Xây dựng nông thôn mới ở Ứng Hòa - Hà Nội: Nâng cao chất lượng, khởi sắc vùng quê

Bảo Hà | 19/05/2022, 19:39

(TN&MT) - Với quyết tâm cao, triển khai đồng bộ giải pháp phát triển nông nghiệp, nông thôn, một số hạn chế trong xây dựng nông thôn mới (NTM) ở huyện Ứng Hòa, Hà Nội đã được khắc phục, chất lượng các chỉ tiêu ngày càng nâng cao, diện mạo nông thôn xanh - sạch - đẹp, hiện đại, văn minh đang khởi sắc, đổi thay tích cực từng ngày.

Xây dựng NTM là nhiệm vụ thường xuyên và lâu dài, đòi hỏi cả hệ thống chính trị phải vào cuộc với tinh thần quyết liệt, chủ động, sáng tạo. Theo đó, các cấp ủy, chính quyền huyện Ứng Hòa đã xây dựng những nhiệm vụ, giải pháp để triển khai xây dựng NTM theo đúng định hướng, mục tiêu đề ra. Cùng sự chung sức, đồng lòng của các tầng lớp nhân dân, đến hết năm 2020, huyện Ứng Hòa đã có 28/28 xã được UBND TP. Hà Nội công nhận đạt chuẩn NTM.

img_1652860510504_1652861077529-1-.jpg
Toàn dân huyện Ứng Hòa chung tay xây dựng Nông thôn mới

Phấn đấu đạt chuẩn NTM, huyện Ứng Hòa đã tích cực triển khai các biện pháp khắc phục hạn chế, nâng cao chất lượng các chỉ tiêu. Nhờ đó, địa phương đã gặt hái được “trái ngọt” khi TP. Hà Nội đã có Tờ trình số 12/TTr-UBND về việc đề nghị thẩm định, xét công nhận huyện Ứng Hòa đạt chuẩn NTM năm 2020.

Hiện nay, trên địa bàn huyện có 7 trạm cấp nước sinh hoạt với tổng công suất thiết kế khoảng 7.780 m3/ngày đêm. Do đó, đến tháng 10/2021, tỷ lệ hộ dân được sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 100%; tỷ lệ hộ được sử dụng nước hợp vệ sinh (kể cả hộ sử dụng hệ thống lọc nước RO) là 74,8%, tỷ lệ hộ được cấp nước sạch từ hệ thống cấp nước tập trung là 34%.

img_1652860510481_1652861062120.jpg
Hạ tầng nông thôn thiết yếu ở các xã được cải thiện rõ rệt

Để nâng tỷ lệ hộ dân được sử dụng nước sạch, Huyện đã hợp đồng với Công ty CP Nước sạch Hà Nam lập phương án đầu tư xây dựng mạng lưới cấp nước sạch cho một số xã phía Nam huyện Ứng Hòa. Hiện nay, Công ty CP Nước sạch Hà Nam đang tổ chức thi công tuyến ống cấp nước sạch khu vực các xã phía Nam huyện Ứng Hòa và tiếp tục đề xuất UBND thành phố cho phép đầu tư hệ thống cấp nước sạch trên địa bàn huyện. Hiện 13 xã phía Nam của huyện đã triển khai đường dẫn nước vào các khu dân cư như Đại Cường, Đại Hùng, Đông Lỗ, Kim Đường, Đội Bình, Hồng Quang, Minh Đức, Đồng Tân, Trung Tú, Trầm Lộng, Hòa lâm, Lưu Hoàng, Phù Lưu.

Đối với công tác chỉnh trang đường làng, ngõ xóm, vệ sinh môi trường nông thôn, UBND huyện Ứng Hòa đã triển khai Cuộc thi “Giữ gìn đường làng, ngõ xóm xanh, sạch, đẹp” được triển khai duy trì từ năm 2019 đến nay cùng thành lập Ban chỉ đạo cuộc thi “Ứng Hòa chung sức xây dựng diện mạo nông thôn mới” năm 2022.

img_1652860510574_1652861084087.jpg
Môi trường nông thôn được cải thiện, sáng, xanh, sạch, đẹp

Bên cạnh đó, huyện cũng duy trì phong trào vào sáng thứ Bảy, Chủ nhật hàng tuần, toàn dân vệ sinh đường làng, ngõ xóm, chăm sóc và trồng mới cây xanh dọc các tuyến đường. Huyện đã có 370 đoạn đường phụ nữ tự quản; 272 đoạn đường hoa với tổng chiều dài trên 40km; trồng mới hơn 60.000 cây xanh các loại; triển khai vẽ gần 300 bức bích họa bằng nguồn kinh phí xã hội hóa.

Về “điểm nóng” ô nhiễm môi trường thôn Xà Cầu, xã Quảng Phú Cầu, khu vực này có khoảng 800 hộ dân, trong đó 170 hộ thu gom, tái chế phế liệu, hoạt động này đã phát sinh một lượng lớn chất thải rắn với thành phần chủ yếu là các loại nhãn mác, bao bì, nhựa không tái chế... Để giải quyết vấn đề môi trường trên, UBND huyện đã chỉ đạo các ban ngành, đoàn thể chính trị - xã hội từ huyện đến cơ sở tổ chức đợt cao điểm " 100 ngày ra quân tổng vệ sinh môi trường" tích cực vận động, tuyên truyền người dân thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường như quản lý môi trường, quản lý, phân loại chất thải phát sinh từ hoạt động thu gom, tái chế phế liệu, thu mua nguyên liệu đầu vào có lượng thải bỏ ít…

img_1651894206998_1652861106016.jpg
Ngày 7/5 UBND huyện Ứng Hòa phối hợp với UBND xã Quảng Phú Cầu phát động toàn dân tiến hành tổng vệ sinh, thôn, xóm.

Ngoài ra, UBND huyện đã liên hệ với Công ty CP Môi trường đô thị và Công nghiệp thị trấn Bắc Sơn - Urenco Bắc Sơn để phối hợp thực hiện dự án “Biến rác thải nhựa sinh hoạt thành năng lượng” để xử lý rác thải phát sinh trên địa bàn thôn Xà Cầu, xã Quảng Phú Cầu từ ngày 10/11/2021 đến hết ngày 31/12/2022.

Đặc biệt, nhằm tiếp tục xử lý có hiệu quả lượng rác thải phát sinh trên địa bàn thôn Xà Cầu, UBND huyện đã giao Phòng TNMT liên hệ với các đơn vị chức năng giới thiệu với UBND xã Quảng Phú Cầu thực hiện phương án thu gom, xử lý chất thải từ hoạt động thu gom, tái chế phế liệu. Hiện UBND xã Quảng Phú Cầu đã ký hợp đồng với Công ty CP môi trường công nghệ cao Hòa Bình thu gom, xử lý rác thải từ hoạt động thu gom, tái chế phế liệu thôn Xà Cầu hàng ngày theo quy định. Đồng thời chỉ đạo các tổ chức chính trị - xã hội từ huyện đến cơ sở đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các hộ sản xuất hạn chế lượng rác thải thu gom trên địa bàn. Huyện cũng đã xây dựng kế hoạch dài hạn, đảm bảo giải quyết triệt để ô nhiễm môi trường trong khu dân cư.

UBND huyện Ứng Hòa rất quan tâm tới xã Quảng Phú Cầu, xã có 6 thôn được công nhận làng nghề, trong đó có 5 thôn Cầu Bầu, Quảng Nguyên, Phú Lương Thượng, Phú Lương Hạ và Đạo Tú sản xuất tăm hương, tái chế rác... việc kinh doanh, sản xuất, tái chế có ảnh hưởng tới môi trường. Để khắc phục tình trạng trên UBND huyện Ứng Hòa đã trình UBND TP. Hà Nội và đã được phê duyệt thành lập Cụm Công nghiệp Cầu Bầu và Cụm công nghiệp Xà Cầu; đến nay, cụm Công nghiệp Cầu Bầu đã cơ bản hoàn thành, từ nay đến cuối năm sẽ có 85 hộ tái chế rác thải sẽ được đưa vào cụm, số còn lại sẽ được giải quyết vào cụm Công nghiệp Xà Cầu, chậm nhất là tháng 01/2023; sau khi thành lập sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho người dân mở rộng quy mô sản xuất kinh doanh, tăng thu nhập. Đồng thời, việc quy hoạch cụm công nghiệp xa khu dân cư sẽ góp phần giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường tại địa phương.

img_1651894206963_1652861100352.jpg
UBND huyện cũng đã xây dựng kế hoạch dài hạn, đảm bảo giải quyết triệt để ô nhiễm môi trường trong khu dân cư.

Có thể nói, từ khi triển khai Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, bộ mặt nông thôn đã được đổi thay rõ rệt, đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao; hệ thống chính trị tiếp tục được củng cố; an ninh trật tự ở nông thôn được giữ vững, an sinh xã hội ngày càng đảm bảo.

Ông Ngô Tiến Hoàng - Phó Chủ tịch UBND huyện Ứng Hòa cho biết để phong trào xây dựng NTM đạt hiệu quả cao, duy trì và nâng cao chất lượng, Ban chỉ đạo huyện đã triển khai kế hoạch tổ chức thực hiện phong trào thi đua “Toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới”, trong đó tiếp tục đẩy mạnh phát triển sản xuất gắn với bảo vệ môi trường, chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tăng tỷ trọng công nghiệp xây dựng, thương mại dịch vụ, giảm dần tỷ trọng nông nghiệp.

“Đặc biệt, UBND huyện sẽ tiếp tục duy trì những cuộc thi bảo vệ môi trường thường xuyên để toàn dân cùng chung tay xây dựng huyện Ứng Hòa xanh - sạch - đẹp, phát triển giàu đẹp, văn hóa, văn minh” - ông Hoàng nhấn mạnh.

Bài liên quan
 • Chương Mỹ (Hà Nội): Tập trung khắc phục tồn tại, hạn chế trong xây dựng nông thôn mới
  (TN&MT) - Thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia Xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2010 - 2020, diện mạo nông thôn của huyện Chương Mỹ đã có nhiều khởi sắc. Tuy nhiên, quá trình xây dựng vẫn còn những tồn tại và hạn chế. Cấp ủy, chính quyền huyện đã tập trung tháo gỡ, tạo đột phá trong giai đoạn tiếp theo, quyết tâm đạt chuẩn NTM trong năm 2022.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đặc sắc, ấn tượng “đại tiệc” khai màn Tuần lễ Festival Huế 2022
Tuần lễ Festival Huế 2022 mở đầu bằng “đại tiệc” âm thanh, ánh sáng; những sắc màu văn hóa đặc sắc và hấp dẫn, thu hút đông đảo người dân và du khách tham gia.
Đừng bỏ lỡ
 • Đảm bảo an ninh, an toàn trước đêm khai mạc Festival Huế 2022
  Festival Huế 2022 được tổ chức với nhiều hoạt động mang tầm quốc gia, quốc tế, dự kiến thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước đến tham dự. Lực lượng chức năng đã và đang đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, đảm bảo an toàn tuyệt đối các hoạt động trong khuôn khổ festival...
 • Đại học TN&MT Hà Nội công bố 22 đề tài xuất sắc năm học 2021-2022
  (TN&MT) - Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội vừa tổ chức thành công hoạt động xét giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học cấp Trường” năm học 2021-2022. Kết quả đã có 22 đề tài đạt loại xuất sắc, trong đó có 5 đề tài được đánh giá cao nhất sẽ tham gia giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học” do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức.
 • Hãng hàng không lớn nhất Hàn Quốc mở lại đường bay trực tiếp đến Đà Nẵng
  (TN&MT) - Tiếp nối thành công của Diễn đàn phát triển đường bay châu Á 2022, các hãng hàng không đã xúc tiến mở các đường bay quốc tế đến Đà Nẵng, hãng hàng không lớn nhất Hàn Quốc, Korean Air mở lại đường bay Incheon (Hàn Quốc) - Đà Nẵng.
 • Điện Biên: Bàn giải pháp tháo gỡ Dự án sân bay hoàn thành những hạng mục đầu tiên
  (TN&MT) - Chiều nay 22/6, Ban chỉ đạo thực hiện Dự án đầu tư xây dựng mở rộng Cảng hàng không Điện Biên và Dự án giải phòng mặt bằng, hỗ trợ tái định cư theo quy hoạch chi tiết Cảng hàng không Điện Biên tiếp tục họp tháo gỡ các khó khăn, thống nhất nhiều phương án trong quá trình triển khai dự án.
 • T&T Group và SHB tặng xe cứu thương cho Đội hỗ trợ sơ cứu FAS Angel Hà Nội
  (TN&MT) - Ngày 22/6, Tập đoàn T&T Group và Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) đã trao tặng 01 xe cứu thương trị giá 870 triệu đồng cho Đội hỗ trợ sơ cứu FAS Angel (Hà Nội). Đây là một chương trình tài trợ xã hội đầy ý nghĩa, tiếp nối chuỗi các hoạt động vì trách nhiệm cộng đồng của T&T Group và Ngân hàng SHB trong suốt thời gian qua.
 • TP Ninh Bình hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới
  (TN&MT) - Sáng 21/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Ninh Bình, UBND TP Ninh Bình tổ chức lễ công bố Thành phố hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới.
 • Đài quan sát Mắt Đại Bàng – thu cả Hòn Thơm, Phú Quốc trong tầm mắt
  (TN&MT) - “Mắt Đại Bàng” (Eagle’s Eye) là trò chơi thứ hai vừa ra mắt tại phân khu chủ đề Làng Exotica, Sun World Hon Thom Nature Park. Chỉ bằng những vòng xoay nhẹ nhàng nhưng đầy thú vị, đài quan sát 360 độ này đã ngay lập tức làm mê say du khách, khi thu gọn cả đảo thiên đường Hòn Thơm trứ danh của Phú Quốc vào trong tầm mắt.
 • Quảng Trị chuyển từ “sản xuất dược liệu” sang “kinh tế thảo dược”
  (TN&MT) - Ngày 21/6, tại thị trấn Cửa Việt (huyện Gio Linh, Quảng Trị) đã diễn ra Hội thảo “Công bố đề án khuyến khích phát triển dược liệu gắn với Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) và xúc tiến đầu tư vào sản xuất, chế biến dược liệu trên địa bàn tỉnh”.
 • Tuần lễ Festival Huế 2022 diễn ra từ 25 - 30/6
  Festival Huế 2022 với điểm nhấn là Tuần lễ Festival văn hóa - nghệ thuật, có chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển” sẽ diễn ra từ ngày 25 - 30/6 sắp đến.
 • Tác nghiệp ở “Quần đảo bão tố”
  (TN&MT) - Dù phóng viên chuyên nghiệp hay “tay ngang”, ai đã từng đến Trường Sa đều trở thành thợ săn ảnh giữa biển trời Tổ quốc.
 • Thách thức của báo chí thời chuyển đổi số
  (TN&MT) - Đến khi nhiều tòa soạn báo chí Việt Nam nhận ra không thể không chuyển đổi số để tồn tại và phát triển thì đã khá chậm chân rồi. Bởi lẽ phần lớn bạn đọc, đặc biệt là bạn đọc trẻ đã di chuyển hết lên mạng.
 • Dấu chân xanh trên chặng đường xanh
  (TN&MT) - Hành trình 20 năm xây dựng và phát triển, ngành Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đã vượt qua bao khó khăn thử thách, gặt hái nhiều thành tựu trong sự nghiệp quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường, góp phần vào phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, hướng tới những mục tiêu phát triển xanh bền vững. Trên chặng đường 20 năm xanh ấy, có sự đồng hành của một chấm xanh mang tên Báo TN&MT.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO