Xây dựng NTM ở Cát Nê: Người dân đóng vai trò chủ thể

Duy Kiều | 30/03/2021, 16:09

(TN&MT) - Xã Cát Nê nằm ở phía Nam của huyện Đại Từ, cách trung tâm huyện 13 km theo tuyến tỉnh lộ ĐT 261 Phổ Yên - Đại Từ. Xã có 1.176 hộ và 4.304 nhân khẩu. Với tổng diện tích đất tự nhiên là 2.607,42 ha, trong đó, đất nông nghiệp là 2.303,17 ha chiếm 84,82%, đất phi nông nghiệp 234,82 ha chiếm 8,65%, đất chưa sử dụng 3,51 ha chiếm 0,13%.

Cát Nê là xã có nhiều tiềm năng phát triển kinh tế như tiểu thủ công nghiệp, thương mại và dịch vụ, nông lâm, nghiệp và du lịch sinh thái trong tương lai. Có điều kiện khí hậu khá thuận lợi cho phát triển nông nghiệp, lực lượng lao động dồi dào, người dân có truyền thống lao động cần cù chịu khó, tỷ lệ lao động qua đào tạo cao là lợi thế để nâng cao hiệu quả thu nhập trong lao động và sức cạnh tranh trong sản xuất và phát triển sản xuất hàng hóa.

Hệ thống giao thông tại Cát Nê được kiên cố hóa, đáp ứng nhu cầu của nhân dân

Năm 2011, số hộ nghèo của xã là 338 hộ, tỷ lệ 35,9%; Đến nay, số hộ nghèo của xã là 55 hộ, tỷ lệ 4,68%.

Được sự quan tâm chỉ đạo của Huyện ủy, UBND huyện, các phòng ban chuyên môn, cùng với sự quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc xã Cát Nê, công cuộc xây dựng Nông thôn mới đã đạt được những kết quả nhất định, cụ thể: Hệ thống giao thông, thủy lợi được kiên cố hóa, đáp ứng nhu cầu của nhân dân. Về giao thông, đường liên xã đã cứng hóa 100%, đường liên xóm, trục xóm, ngõ xóm đạt trên 80% đã cứng hóa; hệ thống thủy lợi đáp ứng yêu cầu tưới tiêu phục vụ sản xuất nông nghiệp, đạt 81,8 % (610 ha/745,5 ha).

Kinh tế - xã hội được phát triển, đời sống vật chất, tinh thần, chất lượng cuộc sống của người dân được nâng cao. Hệ thống các công trình hạ tầng như trụ sở làm việc của Đảng ủy - HĐND - UBND, đường giao thông trục xã, liên xã, trục xóm, ngõ xóm, hệ thống điện, trường, trạm y tế, hệ thống kênh mương, nhà văn hóa xã, xóm được quy hoạch và xây dựng khá đồng bộ và cơ bản đạt chuẩn nông thôn mới. Hệ thống chính trị thường xuyên được kiện toàn, củng cố vững mạnh, tạo niềm tin, sự đồng thuận của nhân dân, đây là tiền đề, là điều kiện thuận lợi để Cát Nê triển khai thực hiện xây dựng nông thôn mới. Tuy vậy, ý thức trong công tác bảo vệ môi trường của người dân còn chưa cao, vẫn còn tình trạng vứt rác bừa bãi ra môi trường, xem nhẹ việc bảo vệ môi trường.

Những vườn cây trĩu quả, là cây kinh tế mũi nhọn, thực hiện Đề án phát triển sản xuất phát triển kinh tế của người dân xã Cát Nê, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên.

Xác định công tác tuyên truyền, quán triệt trong hệ thống chính trị và triển khai đến người dân hiểu đầy đủ mục đích, ý nghĩa, quyền và trách nhiệm của người dân cùng với Đảng, chính quyền chung tay xây dựng nông thôn mới là một nhiệm vụ quan trọng, có tính quyết định đến việc tổ chức thực hiện thắng lợi Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Do đó, ngay sau khi quy hoạch, Đồ án được phê duyệt, Đảng bộ đã tập trung tuyên truyền, triển khai vận động đến người dân một cách sâu, rộng, đồng bộ thông qua các đoàn thể, các khu dân cư.

Qua công tác tuyên truyền vận động, ý thức của người dân được nâng lên, người dân hiểu rõ xây dựng nông thôn mới là quyền lợi và nghĩa vụ của mình. Mục tiêu xây dựng nông thôn mới chủ yếu là sản xuất phát triển, nâng cao đời sống nhân dân, nâng cấp cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội và người dân có vai trò là chủ thể quan trọng.

Từ đó, người dân đã tích cực tham gia thể hiện qua các việc làm cụ thể như: hiến đất, hoa màu, đóng góp tiền, ngày công lao động để xây dựng kênh mương, đường giao thông nông thôn, nhà văn hóa… áp dụng các tiến bộ khoa học công nghệ để chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; phong trào cải tạo vườn tạp, phát triển kinh tế gia đình để nâng cao thu nhập, phát triển kinh tế hợp tác, xây dựng cảnh quan môi trường.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Sống xanh
Chủ tịch MTTQVN Đỗ Văn Chiến chúc mừng Đại lễ Phật đản của đồng bào Phật giáo
(TN&MT) - Nhân dịp Đại lễ Phật đản năm 2021, Phật lịch 2565, ngày 17/5, thay mặt UBTƯ MTTQ Việt Nam, đồng chí Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam đã gửi thư chúc mừng đồng bào Phật giáo cả nước.
Đừng bỏ lỡ
 • Cần sớm “kích hoạt hệ thống hơn 30.000 người có uy tín” tham gia chống dịch Covid-19
  (TN&MT) - Đó là yêu cầu của Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh - Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của Ủy ban Dân tộc khi bà chủ trì phiên họp Ban Chỉ đạo để phân công nhiệm vụ các thành viên và triển khai các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.
 • Những căn nhà giữ vững thế trận lòng dân
  (TN&MT) - Hoạt động phối hợp tuyên truyền biển, đảo, thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao của Quân chủng Hải quân nói chung, Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn nói riêng tại các địa phương thời gian qua, đã và đang mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm, tạo sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân, học sinh, sinh viên trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình mới.
 • Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp các chức sắc tôn giáo huyện Hóc Môn, TP.HCM
  (TN&MT) - Sáng 10/5, tại huyện Hóc Môn, TP.HCM Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp các chức sắc, các nhà tu hành đại diện một số tôn giáo trên địa bàn gồm: Phật Giáo, Công giáo, Tin Lành, Cao Đài. Cùng dự có lãnh đạo TP Hồ Chí Minh và huyện Hóc Môn.
 • Các tổ chức Tôn giáo cần tiếp tục tích cực thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19
  (TN&MT) - Đó là tinh thần chính của công văn số 1988/BNV-TGCP do Thứ trưởng Bộ Nội Vụ kiêm Trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ Vũ Chiến Thắng ký ban hành chiều 7/5 gửi Lãnh đạo các Tổ chức Tôn giáo về việc tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.
 • Xây dựng kế hoạch tổng thể về công tác tuyên truyền của UBDT thời gian tới
  (TN&MT) - Đó là chỉ đạo của Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh tại buổi làm việc với Vụ Truyên truyền sáng 7/5. Tham dự có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh cùng lãnh đạo một số Vụ, đơn vị thuộc Ủy ban Dân tộc.
 • Đầm Hà (Quảng Ninh): Sẵn sàng cho ngày hội non sông
  (TN&MT) - Những ngày này, trên mọi nẻo đường của huyện miền núi Đầm Hà, tỉnh Quảng Ninh rợp cờ hoa, băng zôn, khẩu hiệu tuyên truyền về ngày hội non sông. Công tác tuyên truyền được triển khai sâu, rộng từ huyện tới các xã, thôn, bản nhằm chuyển tải những thông tin nhanh nhất đến cử tri, nhân dân trên địa bàn huyện.
 • Thay đổi tư duy, chủ động tập trung, quyết liệt, thực hiện nhiệm vụ có hiệu quả
  (TN&MT) - Đó là yêu cầu của Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh tại Hội nghị giao ban công tác tháng 4, triển khai nhiệm vụ trọng tâm tháng 5/2021 của Ủy ban Dân tộc diễn ra mới đây. Tham dự Hội nghị có các Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm: Nông Quốc Tuấn, Lê Sơn Hải, Y Thông, Hoàng Thị Hạnh; đại diện Văn phòng Ban Cán sự Đảng và Đảng ủy; Thủ trưởng các Vụ, đơn vị trực thuộc Ủy ban Dân tộc.
 • Đồng bào Công giáo Thái Bình kỳ vọng vào bầu cử
  (TN&MT) - Hướng về ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, UBND các cấp và các Giáo hạt, Giáo xứ Thái Bình đã tuyên truyền, phát huy vai trò tích cực của đồng bào Công giáo và các tín đồ trong bầu cử.
 • (Infographic) Ngày hội Bầu cử Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
  (TN&MT) - Ngày 23/5/2021 tới đây, cử tri cả nước sẽ đi bỏ phiếu bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2021
 • Gia Lai trong hơi thở đại ngàn
  (TN&MT) - Phố núi Gia Lai sở hữu những nét đặc trưng, thu hút với rất nhiều người, từ vẻ đẹp hoang sơ, mộc mạc của thiên nhiên, núi rừng đến sự chân chất, nghĩa tình của con người nơi đây. Đến phố núi mờ sương và cảm nhận chỉ một lần cũng sẽ khiến người ta mãi nhớ về một vùng cao nguyên đất đỏ, nên thơ và gần gũi.
 • Phật giáo chung tay phòng chống dịch Covid-19
  (TN&MT) - Trước tình hình diễn biến dịch Covid-19 phức tạp, vừa qua, Thượng tọa Thích Đức Thiện thay mặt Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) ra văn bản số 87/HĐTS-VP1 Gửi các Ban, Viện Trung ương; Ban Trị sự GHPGVN các tỉnh, thành phố; Tăng Ni các chùa, cơ sở tự viện trong cả nước về việc tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp tăng cường phòng, chống dịch Covid-19 tại các chùa, cơ sở tự viện trong tình hình hiện nay.
 • Điện Biên: Các công trình phúc lợi được xây dựng từ nguồn tiền chi trả DVMTR
  (TN&MT) - Nhờ chính sách chi trả DVMTR mà cuộc sống của người dân tham gia trồng và bảo vệ rừng đã có nhiều thay đổi, đời sống được nâng lên. Cũng nhờ tạo lập được nguồn kinh phí ổn định, chính sách chi trả DVMTR đã giúp các chủ rừng bảo vệ rừng, yên tâm gắn bó với rừng, chính sách này còn giúp các cộng đồng, các chủ rừng có thêm nguồn kinh phí để xây dựng các công trình phúc lợi.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO