Xếp hạng di tích LSVH cho ngôi đền mới xây dựng 10 năm

06/03/2015, 00:00

(TN&MT) - Chuyện hy hữu này xảy ra tại đền thờ Lê Nhân Tế ở thôn 8, xã Quảng Hải, huyện Quảng Xương (Thanh Hóa), mặc dù ngôi đền chỉ mới xây dựng được 10 năm đồng thời chưa có đủ cơ sở khoa học, các tài liệu lịch sử không có tính chính xác thế, nhưng vẫn được xếp hạng thành một di tích Lịch sử văn hóa (LSVH).

Ngôi đền mới 10 năm tuổi nhưng vẫn được tỉnh Thanh Hóa xếp hạng di tích lịch sử
Ngôi đền mới 10 năm tuổi nhưng vẫn được tỉnh Thanh Hóa xếp hạng di tích lịch sử văn hóa 

Ngày 31/01/2013 UBND tỉnh Thanh Hóa có Quyết định số 414/QĐ – UBND về việc xếp hạng di tích LSVH và danh lam thắng cảnh cấp tỉnh. Tại Điều 1 của Quyết định này ghi rõ: Xếp hạng di tích LSVH đền thờ Hoàng giáp Lê Nhân Tế, xã Quảng Hải, huyện Quảng Xương. Việc công nhận di tích này đã khiến dư luận bất bình. Quá bức xúc với việc ngôi đền vừa xây dựng mới “bỗng” nhiên trở thành di tích, nhiều người dân tỏ ra bất bình làm đơn khiếu nại lên các cấp chính quyền địa phương

Cụ ông Viên Đình Xương (87 tuổi) ở thôn 8, xã Quảng Hải cho biết: Từ xa xưa đến nay, người dân làng Yên Nam (nay là thôn 8), qua bao nhiêu thế hệ chỉ có Nghè Yên Nam thờ phụng Đông Hải Đại Vương, Đông Giang Đại Vương và Thành Hoàng làng là những người có công khai phá, xây dựng lên một vùng miền rộng lớn trong đó có Yên Nam. Thế nhưng, một “vị thần” lạ lại được rước về đây xây một ngôi đền mang tên đền thờ Hoàng Giáp Lê Nhân Tế vào năm 2004 ngay trên đất vườn của hộ ông Lê Văn Tằn khiến nhân dân vô cùng bất bình. Hy hữu hơn là chỉ 9 năm sau ngôi đền này bỗng hóa thành di tích LSVH.  

Quyết đinh xếp hạng di tích lịch sử văn hóa ngôi đền mới xây dựng được 10 năm
Quyết đinh xếp hạng di tích lịch sử văn hóa ngôi đền mới xây dựng được 10 năm

Trong Thông báo số 964/TB – SVHTTDL ngày 06/06/2014 của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thanh Hóa thì: Từ trước đến năm 2004 tại thôn 8, xã Quảng Hải không có đền thờ Hoàng giáp Lê Nhân Tế. Di tích đền thờ Lê Nhân Tế hiện nay được xếp hạng theo Quyết định số 414/QĐ – UBND ngày 31/01/2013 tại ngôi đền thờ được dòng họ Lê mới xây dựng năm 2004 trên đất vườn nhà ông Lê Văn Tằn là con cháu hậu duệ ông. Kết quả phiên âm, dịch nghĩa của Viện Nghiên cứu Hán Nôm ngày 15/01/2006 là cơ sở lập hồ sơ khoa học di tích đền thờ này cho thấy không đảm bảo tính pháp lý, chưa đủ cơ sở khoa học, không có tính chính xác của tài liệu lịch sử. Ngoài ra, nhân vật lịch sử Hoàng giáp Lê Nhân Tế là có thật, tuy nhiên ông là người xã Đại Nhuệ (nay là thôn Đông Nhuệ, xã Hoằng Thắng, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa) đỗ đệ nhị giáp Tiến sĩ khoa thi Nhâm Tuất – Niên hiệu Cảnh Thống thứ 5 (1502).

Theo Luật Di sản Văn hóa quy định tại Điều 28, khoản 1 “Di tích LSVH phải có một trong những tiêu chí sau”, tại điểm a “Công trình xây dựng, địa điểm gắn với sự kiện lịch sử, văn hóa tiêu biểu của Quốc gia hoặc của địa phương”, tại điểm b “Công trình xây dựng, địa điểm gắn với thân thế và sự nghiệp của anh hùng dân tộc, danh nhân, nhân vật lịch sử có ảnh hưởng tích cực đến sự phát triển của Quốc gia hoặc của địa phương trong các thời kỳ lịch sử”. Cũng tại Điều 29, khoản 1 “Di tích cấp tỉnh là di tích có giá trị tiêu biểu của địa phương”, tại điểm a “Công trình xây dựng, địa điểm ghi dấu sự kiện, mốc lịch sử quan trọng của địa phương hoặc gắn với nhân vật có ảnh hưởng tích cực đến sự phát triển của địa phương trong các thời kỳ lịch sử”. Như vậy, việc công nhận xếp hạng di tích đền thờ Hoàng giáp Lê Nhân Tế là chưa đảm bảo với quy định của pháp luật.

Cũng trong Thông báo 964/TB – SVHTTDL, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa tỉnh Thanh Hóa đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh thu hồi, hủy bỏ Quyết định xếp hạng di tích LSVH đền thờ Hoàng giáp Lê Nhân Tế, xã Quảng Hải, huyện Quảng Xương do hồ sơ khoa học di tích không đảm bảo tính pháp lý, chưa có cơ sở khoa học. Đồng thời, Sở này xin tự kiểm điểm và nhận trách nhiệm với Chủ tịch UBND tỉnh trong việc tham mưu đề nghị xếp hạng di tích LSVH đền thờ Hoàng giáp Lê Nhân Tế để xảy ra sai phạm trên.

Nhưng không hiểu tại sao đã nhiều tháng nay nhưng UBND tỉnh Thanh Hóa vẫn chưa xem xét thu hồi Quyết định trên.

Bài & ảnh: Tuyết Trang - Anh Tú


(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Cơ chế đặc thù trong cấp phép khai thác khoáng sản tỉnh Bến Tre
  (TN&MT) - Theo kiến nghị của cử tri tỉnh Bến Tre: Bộ TN&MT xem xét, sớm phản hồi Tờ trình số 8261/TTr-UBND ngày 21 tháng 12 năm 2022 của UBND tỉnh Bến Tre về việc xem xét kiến nghị Chính phủ cho phép tiếp tục thực hiện quy hoạch thăm dò, khai thác và sử dụng tài nguyên cát lòng sông trên địa bàn tỉnh Bến Tre đến năm 2020.
 • Tiếp bài "Cấp trên chỉ đạo, cấp dưới có trây ì ở Đan Phượng (Hà Nội)": Khi nào người dân được trả lại quyền lợi?
  (TN&MT) - Như Báo Tài nguyên và Môi trường đã có bài viết về việc bà Nguyễn Thị Loan (Cụm 3, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, Hà Nội) phản ánh: Năm 2008, gia đình bà được chính quyền huyện Đan Phượng đồng ý cho đổi đất ruộng từ xứ đồng Bãi Tổng sang xứ đồng Trẫm Sau. Tuy nhiên, năm 2019, UBND huyện Đan Phượng lại ra thông báo hủy bỏ việc chuyển đổi đất nông nghiệp năm 2008 nhưng lại quên hoàn trả lại đất cho người dân, khiến người dân bức xúc kéo dài.
 • Quảng Ninh: Nghịch lý “đất vàng” bỏ hoang người dân lĩnh đủ
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, một khu đất rộng hơn 1.000m2, trị giá triệu đô, nằm giữa trung tâm TP. Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh nhưng đang bị bỏ hoang, để cỏ mọc, gây lãng phí đất đai.
 • Thừa Thiên- Huế: Dự án "rùa bò" ở Khu quần thể sân golf Huế hơn 1.800 tỷ đồng
  (TN&MT) - Suốt một thời gian dài và qua 3 lần điều chỉnh giấy phép, đến nay Dự án Khu quần thể sân golf Huế vẫn chậm tiến độ nhiều hạng mục, chưa được cấp phép xây dựng. Điều này kéo theo nhiều hệ lụy, lãng phí tài nguyên đất đai.
 • Vĩnh Lộc (Thanh Hóa): Cần xem xét cấp phép mỏ đất tại xã Vĩnh Thịnh
  Thời gian gần đây Báo Tài nguyên và Môi trường liên tục nhận được phản ánh của người dân xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa) về việc UBND huyện Vĩnh Lộc đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa đưa 6 ha đất đồi tại núi Côn Sơn để quy hoạch mỏ đất san lấp thông thường. Điều đáng nói là khi đưa vào quy hoạch các cấp chính quyền không tổ chức họp lấy ý kiến người dân, khiến cho người dân cảm thấy hoang mang do khu vực trên có nhiều khu lăng mộ và gần nhà dân sẽ gây ra nhiều hệ lụy về môi trường, giao thông...
 • Quảng Bình: Giám định nguyên nhân vụ sập sảnh trước Trung tâm Văn hoá huyện Tuyên Hoá
  Sau khi xảy ra sự việc sập sảnh trước công trình xây dựng Trung tâm Văn hoá huyện Tuyên Hoá (tỉnh Quảng Bình), ngày 18/9, Sở Xây dựng Quảng Bình đã gửi công văn đến UBND huyện Tuyên Hóa thông báo kế hoạch giám định nguyên nhân sự cố này.
 • TP. Thanh Hóa: Người dân bức xúc về Dự án khu dân cư tại phường Quảng Thắng
  Mặc dù chưa hoàn thành công tác GPMB Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư, tái định cư thuộc khu danh lam thắng cảnh Mật Sơn, song đơn vị thi công đã tự ý san lấp đất nông nghiệp, gây bức xúc trong nhân dân. Ngoài ra, người dân phường Quảng Thắng, TP. Thanh Hóa cũng đã phản ánh, kiến nghị về mức đền bù giá đất không thỏa đáng đối với Dự án này.
 • Hà Nội: Tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với chung cư mini
  (TN&MT) - Ngày 15/9, UBND thành phố Hà Nội ban hành kế hoạch số 234/KH-UBND, tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ (chung cư minni), cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ trên toàn địa bàn thành phố. Thời gian kiểm tra từ ngày 15/9 đến trước ngày 30/10.
 • Tổng Công ty 36 bị phạt và truy thu hơn 1 tỷ đồng vì chiếm đất
  (TN&MT) – Tổng Công ty 36 bị UBND tỉnh Hòa Bình xử phạt tổng cộng 270 triệu đồng vì hành vi chiếm đất, đồng thời bị buộc phải nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm với số tiền hơn 1 tỷ đồng.
 • Thu tiền nhưng không giao "sổ", khách hàng "tố" chủ đầu tư dự án Gem Sky World
  (TN&MT) - Ngày 14/9, tại Trụ sở Tiếp Công dân tỉnh Đồng Nai, Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai đã chủ trì buổi đối thoại giữa Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Hà An (chủ đầu tư), Công ty CP Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh (đơn vị tư vấn dịch vụ) với hàng trăm khách hàng mua nhà đất... tại dự án Gem Sky World tại xã Long Đức, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.
 • Con Cuông (Nghệ An): Thủy điện 4MW, kéo dài 14 năm chưa xong
  Dự án thủy điện Suối Choang tại huyện Con Cuông (tỉnh Nghệ An) đang “treo từ năm này qua tháng khác gây nên nhiều hệ lụy cho địa phương. Mới đây, chủ đầu tư của dự án này còn bị cơ quan chức năng tiến hành xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.
 • Khởi tố, bắt tạm giam chủ chung cư mini để xảy ra cháy làm nhiều người thương vong
  Ngày 13/9, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam 4 tháng đối với Nghiêm Quang Minh với tội danh "Vi phạm quy định về PCCC", theo Điều 313 Bộ Luật hình sự. Các Quyết định và lệnh bắt bị can đã được Viện KSND Thành phố phê chuẩn.
 • Nhà sản xuất, nhập khẩu phải có trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật
  (TN&MT) - Liên quan đến trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật trong Luật Bảo vệ môi trường năm 2020, một số doanh nghiệp hỏi: Bao bì thuốc bảo vệ thực vật được hiểu như thế nào? Doanh nghiệp chúng tôi sản xuất, nhập khẩu các bao bì để cung cấp cho các công ty sản xuất, đóng gói thuốc bảo vệ thực vật thì có phải thực hiện trách nhiệm xử lý chất thải? Công ty chúng tôi nhập khẩu thuốc bảo vệ thực vật để san chiết, đóng gói thì tính theo số lượng nhập khẩu hay số lượng sản phẩm san chiết, đóng gói bán ra thị trường? Trường hợp nào không phải thực hiện trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO