Xử lý ô nhiễm đại dương có thể giảm thiểu khủng hoảng khí hậu

Mai Đan | 04/12/2019, 17:20

(TN&MT) - Tổ chức Greenpeace cho biết những nỗ lực khôi phục hệ sinh thái biển sẽ tăng khả năng hấp thụ nhiệt và lưu trữ carbon.

Cá voi vây (cá voi lưng xám) ăn thức ăn của loài nhuyễn thể, động vật giáp xác tự ăn thực vật phù du, hoạt động như một bể chứa carbon. Ảnh Chụp màn hình: BBC / NHU

Ngừng đánh bắt quá mức và ô nhiễm nhựa trên các đại dương có thể giúp giải quyết tình trạng khẩn cấp khí hậu bằng cách cải thiện tình trạng xuống cấp của đại dương - bể chứa carbon lớn nhất thế giới.

Các đại dương hấp thụ cả nhiệt lượng dư thừa do khí thải nhà kính của chúng ta và hấp thụ carbon dioxide, giúp giảm tác động của hỗn loạn khí hậu. Nhưng chúng ta đang nhanh chóng đạt đến giới hạn của khả năng hấp thụ của đại dương bởi việc cướp bóc sinh vật biển của chúng ta đang phá vỡ các hệ sinh thái quan trọng và chu trình carbon tự nhiên.

Báo cáo mang tên “Nước Nóng: Khủng hoảng khí hậu và nhu cầu cấp thiết về bảo vệ đại dương” được tổ chức Greenpeace International công bố vào ngày 4/12 cho biết: Việc tạo ra các khu bảo tồn đại dương và xây dựng một hiệp ước mới để bảo vệ các đại dương, với mục tiêu bảo vệ ít nhất 30% các đại dương vào năm 2030 có thể khôi phục nhiều khu vực về khả năng tồn tại và chống lại sự nóng lên toàn cầu.

Chẳng hạn, thực vật phù du như tảo biến chuyển đổi carbon dioxide hòa tan thành carbon hữu cơ, sau đó tạo thành một phần của chuỗi thức ăn. Dần dần một số loài trong số này chìm xuống đáy biển, nơi nó bị chôn vùi trong trầm tích. Theo ước tính được trích dẫn trong báo cáo, nếu không có máy bơm carbon sinh học, điều này đòi hỏi nồng độ carbon trong khí quyển ngày nay sẽ cao hơn khoảng 50%.

Krill - một loài cá nhỏ cũng là một phần quan trọng của chu trình carbon trên biển khi chúng di chuyển qua các cấp độ của đại dương và đóng một vai trò lớn trong chế độ ăn uống của các loài lớn hơn. Tuy nhiên, quần thể nhuyễn thể đã suy giảm trong thời gian dài kể từ những năm 1970 do ô nhiễm, đánh bắt quá mức và biến đổi khí hậu.

Sinh vật biển cũng đóng một vai trò quan trọng. Greenpeace nhấn mạnh ước chính cho thấy cá voi tấm sừng lớn lưu trữ carbon ít hơn 910 triệu tấn so với trước khi bắt đầu săn bắt cá voi thương mại, mặc dù công cuộc xây dựng lại quần thể cá voi chính sẽ loại bỏ 160.000 tấn carbon mỗi năm.

Louisa Casson, nhà vận động đại dương tại tổ chức môi trường Greenpeace UK cho biết: "Sinh vật biển đại dương là một trong những đồng minh tốt nhất của chúng ta trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, việc khai thác quá mức và việc chúng ta “lạm dụng” nhiên liệu hóa thạch đã đẩy đại dương của chúng ta đến bờ vực sụp đổ. Bảo vệ đại dương là hành động khí hậu - nếu chúng ta có thể cứu đại dương, đại dương có thể cứu chúng ta.”

Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC) của LHQ gần đây đã nêu bật những hiểm họa mà đại dương phải đối mặt với sự hỗn loạn khí hậu, trong báo cáo đầu tiên chỉ tập trung vào môi trường biển. Điều đó cũng thể hiện sự báo động về axit hóa đại dương. Các vùng biển hiện nay có tính axit cao hơn khoảng 26% so với thời kỳ tiền công nghiệp, đặc biệt là các tác động gây hại đối với động vật có vỏ.

Theo kế hoạch, đại dương là một chủ đề chính tại cuộc họp về biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc tại Madrid, Tây Ban Nha, nơi các quốc gia hiện đang thảo luận về tiến trình của thỏa thuận biến đổi khí hậu Paris. COP25 theo dự kiến diễn ra ở Chile, một quốc gia có đường bờ biển trải dài hơn 4.000 km và có sự phụ thuộc lớn vào các đại dương. Tuy nhiên, bất ổn chính trị đã khiến COP25 chuyển từ Santiago (Chile) đến Tây Ban Nha.

Bảo vệ các đại dương cũng có thể giúp các cộng đồng ven biển mạnh mẽ hơn trước các tác động của biến đổi khí hậu. Rừng ngập mặn và rạn san hô có thể đóng vai trò là rào cản đối với nước dâng do bão, nhưng đầm lầy ngập mặn đang bị phá hủy để nhường chỗ cho nghề cá thương mại và các rạn san hô đang bị tẩy trắng bởi nhiệt độ tăng. Ngăn chặn chu kỳ hủy diệt có thể giúp giảm tác động của mực nước biển dâng và những cơn bão dữ dội hơn dự kiến sẽ phát sinh từ hệ thống sưởi ấm toàn cầu.

Greenpeace cũng kêu gọi lệnh cấm khai thác dưới biển sâu dù khả thi về mặt kinh tế nhờ đổi mới công nghệ nhưng phần lớn vẫn chưa được kiểm soát.

Theo Tổng hợp từ Guardian
Copy Link
Bài liên quan
 • Khủng hoảng khí hậu có thể “phá hủy” nền kinh tế
  (TN&MT) – Trong một báo cáo mới được công bố nhấn mạnh sự cần thiết phải đa dạng hóa nền kinh tế và xuất khẩu, một giám đốc thương mại của Liên Hợp Quốc cho biết biến đổi khí hậu đặt ra mối đe dọa đối với các quốc gia đang phát triển phụ thuộc vào hàng hóa.

(0) Bình luận
Nổi bật
Sóng nhiệt tấn công miền Tây Mông Cổ
Ngày 9/6, Cơ quan Theo dõi Thời tiết tại Mông Cổ thông báo một đợt nắng nóng dữ dội đang quét qua miền Tây nước này.
Đừng bỏ lỡ
 • Indonesia sẽ cấm sản phẩm nhựa dùng một lần vào cuối năm 2029
  (TN&MT) - Bộ trưởng Bộ Môi trường và Lâm nghiệp Indonesia Siti Nurbaya Bakar vừa cho biết, quốc gia này sẽ bắt đầu áp dụng lệnh cấm sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần vào cuối năm 2029, đồng thời yêu cầu các nhà sản xuất giảm 30% việc sử dụng bao bì nhựa.
 • Ukraine cảnh báo tác động tiêu cực đối với môi trường do vụ vỡ đập thủy điện Kakhovka
  Ngày 6/6, giới chức Ukraine thông báo 150 tấn dầu động cơ đã tràn ra sông Dnieper sau vụ vỡ đập thủy điện Kakhovka, miền Nam nước này, đồng thời cảnh báo về tác động tiêu cực đối với môi trường.
 • Quyền được sống trong môi trường trong lành của con người: Cần chống lại “làn sóng nhựa” độc hại
  Các chuyên gia của Liên hợp quốc (LHQ) vừa cho biết thế giới phải chống lại “làn sóng nhựa” độc hại đe dọa quyền được sống trong môi trường trong lành của con người.
 • Kinh nghiệm của Trung Đông đối phó với nắng nóng thiêu đốt
  Các chuyên gia nhận định Trung Đông có “kinh nghiệm đầy mình” để các khu vực khác học hỏi về sinh tồn trong thời tiết nắng nóng khắc nghiệt.
 • Cuộc chiến chống lạm phát của Fed đối mặt với thách thức mới: Kênh đào Panama cạn khô
  Hồ Gatun cung cấp nước cho kênh Panama đang bị hạn hán nghiêm trọng dẫn đến việc giới hạn trọng lượng và tăng phụ phí đối với tàu thuyền.
 • WMO kêu gọi hành động khẩn cấp đối với băng tan
  (TN&MT) - Theo Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO), mọi người cần hiểu rõ hơn và giảm thiểu tác động tàn phá của hiện tượng nóng lên toàn cầu đối với băng biển (vùng nước đóng băng), núi băng trôi và sông băng trên thế giới.
 • Mối đe dọa từ biến đổi khí hậu: Nhiều loài có thể bị mất môi trường sống
  (TN&MT) - Nhóm nghiên cứu từ Đại học University College London (UCL) (Anh), Đại học Cape Town (Nam Phi), Đại học Connecticut (Mỹ) và Đại học Buffalo (Mỹ) vừa công bố một nghiên cứu cho thấy biến đổi khí hậu có khả năng đột ngột đẩy các loài vượt qua các điểm giới hạn khi nhiệt độ tại các khu vực địa lý nơi chúng sinh sống tăng đến mức không lường trước được.
 • Bengaluru (Ấn Độ) cần 363 triệu USD khắc phục hệ thống thoát nước
  (TN&MT) - Công ty tư vấn bất động sản toàn cầu Knight Frank vừa công bố một báo cáo cho thấy bang Bengaluru của Ấn Độ có thể cần gần 28 tỷ rupee (tương đương 362,7 triệu USD) để khôi phục mạng lưới thoát nước bị hư hại do sự phát triển bất động sản nhanh chóng, trong bối cảnh lũ lụt xảy ra nhiều lần đe dọa làm gián đoạn công việc và cuộc sống tại bang, trung tâm về công nghệ thông tin.
 • Thế giới cần lương thực, không cần thuốc lá
  Alice Achieng Obare, một nông dân làng Migori ở Tây Nam Kenya, cảm thấy như được giải thoát sau khi làng của cô dần từ bỏ nghề trồng cây thuốc lá chuyển sang trồng đậu. Trong câu chuyện xúc động được chia sẻ lại trên trang web của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Obare đã kể về những ngày tháng cả ngôi làng chìm trong khói thuốc từ quá trình sơ chế lá và thân cây thuốc lá, những giây phút cô run rẩy cầm trên tay tấm phim chụp lại hình ảnh lồng ngực cô đầy khói thuốc dù bản thân không hề hút thuốc lá. Mỗi vụ mùa thuốc lá kéo dài từ tháng 10 năm trước tới tháng 8 năm sau, trẻ nhỏ thay vì cắp sách đến trường thì phải đến ruộng trồng cây thuốc lá.
 • Mùa bão Đại Tây Dương năm nay: Có khả năng “gần như bình thường”
  (TN&MT) - Theo dự báo của Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA), hoạt động bão gần như bình thường ở Đại Tây Dương trong mùa bão sắp tới, có thể có từ 12 đến 17 cơn bão nhiệt đới được đặt tên.
 • Cuộc chơi lớn tiếp theo của Phố Wall là… rác
  Sự thúc đẩy kinh tế “xanh” của Mỹ và chính quyền các bang đang biến rác thành kho báu và trao cơ hội lớn cho các công ty xử lý rác.
 • Châu Á cần đoàn kết, hợp tác để cùng vượt qua khó khăn, thách thức
  Việc kiến tạo và củng cố môi trường hòa bình, ổn định là điều kiện tiên quyết cho phát triển ở châu Á và trên thế giới, do đó cần xác định đoàn kết, hợp tác, trách nhiệm, xây dựng lòng tin chiến lược, tôn trọng Hiến chương LHQ và luật pháp quốc tế, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hoà bình là mẫu số chung gắn kết các quốc gia cùng vượt qua khó khăn, thách thức, khủng hoảng.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO