Xuân Biên phòng đến với nhân dân biên giới Chiềng On

Nguyễn Nga | 08/01/2023, 19:07

(TN&MT) - Trong 2 ngày 7-8/1, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La phối hợp với UBND huyện Yên Châu, các đơn vị đồng hành tổ chức chương trình Xuân biên phòng - Ấm lòng dân bản tại xã Chiềng On, huyện Yên Châu, góp phần chia sẻ khó khăn với những hộ nghèo nơi biên giới, mang lại một cái Tết vui tươi, phấn khởi cho nhân dân.

Chiềng On là xã biên giới có nhiều khó khăn của huyện Yên Châu, với 15km đường biên, 8 mốc quốc giới, 12 bản với 4 dân tộc cùng sinh sống.

Những năm qua, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, cấp ủy chính quyền các cấp, kết cấu hạ tầng, kinh tế, văn hóa xã hội, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân trong xã ngày càng được cải thiện. Tuy nhiên, xã vẫn còn nhiều khó khăn, nhiều gia đình vẫn còn trong diện thiếu đói giáp hạt, không có điều kiện chăm lo trong dịp Tết. Tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo còn cao. 

yc-1.jpg

Trao quà Tết cho các gia đình chính sách xã biên giới Chiềng On.

yc-2.jpg

Tổ chức Ngày hội đọc sách cho học sinh các dân tộc xã biên giới Chiềng On.

Tại chương trình, các đơn vị đã thăm, chúc Tết, trao tặng hơn 930 suất quà cho các gia đình chính sách và các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Mỗi suất quà trị giá từ 800.000 đến hơn 1,2 triệu đồng, bao gồm: Tiền mặt, chăn, áo ấm, gạo, một số nhu yếu phẩm khác…

Tặng bánh chưng và tổ chức bữa ăn cho nhân dân và học sinh tại Bản Khuông, xã Chiềng On; trao cờ Tổ quốc, ảnh Bác Hồ cho 12 bản trong xã; trao quà cho 12 người có uy tín trong đồng bào DTTS; trao học bổng và giấy khen của Hội khuyến học tỉnh Sơn La cho 30 em học sinh nghèo vượt khó và các em học sinh trong chương trình “Nâng bước em tới trường, con nuôi Đồn Biên phòng”.

Tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho hơn 500 người là nhân dân, học sinh khu vực biên giới xã Chiềng On và khu vực lân cận; cắt tóc miễn phí cho học sinh và nhân dân khu vực biên giới. Thăm, chúc Tết, tặng quà Đảng ủy, UBND xã Chiềng On và cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Chiềng On, Chiềng Tương.

yc-3.jpg

Tổ chức khám bệnh, cấp phát thuốc cho người dân xã biên giới Chiềng On.

Trong dịp này, đơn vị còn phối hợp tổ chức chương trình nghệ thuật “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản”; ngày hội đọc sách và tham gia các phần thi, trò chơi do Thư viện tỉnh Sơn La thực hiện; tổ chức thi gói bánh chưng, giã bánh dầy, kéo co, đẩy gậy, ném còn; giao lưu bóng chuyền nam giữa cán bộ Bộ đội Biên phòng, các nhà đồng hành với nhân dân xã Chiềng On...

Đây là một trong những hoạt động có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện đạo lý truyền thống tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách, là tình cảm và trách nhiệm của cán bộ, chiến sỹ Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La, các cơ quan, ban ngành, đoàn thể của địa phương và các nhà hảo tâm với nhân dân khu vực biên giới. 

Qua đó, thiết thực hưởng ứng phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” do Thủ tướng Chính phủ phát động; lập thành tích chào mừng kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam; mừng Đất nước đổi mới, mừng Đảng Quang vinh, mừng Xuân Quý Mão 2023 và chào mừng kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La.

* Cũng trong 2 ngày 7-8/1, tại huyện Phù Yên, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Liên đoàn Lao động tỉnh đã tổ chức Chợ Tết công đoàn và Tết sum vầy – Xuân gắn kết năm 2023, góp phần chia sẻ để gia đình đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn được vui xuân, đón tết đầm ấm, hạnh phúc.

py-3.jpg

Tặng quà cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn.

Chợ Tết công đoàn diễn ra với nhiều hoạt động ý nghĩa, như: 40 gian hàng cung cấp các hàng hóa, dịch vụ thiết yếu với mức giá ưu đãi, bảo đảm chất lượng và gian hàng “0 đồng”; Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam hỗ trợ 8.000 phiếu mua hàng (mệnh giá 100.000 đồng và 50.000 đồng) cho 2.000 đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn đang sống và làm việc trên địa bàn huyện Phù Yên trực thuộc LĐLĐ huyện, công đoàn ngành, tổng giá trị 600 triệu đồng; tổ chức tư vấn pháp luật, chế độ bảo hiểm cho công nhân, người lao động; khám, tư vấn sức khỏe và phát thuốc miễn phí cho đoàn viên, người lao động.

py-2.jpg

Công nhân, người lao động huyện Phù Yên mua hàng ưu đãi tại các gian hàng.

Nhân dịp này, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam đã trao tặng 50 suất quà cho 50 đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, có thành tích xuất sắc trong sản xuất, kinh doanh và tham gia hoạt động công đoàn trên địa bàn huyện Phù Yên.

* Tại Nhà máy chế biến mủ cao su Sơn La 28/10, xã Tông Lệnh, huyện Thuận Châu, Tỉnh đoàn Sơn La phối hợp với Đoàn Khối doanh nghiệp Trung ương tổ chức chương trình “Tết công nhân Quý Mão 2023”.

tc-1.jpg

Lãnh đạo Đoàn khối doanh nghiệp Trung ương và Tỉnh đoàn trao quà tết cho các công nhân.

Tại chương trình, các đơn vị đã trao tặng 50 suất quà, 100 túi thuốc an sinh và 200 chiếc bánh chưng cho thanh niên công nhân Nhà máy chế biến mủ cao su Sơn La 28/10.

Tổ chức gắn biển công trình “Cắt rãnh trục cán bằng máy cắt cầm tay” của Đoàn cơ sở Công ty cổ phần Cao su Sơn La. Đây là một trong những công trình thanh niên tiêu biểu chào mừng thành công Đại hội Đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022-2027.

tc-2.jpg

Gắn biển công trình thanh niên "Cắt rãnh trục cán bằng máy cắt cầm tay”.

tc-3.jpg

Trao tặng bánh chưng cho công nhân Nhà máy chế biến mủ cao su Sơn La.

Song song với chương trình còn diễn ra Lễ hội “Vui xuân- Đón Tết”, với nhiều hoạt động, phần thi như: gói bánh chưng, kéo co, đẩy gậy. Chương trình mang ý nghĩa thiết thực nhằm phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ giúp đỡ công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống, đạt được nhiều thành tích trong lao động, sản xuất, cùng vui xuân, đón Tết cổ truyền của dân tộc.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Hơn 1.000 người tham gia Hội xuân dâng Bác 2023
(TN&MT) - Ngày 25/1 (tức mùng 4 Tết Quý Mão), thành phố Sơn La đã tổ chức “Hội Xuân dâng Bác” mừng Đảng, mừng Xuân Quý Mão 2023.
Đừng bỏ lỡ
 • Tuần văn hóa, thể thao và du lịch Quỳnh Nhai (Sơn La) diễn ra từ ngày 28/1-1/2
  (TN&MT) - Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng, thiết thực chào mừng kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2023) và mừng Xuân Quý Mão 2023.
 • Du khách háo hức tới Bà Nà thưởng hoa đào chuông, xem show xe cổ
  (TN&MT) - Những ngày đầu năm mới Xuân Quý Mão, KDL Sun World Ba Na Hills đón hàng ngàn lượt du khách từ khắp nơi tới du xuân, thưởng ngoạn. Nhiều người đã phải thốt lên: “Đây là điểm đến quá nhiều cảm xúc cho những ngày đầu năm”.
 • Quảng Trị: Lãnh đạo tỉnh thăm đồng, động viên bà con nông dân sản xuất đầu năm
  Ngày 25/1, đoàn lãnh đạo tỉnh Quảng Trị gồm: Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Đăng Quang và Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng đã đi kiểm tra công tác triển khai kế hoạch sản xuất nông nghiệp đầu năm và thăm một số mô hình nông nghiệp công nghệ cao trên địa bàn tỉnh.
 • Người dân Thủ đô vui trẩy Lễ hội gò Đống Đa xuân Quý Mão
  Sáng 26/1 (mùng 5 Tết Quý Mão 2023), tại Công viên văn hóa Đống Đa (phường Quang Trung, Đống Đa, Hà Nội) diễn ra Lễ hội gò Đống Đa kỷ niệm 234 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa (1789 - 2023).
 • Du xuân Quý Mão trong Hoàng cung Huế
  Những ngày Tết Quý Mão, người dân và du khách đã đổ về Hoàng cung Huế để du xuân, chơi những trò chơi cung đình hấp dẫn, độc đáo.
 • Quảng Ngãi: Rộn ràng ngư dân mở biển đầu năm mới
  Lễ hội ra quân nghề cá đầu năm là một truyền thống mang đậm nét văn hóa của ngư dân làng biển Sa Huỳnh (Quảng Ngãi) với mong ước một năm mới mưa thuận gió hòa, trời yên biển lặng, tàu thuyền đánh bắt được nhiều hải sản, mang lại cơm no áo ấm cho mọi gia đình ngư dân.
 • Quảng Ninh đón hàng trăm khách du lịch “xông đất” đầu năm mới Quý Mão
  (TN&MT) - Ngày 22/01 (tức Mùng 1 Tết Nguyên đán Quý Mão 2023), tại 2 Cảng tàu khách du lịch quốc tế Hạ Long và Tuần Châu, tỉnh Quảng Ninh tổ chức đón những vị khách du lịch đầu tiên đến xông đất vịnh Hạ Long. Năm nay, hoạt động thường niên vào dịp Tết được khởi động trở lại sau 3 năm gián đoạn vì dịch COVID-19.
 • Không khí khai xuân của Thủ đô ngày đầu tiên năm Quý Mão
  (TN&MT) - Ngày mùng 1 đầu năm mới (ngày 22/1), không khí huyên náo, nhộn nhịp tràn ngập khắp các nẻo đường lớn trong Thủ đô, người dân tươi vui ra đường tận hưởng dư vị của Tết Quý Mão.
 • Khách Thái Lan “xông đất” Đà Nẵng đầu năm Quý Mão
  (TN&MT) - 100 hành khách Thái Lan đã “xông đất” thành phố Đà Nẵng trong ngày đầu Tết Qúy mão 2023. Với sự tiếp đón chu đáo và nồng nhiệt, Đà Nẵng mang đến cho những vị khách quốc tế dấu ấn tốt đẹp khi đến thành phố này vào dịp Tết nguyên đán.
 • “Góc trời Âu” nơi đất Việt
  (TN&MT) - Khi cái lạnh ùa về, rừng phong bỗng trở mình chuyển từ lá xanh sang màu lá đỏ. Một màu như lửa “cháy rực” cả cánh rừng cổ thụ bạt ngàn. Rét càng buốt giá, tê tái thì lá phong càng đỏ rực, thu hút giới trẻ về với thiên nhiên. Vẻ đẹp làm đắm say lòng người không phải ở xứ Hàn, xứ Nhật hay xa tít trời Âu mà ngay trong lòng thành phố Chí Linh (Hải Dương) - “góc trời Âu” hấp dẫn này chỉ cách Thủ đô Hà Nội khoảng 80km.
 • Mái ấm của đàn mèo hoang
  (TN&MT) - Để cưu mang, giúp đỡ hàng trăm chú mèo không phải ai cũng có đủ can đảm, đủ kiên nhẫn và tấm lòng nhân ái để thực hiện công việc đó, nhưng đối với Lê Minh Ngọc - cô gái 9x sống tại Hà Nội , công việc đó đã trở thành một phần trong cuộc sống đời thường.
 • Năm Mão phiếm luận... Mèo
  (TN&MT) - Nói đến chuyện mèo thì dường như ai cũng cảm thấy rằng quá ư quen thuộc.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO