Xử lý vụ lấn chiếm đất quốc phòng ở Lương Sơn (Hòa Bình): Liệu có “trên nóng dưới lạnh”?

Phạm Thiệu | 10/05/2022, 11:07

Thời hạn chót để xử lý dứt điểm các công trình lấn chiếm đất quốc phòng tại xã Hòa Sơn (huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình) đã qua nhưng chính quyền nơi đây vẫn tiếp tục điệp khúc “đang xử lý”.

Báo Tài nguyên và Môi trường thời gian qua đã phản ánh thông tin bà Đỗ Thị Hồng Luyện ngang nhiên xây dựng tường bao lấn chiếm đất quốc phòng tại thôn Cố Thổ (xã Hòa Sơn, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình) gây cản trở giao thông và làm ảnh hưởng đến quyền sử dụng đất của hộ dân xung quanh. Mặc dù sự việc được chính quyền xã Hòa Sơn phát hiện và lập biên bản vi phạm hành chính, yêu cầu tháo dỡ từ năm 2010 nhưng đến nay công trình vi phạm trên vẫn không hề bị xử lý.

Trước đó chính quyền huyện Lương Sơn xác định hộ bà Luyện xây tường bao và 01 mái che trên một phần diện tích đường vào kho đạn. Chiều dài tường bao khoảng 106m, tường xây bằng gạch block cao 1m, mái che lợp pờ rô xi măng có chiều dài 7,9m chiều rộng 4m, với diện tích khoảng 31 m2 lên phần đất thuộc đường tăng (do Lữ đoàn 201, Binh chủng Tăng thiết giáp quản lý).

Sau khi Báo Tài nguyên và Môi trường phản ánh thông tin, ngày 19/4/2022, đoàn công tác của huyện Lương Sơn do ông Nguyễn Văn Danh, Chủ tịch UBND huyện dẫn đầu đã chủ trì buổi làm việc với UBND xã Hòa Sơn. Tại buổi làm việc, đoàn công tác một lần nữa xác định bà Đỗ Thị Hồng Luyện đã lấn chiếm đất quốc phòng gây cản trở việc đi lại của người dân và công tác di chuyển cơ động, huấn luyện của Lữ đoàn 201.

vi-pham-dat-dai-xa-hoa-son.jpg
Đoàn công tác của huyện Lương Sơn kiểm tra công trình vi phạm của hộ bà Đỗ Thị Hồng Luyện ngày 19/4/2022 (nguồn: UBND huyện Lương Sơn)

Thông tin từ UBND huyện Lương Sơn cho biết, tại cuộc họp ngày 19/4/2022, Chủ tịch UBND huyện Lương Sơn yêu cầu phòng Tài nguyên và Môi trường, phòng Quản lí đô thị hỗ trợ UBND xã Hòa Sơn kiểm tra, rà soát lại các hồ sơ đất đai của các hộ liên quan đến thửa đất, xác định rõ mặt cắt tuyến đường, cung cấp cho Thanh tra huyện để bổ sung hoàn thiện hồ sơ giải quyết vụ việc. UBND xã Hòa Sơn tổ chức tuyên truyền bà Đỗ Thị Hồng Luyện tự tháo công trình bao vi phạm trước ngày 30/4/2022. Sau thời gian trên nếu hộ bà Luyện vẫn không chấp hành thì UBND xã Hòa Sơn phải thực hiện cưỡng chế việc tháo dỡ theo đúng quy định của pháp luật.

Tuy nhiên ghi nhận thực tế của PV ngày 09/05/2022, công trình vi phạm này vẫn chưa bị xử lý. Ông Bùi Ngọc Thân, công chức địa chính xã Hòa Sơn cho biết: “UBND xã đã có văn bản yêu cầu hộ bà Luyện tự tháo dỡ công trình vi phạm trước 30/4/2022 nhưng hộ vi phạm vẫn không chấp hành. Theo chỉ đạo của chủ tịch huyện thì sau 30/4/2022 chúng tôi phải tiến hành cưỡng chế theo đúng quy định pháp luật nhưng đến nay phía xã vẫn đang tiếp tục vận động hộ bà Luyện tự tháo dỡ. Hiện UBND xã chưa có kế hoạch cũng như chưa ban hành quyết định cưỡng chế”. Trong khi đó, ông Nguyễn Đình Hiến, Chủ tịch UBND xã Hòa Sơn trao đổi nhanh với phóng viên: “Hiện chúng tôi vẫn đang tiếp tục thực hiện chỉ đạo của chủ tịch huyện nhưng cần thêm thời gian để xử lý”.

Ông Nguyễn Đức Hồng, Chánh thanh tra huyện Lương Sơn thì cho biết: “Chúng tôi vẫn đang tiếp tục đôn đốc địa phương thực hiện theo tinh thần chỉ đạo của chủ tịch huyện. Nhưng vừa rồi nghỉ lễ xong công việc bị dồn ứ nên việc xử lý những vi phạm này vẫn chưa thực hiện được”.

Như vậy có thể thấy, mặc dù lãnh đạo UBND huyện Lương Sơn đã kiên quyết chỉ đạo xử lý dứt điểm vụ việc lấn chiếm đất quốc phòng tại xã Hòa Sơn nhưng có vẻ tình trạng “trên nóng dưới lạnh” vẫn đang là thực tế diễn ra tại địa phương này. Đến đây, dư luận có quyền đặt câu hỏi liệu có tình trạng nể nang hay bao che trong xử lý vụ việc của lãnh đạo xã Hòa Sơn?

Báo TN&MT sẽ tiếp tục thông tin...

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Lan tỏa tinh thần bảo vệ môi trường của đạo Tin Lành
(TN&MT) - Cộng đồng đạo Tin Lành Việt Nam đang phát huy nhiều sáng kiến, triển khai những mô hình hay nhằm chung tay với các tôn giáo thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu.
Đừng bỏ lỡ
  • Hoàng Mai, Thường Tín (Hà Nội): Người dân mong không tái diễn tình trạng tồn đọng rác
    (TN&MT) - Vừa qua, Báo Tài nguyên và Môi trường nhận được thông tin phản ánh của người dân quận Hoàng Mai, huyện Thường Tín về tình trạng rác thải tồn đọng hàng tháng không vận chuyển đi xử lý. Sau nhiều ngày ý kiến, đến nay toàn bộ rác thải của quận Hoàng Mai, nhất là phường Hoàng Văn Thụ đã được đơn vị thu gom chuyển đi.
  • Điện Biên: Nhà máy gạch tuynel Duyên Hùng xả khói giữa vùng dân cư
    (TN&MT) - Trong buổi làm việc giữa phòng TN&MT huyện Điện Biên, UBND xã Thanh Xương và người dân bản Bánh, xác minh nội dung báo chí nêu một số vấn đề xoay quanh Nhà máy gạch tuynel Duyên Hùng. Người dân bản Bánh kiến nghị ngay trong buổi làm việc: đề nghị Nhà máy tuân thủ quy định về thời gian, nâng cao ống khói, tưới nước thường xuyên để giảm tiếng ồn, khói lò và khói bụi không làm ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân.
  • Đình làng An Cựu “kêu cứu”
    Là di tích lịch sử cách mạng cấp tỉnh, thế nhưng, hiện nay đình làng An Cựu (TP. Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế) đang xuống cấp nghiêm trọng, nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào.
  • Xã Thọ Điền (Hà Tĩnh): Dân "khát" bên nhà máy nước sạch
    Nhà máy nước sạch tập trung tại xã Thọ Điền, huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) được đầu tư rất bài bản, tiêu tốn hàng tỷ đồng nhưng không thể sử dụng, trong khi người dân rất cần nước sạch để sinh hoạt.
  • Thanh Hóa: Yêu cầu xử lý trách nhiệm vì để rừng bị phá ở huyện Thường Xuân
    Để xảy ra tình trạng 3.367m2 diện tích rừng bị phá, khối lượng lâm sản thiệt hại 14,418 m3 gỗ; lãnh đạo Ban Quản lý Rừng phòng hộ Thường Xuân và các cá nhân có liên quan bị yêu cầu xử lý trách nhiệm.
  • Thanh Hóa: Cần sớm có giải pháp cứu Đình cổ Đông Môn
    Đình làng Đông Môn, xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hoá) nằm sát Thành nhà Hồ, vốn là niềm tự hào của làng, là nơi sinh hoạt văn hoá của bà con. Nhưng hiện tại người dân đang thấp thỏm lo sợ ngôi đình 400 năm tuổi nay có thể đổ sập bất cứ lúc nào.
  • Quảng Nam: Chậm nạo vét kênh “làm khó” vụ mùa của nông dân
    (TN&MT) - Dự án nạo vét kênh dẫn vào trạm bơm Cù Bàn (huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam) “dậm chân tại chỗ” thời gian dài khiến cho gần 100ha lúa và hoa màu của nhiều hộ dân bị thiếu nước tưới. Chính quyền tỉnh Quảng Nam đưa ra phương án khẩn cấp bố trí kinh phí ngân sách nạo vét, tập kết vật liệu nạo vét tại vị trí phù hợp, sau đó tổ chức đấu giá.
  • Văn Yên - Yên Bái: Người dân bức xúc trước nạn khai thác cát, sỏi ở sông Ngòi Thia
    (TN&MT) - Nhiều năm nay, người dân 2 xã Yên Phú và An Thịnh, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái vô cùng bức xúc trước nạn khai thác cát, sỏi trái phép và tập kết vật liệu ở sông Ngòi Thia. Mặc dù từng bị đình chỉ, nhắc nhở từ các cấp chính quyền nhưng xong đâu lại vào đấy. Có hay không tình trạng “trên bảo, dưới không nghe” và thách thức pháp luật.
  • Điểm bất thường của 2 Nhà máy gạch tuynel  Điện Biên
    (TN&MT) - Hiện nay, trên địa bàn huyện Điện Biên có 2 nhà máy gạch tuynel đang hoạt động. Tuy nhiên, theo khẳng định của Sở TN&MT tỉnh Điện Biên thì đến nay cả chưa có mỏ đất nào được cấp phép, kể cả công trình trọng điểm mở rộng sây bay Điện Biên. Dư luận không khỏi hoài nghi và đặt câu hỏi: Vậy đất ở đâu để 2 nhà máy gạch tuynel này cho ra thành phẩm hàng triệu viên gạch mỗi năm?
  • Xã Tứ Hiệp – Thanh Trì: Cần xem xét những uẩn khúc liên quan Dự án nâng cấp Quốc lộ 1A
    (TN&MT) - Được bốc thăm đất tái định cư nhưng không được nhận đất; một hộ gia đình nhưng lại được ưu ái mua 2 suất tái định cư; phương án bồi thường không khớp với các văn bản đo đạc hiện trạng trước đó … là những thông tin mà người dân phản ánh liên quan tới Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 1A đoạn Văn Điển – Ngọc Hồi (thuộc địa phận xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì, Tp. Hà Nội).
  • Việc đổ đất, đá bừa bãi vào Dự án KĐT Bách Lẫm A (Yên Bái): Trách nhiệm thuộc về ai?
    (TN&MT) - Gần đây, Báo TN&MT đã nhận được phản ánh về tình trạng có nhiều đối tượng đổ đất, đá bừa bãi vào Dự án Khu đô thị Bách Lẫm A (Dự án) thuộc xã Giới Phiên, TP. Yên Bái (tỉnh Yên Bái) gây ảnh hưởng đến môi trường, mất mỹ quan đô thị.
  • Quảng Nam: “Nghịch lý” sống cạnh 2 công trình nước sạch, dân vẫn phải sử dụng nước bẩn
    (TN&MT) - 2 công trình nước sạch tiền tỷ ở thôn Bồng Miêu, xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam dù đã được nghiệm thu, bàn giao nhưng lại bỏ hoang. Hàng trăm người dân ở đây vẫn phải sử dụng nguồn nước giếng bị nhiễm phèn, không đảm bảo vệ sinh để sinh hoạt.
  • Văn Chấn – Yên Bái: Nạn khai thác đá bán quý ở Minh An chính quyền có làm ngơ?
    (TN&MT) - Lập biên bản kiểm tra, quyết định xử phạt vi phạm hành chính nhưng chính quyền xã Minh An, huyện Văn Chấn lại “quên xác định khối lượng tang vật”, liệu đây có phải cách làm “chiếu lệ” để cho qua?!
  • Thông tin tiếp “Nhà máy xử lý nước thải Vinh xả thải đục ngầu ra môi trường”: Do hệ thống vận hành gặp sự cố?
    Sáng ngày 10/02/2023, PV Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với lãnh đạo Công ty CP quản lý và Phát triển hạ tầng đô thị Vinh (đơn vị vận hành Nhà máy xử lý nước thải tập trung TP Vinh) liên quan đến hiện tượng nước thải được xả ra môi trường chiều ngày 09/02/2023 có màu đục.
  • Nghệ An: Nhà máy xử lý nước thải Vinh xả thải đục ngầu ra môi trường?
    Theo người dân phản ánh, Nhà máy xử lý nước thải thành phố Vinh, đặt tại xã Hưng Hoà (TP Vinh, Nghệ An) đã tiến hành xử nước thải có màu đục ra ngoài mương đi ra môi trường. Sự việc nói trên phóng viên đã trực tiếp ghi nhận được hình ảnh vào khoảng hơn 15h25, ngày 09/02/2023.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO