vào bản là bát ngát màu xanh của những đồi chè, cà phê, sa nhân… Người Mông Phiêng Ban đã từ bỏ tập quán du canh du cư tự do, kiên định theo đường lối của Đảng, Nhà nước, ổn định cuộc sống trên mảnh đất quê hương. Nội dung cam kết “5 có, 5 không” được bà con dân tộc Mông thực hiện rất tốt.

Trong ngôi nhà gỗ to, rộng, khang trang, ông Sùng Gà Chống không giấu niềm tự hào: “Cơ ngơi này là từ cây sa nhân đấy. Năm 2012, tôi đến xã Phổng Lái (Thuận Châu) thăm người thân, thấy họ trồng sa nhân đạt hiệu quả kinh tế cao hơn ngô, lúa nương. Tôi nghĩ chất đất, khí hậu ở Phổng Lái và Phiêng Ban tương đồng nhau nên đã mua 300 cây giống về trồng trên đất nương. 3 năm sau, vụ sa nhân đầu tiên thu về 72 triệu đồng. Thấy rõ hiệu quả từ cây sa nhân, tôi đã vận động các hộ trong bản cùng làm theo, riêng gia đình tôi hiện có 4ha cây sa nhân.

Từ những vùng đất nghèo, bà con Mường Giàng đã chuyển đổi cây trồng kém hiệu quả sang trồng dứa.

Ưu điểm của cây sa nhân là dễ trồng, ít sâu bệnh, ít vốn đầu tư, giá trị kinh tế cao và có khả năng chống xói mòn đất, bảo vệ môi trường sinh thái. Nếu như trồng ngô, trồng sắn chỉ giúp người dân đủ ăn, thì sa nhân đã giúp bà con nơi đây thay đổi cách nghĩ, cách làm trong phát triển kinh tế.

Những sườn đồi bạc màu, hoang hóa vì ngô sắn ngày nào, giờ đây đã phủ thêm màu xanh của cây trái. Mường Giàng hiện có gần 200ha cây ăn quả, chè, cà phê, dứa…; trên 50ha sa nhân, 15ha sả java; quản lý, bảo vệ trên 3.000ha rừng; thu nhập bình quân đầu người đạt trên 32 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,73%. Đời sống văn hóa, tinh thần của nhân dân phong phú, đa dạng, được gìn giữ, bảo tồn, phục dựng với Lễ cầu an của dân tộc La Ha, cây đàn tính, điệu múa của các dân tộc, lớp dạy chữ Thái, lễ hội đua thuyền truyền thống…

Chuyển đổi để thích ứng

Từ Mường Giàng, chúng tôi ngược về với Mường Chiên - khu trung tâm hành chính huyện năm xưa. Thực hiện di dân tái định cư thủy điện Sơn La, hầu hết diện tích của xã nằm trong vùng ngập lòng hồ. Thời điểm đó, Mường Chiên còn 6 bản, trong đó, có 5 bản di vén. Khi nước hồ dâng, Đảng bộ xã đã ra Nghị quyết chuyên đề lãnh đạo nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương. Tổ chức cho người dân trong xã tham quan, học tập kinh nghiệm trồng cây ăn quả; mở các lớp chuyển giao kỹ thuật trồng cây ăn quả, giúp bà con chuyển đổi cây trồng có hiệu quả kinh tế trên đất nương. Với cách làm đó, xã Mường Chiên hiện đang khoanh nuôi bảo vệ hơn 4.000ha rừng; có 34ha cây xoài, nhãn ghép đang phát triển tốt…

Mô hình trồng sa nhân tại bản Phiêng Ban, xã Mường Giàng.

Đặc biệt, từ năm 2018, cây mắc ca được đưa vào trồng thử nghiệm ở Mường Chiên, đến nay đã trồng được hơn 62ha, với hơn 17.000 cây. Dẫn chúng tôi thăm quan vườn mắc ca, anh Lò Văn Giang (bản Bon, xã Mường Chiên) khoe: Trước đây, trồng ngô, sắn, công việc khó khăn, vất vả, thu nhập lại thấp, bấp bênh. Giờ trồng mắc ca cho hiệu quả cao hơn, thu nhập của gia đình tôi cũng khá lên.

Ông Cầm Văn Huy - Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai cho biết: Sau khi hoàn thành công cuộc di dân tái định cư, Quỳnh Nhai đã rà soát, chuyển đổi diện tích cây trồng hiệu quả thấp sang trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao hơn. Đẩy mạnh xúc tiến đầu tư, mời gọi các doanh nghiệp, hợp tác xã liên kết với người dân trồng cây ăn quả theo hướng ứng dụng công nghệ cao, sản xuất gắn với chế biến, tiêu thụ sản phẩm. Mục tiêu đến năm 2025, phấn đấu trồng 1.500ha cây ăn quả, 2.500ha dứa, góp phần nâng cao thu nhập cho nhân dân, phủ xanh đất trống, đồi trọc, bảo vệ môi trường sinh thái. Đưa Quỳnh Nhai hoàn thành mục tiêu đạt chuẩn huyện nông thôn mới năm 2025.

Quỳnh Nhai hôm nay đang chuyển mình mạnh mẽ. Trong tiếng trống, tiếng chuông rộn ràng, bà con Quỳnh Nhai đang tấp nập hoàn thành các công việc ngày cuối năm để chuẩn bị vui đón mùa xuân mới, với niềm tin kiên định vào một ngày mai sẽ càng tươi sáng, khởi sắc hơn.

Bài liên quan
 • Về Quỳnh Nhai xem bà con làm du lịch cộng đồng
  (TN&MT) - Được ví như "vịnh Hạ Long" của vùng Tây Bắc, những năm qua, huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La đã dồn các nguồn lực, phát huy tiềm năng, thế mạnh để phát triển du lịch cộng đồng, du lịch lòng hồ Sông Đà.

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
 • Đảm bảo cho ngư dân vươn khơi, bám biển, giữ vững chủ quyền 
  (TN&MT) - Những năm qua, Đảng Nhà nước ta có nhiều chủ trương, chính sách phát triển ra hướng biển, từ đó các tỉnh, thành đã tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện các Nghị quyết của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chính phủ về phát triển kinh tế biển, từng bước đảm bảo cho ngư dân vươn khơi, bám biển, giữ vững chủ quyền
 • Phát triển kinh tế rừng – góp phần vào công cuộc xóa đói – giảm nghèo
  Xác định kinh tế rừng đóng vai trò quan trọng, thời gian qua, nhiều địa phương trên cả nước đã tập trung quản lý hiệu quả diện tích đất đồi rừng. Đồng thời, chính quyền các cấp đẩy mạnh tuyên truyền, vận động Nhân dân phát triển trồng rừng gỗ lớn… Từ đó, góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân, góp phần vào công cuộc xóa đói – giảm nghèo.
 • Những triệu phú ở xã đào Xuân Quang
  Con đường nhựa láng mịn, thênh thang dẫn về Xuân Quang, xã bán sơn địa, bám dọc Quốc lộ 70. Cùng với trí sáng tạo, quyết tâm cao và bàn tay lao động cần cù, khéo léo hàng trăm người nông dân nơi đây trở thành triệu phú nhờ trồng cây đào cảnh.
 • Đà Nẵng: Thúc đẩy giảm thiểu rác thải nhựa, hướng đến cuộc sống phát triển bền vững
  TP. Đà Nẵng đang phải đối mặt với tình trạng rác thải nhựa ngày một gia tăng, ảnh hưởng đến môi trường sống và hệ sinh thái. Để giảm thiểu ô nhiễm môi trường, Đà Nẵng đã thông qua nhiều chương trình, dự án thúc đẩy hoạt động phân loại, tái chế và giảm thiểu rác thải nhựa, đồng thời nâng cao hiệu quả kinh tế.
 • Đẩy mạnh xây dựng phát triển văn hóa người Hà Nội
  (TN&MT) - Thông tin từ Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, theo đó Ban Tuyên giáo Thành uỷ vừa đề nghị các cơ quan báo chí trên địa bàn Thủ đô tăng cường, cũng như đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền xây dựng và phát triển văn hóa Hà Nội.
 • “Mở triệu ước mơ" - thông điệp đẹp, đậm chất nhân văn từ một show ca nhạc
  (TN&MT) - Không theo bất kỳ “công thức thành công” nào của các show âm nhạc, không quảng cáo rầm rộ và chỉ tổ chức trực tuyến, nhưng “NCB Sing & Share Show - Mở triệu ước mơ” lại hút khán giả một cách ấn tượng giữa vô vàn những chương trình giải trí nở rộ thời gian qua. Điều gì làm nên “phép màu âm nhạc” này?
 • Quảng Bình: Nhiều chính sách hỗ trợ ngư dân nghèo yên tâm bám biển
  (TN&MT) - Với 6.792 tàu thuyền đánh bắt thuỷ, hải sản, thu hút trên 24.000 lao động, Quảng Bình là một trong những địa phương có số lượng tàu thuyền thuộc tốp đầu khu vực miền Trung. Chính bởi lẽ đó, trong những năm qua, địa phương này đã triển khai nhiều chính sách hỗ trợ nhằm giúp ngư dân, đặc biêt là ngư dân nghèo yên tâm bám biển phát triển kinh tế.
 • Thanh Hóa: Nông thôn mới thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững
  Chương trình xây dựng NTM nói chung, đã góp phần quan trọng trong công tác xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế bền vững tại các vùng nông thôn của tỉnh Thanh Hóa. Để hiểu rõ hơn về sự hiệu quả của chương trình này, Phóng viên Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Cao Văn Bắc, Chủ tịch UBND xã Hoằng Giang, huyện Hoằng Hóa.
 • Bù Đốp - Bình Phước: Sử dụng hiệu quả đất nông nghiệp giúp thoát nghèo
  (TN&MT) - Trong chiến lược phát triển kinh tế vùng biên của tỉnh Bình Phước, huyện Bù Đốp đã và đang có nhiều chính sách hỗ trợ để phát huy hiệu quả nguồn lực đất đai trong sản xuất nông nghiệp, từ đó giúp đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ổn định cuộc sống, từng bước vươn lên thoát nghèo.
 • Ba Tri không nghèo nữa

  Ba Tri không nghèo nữa

  20:19 23/03/2023
  Là một trong ba huyện ven biển của tỉnh Bến Tre, trước đây, hình ảnh những căn nhà lá đơn sơ nghèo nàn nép mình bên những rừng cây, con đường làng đã ăn sâu vào ký ức với mỗi ai đã từng đến với xứ sở này. Thế nhưng, sau những nỗ lực giảm nghèo từ những giải pháp thiết thực, hiệu quả đã mang đến diện mạo mới cho miền quê biển Ba Tri, đời sống nhân dân nơi đây ngày càng được cải thiện, đổi thay.
 • Thanh niên Điện Biên sáng tạo xung kích trong chuyển đổi số
  (TN&MT) - Tháng Thanh niên năm 2023, các cấp bộ Đoàn trên địa bàn tỉnh Điện Biên tích cực tham gia công tác chuyển đổi số trên mọi lĩnh vực của Đoàn. Với nền tảng tri thức, đổi mới sáng tạo, thanh niên giữ vai trò xung phong đi đầu trong thực hiện đẩy mạnh chuyển đổi số, vận dụng, ứng dụng công nghệ số trong thực tiễn cuộc sống
 • Nỗ lực đảm bảo quyền tự do tôn giáo, phản bác luận điệu xuyên tạc về tình hình tự do tôn giáo ở Việt Nam
  (TN&MT) - Đảng, Nhà nước Việt Nam khẳng định: Tín ngưỡng, tôn giáo là nhu cầu tình thần của một bộ phận nhân dân, đang và sẽ tồn tại cùng dân tộc, đồng bào các tôn giáo là một bộ phận của khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Việt Nam là Quốc gia đa tôn giáo cùng tồn tại trong lòng dân tộc và bình đẳng trước pháp luật.
 • Triển lãm Nghệ thuật “Sen Việt 2023 – vẻ đẹp thuần khiết”
  (TN&MT) - Triển lãm "Nghệ thuật Sen Việt 2023: Vẻ đẹp thuần khiết" (diễn ra từ ngày 25/3 – 31/3, tại Chùa Quán Sứ, Hà Nội) do Giáo hội Phật giáo Việt Nam, UNESCO phối hợp thực hiện với mong muốn chia sẻ, lan tỏa sự thuần khiết của hoa sen và vẻ đẹp trân quý của Phật giáo.
 • Hà Nội: Điều chỉnh giao thông giảm ùn tắc nút giao Trường Chinh - Tôn Thất Tùng
  (TN&MT) - Thông tin từ Sở Giao thông vận tải thành phố Hà Nội, để đảm bảo trật tự an toàn giao thông, giảm ùn tắc khu vực nút giao Trường Chinh - Tôn Thất Tùng - Lê Trọng Tấn nằm trên địa bàn 2 quận Đống Đa, Thanh Xuân, Sở Giao thông Hà Nội sẽ tiến hành thí điểm điều chỉnh tổ chức lại nút giao nói trên, nút giao Ngã Tư Sở và các nút giao lân cận.
 • Văn Yên (Yên Bái): Tạo sinh kế cho người dân để thoát nghèo
  Năm 2023, huyện Văn Yên (Yên Bái) đặt mục tiêu giảm 4,05% hộ nghèo, tương đương với giảm 1.434 hộ nghèo; giảm tỷ lệ hộ cận nghèo 1,5%, tương đương giảm 528 hộ. Để đạt mục tiêu trên, huyện Văn Yên đã chú trọng thực hiện đa dạng hóa sinh kế, hỗ trợ người nghèo, hộ nghèo phát triển sản xuất, cải thiện thu nhập, từng bước nâng cao đời sống.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO