Xử lý tình trạng khai thác cát sỏi lòng sông: Cần quyết liệt và khoanh định vùng cấm

Phạm Oanh | 18/08/2020, 11:31

(TN&MT) - Nghị định số 23/2020 NĐ-CP về quản lý cát, sỏi lòng sông và bảo vệ lòng, bờ, bãi sông quy định rõ, các khu vực đang bị sạt, lở; Khu vực đã bị sạt, lở và có nguy cơ tiếp tục bị sạt, lở; Khu vực bờ sông không ổn định, có nguy cơ sạt, lở…là những khu vực cấm hoạt động khai thác cát, sỏi lòng sông.

Tuy nhiên, trên địa bàn thành phố Hà Nội tình trạng khai thác cát, sỏi lòng sông tại các khu vực này vẫn đang tái diễn trước sự lúng túng và thiếu quyết liệt của chính quyền các cấp.

Tình trạng khai thác cát, sỏi lòng sông tại một số huyện trên địa bàn thành phố Hà Nội vẫn diễn ra phức tạp. Nguồn: NPV

Diễn biến phức tạp

Vào những ngày đầu tháng 8/2020, các ban thuộc HĐND thành phố Hà Nội đã tiến hành khảo sát công tác quản lý khai thác cát, sỏi lòng sông và quản lý bến thủy nội địa tại một số huyện trên địa bàn thành phố và nhận thấy, tình trạng khai thác cát, sỏi lòng sông tại các địa phương vẫn diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an toàn, sạt, lở bờ sông.

Đơn cử như tại huyện Mê Linh hiện có 2 đơn vị khai thác cát, sỏi lòng sông theo giấy phép là Công ty cổ phần Thương mại Tiền Giang và Công ty TNHH Phước An. Mặc dù chính quyền địa phương đã quản lý chặt chẽ và kịp thời ngăn chặn các hành vi vi phạm trong lĩnh vực khai thác khoáng sản lòng sông, thăm dò, khai thác, tập kết kinh doanh cát, sỏi và vật liệu trái phép, nhưng địa phương vẫn thừa nhận rằng, tình trạng vi phạm pháp luật trong hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn huyện chưa được giải quyết một cách triệt để. Hoạt động khai thác cát trái phép lòng sông Hồng thuộc địa bàn huyện vẫn diễn ra, đa số lén lút hoạt động vào ban đêm.

Đặc biệt, do huyện Mê Linh giáp ranh với huyện Đan Phượng và các huyện Yên Lạc, Bình Xuyên (tỉnh Vĩnh Phúc), nên việc xác định địa giới hành chính trong xử lý hoạt động bến thủy nội địa, khai thác cát, sỏi lòng sông gặp nhiều khó khăn.

Trong khi đó, trên địa bàn huyện Thường Tín không có tổ chức, cá nhân nào được cấp phép khai thác khoáng sản; không có dự án, doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ gia đình nào có hoạt động khai thác cát, sỏi tại địa bàn huyện.

Tuy nhiên, trên địa bàn huyện vẫn xảy ra một số vụ vi phạm về khai thác cát trái phép trên sông Hồng. Từ năm 2011 đến nay, huyện đã kiểm tra, xử lý 51 vụ, tịch thu 2 tàu thuyền là phương tiện vi phạm, xử phạt vi phạm hành chính hơn 800 triệu đồng.

Theo Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Thường Tín Phạm Văn Tập, mặc dù các lực lượng chức năng thường xuyên kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm về khai thác cát, sỏi nhưng do lực lượng kiểm tra mỏng, đối tượng thường hoạt động vào ban đêm nên công tác kiểm tra, bắt giữ rất khó khăn.

Khẩn trương tổ chức khoanh định khu vực cấm khai thác

Theo Phó Trưởng ban Đô thị HĐND thành phố Hà Nội Đoàn Việt Cường, việc khai thác khoáng sản lòng sông trái phép, chủ yếu là cát, sỏi đã diễn ra từ lâu, các lực lượng chức năng đã tăng cường xử lý, song do nhiều nguyên nhân nên chưa xử lý được triệt để. Đáng lưu ý, công tác phối hợp giữa chính quyền các địa phương với lực lượng chức năng của thành phố từ khi phát hiện hành vi vi phạm đến khi xử lý còn nhiều bất cập, chưa đồng bộ.

Để bảo vệ nguồn tài nguyên khoáng sản, góp phần ngăn chặn sạt lở đê, kè, bờ sông do ảnh hưởng của việc khai thác cát, sỏi trái phép, UBND thành phố Hà Nội đã chỉ đạo các cơ quan chức năng, UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường quản lý khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường, đặc biệt là cát xây dựng; giám sát chặt chẽ hoạt động cấp phép, khai thác, kinh doanh cát, sỏi lòng sông…

UBND thành phố cũng đã ký kết quy chế phối hợp trong công tác quản lý, bảo vệ cát, sỏi lòng sông tại khu vực giáp ranh với các tỉnh: Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Bắc Giang… nhằm phối hợp, ngăn chặn khai thác trái phép.

Trong thời gian tới, Công an TP Hà Nội chủ trì phối hợp với các đơn vị, sở, ngành và các địa phương  mở đợt cao điểm tổng kiểm tra, xử lý các điểm khai thác cát trên địa bàn, các điểm tập kết vật liệu xây dựng. Trong đó, ngoài việc duy trì các biện pháp thường xuyên và liên tục, cần thành lập 2 tổ kiểm tra giám sát việc chấp hành của các đơn vị khai thác, chủ bãi tập kết, trung chuyển.

Bên cạnh đó, nhiều chuyên gia cho rằng, để quản lý hiệu quả nguồn khoáng sản cát, sỏi lòng sông, thành phố Hà Nội cần khẩn trương tổ chức khoanh định khu vực cấm hoặc tạm thời cấm hoạt động khai thác cát, sỏi lòng sông trên địa bàn, lấy ý kiến các cơ quan theo quy định của pháp luật về khoáng sản, gửi Bộ TN&MT để rà soát, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo đúng quy định tại Nghị định số 23/2020 NĐ-CP.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Bộ TN&MT đánh giá trữ lượng khoáng sản tại 3 địa phương
  (TN&MT) - Sáng 21/9 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Quý Kiên chủ trì cuộc họp Hội đồng đánh giá trữ lượng khoáng sản quốc gia đối với các mỏ khoáng sản ở Yên Bái, Phú Thọ và Hải Dương.
 • Bộ TN&MT gỡ vướng về quản lý đất đai trên địa bàn tỉnh Phú Yên
  Ngày 21/9, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Minh Ngân đã chủ trì buổi làm việc với UBND tỉnh Phú Yên về việc tháo gỡ một số khó khăn vướng mắc liên quan đến lĩnh vực đất đai trên địa bàn tỉnh.
 • Bà Rịa - Vũng Tàu: Tăng cường quản lý hoạt động khoáng sản
  (TN&MT) - UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa mới có Văn bản chỉ đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai thực hiện Văn bản số 5893/BTNMT-KSVN ngày 26/7/2023 của Bộ TN&MT về quản lý hoạt động khoáng sản tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
 • Sắp diễn ra Tuần lễ Ngành Nước Việt Nam 2023
  (TN&MT) - Tuần lễ Ngành Nước Việt Nam - Viet Nam Water Week 2023 với chủ đề “Nước vì chất lượng cuộc sống và phát triển bền vững” sẽ được tổ chức từ ngày 28-30/9 tại thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.
 • Điện Biên: Cần nâng cao năng lực cho đội ngũ địa chính cấp xã, phường
  (TN&MT) - Qua trao đổi thực tiễn tại cơ sở, nhiều cán bộ địa chính đã thẳng thắn nhìn nhận: Lĩnh vực tài nguyên và môi trường tương đối khó đối với những cán bộ địa chính trẻ mới ra trường, chưa có nhiều kinh nghiệm nên chưa phát huy được vai trò tham mưu cho cấp ủy chính quyền về các thủ tục hành chính trong quản lý đất đai và môi trường. Nhiều cán bộ địa chính kiến nghị mong muốn được Phòng TN&MT, Sở TN&MT, Phòng Kinh tế - Hạ tầng…tập huấn hướng dẫn chuyên môn nghiệp vụ hàng năm.
 • Sớm hoàn chỉnh và phê duyệt Quy hoạch không gian biển
  (TN&MT) - Hiện nay, Bộ Tài nguyên và Môi trường đang phối hợp với các bộ, ngành, cơ quan có liên quan hoàn thiện dự thảo Quy hoạch không gian biển quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và dự kiến trình cơ quan có thẩm quyền vào Quý IV năm 2023.
 • Quảng Nam: Tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm khai thác khoáng sản
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có văn bản gửi các Sở, ban ngành và UBND các huyện: Đại Lộc, Duy Xuyên về việc tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trong hoạt động khai thác khoáng sản.
 • TP. Cần Thơ quản lý hiệu quả tài nguyên nước: Phục vụ mục tiêu phát triển bền vững
  (TN&MT) - Trước thực trạng biến đổi khí hậu (BĐKH) và các hoạt động của con người đã ảnh hưởng đến khối lượng, chất lượng nguồn tài nguyên nước, TP. Cần Thơ đã và đang triển khai các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả quản lý và bảo vệ tài nguyên nước, phục vụ mục tiêu phát triển bền vững của thành phố. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, phóng viên Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Phạm Nam Huân - Phó Giám đốc Sở TN&MT TP. Cần Thơ.
 • Nghị định 10/2023/NĐ-CP: Tháo gỡ nhiều vướng mắc
  (TN&MT) - Sau gần 4 tháng đi vào cuộc sống, Nghị định 10/2023/NĐ-CP của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai đã tháo gỡ nhiều vướng mắc, bất cập ở các địa phương, góp phần đưa đất đai vào phát triển kinh tế - xã hội.
 • Nghị định 10/2023/NĐ-CP: Nghị định ra đời từ sự lắng nghe
  (TN&MT) - Trong những năm qua, Bộ TN&MT luôn xác định công tác xây dựng, hoàn thiện chính sách, pháp luật là nhiệm vụ quan trọng, ưu tiên hàng đầu của ngành tài nguyên và môi trường, trong đó có lĩnh vực đất đai, qua đó, góp phần tháo gỡ những bất cập, vướng mắc ở địa phương, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
 • Quản lý đất đai ở Ba Tri: Vì mục tiêu phát triển bền vững
  (TN&MT) - Với tiềm năng và lợi thế sẵn có, huyện Ba Tri (Bến Tre) đã tích cực nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về đất đai trên địa bàn, nhất là tăng cường phát huy nguồn lực, quản lý, sử dụng đất hiệu quả nhằm phục vụ chiến lược phát triển bền vững kinh tế - xã hội của địa phương. PV đã có cuộc trao đổi với ông Dương Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Tri xung quanh nội dung này.
 • Hỗ trợ chuyển đổi nghề cho đồng bào dân tộc thiếu đất sản xuất
  Trong trường hợp chính quyền địa phương không bố trí được đất sản xuất, thì hộ đồng bào dân tộc thiểu số không có đất hoặc thiếu đất sản xuất được hỗ trợ 1 lần chuyển đổi nghề. Mức hỗ trợ tối đa 10 triệu đồng/hộ để mua sắm nông cụ, máy móc làm dịch vụ sản xuất nông nghiệp, làm các ngành nghề khác hoặc được hỗ trợ học nghề để chuyển đổi nghề.
 • Phù Yên (Sơn La): Thu nộp ngân sách hơn 14 tỷ đồng từ đấu giá đất
  (TN&MT) - Sáng 18/9, tại Hội trường Chi cục thuế khu vực Phù Yên – Bắc Yên, UBND huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La đã tổ chức cuộc đấu giá quyền sử dụng đất lần 2/2023 với 58 thửa đất tại 2 khu đô thị.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO