Xử lý vi phạm đất đai tại 60 ngõ Thổ Quan: Đơn vị thuê đất chây ì hay chính quyền bất lực?

Phạm Thiệu | 26/11/2020, 23:00

(TN&MT) - Việc sử dụng sai mục đích gần 5000 m2 nhà đất tại 60 ngõ Thổ Quan đã được cơ quan chức năng lập biên bản và yêu cầu đơn vị thuê đất chấm dứt hành vi vi phạm. Tuy nhiên hướng xử lý vẫn chỉ dừng ở trên giấy. Các vi phạm trên thực tế vẫn không hề bị xử lý.

Vừa qua, báo Tài nguyên và Môi trường đã đăng tải bài viết: “Xẻ thịt” đất công, Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Mùa Xuân kiếm lợi bất chính? Nội dung bài báo phản ánh thông tin Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Mùa Xuân (sau đây gọi tắt là Công ty Mùa Xuân) được thành phố Hà Nội cho thuê cơ sở nhà đất (gồm 4.828 m2 đất và 904,89 m2 nhà chuyên dùng) tại số 60 ngõ Thổ Quan (phường Thổ Quan, quận Đống Đa, TP. Hà Nội) để chuyển mục đích sử dụng đất, lập dự án xây dựng trường tiểu học và trường mầm non theo quy hoạch.

Mặc dù mục đích thuê đất ban đầu là như vậy nhưng thực tế, công ty này lại cho các đơn vị khác thuê lại để kinh doanh dịch vụ ăn uống, làm phòng trà, trung tâm thể thao, kinh doanh hàng may mặc, làm bãi trông giữ xe …

Hoạt động kinh doanh tại đây vẫn nhộn nhịp bất chấp yêu cầu dừng hoạt động trước ngày 15/11/2020

Được biết, ngày 06/10/2020, UBND phường Thổ Quan đã có văn bản gửi Công ty Mùa Xuân xác định: Hoạt động trông giữ phương tiện và kinh doanh tại 60 ngõ Thổ Quan không đúng quy định, vi phạm hợp đồng thuê đất. Lãnh đạo phường Thổ Quan yêu cầu công ty này chấm dứt các hoạt động kinh doanh, trông giữ xe trái phép trước ngày 30/10/2020.

Thế nhưng, tại biên bản làm việc giữa các đơn vị liên quan (gồm Phòng TN&MT quận Đống Đa, Công ty Mùa Xuân, UBND phường Thổ Quan và Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội) diễn ra vào ngày 04/11/2020, hiện trạng khu đất được xác định như sau: các phần sân và lối đi làm nơi để xe máy và ô tô; các tòa nhà trên khuôn viên đất cho các đơn vị khác thuê để kinh doanh cà phê, âm nhac, trà đạo, thời trang, bể cá thủy sinh …; các ki ốt mặt ngõ để kinh doanh hàng ăn, cửa hàng nhôm kính, sửa chữa xe máy.

Cũng tại biên bản làm việc này, đoàn kiểm tra yêu cầu Công ty Mùa Xuân chấm dứt mọi hoạt động kinh doanh trước ngày 15/11/2020. Tuy nhiên ghi nhận của PV báo TN&MT vào những ngày cuối tháng 11/2020 thấy rằng, các hoạt động kinh doanh ở đây vẫn diễn ra bình thường, không hề có dấu hiệu sắp chấm dứt hoặc bị cơ quan chức năng xử lý. Điểm thay đổi duy nhất là cổng vào khu đất được khép kín, chỉ để hở một cánh cho xe ra xe vào và để “che mắt thiên hạ” mà thôi.

Theo nguồn tin của PV, Công ty Mùa Xuân sử dụng nhà đất tại 60 ngõ Thổ Quan sai mục đích để kiếm lợi là thế nhưng công ty này lại chây ỳ, chậm nộp nghĩa vụ tài chính với nhà nước. Cụ thể, tiền thuê nhà chuyên dùng tính từ tháng 6 đến hết tháng 12/2020, công ty này nợ khoảng 689 triệu đồng; tiền thuê đất mà công ty này chậm nộp tính đến hết ngày 30/10/2020 là khoảng 660 triệu đồng. Như vậy nếu cộng cả tiền thuê nhà chuyên dùng và thuê đất, Công ty Mùa Xuân còn nợ ngân sách nhà nước khoảng 1,3 tỷ đồng.

Dù đã hết thời hạn nhưng chưa rõ Công ty Mùa Xuân đã lập xong quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 cải tạo, xây dựng lại Khu chung cư cũ 60 ngõ Thổ Quan hay chưa?

Cũng trong bài viết đầu tiên, PV báo TN&MT đã đề cập tới thông tin, vào cuối năm 2018, Công ty Mùa Xuân có văn bản gửi UBND thành phố Hà Nội xin tạm dừng lập quy hoạch dự án xây dựng trường học tại khu đất nêu trên. Thay vào đó, công ty này xin sử dụng khu đất để tham gia lập quy hoạch cải tạo, xây dựng lại Khu chung cư cũ số 60 ngõ Thổ Quan.

Ngày 04/1/2019, UBND TP. Hà Nội có văn bản đồng ý cho Công ty Mùa Xuân phối hợp với các sở chức năng nghiên cứu khảo sát, điều tra xã hội học, lập quy hoạch chi tiết cải tạo, xây dựng lại Khu chung cư cũ 60 Thổ Quan (kinh phí do công ty tự nguyện chi trả, không bồi hoàn). Thời gian để Công ty Mùa Xuân lập quy hoạch chi tiết dự án này là 06 tháng kể từ ngày 04/1/2020.

Sau khi quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 cải tạo, xây dựng lại Khu chung cư cũ 60 ngõ Thổ Quan được cấp thẩm quyền phê duyệt, thành phố Hà Nội sẽ tiến hành lựa chọn nhà đầu tư theo đúng quy định của pháp luật.

Ấy nhưng tính đến thời điểm hiện tại, gần 1 năm đã trôi qua, liệu Công ty Mùa Xuân đã lập xong quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 cải tạo, xây dựng lại Khu chung cư cũ 60 ngõ Thổ Quan hay chưa? Các cơ quan có thẩm quyền của thành phố Hà Nội đã phê duyệt quy hoạch và tiến hành lựa chọn nhà đầu tư theo đúng quy định của pháp luật hay chưa? “Số phận” gần 5000 m2 nhà đất tại 60 ngõ Thổ Quan sẽ được quyết định như thế nào?

Liên quan tới vấn đề này, ông Vũ Xuân Tiến, Trưởng phòng TN&MT quận Đống Đa cho biết: “Khu đất đó Công ty Mùa Xuân ký hợp đồng thuê đất với Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội và họ tự quản lý. Chúng tôi đang tham mưu cho quận yêu cầu các bên làm rõ không chỉ việc sử dụng đất sai mục đích mà tiến độ và hiệu quả của Dự án cải tạo, xây dựng lại Khu chung cư cũ 60 ngõ Thổ Quan như ra sao? Khi nào có kết quả làm việc rõ ràng, chúng tôi sẽ thông tin lại cho cơ quan báo chí”.

Báo TN&MT sẽ tiếp tục thông tin

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
 • Đình làng An Cựu “kêu cứu”
  Là di tích lịch sử cách mạng cấp tỉnh, thế nhưng, hiện nay đình làng An Cựu (TP. Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế) đang xuống cấp nghiêm trọng, nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào.
 • Xã Thọ Điền (Hà Tĩnh): Dân "khát" bên nhà máy nước sạch
  Nhà máy nước sạch tập trung tại xã Thọ Điền, huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) được đầu tư rất bài bản, tiêu tốn hàng tỷ đồng nhưng không thể sử dụng, trong khi người dân rất cần nước sạch để sinh hoạt.
 • Thanh Hóa: Yêu cầu xử lý trách nhiệm vì để rừng bị phá ở huyện Thường Xuân
  Để xảy ra tình trạng 3.367m2 diện tích rừng bị phá, khối lượng lâm sản thiệt hại 14,418 m3 gỗ; lãnh đạo Ban Quản lý Rừng phòng hộ Thường Xuân và các cá nhân có liên quan bị yêu cầu xử lý trách nhiệm.
 • Thanh Hóa: Cần sớm có giải pháp cứu Đình cổ Đông Môn
  Đình làng Đông Môn, xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hoá) nằm sát Thành nhà Hồ, vốn là niềm tự hào của làng, là nơi sinh hoạt văn hoá của bà con. Nhưng hiện tại người dân đang thấp thỏm lo sợ ngôi đình 400 năm tuổi nay có thể đổ sập bất cứ lúc nào.
 • Quảng Nam: Chậm nạo vét kênh “làm khó” vụ mùa của nông dân
  (TN&MT) - Dự án nạo vét kênh dẫn vào trạm bơm Cù Bàn (huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam) “dậm chân tại chỗ” thời gian dài khiến cho gần 100ha lúa và hoa màu của nhiều hộ dân bị thiếu nước tưới. Chính quyền tỉnh Quảng Nam đưa ra phương án khẩn cấp bố trí kinh phí ngân sách nạo vét, tập kết vật liệu nạo vét tại vị trí phù hợp, sau đó tổ chức đấu giá.
 • Văn Yên - Yên Bái: Người dân bức xúc trước nạn khai thác cát, sỏi ở sông Ngòi Thia
  (TN&MT) - Nhiều năm nay, người dân 2 xã Yên Phú và An Thịnh, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái vô cùng bức xúc trước nạn khai thác cát, sỏi trái phép và tập kết vật liệu ở sông Ngòi Thia. Mặc dù từng bị đình chỉ, nhắc nhở từ các cấp chính quyền nhưng xong đâu lại vào đấy. Có hay không tình trạng “trên bảo, dưới không nghe” và thách thức pháp luật.
 • Điểm bất thường của 2 Nhà máy gạch tuynel Điện Biên
  (TN&MT) - Hiện nay, trên địa bàn huyện Điện Biên có 2 nhà máy gạch tuynel đang hoạt động. Tuy nhiên, theo khẳng định của Sở TN&MT tỉnh Điện Biên thì đến nay cả chưa có mỏ đất nào được cấp phép, kể cả công trình trọng điểm mở rộng sây bay Điện Biên. Dư luận không khỏi hoài nghi và đặt câu hỏi: Vậy đất ở đâu để 2 nhà máy gạch tuynel này cho ra thành phẩm hàng triệu viên gạch mỗi năm?
 • Xã Tứ Hiệp – Thanh Trì: Cần xem xét những uẩn khúc liên quan Dự án nâng cấp Quốc lộ 1A
  (TN&MT) - Được bốc thăm đất tái định cư nhưng không được nhận đất; một hộ gia đình nhưng lại được ưu ái mua 2 suất tái định cư; phương án bồi thường không khớp với các văn bản đo đạc hiện trạng trước đó … là những thông tin mà người dân phản ánh liên quan tới Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 1A đoạn Văn Điển – Ngọc Hồi (thuộc địa phận xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì, Tp. Hà Nội).
 • Việc đổ đất, đá bừa bãi vào Dự án KĐT Bách Lẫm A (Yên Bái): Trách nhiệm thuộc về ai?
  (TN&MT) - Gần đây, Báo TN&MT đã nhận được phản ánh về tình trạng có nhiều đối tượng đổ đất, đá bừa bãi vào Dự án Khu đô thị Bách Lẫm A (Dự án) thuộc xã Giới Phiên, TP. Yên Bái (tỉnh Yên Bái) gây ảnh hưởng đến môi trường, mất mỹ quan đô thị.
 • Quảng Nam: “Nghịch lý” sống cạnh 2 công trình nước sạch, dân vẫn phải sử dụng nước bẩn
  (TN&MT) - 2 công trình nước sạch tiền tỷ ở thôn Bồng Miêu, xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam dù đã được nghiệm thu, bàn giao nhưng lại bỏ hoang. Hàng trăm người dân ở đây vẫn phải sử dụng nguồn nước giếng bị nhiễm phèn, không đảm bảo vệ sinh để sinh hoạt.
 • Văn Chấn – Yên Bái: Nạn khai thác đá bán quý ở Minh An chính quyền có làm ngơ?
  (TN&MT) - Lập biên bản kiểm tra, quyết định xử phạt vi phạm hành chính nhưng chính quyền xã Minh An, huyện Văn Chấn lại “quên xác định khối lượng tang vật”, liệu đây có phải cách làm “chiếu lệ” để cho qua?!
 • Thông tin tiếp “Nhà máy xử lý nước thải Vinh xả thải đục ngầu ra môi trường”: Do hệ thống vận hành gặp sự cố?
  Sáng ngày 10/02/2023, PV Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với lãnh đạo Công ty CP quản lý và Phát triển hạ tầng đô thị Vinh (đơn vị vận hành Nhà máy xử lý nước thải tập trung TP Vinh) liên quan đến hiện tượng nước thải được xả ra môi trường chiều ngày 09/02/2023 có màu đục.
 • Nghệ An: Nhà máy xử lý nước thải Vinh xả thải đục ngầu ra môi trường?
  Theo người dân phản ánh, Nhà máy xử lý nước thải thành phố Vinh, đặt tại xã Hưng Hoà (TP Vinh, Nghệ An) đã tiến hành xử nước thải có màu đục ra ngoài mương đi ra môi trường. Sự việc nói trên phóng viên đã trực tiếp ghi nhận được hình ảnh vào khoảng hơn 15h25, ngày 09/02/2023.
 • Thanh Hóa: Cần kiểm tra lại chất lượng công trình hồ Khe Than
  Mặc dù công trình nâng cấp, sửa chữa hồ Khe Than, thuộc xã Tượng Sơn, huyện Nông Cống (Thanh Hóa) đã hoàn thành và đưa vào sử dụng gần 2 năm nay, thời gian bảo hành (12 tháng) cũng đã hết. Tuy nhiên, sau khi đưa vào sử dụng thì chất lượng công trình không được đảm bảo, thân đập bị dò rỉ thẩm thấu nước ra ngoài, buộc nhà thầu thi công phải lắp đặt đường ống phụ để chảy ra ngoài mương dẫn. Chính điều này đã làm ảnh hưởng đến chất lượng công trình, mà cụ thể là đập tràn.
 • Quảng Bình: Băn khoăn về tính thuyết phục từ một bản án tranh chấp đất đai
  (TN&MT) -Mặc dù phán quyết giữ nguyên bản án sơ thẩm trong vụ việc tranh chấp đất đai giữa nguyên đơn là ông Lê Chiêu Khánh với bị đơn là ông Lưu Trọng Nghĩa, tuy nhiên bản án phúc thẩm do Tòa án Nhân dân tỉnh Quảng Bình tuyên lại chỉ trả lại 229,7m2 so với 293m2 của bản án sơ thẩm khiến vụ việc vẫn chưa có hồi kết.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO