Xử lý vi phạm môi trường, đất đai tại Bắc Ninh: Trên "nóng", dưới không "lạnh"

Bài & ảnh: Kiên Cường | 27/05/2022, 10:18

Trước vi phạm về đất đai, môi trường tại Cụm Công nghiệp Xuân Lâm, xã Xuân Lâm, huyện Thuận Thành (Bắc Ninh), chính quyền và cơ quan chức năng huyện Thuận Thành (Bắc Ninh) đã nhanh chóng vào cuộc, chỉ đạo quyết liệt ngành chuyên môn, cơ sở vào cuộc kiểm tra, giám sát chặt chẽ và thường xuyên theo dõi, hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện đúng quy định và khắc phục hậu quả.

Chính quyền quyết liệt

Là một tỉnh phát triển công nghiệp, Bắc Ninh luôn xác định: “Phát triển công nghiệp bền vững, gắn với công tác bảo vệ môi trường”. Những vi phạm liên quan đến đất đai, môi trường không để tồn tại, kéo dài gây hệ lụy về đời sống, sinh hoạt của người dân và bức xúc dư luận. Tỉnh Bắc Ninh luôn đề cao và gắn trách nhiệm của chính quyền và ngành tài nguyên và môi trường cơ sở. Chính vì vậy, những sai phạm về đất đai, môi trường đều được giải quyết nhanh chóng, triệt để… không để rơi vào tình trạng “trên nóng, dưới lạnh”.

1(3).jpg
Huyện Thuận Thành ra Văn bản chỉ đạo xử lý về lĩnh vực đất đai, môi trường 

Đơn cử như việc xử lý vi phạm đất đai, bảo vệ môi trường tại Cụm Công nghiệp Xuân Lâm vừa qua, đã được chính quyền và cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc giải quyết triệt để. Khi nhận được thông tin, Sở Tài nguyên và Môi trường, Phòng Cảnh sát môi trường, UBND tỉnh Bắc Ninh đã nhanh chóng vào cuộc vào cuộc chỉ đạo làm rõ thông tin phản ánh. Tiếp đó, nhận sự chỉ đạo của UBND tỉnh và Sở TN&MT tỉnh Bắc Ninh, UBND huyện Thuận Thành đã chỉ đạo các cơ quan chức năng của huyện và UBND xã Xuân Lâm kiểm tra, xem xét làm rõ tình hình hoạt động của các doanh nghiệp theo thông tin phản ánh.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Thược, Phó Chủ tịch UBND huyện Thuận Thành, khẳng định: “Huyện không làm ngơ hay bao che cho doanh nghiệp khi vi phạm. Hàng năm, huyện đều có văn bản yêu cầu các doanh nghiệp thực hiện đúng cam kết về bảo vệ môi trường. Đồng thời, yêu cầu các xã, thị trấn, các cơ quan chuyên môn liên quan duy trì giám sát việc thực hiện cam kết đảm bảo môi trường của các doanh nghiệp. Trên cơ sở đó, phát hiện kịp thời, đề xuất xử lý thích đáng các vi phạm của doanh nghiệp nếu có, yêu cầu khắc phục hậu quả, cam kết không tái phạm”.

Đối với một số doanh nghiệp vi phạm về lĩnh vực đất đai, môi trường, huyện có quan điểm xử lý nghiêm minh, dứt điểm nhưng cũng trên tinh thần chia sẻ, động viên và tạo điều kiện cho doanh nghiệp hoàn thiện trong thời gian sớm nhất cũng như khắc phục những tồn tại để đi vào hoạt động ổn định đảm bảo việc bảo vệ môi trường.

2(2).jpg
Doanh nghiệp xây dựng kho chứa chất thải nguy hại theo yêu cầu của cơ quan chức năng tỉnh Bắc Ninh 

UBND huyện cũng đã chỉ đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh, công an tỉnh kiểm tra việc chấp hành pháp luật bảo vệ môi trường. Qua đó, Sở Tài nguyên và Môi trường, Công an tỉnh đã ban hành Quyết định về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, đối với một số Công ty đã có hành vi “xả nước thải vượt quy chuẩn môi trường cho phép ra môi trường và hoàn thiện Đề án bảo vệ môi trường ngành nghề mới...”

Doanh nghiệp cầu thị

Với sự quyết liệt của chính quyền các cấp, nhất là việc kiểm tra, giám sát chặt chẽ của ban, ngành chính quyền huyện Thuận Thành và hướng dẫn, chia sẻ những yếu tố khách quan, chủ quan… các doanh nghiệp vi phạm cầu thị đều đã nộp phạt theo Quyết định xử phạt hành chính và khắc phục các thiếu sót, vi phạm mà cơ quan chức năng yêu cầu.

Theo ghi nhận của phóng viên và trao đổi đại diện một Công ty đã khắc phục xong yêu cầu của cơ quan chức năng. Trong đó, có vi phạm do nguyên nhân khách quan mang lại, như việc nước thải trong quá trình sản xuất tràn ra ngoài là do trời mưa. Cụm Công nghiệp chưa có hệ thống xử lý nước thải, nên khó khăn cho doanh nghiệp. Do vậy, Công ty đã tiến hành nạo vét, cải tạo khu vực chứa nước gom để bơm lại tái sử dụng không để tràn ra khu vực khác ngoài bể chứa, bể lắng. Công ty đã tiến hành xây dựng kho chứa chất thải rắn nguy hại theo quy định và hoàn trả phần đất ngoài ranh giới đang thuê, san lấp trả lại nguyên hiện trạng. Theo hướng dẫn của UBND xã Xuân Lâm, Công ty đã làm Văn bản xin khai thác nước ngầm, tiến hành lắp đồng hồ đo nước tại giếng khoan. Tất cả những yêu cầu khắc phục, nộp phạt hành chính, Công ty đã thực hiện theo đúng thời gian quy định và cam kết chấp hành nghiêm không tái phạm.

4(1).jpg

Doanh nghiệp khắc phục xử lý nước thải theo yêu cầu đạt chuẩn

Có thể nói, việc xử lý vi phạm về tài nguyên và môi trường trên địa bàn huyện Thuận Thành (Bắc Ninh) không để tình trạng “nửa vời” và quan trọng hơn là doanh nghiệp đã nhận thức trách nhiệm bảo vệ môi trường, chấp hành theo đúng quy định của pháp luật. Chính quyền không những xử phạt nghiêm minh, mà còn tuyên truyền hướng dẫn và giúp đỡ, tạo điều kiện để doanh nghiệp hoạt động, kinh doanh phát triển.

Bài liên quan
 • Bắc Ninh: Phân loại, xử lý rác thải hữu cơ tại hộ gia đình
  (TN&MT) - Với mục tiêu giải quyết đồng bộ, cơ bản vấn đề phân loại và xử lý chất thải rắn sinh hoạt hữu cơ tại hộ gia đình nông thôn, UBND tỉnh Bắc Ninh vừa phê duyệt đề án Phân loại, xử lý rác thải hữu cơ tại hộ gia đình trên địa bàn. 

(0) Bình luận
Nổi bật
Chuyện “hoà nhập xanh” của những bạn trẻ khuyết tật
(TN&MT) - Với mong muốn lan toả thông điệp sống xanh, nhiều năm nay những bạn trẻ khuyết tật thuộc nhóm Hòa nhập xanh tại TP Đà Nẵng vẫn miệt mài với các hoạt động thu dọn rác làm sạch môi trường. Trên khắp bãi biển hay quanh âu thuyền đều có sự xuất hiện của họ như sự khẳng định muốn được hòa nhập, chung tay bảo vệ môi trường xanh.
Đừng bỏ lỡ
 • Ngày 7/7, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa dông
  Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết hôm nay (07/7), ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa từ 30-50mm, có nơi trên 80mm. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi Bắc Bộ và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.
 • Sóc Trăng: Tập trung trồng rừng để ứng phó BĐKH, tạo sinh kế cho người dân
  (TN&MT) - Tỉnh Sóc Trăng đã và đang đẩy mạnh hoạt động trồng và phát triển diện tích rừng nói chung, rừng phòng hộ ven biển nói riêng nhằm năng cao năng lực ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH); đồng thời, tạo sinh kế cho người dân dưới tán rừng. Để hiểu rõ hơn về nhiệm vụ này, PV Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Trần Trọng Khiêm, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Sóc Trăng.
 • JICA hỗ trợ Việt Nam chuyển đổi sang nền kinh tế tuần hoàn
  (TN&MT) - Sáng 6/7, tại Hà Nội, Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường (ISPONRE) phối hợp với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tổ chức Hội thảo tổng kết “Kinh nghiệm và đề xuất chính sách của Nhật Bản cho công tác xây dựng lộ trình thực hiện kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam”.
 • Hà Nội ghi nhận điểm mưa trên 100mm, nhiều tuyến đường ngập sâu
  (TN&MT) - Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn thành phố Hà Nội vừa có báo cáo gửi Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai về tình hình thiệt hại do mưa lớn chiều tối 5/7. Theo đó, vào thời điểm trên, khu vực Hà Nội có mưa to đến rất to lượng mưa phổ từ 47,3 - 90,5mm, có nơi lớn hơn như trạm Hoài Đức 161.5mm.
 • Bảo Lâm (Cao Bằng): Lũ quét làm 4 người bị nước cuốn trôi
  (TN&MT) - Lãnh đạo UBND huyện Bảo Lâm (Cao Bằng) thông tin, chiều ngày 5/7/2022, trên địa bàn huyện Bảo Lâm xảy ra mưa lớn cục bộ, sau đó lũ quét bất ngờ xuất hiện cuốn trôi 4 người mất tích.
 • Thanh Hóa: Lan tỏa các hình thức bảo vệ môi trường biển
  Hội đồng Đội thành phố Sầm Sơn (Thanh Hóa) đã phối hợp với CLB Bóng bàn Long Thành Newday và Trường TH Trung Sơn II tổ chức Lễ ra quân “Biệt đội nhí chung tay bảo vệ môi trường”.
 • Sơn La: Ra mắt mô hình Tổ công nhân vì môi trường xanh
  (TN&MT) - Ngày 5/7, Thành phố Sơn La đã tổ chức Hội nghị giao ban quy chế phối hợp giữa Đảng ủy Công an - Đảng ủy quân sự - Đảng ủy phường, xã với Công ty cổ phần Môi trường và Dịch vụ đô thị Sơn La. Đồng thời, tổ chức Lễ ra mắt mô hình "Tổ công nhân vì môi trường xanh - Tự quản về an ninh trật tự".
 • Mô hình 3D giúp quản lý, bảo vệ tài nguyên bền vững tại Cúc Phương
  (TN&MT) - Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) vừa bàn giao mô hình 3D số hóa công tác quản lý, bảo vệ tài nguyên, phát triển du lịch bền vững, có sự tham gia của cộng đồng cho Ban Quản lý Vườn Quốc gia Cúc Phương.
 • Ngày 6/7, Bắc Bộ có mưa, đề phòng dông, lốc
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 6/7, các tỉnh Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác. Theo cảnh báo, mưa dông ở Bắc Bộ có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 8-9/7. Trong mưa dông, có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi Bắc Bộ và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.
 • Đà Nẵng: Cá chết hàng loạt ở hồ điều tiết bốc mùi hôi thối vào nhà dân
  (TN&MT) - Nhiều ngày qua, cá chết nổi hàng loạt ở hồ điều tiết Hòa Phú 3C (phường Hòa Minh, Quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) gây ô nhiễm nặng, mùi hôi thối bay vào nhà dân.
 • Dự báo ngày 5/7, Bắc Bộ mưa rào và dông, lượng mưa lên đến 50mm
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 5/7, ở Bắc Bộ có mưa rào và dông với lượng mưa phổ biến 20-50mm, riêng khu vực vùng núi và trung du cục bộ có mưa to trên 80mm.
 • Đóng góp tài chính - quyết định thành công hoạt động xử lý, tái chế chất thải - Bao bì thân thiện môi trường - xu hướng tất yếu
  (TN&MT) - Ngành bao bì của Việt Nam đang đứng trước nhiều cơ hội tăng trưởng lớn khi nhu cầu tiêu dùng đang phục hồi trở lại, các ngành hàng xuất khẩu chủ lực sử dụng nhiều bao bì như nông, lâm, thủy sản, công nghiệp chế biến ngày càng có nhiều đơn hàng. Nhu cầu về bao bì chất lượng cao, bao bì thân thiện với môi trường cũng tăng theo do phải đáp ứng yêu cầu EPR và hàng rào thuế quan.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO