Xử lý ô nhiễm do thuốc bảo vệ thực vật: Nỗ lực “giải độc”

09/12/2014, 00:00

(TN&MT) - Bằng nhiều giải pháp đồng bộ, Việt Nam đã, đang nỗ lực giảm thiểu những tác hại do thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) gây ra đối với môi trường và sức khỏe.

(TN&MT) - Việt Nam là một nước có nền nông nghiệp phát triển chính vì vậy hàng năm một lượng chất thải do hóa chất thuốc bảo vệ thực vật được sử dụng phát tán ra ngoài môi trường là rất lớn. Bằng nhiều giải pháp đồng bộ, Việt Nam đã, đang nỗ lực giảm thiểu những tác hại do thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) gây ra đối với môi trường và sức khỏe.
   
Gia tăng nguy cơ “đầu độc” môi trường
   
  Theo thống kê hiện danh mục lượng thuốc BVTV được lưu hành đang tăng với tốc độ “phi mã” và chưa có dấu hiệu suy giảm. Danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng đến năm 2013 đã lên tới 1.643 hoạt chất, trong khi, các nước trong khu vực chỉ có khoảng từ 400 đến 600 loại hoạt chất, như Trung Quốc 630 loại, Thái Lan, Malaysia 400-600 loại. Nếu như trước năm 1985 khối lượng hóa chất BVTV dùng hàng năm khoảng 6.500 - 9.000 tấn thì trong 03 năm gần đây, hàng nămViệt Nam nhập và sử dụng từ 70.000 - 100.000 tấn, tăng gấp hơn 10 lần.
   
  Trong khi đó, một lượng lớn thuốc BVTV tồn lưu do hậu quả của chiến tranh gây ra, nếu không xử lý triệt để thì cũng là mối nguy hại rất lớn đối với môi trường. Ông Hồ Kiên Trung, Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất thải và Cải thiện môi trường (Tổng Cục Môi trường) cho biết thống kê về các điểm tồn lưu hóa chất bảo vệ thực vật từ năm 2007-2009, phát hiện 1.153 khu vực gây ô nhiễm môi trường trên địa bàn 35 tỉnh, thành phố, trong đó có khoảng 864 khu vực môi trường đất bị ô nhiễm do hóa chất bảo vệ thực vật tồn lưu trên địa bàn 17 tỉnh, thành phố và 289 kho hóa chất bảo vệ thực vật tồn lưu trên địa bàn 35 tỉnh, thành phố. Trong 289 kho hóa chất bảo vệ thực vật tồn lưu, hiện đang lưu giữ khoảng 217 tấn 37.000 lít hóa chất bảo vệ thực vật và 29 tấn bao bì (trong đó có nhiều loại bao bì, vỏ chai, thùng phuy chứa đựng hóa chất bảo vệ thực vật không có nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ.
   
  Hiện theo điều tra, thống kê theo Quyết định số 1946 của Thủ tướng Chính phủ đã bổ sung mới 409 khu vực bị ô nhiễm môi trường do hóa chất bảo vệ thực vật tồn lưu. Bên cạnh đó, hàng năm một lượng lớn thuốc BVTV cũng được nhập khẩu vào Việt Nam, đó là chưa kể hiện cũng có một lượng tương đối lớn thuốc BVTV nhập lậu, thuốc nhái nhãn mác đang có xu hướng gia tăng cũng đang gây ra mối nhức nhối trong việc quản lý. Từ năm 2006 đến nay, Việt Nam nhập khẩu bình quân trên 70.000 tấn thành phẩm hàng năm với trị giá từ 210 - 774 triệu USD. Trên 90% thuốc BVTV được nhập khẩu từ Trung Quốc. Bên cạnh đó, còn có một lượng lớn thuốc BVTV nhập lậu chưa kiểm soát được.
   
  Chính từ thực trạng đáng báo động này, nguy cơ hủy hoại môi trường từ thuốc BVTV là điều không thể tráng khỏi và đòi hỏi phải có những giải pháp tích cực và sâu rộng.
   
Bao bì thuốc BVTV được xả thẳng ra môi trường sau khi sử dụng
   
Những tín hiệu khởi sắc
   
  Đứng trước những thách thức từ thuốc BVTV gây ra, Việt Nam đã ban hành nhiều chính sách nhằm khắc phục và giảm thiểu nguy cơ ô nhiễm đối với môi trường. Ngoài việc phê chuẩn tham gia Công ước Stockholm về loại bỏ các chất gây ô nhiễm hữu cơ khó phân hủy, trong đó chủ yếu là các loại hóa chất bảo vệ thực vật và ban hành Luật Hóa chất thì năm 2010 Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Quyết định số 1946 về việc phê duyệt Kế hoạch xử lý, phòng ngừa ô nhiễm môi trường do hóa chất bảo vệ thực vật tồn lưu trên phạm vi cả nước.
   
  Bên cạnh đó đã hình thành nhiều dự án có tính chất giải pháp tích cực. Theo ông Đào Nhật Đình, chuyên gia Dự án “Xây dựng năng lực nhằm loại bỏ hóa chất bảo vệ thực vật (BVTV) POP tồn lưu tại Việt Nam” cho biết: Được triển khai từ năm 2010,đ ến nay, Dự án đã xử lý được 4 khu vực ô nhiễm lớn và 4 điểm nhỏ, thu gom tiêu hủy 600 tấn hóa chất BVTV tồn lưu và đất ô nhiễm nặng, trong đó có 3 khu vực đã xây dựng công trình phục hồi môi trường lâu dài. Thông qua việc xử lý tại các khu vực khu vực ô nhiễm như Hòn Trơ, Vực Rồng tại tỉnh Nghệ An hay Thạch Lưu tại tỉnh Hà Tĩnh, kết hợp với các khóa đào tạo tập huấn, năng lực của địa phương để quản lý, xử lý các khu vực ô nhiễm đã được tăng cường.
   
  Hiện nay một số giải pháp đã định hình rõ, áp dụng công nghệ tiến bộ và có những giải pháp mới cho việc xử lý ô nhiễm môi trường do hóa chất BVTV. Các giải pháp đã định hình rõ và thương mại hóa bao gồm việc tiêu hủy thuốc nguyên chất, thuốc quá hạn, thuốc bị cấm trong lò nung xi măng hay lò đốt chất thải nguy hại được cấp phép. Giải pháp cô lập cũng được áp dụng khá phổ biến. Có ít nhất hai hình thức cô lập là cô lập kín và cô lập nửa kín. Một số giải pháp mới có trên thị trường nhưng ở Việt Nam đang ở giai đoạn thử nghiệm như sử dụng sắt nano, rửa đất, hoặc trộn một số chất tăng cường ô xy hóa kết hợp với hoạt động của vi sinh, nấm nhằm phá hủy các hóa chất BVTV.
   
Thụy Anh
  

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Đà Nẵng: Kêu gọi người dân tiếp tục xây dựng thương hiệu riêng về môi trường
  (TN&MT) - Sáng 3/6, Sở TN&MT TP.Đà Nẵng phối hợp UBND quận Cẩm Lệ tổ chức phát động Tháng hành động vì môi trường, Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam và trao bằng khen của Chủ tịch UBND TP cho 22 tập thể, cộng đồng, cá nhân trên địa bàn thành phố đoạt giải thưởng môi trường năm 2022.
 • Lào Cai: Thiệt hại hơn 1 tỷ đồng do dông lốc
  (TN&MT) - Do ảnh hưởng của vùng gió hội tụ trên cao, ngày 3/6, tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh Lào Cai xảy ra dông lốc và mưa rào gây nhiều thiệt hại về tài sản, nhà ở, cây hoa màu của nhân dân. Ước tính tổng thiệt hại hơn 1 tỷ đồng.
 • Tuổi trẻ Công an Quảng Nam hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 2023
  (TN&MT) - Hưởng ứng Ngày môi trường thế giới (5/6) năm 2023, sáng 3/6, Đoàn cơ sở CSND thuộc Đoàn Thanh niên Công an tỉnh Quảng Nam, Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh phối hợp với Đoàn xã Tam Xuân 1, huyện Núi Thành và Chi đoàn Công an huyện Núi Thành tổ chức buổi phát động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới năm 2023 với nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực.
 • Hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường 2023: Sơn La lan tỏa thông điệp Chống rác thải nhựa
  (TN&MT) - Sáng 3/6, tại trường Tiểu học Hua La (xã Hua La, thành phố), Sở TN&MT tỉnh phối hợp với UBND thành phố tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới và Tháng hành động vì môi trường năm 2023.
 • TP.HCM: Tổ chức Ngày hội Sống Xanh năm 2023
  (TN&MT) - Sáng 3/6, tại Công viên Quảng trường Khánh Hội (Quận 4), Sở TN&MT TP.HCM đã phối hợp với các sở, ban, ngành tổ chức Ngày hội Sống Xanh TP.HCM năm 2023. Ông Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thành ủy; ông Bùi Xuân Cường, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM; đại diện lãnh đạo, cán bộ viên chức các sở, ban ngành, doanh nghiệp cùng đông đảo người dân… tham gia Ngày hội.
 • Đồng Nai: Phát động Tuần lễ Đồng Nai xanh, hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 2023
  (TN&MT) - Ngày 3/6, Sở TN&MT Đồng Nai đã phối hợp với UBND huyện Long Thành tổ chức Lễ phát động Tuần lễ Đồng Nai xanh, hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6/2023, thu hút khoảng 1.500 đoàn viên thanh niên, học sinh, sinh viên và người dân tham gia. Ông Võ Văn Phi - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đã đến dự và phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ.
 • Việt Nam tham dự Khóa họp Đại hội đồng 19 của WMO
  (TN&MT) - Trong các ngày từ 22/5 đến 2/6/2023, tại Geneva, Thụy Sỹ đã diễn ra Khóa họp Đại hội đồng lần thứ 19 của Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO).
 • Quảng Ngãi: Ra quân thu gom rác thải nhựa, làm sạch môi trường biển
  Sáng ngày 2/6, Sở TN&MT tỉnh Quảng Ngãi phối hợp UBND xã Tịnh Kỳ (TP Quảng Ngãi) tổ chức Lễ ra quân thu gom rác thải nhựa hưởng ứng Tuần lễ biển, hải đảo Việt Nam và Ngày đại dương thế giới năm 2023.
 • Lào Cai: Phát động “Tháng hành động vì môi trường” năm 2023
  (TN&MT) - Sáng ngày 2/6, UBND tỉnh Lào Cai đã long trọng tổ chức Lễ phát động “Tháng hành động vì môi trường” hưởng ứng ngày Môi trường thế giới, ngày Quốc tế đa dạng sinh học năm 2023 và tổ chức giải chạy vì môi trường với chủ đề “ Mỗi sải bước- Một quyết tâm xanh”.
 • Văn Yên (Yên Bái): Thành lập tổ chỉ đạo, giám sát hoạt động lò đốt rác tại Đông Cuông
  (TN&MT) - Theo UBND huyện Văn Yên (Yên Bái), dự kiến lò đốt chất thải rắn sinh hoạt tại xã Đông Cuông sẽ hoạt động trở lại vào ngày 5/6/2023, trước khi hoạt động huyện đã thành lập tổ chỉ đạo, nhóm giám sát việc vận hành lò đốt nhằm đánh giá nguyên nhân phát sinh mùi, khói, bụi.
 • Ninh Bình phát động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới năm 2023
  (TN&MT) - Sáng 2/6, tại TP Ninh Bình, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Ninh Bình phối hợp với UBND TP Ninh Bình tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới – Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam – Ngày Đại dương thế giới và Chiến dịch làm sạch môi trường năm 2023.
 • Thời tiết ngày 2/6: Nắng nóng kèm nguy cơ gây hại cao
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, trong ngày hôm nay (2/6), chỉ số UV cực đại trong ngày hầu hết các tỉnh trên cả nước đều ở ngưỡng nguy cơ gây hại rất cao. Đặc biệt, các địa phương là Hà Nội, Quảng Ninh, Hà Tĩnh, Đà Nẵng, Quy Nhơn có chỉ số nhiệt cực đại ở mức nguy hiểm, người hoạt động ngoài trời trong thời gian dài có thể bị sốc nhiệt.
 • Nhiều giải pháp mới trong xử lý, tái chế nhựa
  (TN&MT) - Ngày 1/6, tại Hà Nội, Viện Chính sách Kinh tế môi trường (EEPI), Tạp chí Kinh tế Môi trường và Chương trình Phát triển của Liên hợp quốc (UNDP) tổ chức Tọa đàm “Đánh bại ô nhiễm nhựa – Thực trạng và giải pháp tại Việt Nam”.
 • Chúng ta cùng hành động
  (TN&MT) - Diễn ra vào ngày 5/6 hằng năm, ngày Môi trường thế giới năm 2023 được Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) phát động với chủ đề "Giải pháp cho ô nhiễm nhựa”, trọng tâm là tập trung vào thực hiện chiến dịch “Chống ô nhiễm nhựa”. Lựa chọn của UNEP không nằm ngoài dự đoán của các quốc gia, đồng nghĩa với nhận định cùng với biến đổi khí hậu, ô nhiễm nhựa đang là mối nguy hàng đầu đe dọa nặng nề tương lai trái đất.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO