Xin đừng… phân loại lửng lơ

Đức Cảnh | 19/10/2021, 10:57

(TN&MT) - Là một trong những địa phương trên toàn tỉnh Hà Tĩnh được lựa chọn thực hiện thí điểm phân loại rác tại nguồn đến tận người dân, thành phố Hà Tĩnh đặt mục tiêu đến hết năm 2021, tỷ lệ phân loại rác thải tại nguồn ở các phường trên địa bàn đạt trên 70% và tại các xã đạt trên 40%.

Qua theo dõi tại 4 phường: Bắc Hà, Nam Hà, Trần Phú và Tân Giang, ban đầu các hộ dân rất tích cực hưởng ứng phong trào vận động, làm theo sự chỉ dẫn. Tuy nhiên, chỉ một thời gian ngắn, tình trạng phân loại không triệt để đ diễn ra, các túi rác đã được phân loại được người dân bỏ chung vào một túi rác to.

Trong khi việc phân loại rác ở các cơ sở kinh doanh, nhà trọ, cơ quan gặp khó khăn trong việc duy trì thực hiện, thì nay những khu phố văn minh đi đầu hưởng ứng cũng bỏ “lửng” phong trào. Nhiều ý kiến cho rằng, rác sau phân loại nhưng khi thu gom lại để một chỗ, thà để vậy, làm chỉ thêm mất công.

Công nhân Công ty Môi trường đô thị thu gom rác thải

Nhận ra “lỗ hổng” trong việc thu gom của Công ty Môi trường đô thị, người dân thừa nhận vì điều này họ đang “lảng” dần việc phân loại rác tại nguồn ở gia đình của mình. Theo đó, hơn 8.000 thùng rác được cấp phát cho các hộ dân để tự phân loại rác thải trên địa bàn thành phố như con số báo cáo của ngành chuyên môn thành phố thì phần lớn trong số đó được sử dụng theo “tâm trạng”.

Mặt khác, do đặc thù không gian khu đô thị, việc triển khai mô hình phân loại và xử lý rác thải hữu cơ làm phân bón tại hộ gia đình cần phải xem xét tính đặc thù. Để triển khai đồng bộ trên tất cả các phường, xã của thành phố Hà Tĩnh thì phương án phải phù hợp để thuyết phục người dân, hiệu quả khi đó mới mang lại giá trị thực tiễn.

Việc phân loại rác tại nguồn là một chủ trương đúng đắn, để người dân hiểu việc tham gia thực hiện là bảo vệ bền vững môi trường sống, thiết nghĩ TP. Hà Tĩnh cần điều chỉnh một số kế hoạch hợp với thực tiễn. Đặc biệt, đẩy mạnh tuyên truyền thay đổi ý thức, điều chỉnh một số kế hoạch, hỗ trợ đầu tư phương tiện phù hợp, thường xuyên kiểm tra, giám sát ở các địa phương nhắc nhở thực hiện, không để phong trào bị “lãng” dần.

Bài liên quan
 • “Ngôi nhà xanh” yêu thương
  (TN&MT) - Một chiều mùa hạ, trời nắng nhẹ, tôi đến Đồn Biên phòng Lăng Cô (thuộc Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Thừa Thiên - Huế). Đây cũng là lúc chiếc thuyền chở khách du lịch từ Đảo Ngọc (Sơn Chà, nằm dưới chân đỉnh Hải Vân) cập bờ để trả khách.

(0) Bình luận
Nổi bật
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng chúc mừng Giáng sinh sớm Tòa Giám mục Thái Bình và Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Đệ
(TN&MT) - Nhân dịp mùa Giáng sinh 2021, để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19, ngày 30/11, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng đã đến thăm và chúc mừng Giáng sinh sớm tại Tòa Giám mục Thái Bình và Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Đệ.
Đừng bỏ lỡ
 • Mua thực phẩm bằng... phế liệu
  (TN&MT) - Gần đây, chuỗi cửa hàng đổi phế liệu lấy thực phẩm xuất hiện trên nhiều tuyến phố ở Hà Nội. Hoạt động này đã gây hiệu ứng giúp người dân tích cực hơn trong việc gom rác thải nhựa, vỏ lon, giấy bìa cứng… mang đến các gian hàng để được đổi thực phẩm mang về.
 • Lời nhắn gửi từ Đà Lạt chốn xưa
  (TN&MT) - Bảo vệ môi trường không chỉ là hô khẩu hiệu mà là quá trình kỷ luật bản thân ở Cà phê Đà Lạt chốn xưa.
 • Cùng rác đi qua mùa dịch
  (TN&MT) - Gần 4.000 vỏ lon, 62kg vỏ chai nhựa, 103kg giấy vụn là số lượng rác tái chế mà Chi hội Phụ nữ thu gom ve chai thuộc Hội Liên hiệp Phụ nữ TP. Hội An (Quảng Nam) thu gom được trong một buổi sáng của Chương trình “Đổi rác lấy gạo - Cùng nhau đi qua mùa dịch”.
 • Ăn mía để lại… khẩu trang
  (TN&MT) - 5 sinh viên trường Đại học Duy Tân (Đà Nẵng) vừa trình làng ý tưởng tận dụng bã mía để sáng chế ra khẩu trang với mong muốn tận dụng sản phẩm tự nhiên, hạn chế rác thải khó phân hủy, bảo vệ môi trường.
 • Không có bao bì nào trở thành chất thải
  (TN&MT) - Ngày 22/10 vừa qua, Coca-Cola chính thức ra mắt chai nước giải khát đầu tiên được làm 100% từ thực vật, không bao gồm nắp và nhãn chai. Đây là sáng kiến bảo vệ môi trường mới nhất của thương hiệu sau khi trình làng PlantBottle - bao bì có thể tái chế được làm từ 30% nguyên liệu có nguồn gốc thực vật vào năm 2009.
 • Xe “nuốt” rác ra đời từ lòng trắc ẩn
  (TN&MT) - Dưới sự hướng dẫn của thầy giáo Nguyễn Minh Triết, nhóm các em: Phương, Hà, Sang, Uyên, Hân, Ngọc, học sinh trường THCS Cách mạng Tháng Tám, quận 10, TP.HCM đã chế tạo một sản phẩm độc đáo gọi là xe vệ sinh đa năng, hay dễ hơn, còn gọi là xe “nuốt” rác.
 • Sống xanh như Phương Anh
  (TN&MT) - Mình là Phương Anh, mình thích sống xanh. Từ lâu, mình đã hạn chế sử dụng các sản phẩm liên quan đến nhựa. Mình cũng đang thực hiện phân loại rác tại nhà. Nhưng trong nhà chưa ai làm cùng mình. Mình chưa cố gắng thay đổi mọi người, cứ từ từ làm một mình trước đã.
 • Xin đừng… phân loại lửng lơ
  (TN&MT) - Là một trong những địa phương trên toàn tỉnh Hà Tĩnh được lựa chọn thực hiện thí điểm phân loại rác tại nguồn đến tận người dân, thành phố Hà Tĩnh đặt mục tiêu đến hết năm 2021, tỷ lệ phân loại rác thải tại nguồn ở các phường trên địa bàn đạt trên 70% và tại các xã đạt trên 40%.
 • Đổi lá lấy xôi

  Đổi lá lấy xôi

  09:48 14/10/2021
  (TN&MT) - Hơn 6h sáng, rất nhiều em nhỏ ở Trường tiểu học A Đớt (xã Lâm Đớt, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế) cầm xấp lá chuối trên tay, xếp hàng chờ gặp các anh, chị ở Xã đoàn Lâm Đớt để đổi lá lấy xôi. Những phần xôi thơm, nóng hổi được gói trong lớp lá chuối trao tận tay các em.
 • Bình Định: Chuyện về bể xử lý rác
  (TN&MT) - Mô hình “Xây dựng bể xử lý rác thải sinh hoạt tại gia đình” ở xã Mỹ Trinh huyện Phù Mỹ là một điển hình cần được nhân rộng trong công tác bảo vệ môi trường tại các vùng nông thôn. Mô hình vừa mang tính thiết thực vừa đem lại hiệu quả cao mà hộ gia đình nào cũng thực hiện được.
 • Cao Bằng: Điểm tập kết, trung chuyển rác thải sinh hoạt giữa lòng thành phố
  (TN&MT) - Những năm qua, TP. Cao Bằng tập trung phát triển, xây dựng thành phố trở thành đô thị phát triển, văn minh, hiện đại, với môi trường “Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp”, xứng đáng là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của tỉnh Cao Bằng. Song, các điểm tập kết, trung chuyển rác thải sinh hoạt gần khu dân cư đang là vấn đề nhức nhối, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống của người dân, cũng như cảnh quan đô thị.
 • Áo mới cho thùng sắt “ăn” rác thải nhựa ở Đà Nẵng
  (TN&MT) - Đi dọc bờ biển Đà Nẵng dễ dàng bắt gặp những thùng thu gom đồ nhựa đơn giản mà bắt mắt với các họa tiết hoa lá tươi vui. Người dân, du khách khi đi dạo biển Đà Nẵng đã chọn bỏ chai nước, lon nước ngọt vào những thùng sắt “ăn” rác thải nhựa này thay vì tiện tay “dùng đâu vứt đó” gây hại cho môi trường biển.
 • Câu chuyện môi trường: Đàn chim không trở về
  (TN&MT) - Cứ mỗi buổi chiều, tại sân bóng đá nhỏ của thôn, các thành viên của nhóm thể thao lại tập trung, phân chia đội hình để thi đấu với nhau vài hiệp.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO