Xóa “đường ngang, lối tự phát” sẵn sàng thông xe cao tốc La Sơn – Túy Loan

Võ Hà | 11/04/2022, 20:24

(TN&MT) - Dự án cao tốc La Sơn - Túy Loan nối Đà Nẵng và huyện Phú Lộc (Thừa Thiên - Huế) dự kiến chính thức thông xe, khai thác trong tháng 4/2022. Để đảm bảo an toàn trước ngày vận hành chính thức, BQL dự án đường Hồ Chí Minh đang tích cực phối hợp các địa phương kiểm tra và đóng hoàn toàn các đường ngang tự ý mở dọc cao tốc.

Dự án cao tốc La Sơn - Túy Loan do BQL dự án đường Hồ Chí Minh (Bộ GTVT) làm đại diện chủ đầu tư. Dự án có tổng mức đầu tư ban đầu là 11.486 tỷ đồng theo hình thức hợp đồng BT (xây dựng - chuyển giao). Dự án có quy mô nền đường cao tốc 4 làn xe, dự kiến đấu nối với đầu tuyến cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi tại vị trí ngã tư Túy Loan.

Trong giai đoạn 1, đoạn tuyến La Sơn - Hòa Liên từ Km0 - Km66 sẽ được đưa vào khai thác vận hành với tiêu chuẩn của đường cấp 3, bề ngang mặt đường 11 m, phân thành 2 làn xe chiều đi và chiều về, tốc độ quy định từ 60- 80km/h. Đến giai đoạn tiếp theo, dự án sẽ được đầu tư mở rộng lên thành 4 làn xe với bề ngang 23- 24 m tương tự tuyến cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.

lason.jpg
Một lối đi tự phát trên cao tốc La Sơn - Tuý Loan đã được BQL Dự án đường Hồ Chí Minh đóng chắn

Khi đưa vào vận hành vào tháng 4/2022, tuyến đường Hồ Chí Minh đoạn La Sơn – Tuý Loan sẽ không có trạm thu phí hoạt động. Ngoài ra, tuyến đường này cũng sẽ cấm xe máy lưu thông, vận tốc tối đa của các phương tiện là 80 km/h.

Đây là dự án giao thông quan trọng đối với sự phát triển kinh tế- xã hội của TP Đà Nẵng, tỉnh Thừa Thiên- Huế và khu vực miền trung, Tây Nguyên. Việc hoàn thiện và đưa vào sử dụng cao tốc La Sơn- Túy Loan sẽ đấu nối vào tuyến cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi, góp phần giảm tải cho tuyến quốc lộ 1A.

Trong đợt kiểm tra của Cục Quản lý đường bộ III – Tổng cục Đường bộ Việt Nam mới đây, phát hiện tuyến đường Hồ Chí Minh đoạn La Sơn – Tuý Loan còn 7 vị trí rào tôn sóng bị tháo dỡ để đấu nối trái phép vào đường La Sơn – Tuý Loan và 2 vị trí hàng rào bảo vệ hành lang an toàn người dân tự phá dỡ.

lason2.jpg
 Đơn vị chức năng thực hiện đóng chắn lối đi tự mở.

Trong đó, ngay đoạn xã Hòa Bắc (huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) hiện vẫn còn chưa đóng 4 vị trí đường ngang (Km51+200; Km52+520; Km55+490; K59+140) nối từ đường ĐT 601 với dự án. Và để đảm bảo ATGT khi đưa dự án vào khai thác, đảm bảo tiến độ thông xe cho toàn tuyến cao tốc, Ban QLDA đường Hồ Chí Minh đã có công văn khẩn tốc đề nghị chính quyền địa phương hỗ trợ, tuyên truyền vận động nhân dân; hỗ trợ lực lượng bảo vệ thi công khi người dân cản trở. Đồng thời có giải pháp kiên quyết đối với các trường hợp tự ý mở lối tắt làm hư hỏng kết cấu hạ tầng của dự án.

Ông Nguyễn Minh Khánh, đại diện Ban Quản lý dự án đường Hồ Chí Minh (chủ đầu tư dự án cao tốc La Sơn- Túy Loan), những ngày qua ban quản lý đã tích cực phối hợp các địa phương đẩy nhanh tiến độ đóng các đường ngang tự ý mở lối đi vào cao tốc, hoàn thiện dứt điểm để đưa công trình vào khai thác bảo đảm an toàn. Cùng với việc rào chắn các lối đi tự mở, lực lượng chức năng cũng xử lý một số điểm sụt, trượt mái taluy do ảnh hưởng của mưa bão và đến nay cơ bản đã hoàn thành...

lason3.jpg
Lực lượng chức năng cũng xử lý một số điểm sụt, trượt mái taluy do ảnh hưởng của mưa bão và đến nay cơ bản đã hoàn thành...

Về phía địa phương, ông Thái Văn Hoài Nam, Chủ tịch UBND xã Hòa Bắc cho biết: Hiện địa phương cơ bản đã rào chắn tất cả các lối đi do người dân tự mở trước đó để đi vào tuyến đường đoạn đi qua địa bàn xã. UBND xã cũng đã mời tất cả các hộ dân đến trụ sở UBND xã để giải thích đó là việc làm không đúng quy định pháp luật và người dân họ cũng đồng thời ký cam kết, không tự mở lối đi nữa.

Ghi nhận của phóng viên trên tuyến đường này, về cơ bản các lối đi tự mở, điểm phá dỡ hàng rào đã được đóng chắn. Khu vực hầm Mũi Trâu khớp nối giữa hai địa phận Đà Nẵng và Thừa Thiên Huế, đơn vị vận hành liên tục kiểm tra hệ thống phòng cháy chữa cháy, hệ thống điện, bảo đảm tuyệt đối an toàn cho các phương tiện khi đưa vào khai thác, vận hành.

Bài liên quan
 • Thông qua nghiệm thu dự án cao tốc La Sơn - Túy Loan
  (TN&MT) - Cao tốc La Sơn - Túy Loan đi qua tỉnh Thừa Thiên - Huế và TP. Đà Nẵng đã được Hội đồng Kiểm tra nhà nước chấp thuận nghiệm thu công trình để bàn giao Tổng cục Đường bộ Việt Nam có kế hoạch đưa vào vận hành khai thác.

(0) Bình luận
Nổi bật
Lễ hội Đền Đông Cuông được đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
(TN&MT) – Tối 1/2 (tức 11 tháng giêng), UBND tỉnh Yên Bái đã tổ chức Lễ công bố Quyết định ghi danh “Lễ hội Đền Đông Cuông” vào danh mục di sản văn hoá phi vật thể quốc gia tại Đền Đông Cuông, xã Đông Cuông, huyện Văn Yên và Khai mạc Lễ hội Đền Đông Cuông năm 2023.
Đừng bỏ lỡ
 • TP. Huế: Hơn 5.000 người tham gia chạy bộ vì cộng đồng
  Hàng nghìn người đã tham gia chạy bộ ở TP. Huế với mục đích ý nghĩa là ủng hộ những hoàn cảnh khó khăn.
 • Lào Cai: Linh thiêng lễ hội đền Thượng
  Sáng ngày 5/2( tức 15/1 âm lịch) hàng nghìn du khách thập phương và nhân dân tỉnh Lào Cai cùng hội tụ dưới gốc cây đa ngàn năm tuổi để dự lễ “Khai hội đền Thượng năm 2023”. Lễ hội đền Thượng là lễ hội để tưởng nhớ công lao vị anh hùng dân tộc Trần Hưng Đạo đã có công đánh đuổi giặc ngoại xâm giữ gìn hòa bình và tạo cuộc sống no ấm cho nhân dân.
 • Nghệ An: Vận động hỗ trợ xây dựng hàng chục nghìn ngôi nhà cho người nghèo
  Ngày 04/02/2023, tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ phát động Chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2023 - 2025. 
 • Tưng bừng khai Hội Báo Xuân Lào Cai 2023
  Với chủ đề “Báo chí Lào Cai đổi mới, sáng tạo, kết nối, trách nhiệm và nhân văn”, tối 3/2, tại thành phố Lào Cai, Hội Nhà báo tỉnh Lào Cai phối hợp với Sở Thông tin - Truyền thông Lào Cai, Sở Văn hóa và Thể thao Lào Cai và UBND thành phố Lào Cai tưng bừng tổ chức khai mạc Hội Báo Xuân 2023.
 • Tiên Du - Bắc Ninh: Khai hội vùng Lim, du khách từ khắp mọi miền đổ về trẩy hội
  (TN&MT) - Sáng 2/2, rất đông du khách từ khắp mọi miền đã đổ về trẩy hội vùng Lim tại huyện Tiên Du, Bắc Ninh. Lễ hội Lim nhằm phát huy các giá trị văn hóa truyền thống đồng thời giới thiệu, quảng bá hình ảnh và con người, quê hương huyện Tiên Du.
 • Vĩnh Phúc kỷ niệm 60 năm làm theo lời Bác
  (TN&MT) - Vĩnh Phúc là một trong những địa phương được Chủ tịch Hồ Chí Minh dành nhiều tình cảm và sự quan tâm. Sinh thời, Người đã có 8 lần về thăm Vĩnh Phúc, trong lần thăm ngày 2/3/1963, Người căn dặn: “Phải làm cho Vĩnh Phúc thành một trong những tỉnh giàu có, phồn vinh nhất ở miền Bắc nước ta”.
 • Hội Báo Xuân Vĩnh Phúc 2023: 60 năm - hành trình và khát vọng
  (TN&MT) - Hội báo Xuân và triển lãm tranh, ảnh nghệ thuật “Vĩnh Phúc - 60 năm hành trình khát vọng” là hoạt động trọng điểm mừng Đảng, mừng xuân, đất nước đổi mới; đặc biệt, là điểm nhấn có ý nghĩa quan trọng hướng tới kỷ niệm 60 năm Ngày Bác Hồ về thăm tỉnh Vĩnh Phúc (2/3/1960 - 2/3/2023).
 • Hai địa danh của Quảng Bình nằm trong Top 10 điểm đến thân thiện nhất Việt Nam 2023
  (TN&MT) - Chuyên trang đặt phòng nổi tiếng booking.com vừa công bố giải thưởng thường niên Traveller Review Award 2023 tôn vinh 10 điểm đến thân thiện nhất Việt Nam năm 2023. Theo đó, Phong Nha và Đồng Hới là 2 địa danh của tỉnh Quảng Bình nằm trong Top 10.
 • Bắc Giang: Khai mạc lễ hội Tây Yên Tử 2023
  (TN&MT) - Ngày 2/2, tại Khu du lịch tâm linh sinh thái Tây Yên Tử, hàng nghìn người dân huyện Sơn Động và các huyện lân cận tỉnh bắc Giang tham dự lễ khai hội Xuân Tây Yên Tử và khai mạc Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Bắc Giang năm 2023.
 • Mùa Xuân của ý Đảng lòng dân
  (TN&MT) - Một Mùa Xuân mới lại về trên quê hương, đất nước - mùa xuân văn hóa dân chủ của Đảng theo tư tưởng Hồ Chí Minh, mùa xuân của ý Đảng, lòng dân, của ý chí, khát vọng, tinh thần đoàn kết, đổi mới sáng tạo, đưa dân tộc ta đi tới tương lai tươi sáng, ngày càng phồn vinh, hạnh phúc.
 • Đà Nẵng lọt Top bãi biển hàng đầu thế giới
  Danh sách của NZ Herald News đưa ra gồm 7 địa điểm. Ngoài bãi biển Đà Nẵng, ở châu Á còn có bãi biển Fulong (Đài Loan, Trung Quốc). Các điểm đến lý tưởng còn lại bao gồm Praia da Joatinga (Brazil), bãi biển Glass (Califonia, Mỹ), bãi biển Blavand (Đan Mạch), Parnu (Estonia) và Rugen (Đức).
 • Viện Khoa học tài nguyên nước thông báo tuyển dụng viên chức năm 2023
  Viện Khoa học tài nguyên nước, Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức tuyển dụng viên chức năm 2023, các thông tin về điều kiện đăng ký dự tuyển, nhu cầu tuyển dụng,... được đăng chi tiết tại Cổng thông tin điện tử của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Báo Tài nguyên và Môi trường, Bảng tin của Viện và trên Cổng thông tin của Viện (http://wri.vn/). Trong đó:
 • Làng nghề Kim Bồng vào hội
  “Ngày hội làng nghề truyền thống Kim Bồng” do TP. Hội An và UBND xã Cẩm Kim tổ chức diễn ra ngày 2/2/2023 (nhằm 12 tháng Giêng năm Quý Mão), đã thu hút đông đảo du khách, người dân và các tổ chức quan tâm tham dự.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO