Xét xử vụ án trốn thuế lớn nhất từ trước đến nay tại Quảng Trị

29/09/2017, 00:00

(TN&MT) - Ngày 28/9, TAND tỉnh Quảng Trị mở phiên tòa sơ thẩm xét xử Nguyễn Trọng Tài (SN 1965, trú tại Tân Hòa, Biên Hòa, Đồng Nai) Giám đốc Công ty CP Tuấn Lộc Quảng Trị về hành vi “trốn thuế”.

Theo cáo trạng, Công ty Tuấn Lộc Quảng Trị do ông Nguyễn Trọng Tài giữ chức vụ Giám đốc có trụ sở đóng tại KCN Nam Đông Hà (Đông Lương, Đông Hà, Quảng Trị), vốn điều lệ là 30 tỷ đồng, hoạt động sản xuất, kinh doanh trên các lĩnh vực như khai thác gỗ, cưa, xẻ và bảo quản gỗ, buôn bán vật liệu, thiết bị lắp đặt khác trong xây dựng…

Trong quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh từ năm 2013 đến 2014, Nguyễn Trọng Tài đã chỉ đạo hai nhân viên kế toán là Lê Thị Hoài Thanh (SN 1985, trú tại Đông Lương, Đông Hà, Quảng Trị) và Ngô Thị Ngọc Bích (SN 1990, trú tại Gio Phong, Gio Linh, Quảng Trị) che giấu doanh thu thành phẩm (phôi gỗ cao su) và doanh thu phụ phẩm (dăm, củi, mùn cưa) của công ty nhằm trốn thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp bằng cách không xuất đầy đủ hóa đơn GTGT khi xuất bán hàng hóa cho khách hàng. Khi bán hàng không lấy tên công ty để giao dịch mà lấy tên nhân viên và đơn vị hợp đồng khai thác trực tiếp bán củi, dăm, mùn cưa và lấy tiền mặt để cấn trừ công nợ.

Đồng thời, lập 2 hệ thống sổ sách gồm một hệ thống sổ sách nội bộ theo dõi kết quả sản xuất kinh doanh thực tế phản ánh đầy đủ chứng từ, doanh thu thực tế của công ty và một hệ thống sổ sách phục vụ cho hoạt động báo cáo tài chính và báo cáo thuế phản ánh doanh thu thấp hơn doanh thu thực tế do chỉ hoạch toán những nghiệp vụ phát sinh có chứng từ hợp lệ. Đối với những hàng hóa xuất bán không có hóa đơn GTGT, Tài chỉ đạo Thanh và Bích không đưa vào hạch toán báo cáo tài chính và báo cáo thuế.

Đối tượng Nguyễn Trọng Tài tại phiên tòa xét xử
Đối tượng Nguyễn Trọng Tài tại phiên tòa xét xử

Trong 2 năm này, Công ty Tuấn Lộc đã không ghi chép trong sổ kế toán các khoản doanh thu, chi phí liên quan đến việc xác định số tiền thuế phải nộp, không xuất hóa đơn khi bán hàng hóa, dịch vụ và đã có hành vi trốn thuế với số tiền hơn 4,1 tỷ đồng.

Quá trình điều tra vụ án, xác định có sự chênh lệch về doanh thu chịu thuế sau khi khởi tố vụ án giảm so với trước khi khởi tố vụ án do loại trừ số lượng hàng ký gửi, bán hộ nên Cơ quan điều tra đã trưng cầu giám định bổ sung. Kết quả, Công ty Tuấn Lộc đã trốn thuế trong 2 năm với số tiền hơn 4 tỷ đồng.

Năm 2015, Cục thuế tỉnh Quảng Trị đã xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Tuấn Lộc về hành vi gian lận thuế và truy thu số tiền thuế GTGT, thuế TNDN hơn 1,5 tỷ đồng. Nhưng số tiền này không nằm trong số tiền hơn 4 tỷ mà Nguyễn Trọng tài đã trốn thuế và bị truy cứu trách nhiệm hình sự trong vụ án này.

Tại phiên tòa, Nguyễn Trọng Tài thừa nhận mọi sai phạm như cáo trạng đã truy tố, không có tình tiết tăng nặng, xét toàn diện, Hội đồng xét xử quyết định tuyên phạt Nguyễn Trọng Tài 24 tháng tù treo về tội danh “Trốn thuế”. Đối với Lê Thị Hoài Thanh và Ngô Thị Ngọc Bích, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Trị đã có văn bản kiến nghị và Cục Thuế tỉnh Quảng Trị ra quyết định xử lý vi phạm hành chính theo thẩm quyền đối với Thanh và Bích.

Được biết, đây là vụ án trốn thuế lớn nhất tỉnh Quảng Trị từ trước đến nay.

Tiến Nhất

 

 


(0) Bình luận
Nổi bật
Lan tỏa tinh thần bảo vệ môi trường của đạo Tin Lành
(TN&MT) - Cộng đồng đạo Tin Lành Việt Nam đang phát huy nhiều sáng kiến, triển khai những mô hình hay nhằm chung tay với các tôn giáo thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu.
Đừng bỏ lỡ
 • Đối tượng và điều kiện được chuyển đổi đất nông nghiệp
  (TN&Mt) - Bạn đọc Lê Thanh Phương (Hà Nam) hỏi: Bố mẹ tôi được phân chia đất nông nghiệp từ năm 1989. Tuy nhiên, diện tích được phân khá xa nơi bố mẹ tôi sinh sống. Nhiều năm trở lại đây, bố mẹ tôi cho người quen trong xóm canh tác. Xin hỏi, bố mẹ tôi muốn hoán đổi diện tích đất đó để lấy mảnh ruộng gần nhà có được không? Nếu được thì thủ tục hoán đổi như thế nào?
 • Đất đã hiến có đòi lại được không?
  (TN&MT) - Bạn đọc Hồ Quang Đức (Thanh Oai – Hà Nội) hỏi: Bố mẹ tôi có nguyện vọng hiến một phần đất nhỏ để làm đường đi chung của xóm. Xin hỏi, thủ tục hiến đất hiện nay được quy định như thế nào? Sau này, khi cơ sở hạ tầng giao thông của xóm phát triển, gia đình tôi có đòi lại được diện tích đã hiến hay không?
 • Thời hạn và cách thức xử lý khi nộp chậm tiền sử dụng đất
  (TN&MT) - Gia đình tôi đang làm thủ tục xin cấp sổ đỏ cho mảnh đất ở với diện tích 250m2. Trong lúc làm sổ đỏ, chúng tôi có nhận được thông báo nộp tiền sử dụng đất. Tuy nhiên, do điều kiện kinh tế khó khăn nên chúng tôi chưa có tiền để nộp. Xin hỏi, thời hạn nộp tiền sử dụng đất là bao lâu? Nếu không nộp thì chúng tôi có được cấp sổ hay không? Nộp chậm tiền sử dụng đất thì có bị phạt không và mức phạt là bao nhiêu?
 • Xử lý nghiêm những vi phạm trong thực hiện thủ tục hành chính về đất đai
  (TN&MT) - Bộ Tài nguyên và Môi trường khẳng định, pháp luật hiện hành đã có những quy định và hướng dẫn cụ thể về giải quyết thủ tục hành chính liên quan đến đất đai, nhất là những thủ tục về cấp Giấy chứng nhận, chuyển quyền sử dụng. Tất cả những vi phạm trong quá trình giải quyết thủ tục hành chính về đất đai sẽ bị xử lý theo đúng quy định.
 • Trường hợp nào được thế chấp quyền sử dụng đất?
  (TN&MT) - Bạn đọc Nguyễn Phương Hà Mai (Ninh Bình) hỏi: Vợ chồng tôi đang muốn thuê đất của Nhà nước để nuôi trồng thủy sản. Tuy nhiên, do nguồn vốn có hạn nên chúng tôi muốn thuê đất trả tiền hàng năm và dùng chính mảnh đất đấy thế chấp, vay vốn ngân hàng để lấy vốn đầu tư cơ sở chăn nuôi, con giống…Xin hỏi, vợ chồng tôi có thuộc đối tượng được thuê đất không? Sau khi thuê chúng tôi có thế chấp diện tích đất thuê hay không?
 • Hồ sơ và thủ tục tách thửa đất tái định cư
  (TN&MT) - Bạn đọc Hồ Thị Mười (Thái Bình) hỏi: Gia đình tôi nhận được 1 mảnh đất tái định cư từ năm 2020. Do con trai tôi sắp lấy vợ nên tôi muốn tách mảnh đất này làm đôi để tặng cho con trai 1 phần. Xin hỏi, đất tái định cư có được tách sổ đỏ hay không? Nếu được thì thủ tục tách và thời gian tách là bao nhiêu lâu?
 • Quy định mới nhất về các khoản chi bồi thường, tái định cư khi thu hồi đất
  (TN&MT) - Hiện nay, đơn vị chúng tôi đang phải lập dự toán kinh phí tổ chức thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất. Xin hỏi, nội dung chi tổ chức thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và cưỡng chế kiểm đếm, cưỡng chế thu hồi đất gồm những khoản chi nào? Chúng tôi có thể tìm hiểu thông tin mới nhất liên quan đến vấn đề này tại văn bản nào?
 • Thủ tục và thời hạn thuê đất nuôi tôm
  (TN&MT) - Bạn đọc Nguyễn Trần Khánh An (Nam Định) hỏi: Vợ chồng tôi đang muốn thuê đất để nuôi tôm. Tuy nhiên, thuê lại của người dân thì rất khó thuê diện tích lớn. Xin hỏi, vợ chồng tôi có thể thuê đất của chính quyền hay không? Nếu thuê thì phải làm những thủ tục gì và chúng tôi được thuê bao nhiêu lâu.
 • Công nhận đất ở cho người sử dụng đất chưa có sổ đỏ
  (TN&MT) - Việc công nhận đất ở được thực hiện căn cứ vào điều kiện, tập quán tại địa phương quy định hạn mức công nhận đất ở. Nếu diện tích đất xây dựng nhà ở và các công trình phục vụ đời sống lớn hơn hạn mức công nhận đất ở thì công nhận diện tích đất ở theo diện tích thực tế đã xây dựng….
 • Không ký giáp ranh có được làm sổ đỏ?
  (TN&MT) - Bạn đọc Phan Hồng Nam (Sơn Tây, Hà Nội) hỏi: Gia đình tôi đang làm thủ tục xin cấp lại sổ đỏ vì diện tích thực tế của gia đình tôi lớn hơn trong sổ đỏ cũ. Khi làm thủ tục, cán bộ địa phương yêu cầu phải đo đạc và ký giáp ranh. Tuy nhiên, nhà giáp ranh với mảnh đất của gia đình tôi đi làm ăn xa, chúng tôi cố gắng liên lạc mà không được. Xin hỏi, trong trường hợp không ký được giáp ranh thì thủ tục làm lại sổ đỏ của nhà tôi có ảnh hưởng không?
 • Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài có được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất để xây dựng trụ sở?
  (TN&MT) - Bạn đọc Nguyễn Khôi Nguyên (Đồng Nai) hỏi: Mới đây, công ty của tôi đã nhận góp vốn 30 % của nhà đầu tư Hàn Quốc. Sau khi thay đổi cơ cấu công ty, chúng tôi muốn mở rộng quy mô. Xin hỏi, công ty của tôi có thể nhận chuyển nhượng đất từ cá nhân, tổ chức để xây dựng trụ sở, văn phòng công ty hay không?
 • Điều kiện tách thửa đất ở năm 2022
  (TN&MT) - Bạn đọc Nguyễn Thu Hồng (Hà Nội) hỏi: - Em trai tôi chuẩn bị lập gia đình nên bố mẹ tôi đang muốn tách thửa đất đang ở để cho vợ chồng em tôi. Nhưng gia đình tôi nhận được thông tin UBND thành phố đang tạm dừng phân lô, tách thửa nên rất hoang mang. Xin hỏi, cụ thể thông tin này như thế nào? Và điều kiện mới nhất để tách thửa năm 2022 được quy định ra sao?
 • Đất trong sổ địa chính có phải đóng tiền sử dụng khi làm sổ đỏ?
  (TN&MT) - Bạn đọc Nguyễn Văn Phú Hương (Nam Định) hỏi: Bố mẹ tôi được nhà nước giao đất, đã có tên trong sổ địa chính của xã. Đất này bố mẹ tôi sử dụng ổn định. Thời gian gần đây, bố mẹ tôi muốn chia đất cho anh em chúng tôi nên bố mẹ tôi muốn làm sổ đỏ cho diện tích đất này. Xin hỏi, bây giờ bố mẹ tôi làm sổ đỏ cho diện tích đất này thì có phải đóng tiền sử dụng đất hay không?
 • Cấp Giấy chứng nhận và chuyển nhượng đất thuộc quy hoạch
  (TN&MT) - Bạn đọc Hồng Ánh Dương (Phú Thọ) hỏi: Đầu năm 2021, vợ chồng tôi tích cóp mua được 100m2 đất tại trung tâm thị trấn. Hai bên đã hoàn tất việc mua bán. Tuy nhiên, khi đi làm sổ đỏ cho diện tích trên thì vợ chồng tôi mới biết diện tích đất này thuộc quy hoạch xây dựng công trình công cộng của huyện. Vợ chồng tôi rất lo lắng, không biết diện tích này có được cấp sổ đỏ hay không? Nếu không được cấp sổ thì chúng tôi có chuyển nhượng lại được diện tích đất này không?
 • Những quyền lợi khi làm sổ đỏ với diện tích đất hình thành trước năm 1993
  (TN&MT) - Bạn đọc Phạm Thanh Bình (Vĩnh Phúc) hỏi: Gia đình tôi chuẩn bị làm thủ tục xin cấp sổ đỏ cho mảnh đất của bố mẹ tôi được ông bà nội để lại. Mảnh đất này được hình thành trước năm 1990. Khi tìm hiểu pháp luật tôi thấy, tùy vào thời gian bắt đầu sử dụng đất mà người đang sử dụng có những quyền lợi nhất định khi làm sổ đỏ. Vậy xin hỏi, với mảnh đất của gia đình tôi thì sẽ được hưởng cụ thể những quyền lợi gì?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO