Xử lý các cơ sở gây ô nhiễm nghiêm trọng tại Nam Định: Khó cũng phải làm!

09/12/2014, 00:00

(TN&MT) - Trong 6 cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng ở Nam Định thuộc Quyết định 64, hiện đã có 4 cơ sở được chứng nhận ra khỏi “danh sách đen” ô nhiễm.

(TN&MT) - Một trong những biện pháp đã và đang mang lại hiệu quả trong việc xử lý triệt để các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng trên địa bàn tỉnh Nam Định là đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý với các vi phạm. Việc làm này vừa bảo đảm các yêu cầu về BVMT, vừa bảo đảm sự phát triển kinh tế, an sinh xã hội.
   
Tăng cường kiểm tra xử lý ô nhiễm
   
  Theo báo cáo của Sở TN&MT Nam Định, thực hiện Quyết định 64 của Thủ tướng Chính phủ về việc khẩn trương xóa bỏ tình trạng gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, tỉnh Nam Định đã tập trung phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện di chuyển các cơ sở, doanh nghiệp này ra các khu, CCN; nâng cấp, cải tạo hệ thống thiết bị bảo vệ, xử lý, phòng chống ô nhiễm. Mặc dù còn gặp  khó khăn nhưng cách làm này đã tăng cường vai trò lãnh đạo của cơ quan quản lý, đồng thời nâng cao nhận thức của các đơn vị thuộc danh sách “đen” ô nhiễm phải có trách nhiệm xử lý ô nhiễm theo quy định của pháp luật.
   
  Kết quả cho thấy, trong 6 cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng thuộc Quyết định 64, hiện đã có 4 cơ sở được chứng nhận ra khỏi “danh sách đen” ô nhiễm là Kho thuốc BVTV – Xí nghiệp thuốc sát trùng Nam Định, Công ty CP Dây lưới thép Nam Định, Bãi chôn lấp rác Lộc Hòa và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định. Còn lại 2 cơ sở là Tổng Công ty CP Dệt may Nam Định và Công ty CP Dệt lụa Nam Định vẫn nằm trong danh sách gây ô nhiễm nghiêm trọng.
   
Bệnh viện Đa khoa Nam Định là đơn vị được chứng nhận hoàn thành xử lý triệt để ô nhiễm
   
  Hiện nay, Công ty CP Dệt lụa Nam Định đã thực hiện di dời phân xưởng nhuộm ra khỏi KCN Hòa Xá, tại vị trí mới Công ty đã xây dựng hệ thống xử lý nước thải công suất 500 – 800m3/ngày đêm và đang lập hồ sơ đề nghị chứng nhận hoàn thành xử lý ô nhiễm triệt để. Riêng Tổng Công ty CP Dệt may Nam Định đang trong quá trình thực hiện di dời phân xưởng nhuộm và nhà máy động lực ra KCN Hòa Xá, xây dựng và lắp đặt thiết bị nhà máy xử lý nước thải và đang vận hành thử nghiệm.
   
  Hoạt động thanh, kiểm tra, đôn đốc xử lý các cơ sở gây ô nhiễm nghiêm trọng từ nhiều năm nay đã được Nam Định xác định đẩy mạnh  qua đó phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm nhằm buộc các doanh nghiệp phải thay đổi thái độ trách nhiệm và hành vi đối với công tác BVMT là nhiệm vụ quan trọng. Năm 2014, Sở TN&MT đã tiến hành kiểm tra hướng dẫn quy định về BVMT cho 8 bệnh viện là các BV Đa khoa huyện Giao Thủy, Hải Hậu, TP Nam Định, Vụ Bản, Nam Trực, Trực Ninh, Mỹ Lộc, Ý Yên. 
   
  Đây là cách làm hay của tỉnh Nam Định, một mặt giáo dục ý thức cho các cơ sở về trách nhiệm BVMT, mặt khác tạo điều kiện để các cơ sở có lộ trình xử lý, khắc phục hạn chế theo quy định của Luật.
   
Nâng cao hiệu quả sử dụng ngân sách BMVT
   
  Kinh phí sự nghiệp môi trường là một bước tiến bộ và là yếu tố quan trọng giúp công tác bảo vệ môi trường có những cải thiện tích cực. Từ năm 2007, tỉnh Nam Định đã giành 1% tổng chi ngân sách hàng năm cho công tác BVMT. Trong đó, 50% phân bổ trực tiếp cho các ngành, 50% hỗ trợ đầu tư cho các chương trình dự án mang tính cấp bách. Tổng kinh phí sự nghiệp môi trường năm 2013 và 2014 của Nam Định là 269,832 tỷ đồng.
   
  Nhờ đó, đến nay, tỉnh đã xây dựng xong và đưa vào vận hành 90 công trình bãi chôn lấp và xử lý rác thải hợp vệ sinh, vận hành trạm xử lý nước thải KCN Hòa Xá, 2 trạm xử lý nước thải của CCN Yên Xá (Ý Yên) và Xuân Tiến (Xuân Trường); vận hành nhà máy xử lý nước rỉ rác của Khu liên hợp xử lý rác thải Lộc Hòa (TP Nam Định)… Các dự án này đã góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường trên địa bàn, việc thu gom rác, xử lý rác thải sinh hoạt tại khu đô thị và khu dân cư, chất thải công nghiệp nguy hại, y tế đã đạt được những kết quả tích cực: 173/204 xã, thị trấn có hoạt động thu gom, xử lý rác thải. Đến nay, tỉnh đã hỗ trợ 111 xã thị trấn đầu tư xây dựng 116 bãi chôn lấp, xử lý rác thải hợp vệ sinh, tỷ lệ thu gom đạt 65%, chất thải y tế nguy haij được xử lý đạt 60%. 
   
  Đáng chú ý, Nam Định có 17 bệnh viện nằm trong danh sách các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng theo Quyết định số 1788 của Thủ tướng Chính phủ. Từ nguồn vốn ngân sách địa phương và kinh phí hỗ trợ của trung ương, các bệnh viện đã được đầu tư hệ thống xử lý nước thải y tế để xử lý nước thải gây ô nhiễm môi trường. Bao gồm, 7 dự án thực hiện giai đoạn 2011 – 2012; 5 dự án trong giai đoạn 2012 – 2013; 5 dự án thực hiện trong giai đoạn 2013 – 2014. Tính đến tháng 4/2014, tổng kinh phí đầu tư của 17 dự án xử lý nước thải y tế tuyến tỉnh Nam Định và huyện là gần 170 tỷ đồng. Đánh giá của Sở TN&MT cho thấy, đến nay, hầu hết các cơ sở y tế đã cơ bản hoàn thành, nghiệm thu và đưa vào sử dụng qua đó góp phần giảm thiểu ô nhiễm, cải thiện môi trường. 
   
Phương Anh
  

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
 • Bà Rịa - Vũng Tàu đưa Luật Bảo vệ môi trường 2020 đi vào cuộc sống: Nhiều chuyển biến tích cực
  (TN&MT) - Xác định lĩnh vực bảo vệ môi trường (BVMT) có vai trò rất lớn, có tính quyết định đến phát triển kinh tế - xã hội bền vững của địa phương, vì vậy, việc triển khai Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 đã được tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu quan tâm chỉ đạo, tổ chức thực hiện và đạt được nhiều kết quả tích cực.
 • Quảng Bình: Xây dựng đô thị sinh thái thích ứng BĐKH
  (TN&MT) - Thành phố Đồng Hới (tỉnh Quảng Bình) là một trong các khu vực dễ bị tổn thương trước biến đổi khí hậu (BĐKH), thiên tai cực đoan.
 • Giao thông xanh thúc đẩy bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Ngày 20/3, tại Đại học Bách Khoa Hà Nội, trong khuôn khổ chương trình “Cuộc thi tranh biện về giao thông xanh”, các đội tuyển đến từ các trường Đại học đã tranh tài biện luận về các chủ đề liên quan đến phát triển giao thông xanh và xây dựng những đóng góp của thế hệ trẻ trong việc bảo vệ môi trường.
 • Ngày 21/3, Đông Nam Bộ nắng nóng, nhiệt độ cao nhất 37 độ
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, từ ngày 21-22/3, khu vực Đông Nam Bộ tiếp tục xảy ra nắng nóng với nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 35-37 độ, độ ẩm tương đối thấp nhất 40-50%.
 • Phú Thọ tổ chức ra quân “Ngày Chủ nhật xanh” năm 2023
  (TN&MT) - “Ngày Chủ nhật xanh” - chương trình nhằm nâng cao nhận thức, vai trò của cộng đồng, đặc biệt là các bạn trẻ trong việc chung tay xây dựng nông thôn mới và văn minh đô thị.
 • Điện Biên mưa đá dông lốc đột ngột gây thiệt hại gần 1tỷ đồng
  (TN&MT) - Chiều tối 19-3, tỉnh Điện Biên đã xảy ra mưa đá, dông lốc kèm theo gió giật mạnh. Tổng thiệt hại ước tính khoảng 1 tỷ đồng, mức độ thiệt hại nhẹ do thời gian mưa, lốc kéo dài trong vòng 20 phút và chỉ xảy ra một số xã nằm trong vòng xoáy của gió.
 • Giải pháp quản lý 3,3 triệu ha rừng chưa có chủ
  (TN&MT) - Ngày 20/3, tại Hà Nội, Hội chủ rừng Việt Nam phối hợp với Trung tâm Giáo dục và Phát triển tổ chức tọa đàm “Giải pháp quản lý và sử dụng 3,3 triệu ha rừng chưa giao do UBND xã quản lý”.
 • Xuân Long quyết tâm giữ vững và nâng cao tiêu chí môi trường
  Xuân Long là một trong những xã vùng sâu, vùng xa của huyện Yên Bình (Yên Bái) với trên 90% là đồng bào dân tộc sinh sống. Vì vậy, việc hoàn thành tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới đã khó, việc giữ vững và nâng cao tiêu chí này lại càng khó hơn.
 • Nâng cao nhận thức, thích ứng và chống chịu BĐKH tại Thừa Thiên – Huế
  UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế vừa tổ chức tổng kết dự án thí điểm NAMA – Hệ thống chiếu sáng sử dụng năng lượng hiệu quả ở TP. Huế (VIE/401) và dự án thích ứng và chống chịu với biến đổi khí hậu (BĐKH - VIE/433) do Chính phủ Luxembourg tài trợ. Thừa Thiên - Huế là địa phương đầu tiên của cả nước nhận hỗ trợ từ Quỹ này.
 • Thời tiết 20/3: Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế trời nắng đẹp, Tây Nguyên có mưa dông vài nơi
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày hôm nay 20/3 tại các tỉnh, thành từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế nhiều mây, có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng. Gió nhẹ. Đêm trời lạnh. Tây Nguyên chiều tối có mưa rào và dông vài nơi. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
 • Thêm 7 cây cổ thụ tại Sơn La được công nhận Cây di sản Việt Nam
  (TN&MT) - Nằm trong chuỗi các hoạt động tại Ngày hội hoa sơn tra 2023, UBND xã Ngọc Chiến, huyện Mường La đã tổ chức Lễ công bố Quyết định và trao Bằng Công nhận cây di sản Việt Nam cho đại diện 4 bản: Nà Tâu, Phày, Lướt, Mường Chiến.
 • Thừa Thiên - Huế phát động phong trào “Ngày Chủ nhật xanh” năm 2023
  Sáng 19/3, tại TP. Huế, UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế đã tổ chức Lễ phát động phong trào “Ngày Chủ nhật xanh” năm 2023 với chủ đề “Hãy hành động để Thừa Thiên - Huế thêm xanh - sạch - sáng”.
 • Thời tiết ngày 19/3: Bắc Bộ tăng nhiệt, trưa chiều trời nắng
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, thời tiết ngày 19/3, Bắc Bộ trưa chiều trời nắng, nhiệt độ tăng, cao nhất có nơi 32 độ C, tuy vậy vùng núi cần đề phòng mưa rào và dông có thể xuất hiện vài nơi.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO