Xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, nâng cao: Tiêu chí môi trường có điểm khởi đầu nhưng không kết thúc

Kim Liên (thực hiện) | 07/10/2021, 09:42

(TN&MT) - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang chủ trì xây dựng tiêu chí xác định chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu, nâng cao. Trong đó, tiêu chí bảo vệ môi trường, an toàn thực phẩm vẫn là một trong những yếu tố quan trọng để xác định mức độ hoàn thành.

Trao đổi với Báo Tài nguyên và Môi trường, ông Nguyễn Minh Tiến (ảnh), Chánh Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương (Bộ NN&PTNT) cho biết: Tiếp nối thành công của Chương trình Mục tiêu quốc gia (MTQG) về nông thôn mới, ngày 28/7/2021, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết số 25/2021/QH15 phê duyệt chủ trương đầu tư cho Chương trình này giai đoạn 2021 - 2025, với mục tiêu đi vào chiều sâu xây dựng nông thôn kiểu mẫu, nâng cao. Xây dựng nông thôn mới là quá trình thường xuyên, liên tục, “có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc”...

PV: Xin ông cho biết, hiện nay, chúng ta đang triển khai hoạt động này như thế nào, các địa phương hưởng ứng Chương trình này ra sao, thưa ông?

Ông Nguyễn Minh Tiến:

Hiện nay, Chính phủ, các Bộ, ngành đang khẩn trương triển khai các nội dung của Nghị quyết 25/2021/QH15. Theo đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành xây dựng Kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 25/2021/QH15; Báo cáo khả thi của Chương trình; Bộ tiêu chí quốc gia về nông thôn mới các cấp (tỉnh, huyện, xã) theo các mức độ (đạt chuẩn, nâng cao, kiểu mẫu), đảm bảo phù hợp với điều kiện thực tế của từng vùng, miền (đã trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt). Ngoài ra, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các Bộ, ngành đang khẩn trương hoàn thiện 06 Chương trình chuyên đề để triển khai thực hiện Chương trình MTQG Xây dựng nông thôn mới, dự kiến sẽ trình Thủ tướng Chính phủ ban hành trong quý IV/2021.

Ông Nguyễn Minh Tiến, Chánh Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương (Bộ NN&PTNT)

Nhiều tỉnh đã chủ động xây dựng và phê duyệt Nghị quyết để triển khai thực hiện Chương trình, kiện toàn Ban Chỉ đạo và bố trí kinh phí từ ngân sách địa phương để thực hiện Chương trình nhằm giảm tối đa sự gián đoạn, ngắt quãng do hoàn thiện cơ chế chính sách cho giai đoạn tới.

PV: Được biết, khi thực hiện Chương trình MTQG về nông thôn mới, tiêu chí môi trường vẫn là một trong những tiêu chí khó thực hiện nhất. Vậy chúng ta có giải pháp gì để tăng cường đầu tư cho vấn đề này ở những nơi đang thực hiện nông thôn mới kiểu mẫu, nâng cao, thưa ông?

Ông Nguyễn Minh Tiến:

Tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình MTQG Xây dựng nông thôn mới, kết quả đạt chuẩn tiêu chí về môi trường và an toàn thực phẩm giai đoạn 2016 - 2020 còn thấp so với các tiêu chí còn lại (đứng thứ 18/19 tiêu chí). Môi trường khu vực nông thôn vẫn đối mặt với nhiều thách thức, nguy cơ ô nhiễm.

Để tăng cường công tác bảo vệ môi trường nông thôn, góp phần xây dựng nông thôn mới bền vững, giai đoạn 2021 - 2025 cần tiếp tục đẩy mạnh thực hiện công tác bảo vệ môi trường trong xây dựng nông thôn mới với nhiều yêu cầu, thách thức đặt ra phù hợp với bối cảnh phát triển mới của đất nước. Bên cạnh việc triển khai nội dung thành phần thuộc Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới và tiêu chí môi trường trong đánh giá đạt chuẩn nông thôn mới, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang chủ trì, phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường xây dựng Chương trình Tăng cường bảo vệ môi trường, an toàn thực phẩm và cấp nước sạch nông thôn trong xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025, nhằm mục tiêu giải quyết những vấn đề nổi cộm, bức xúc trong công tác bảo vệ môi trường ở khu vực nông thôn. Hiện nay, đã tổ chức xin ý kiến góp ý của các Bộ, ngành, đơn vị soạn thảo đang hoàn thiện lại và sẽ sớm trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, ban hành.

PV: Được biết, hiện nay Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng các cơ quan liên quan đang hoàn thiện Bộ tiêu chí quốc gia về nông thôn mới 2021 - 2025, xin ông cho biết, Bộ tiêu chí này cơ bản có những điểm mới gì?

Ông Nguyễn Minh Tiến:

Thực hiện ý kiến của Thủ tướng Chính phủ, hiện nay, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng các Bộ, ngành liên quan thẩm định lại nội dung của Bộ tiêu chí quốc gia về nông thôn mới 2021 - 2025. Các nội dung về bảo vệ môi trường trong Bộ tiêu chí nâng cao và kiểu mẫu được quy định chặt chẽ hơn, khắt khe hơn, thực sự tạo ra sự chuyển biến về chất trong xây dựng nông thôn mới.

Những tuyến đường đạt chuẩn sáng - xanh - sạch - đẹp ở xã đạt chuẩn nông thôn mới của huyện miền núi Vũ Quang (Hà Tĩnh).

Dự kiến sẽ bổ sung nhiều nội dung trong tiêu chí này, như: quy định về lượng nước cấp theo bình quân đầu người; phân loại chất thải sinh hoạt tại nguồn, tuần hoàn chất thải và xử lý chất thải nhựa; quy định về thu gom và xử lý nước thải sinh hoạt khu dân cư nông thôn; quy định về đất cây xanh sử dụng công cộng tại điểm dân cư nông thôn và kiểm kê, kiểm soát, bảo vệ chất lượng nước; phục hồi cảnh quan, cải tạo hệ sinh thái ao hồ và các nguồn nước mặt trên địa bàn huyện; bổ sung các quy định về xây dựng khu dân cư kiểu mẫu…

Có thể nói, tiêu chí môi trường và chất lượng môi trường sống là những tiêu chí có nhiều chỉ tiêu nhất, có điều chỉnh so với giai đoạn 2016 - 2020. Những quy định này được tính toán phù hợp và khả thi theo các cấp độ đạt chuẩn, nâng cao, kiểu mẫu đối với cấp xã và cấp huyện.

PV: Trân trọng cảm ơn ông!

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Trao giải Cuộc thi “Hành trình xanh vì một tương lai xanh”
  (TN&MT) - Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới, ngày 6/6, tại Hà Nội, Đại sứ Quán Vương quốc Ả rập – Xê út phối hợp cùng Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh quận Tây Hồ tổ chức trao giải Cuộc thi “Hành trình xanh vì một tương lai xanh”. Hoạt động nhằm tôn vinh lối sống thân thiện với môi trường, tìm kiếm các sáng kiến bảo vệ môi trường và nâng cao nhận thức cộng đồng trong các vấn đề môi trường hiện nay.
 • Ngày và đêm 6/6, 3 miền cả nước mưa rào
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, ngày và đêm 6/6, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-40mm, có nơi trên 60mm (mưa tập trung vào chiều tối và đêm).
 • Từ ngày 6/6, Bắc Bộ, Trung Bộ có thể đón mưa dông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, sau nhiều ngày nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao lên tới 39 - 40 độ C tại nhiều nơi trên cả nước, từ ngày 6/6, Bắc bộ và Trung bộ sẽ bắt đầu có mưa dông, nền nhiệt giảm dần.
 • Giảm rác thải nhựa trên biển để phát triển nghề cá bền vững
  (TN&MT) - Hiện nay, nhiều địa phương có biển đã triển khai các hoạt động thu gom, giảm rác thải nhựa trên biển có nguồn gốc từ hoạt động nuôi trồng, đánh bắt thủy sản. Nỗ lực này nhằm góp phần phát triển bền vững nghề cá, vừa đảm bảo sinh kế cho ngư dân vừa bảo vệ môi trường, giữ gìn tài nguyên biển.
 • Long An chống ô nhiễm nhựa: Mỗi người dân cùng chung tay và hành động cụ thể, thiết thực
  (TN&MT) - Ngày 5/6, UBND tỉnh Long An đã tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì môi trường, hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6/2023, với sự tham dự của 500 đại biểu là đại diện Sở TN&MT, các sở, ban, ngành, địa phương. Ông Nguyễn Minh Lâm - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An đã đến dự và chỉ đạo tại buổi lễ.
 • Hà Tĩnh: Vận động người dân xây dựng lối sống bền vững, hài hòa với thiên nhiên
  Hưởng ứng ngày Môi trường thế giới, Ngày Đại dương thế giới, các địa phương, đơn vị ở Hà Tĩnh đồng loạt tổ chức các hoạt động hưởng ứng nhằm tuyên truyền, vận động người dân xây dựng lối sống bền vững, hài hòa với thiên nhiên, sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên và thích ứng với biến đổi khí hậu…
 • Văn Yên (Yên Bái): Giám sát hoạt động của lò đốt rác 24/24 giờ
  (TN&MT) - Sáng 5/6, huyện Văn Yên (Yên Bái) đã cho lò đốt chất thải rắn sinh hoạt tại xã Đông Cuông vận hành trở lại để đánh giá cụ thể nguyên nhân gây ra tình trạng mùi, khói và bụi trong thời gian qua (thời gian vận hành 60 ngày).
 • Bắc Giang: Tổ chức lễ phát động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 2023
  (TN&MT) - Sáng 5/6, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) phối hợp với UBND huyện Lạng Giang tổ chức lễ phát động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới năm 2023. Đồng thời, trao Giải thưởng Môi trường cho 15 tổ chức, cá nhân có thành tích xuất sắc.
 • UBND cấp huyện có vai trò quan trọng đảm bảo an toàn hệ thống đê điều
  (TN&MT) - Để sẵn sàng cho công tác phòng, chống thiên tai, quản lý, bảo vệ đê điều và hộ đê, ngày 5/6, tại Nghệ An, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai tổ chức Hội nghị Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện các tỉnh, thành phố có đê từ cấp III đến cấp đặc biệt năm 2023.
 • Hiện tượng El Nino gây thâm hụt lượng mưa và nắng nóng kỷ lục
  (TN&MT) - Theo thông tin từ Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, hiện tượng El Nino sẽ ảnh hưởng lớn đến điều kiện thời tiết, khí hậu tại Việt Nam, đặc biệt gây nên tình trạng thâm hụt lượng mưa ở hầu hết các vùng trong cả nước.
 • Bình Dương: Tổ chức Ngày hội Môi trường, hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 2023
  (TN&MT) - Ngày 5/6, UBND huyện Bàu Bàng đã phối hợp với Sở TN&MT Bình Dương tổ chức Ngày hội Môi trường, hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6/2023, thu hút hơn 400 đoàn viên thanh niên, học sinh, sinh viên và người dân tham gia. Ông Mai Hùng Dũng - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Dương đã đến dự và phát biểu chỉ đạo tại Ngày hội Môi trường.
 • TP. Cần Thơ: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền phong trào chống rác thải nhựa
  (TN&MT) - Ngày 5/6, Sở TN&MT TP. Cần Thơ đã tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6/2023 với chủ đề “Giải pháp cho ô nhiễm nhựa” và Tháng hàng động vì môi trường. Tham dự buổi lễ có đại diện lãnh đạo HĐND, UBND TP. Cần Thơ cùng các sở, ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội, hội đoàn thể, quận, huyện và đông đảo cán bộ, công chức, viên chức, hội viên và người dân địa phương.
 • Phù Yên (Sơn La): Ra quân hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 2023
  (TN&MT) - Sáng 5/6, tại chợ trung tâm huyện, UBND huyện Phù Yên,  tỉnh Sơn La tổ chức Lễ ra quân Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới năm 2023, với chủ đề Giải pháp cho ô nhiễm nhựa.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO