Xây dựng phương án đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao ngành Tài nguyên và Môi trường

Thuỵ Khanh | 09/11/2022, 16:34

(TN&MT) - Ngày 9/11, tại Hà Nội, trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã tổ chức Hội thảo “ Gắn kết đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ lĩnh vực tài nguyên và môi trường với thực tiễn xã hội trong thời kỳ Cách mạng công nghiệp 4.0” nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, nguồn nhân lực, tăng cường sự hợp tác, phát triển trong nghiên cứu khoa học với nhiều đối tác chiến lược.

Tham dự có GS.TSKH Đặng Hùng Võ – nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, cùng các doanh nghiệp, các nhà khoa học, các khối trường Đại học và thầy cô trực thuộc nhà trường.

314722942_2378216285687694_2833380749367141721_n.jpg
PGS.TS Lê Thị Trinh phát biểu tại khai mạc Hội thảo 

PGS.TS Lê Thị Trinh -  Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cho biết, việc trang bị kiến thức, kỹ năng phù hợp cho các chuyên ngành đào tạo, đáp ứng nhu cầu công việc trong thực tế là vấn đề rất cần quan tâm tại các cơ sở giáo dục cũng như nâng cao chất lượng đào tạo, tạo ra diễn đàn trao đổi thông tin khoa học giữa nhà trường với các doanh nghiệp trong bối cảnh mới.

Hội thảo đã nhận được 52 bài viết chất lượng là tâm huyết của các nhà khoa học, các nhà quản lý, các cán bộ giảng viên trong và ngoài trường. Các bài tham luận tập trung xoay quanh vấn đề về vai trò, cơ chế, chính sách của việc gắn kết đào tạo và nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường hiện nay; giải pháp tăng cường đội ngũ làm việc, nghiên cứu khoa học, chuyển giao khoa học công nghệ gắn với nhu cầu xã hội; thực tiễn ứng dụng chia sẻ kết quả khoa học, chuyển giao ứng dụng công nghệ tài nguyên môi trường.

314674333_2378217035687619_166395675942010172_n.jpg
TS Vũ Thắng Phương nhấn mạnh về vai trò của việc đào tạo nguồn nhân lực ngành Tài nguyên và Môi trường 

TS Vũ Thắng Phương - Vụ KH&CN, Bộ TN&MT nhấn mạnh, việc tổ chức hội thảo nghiên cứu khoa học hiện nay là một sự kiện rất thiết thực, nhằm nâng cao chất lượng đào tạo từ đội ngũ giảng viên đến việc đề ra những phương hướng nghiên cứu khoa học, hướng đến đào tạo nguồn nhân lực, áp dụng được vào thực tiễn. Theo kế hoạch của Bộ Tài nguyên và Môi trường về việc tổ chức các hội thảo khoa học hàng năm, trong năm 2022, Trường ĐH Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã tổ chức thành công 2 hội thảo quốc tế với các chuyên gia trong và ngoài nước, điều đó khẳng định vị trí, vai trò của nhà trường trong công tác đào tạo và nghiên cứu khoa học. Qua đó, càng có thể thấy được tầm quan trọng của giáo dục đào tạo nghiên cứu khoa học trong các lĩnh vực chuyên ngành và tài nguyên môi trường.

Thông qua chương trình Hội thảo, có các bài tham luận của nhiều nhà nghiên cứu công trình khoa học, bao gồm: Tham luận từ Học viện Kỹ thuật Quân sự về vấn đề xây dựng giải pháp ứng phó với lũ lụt trong những khu vực ngập lụt; Công ty TNHH MTV Tài nguyên và Môi trường về ứng dụng thực tiễn trong các vấn đề về tài nguyên, môi trường và phát triển nguồn nhân lực trong đào tạo quản lý thời kỳ 4.0; Khảo sát hiện trạng môi trường nông thôn bằng công cụ PRA của Chi cục Bảo vệ Môi trường - Sở Tài nguyên và Môi trường Sóc Trăng - Khoa Môi trường và TNTN, trường Đại học Cần Thơ,…

Tiêu biểu bài tham luận về “Sự cần thiết tăng cường nhu cầu nhân lực và mối liên kết giữa Doanh nghiệp và các cơ sở đào tạo lĩnh vực tài nguyên môi trường”, ông Lê Hoàng Hoán – Tổng Giám đốc Công ty TNHH Tập đoàn Đất Việt (VLG) trình bày về phương án tăng cường nguồn nhân lực trong thời kỳ Cách mạng công nghệ 4.0, đặc biệt, trong ngành tài nguyên và môi trường với vai trò bảo vệ bền vững tài nguyên thiên nhiên gắn liền với biến đổi khí hậu và chống ô nhiễm môi trường lại càng cần đến nguồn nhân lực có chất lượng cao.

Ông Hoán cho biết, hiện nay, cung không đủ cầu, do nguồn nhân lực chất lượng cao, am hiểu chuyên sâu về ngành còn thiếu, chưa đáp ứng được so với nhu cầu thực tiễn. Vì vậy, để phát triển nguồn nhân lực ngành Tài nguyên và Môi trường là điều kiện khách quan và cấp thiết cần được đặt ưu tiên hàng đầu trong sự phát triển của ngành.

314093830_2378217125687610_7364005219051015985_n.jpg
Ông Lê Hoàng Hoán - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Tập đoàn Đất Việt trình bày tham luận 

Qua kết quả khảo sát về mối liên hệ giữa doanh nghiệp và cơ sở đào tạo cho thấy, hiện nay, thị trường lao động là rất lớn về nhân lực, nhất là đối với vấn đề đào tạo ngành Tài nguyên và Môi trường. Vì vậy, các cơ sở đào tạo cần nghiên cứu, thiết kế khung chương trình theo hướng hiện đại, khoa học, chú trọng các kỹ năng về chuyên môn, mang tính thực tiễn cao, đáp ứng nhu cầu thực tế của thị trường lao động; tăng cường thêm các buổi tọa đàm, hội thảo khoa học, nâng cao định hướng rõ ràng cho tương lai của sinh viên và tạo nên kỹ năng làm việc trong ngành. Đặc biệt là đối với thị trường doanh nghiệp, vì doanh nghiệp chính là thị trường lao động cần khối nhân lực lớn nhất.

Trong đó, ThS Lê Thị Bích Lan – Khoa Kinh tế Tài nguyên và Môi trường, ĐH TNMT HN trình bày về các nhân tố ảnh hưởng đến sự hợp tác giữa Trường Đại học và các Doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội, cho rằng, hợp tác giữa các Trường Đại học và Doanh nghiệp là xu hướng tất yếu và mang lại giá trị lâu dài cho các bên tham gia. Thực tế cho thấy, các hoạt động liên kết còn hạn chế và chưa đa dạng về các loại hình và các giá trị tương xứng.

Để phát triển mối liên hệ này, Nhà nước cần sớm hoàn thiện hệ thống chính sách, cơ chế, định hướng, khuyến khích, hỗ trợ các hoạt động liên kết của doanh nghiệp, qua đó, đối với các trường Đại học cũng cần xây dựng được các cơ chế khuyến khích, thúc đẩy hợp tác khoa học – công nghệ, xây dựng cơ sở dữ liệu khách hàng về các doanh nghiệp nhằm tiếp cận tốt hơn, làm đa dạng hóa các hình thức hợp tác giữa doanh nghiệp và các trường Đại học trong bối cảnh chuyển giao mới.

Bài liên quan
 • Việt Nam hợp tác đẩy nhanh quá trình chuyển đổi năng lượng
  (TN&MT) - Ngày 8/11, bên lề Hội nghị COP27 tại Ai Cập, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã có buổi làm việc với ông Simon Harford, CEO của Liên minh Năng lượng vì hành tinh và con người (GEAPP), và ông Andrew Steer, CEO của Quỹ Bezos Earth. Các vấn đề trao đổi xoay quanh nỗ lực thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng tại Việt Nam, tiềm năng hợp tác giữa Bộ Tài nguyên và Môi trường với GEAPP cũng như Bezos Earth.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
 • Xây dựng nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao thích ứng với chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, kinh tế tuần hoàn
  (TN&MT) - Phát biểu tại Chương trình gặp mặt cán bộ đoàn các thời kỳ và Tọa đàm “Khát vọng tuổi trẻ - Hành động của Đoàn” do Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ TN&MT tổ chức chiều 28/3, Bí thư Đảng ủy, Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành mong muốn trong thời gian tới, Đoàn Thanh niên Bộ cần tập trung thường xuyên trau dồi kỹ năng, kiến thức cho mỗi đoàn viên, thanh niên nhằm thực hiện mục tiêu “Xây dựng nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao thích ứng với chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, kinh tế tuần hoàn”.
 • Phê duyệt Chiến lược phát triển ngành Đo đạc và Bản đồ Việt Nam
  (TN&MT) - Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 40/NQ-CP 2023 về Chiến lược phát triển ngành Đo đạc và Bản đồ Việt Nam và xây dựng hạ tầng dữ liệu không gian địa lý quốc gia đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
 • Sửa đổi chính sách lồng ghép thực hiện cam kết của Việt Nam tại COP 26
  (TN&MT) - Từ nay đến năm 2025, Bộ TN&MT sẽ sửa đổi Luật Đất đai, Luật Tài nguyên nước, Luật Địa chất và khoáng sản, trong đó lồng ghép các nội dung thực hiện cam kết của Việt Nam tại Hội nghị COP26.
 • Hà Nội: Bổ nhiệm tân Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường
  (TN&MT) - Ngày 23/3, tại quận Nam Từ Liêm, Thành ủy Hà Nội tổ chức Hội nghị công bố và trao Quyết định của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về việc điều động ông Nguyễn Huy Cường, Phó Bí thư Quận uỷ, Chủ tịch UBND Quận Nam Từ Liêm đến nhận công tác tại Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội để bổ nhiệm giữ chức Giám đốc Sở.
 • Công bố quyết định thành lập Công đoàn cơ sở Cục Khoáng sản Việt Nam
  (TN&MT) - Chiều 20/3, tại Hà Nội, Cục Khoáng sản Việt Nam tổ chức lễ công bố Quyết định thành lập Công đoàn Cục Khoáng sản Việt Nam và ra mắt Ban Chấp hành Công đoàn lâm thời Cục Khoáng sản Việt Nam. Ông Dương Trung Thành - Chủ tịch Công đoàn Bộ TN&MT dự và trao Quyết định.
 • Ngành TN&MT cam kết đồng hành cùng doanh nghiệp hướng tới kinh tế xanh
  (TN&MT) - Phát biểu tại phiên cấp cao Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam thường niên (VBF) sáng 19/3, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Quý Kiên khẳng định: Ngành tài nguyên và môi trường cam kết luôn lắng nghe, đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp trong nước và ngoài nước để hoàn thiện cơ chế chính sách, nhằm mục tiêu thúc đẩy phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường, phát triển bền vững hướng tới nền kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn.
 • Bộ TN&MT hướng dẫn tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Nước thế giới, Ngày Khí tượng thế giới, Chiến dịch Giờ trái đất năm 2023
  (TN&MT) - Bộ TN&MT vừa có Công văn gửi các Bộ, ban ngành, đoàn thể Trung ương; UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Các Đại sứ quán, tổ chức quốc tế tại Việt Nam đề nghị quan tâm, chỉ đạo, tổ chức thực hiện các hoạt động thiết thực, hiệu quả, phù hợp chủ đề Ngày Nước thế giới, Ngày Khí tượng thế giới và Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023.
 • Thúc đẩy nghiên cứu biến đổi khí hậu phục vụ quá trình phát triển bền vững
  (TN&MT) - Ngày 17/3, Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu (KHKTTV&BĐKH) đã tổ chức Hội thảo Khoa học thường niên lần thứ XXV với chủ đề “Thúc đẩy ứng dụng chuyển đổi số và khoa học mở trong lĩnh vực khí tượng thủy văn, môi trường và biến đổi khí hậu phục vụ phát triển bền vững đất nước”.
 • Phổ biến các quy định pháp luật ứng phó BĐKH trong Luật Bảo vệ môi trường cho các tỉnh, thành miền Trung
  (TN&MT) - Sáng ngày 16/3, tại Đà Nẵng, Cục Biến đổi khí hậu (Bộ TN&MT) phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng tổ chức “Hội nghị tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật ứng phó với biến đổi khí hậu trong Luật Bảo vệ môi trường” cho đại diện các cơ quan quản lý nhà nước và các tổ chức chính trị ở khu vực miền Trung.
 • Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao trong ứng phó với biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Ngày 16/3, Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức Hội thảo “Khí hậu Việt Nam - Hợp tác giáo dục nhằm đạt được sự thay đổi bền vững tại các vùng đồng bằng Việt Nam” do Chính phủ Hà Lan tài trợ trong khuôn khổ Chương trình Tri thức Orange và được Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt cho giai đoạn 2019 - 2023, nhằm nâng cao nguồn chất lượng nhân lực và giải quyết những thách thức trong bối cảnh biến đổi khí hậu mà Việt Nam đang phải đối mặt.
 • Bà Rịa - Vũng Tàu quản lý, khai thác quỹ đất công: Triển khai nhiều giải pháp
  (TN&MT) - Thời gian qua, công tác quản lý Nhà nước về đất đai trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã từng bước đi vào nền nếp và đạt được một số kết quả nhất định. Điển hình là công tác quản lý, khai thác quỹ đất công luôn được các sở, ngành, địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát để đảm bảo hiệu quả quản lý, sử dụng hợp lý, từ đó góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
 • Tiếp tục rà soát, thể chế hóa đầy đủ các chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước để hoàn thiện Luật Tài nguyên nước (sửa đổi)
  Chiều 15/3, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội tiến hành xem xét cho ý kiến về dự án Luật Tài nguyên nước (sửa đổi). Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải điều hành Phiên họp.
 • Nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, phát huy nguồn lực từ đất đai
  Chiều 15/3, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Minh Ngân cùng Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Đoàn Thị Thanh Mai chủ trì buổi Hội thảo lấy ý kiến doanh nghiệp, liên hiệp hội, chuyên gia, nhà khoa học và các cơ quan, đơn vị cho dự thảo Luật Đất đai (Sửa đổi).
 • Bổ nhiệm 3 lãnh đạo Trường Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Tài nguyên và Môi trường
  (TN&MT) - Ngày 15/3, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Thị Phương Hoa chủ trì Lễ công bố và trao quyết định bổ nhiệm Hiệu trưởng và 2 Phó Hiệu trưởng Trường Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Tài nguyên và Môi trường.
 • Khối thi đua số VI, Bộ TN&MT: Thi đua tạo động lực hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị
  (TN&MT) - Sáng 15/3, tại Hà Nội, Khối thi đua số VI, Bộ TN&MT tổ chức Hội nghị tổng kết công tác thi đua – khen thưởng năm 2022 và ký kết giao ước thi đua năm 2023. ông Trương Văn Đạt, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ và bà Vũ Thị Mai Lan, Phó Chánh Văn phòng Đảng – Đoàn thể dự và chỉ đạo Hội nghị.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO