Xây dựng năng lực quản lý tổng hợp vùng ven biển châu Á

24/08/2018, 10:54

(TN&MT) - Quản lý tổng hợp bờ biển (ICM) là một cách tiếp cận dựa trên hệ sinh thái hiệu quả để đạt được sự phát triển bền vững ở các vùng ven biển.

Kể từ khi thực hiện vào năm 2007, Rừng ngập mặn cho tương lai (MFF) đã công nhận ICM là một cách tiếp cận quan trọng hướng tới mục tiêu xây dựng khả năng phục hồi của các hệ sinh thái và cộng đồng ven biển. Để đạt được mục tiêu đó, cần thiết phải nâng cao năng lực của các cán bộ quản lý ven biển ở cấp địa phương, quốc gia, khu vực trong tất cả các chính phủ, tổ chức chính phủ, khu vực tư nhân hay các viện nghiên cứu, học thuật.

Những năm qua, MFF đã triển khai một loạt các hoạt động xây dựng năng lực ICM như: Tăng cường cơ chế quản trị cho ICM; Phát triển các hội thảo nghề quốc gia và các sự kiện đào tạo ngắn hạn cho cán bộ chính quyền cấp tỉnh; Tổ chức các hội thảo khoa học khu vực; Tổ chức các chuyến tham quan, nghiên cứu để trao đổi kiến ​​thức và kinh nghiệm song phương; Tạo mạng lưới các nhà quản lý hệ sinh thái ven biển, các nhà nghiên cứu và các học viên khác.

Đáp ứng nhu cầu ICM tại các quốc gia MFF

Năm 2007, MFF hợp tác với Viện Công nghệ Châu Á (AIT) để phát triển một khóa học chứng chỉ sau đại học ICM khu vực kết hợp các bài giảng học thuật, đào tạo kỹ năng thực hành và học tập dựa trên thực địa về quản lý ven biển. Đến nay, hơn 140 chuyên gia từ các tổ chức chính phủ và phi chính phủ tại 11 quốc gia thành viên MFF trên khắp châu Á đã hoàn thành nó.

Xây dựng năng lực quản lý tổng hợp vùng ven biển ở châu Á
Một chuyến đi thực địa đến Bang Pu. Ảnh: IUCN / MFF

Khóa học này cung cấp cơ hội cho những người tham gia tìm hiểu về các chương trình và kinh nghiệm của ICM từ khắp các quốc gia khu vực Châu Á và thế giới. Những người tham gia đã thực hiện các chuyến thăm nghiên cứu thực địa để áp dụng kiến ​​thức và kỹ năng thu được trong khóa học nhằm tiến hành phân tích tình hình và thiết kế các dự án ICM mô hình tại các khu vực ven biển ở Thái Lan.

Năm  2018, MFF đã liên lạc với tất cả các cựu học viên từ khóa học để hiểu rõ hơn về cách họ áp dụng những gì đã học được trong khóa học. Hơn 95% cựu học viên cho biết sự hiểu biết của họ về các công cụ và phương pháp ICM đã được cải thiện đáng kể sau khóa học. Hiện gần 50% cựu học viên đang làm việc trong các cơ quan chính phủ có trách nhiệm liên quan đến ICM.

Tiến sĩ Rajkumar Rajan, một nhà khoa học tại Trung tâm Sinh học Biển của Trung tâm Khảo sát Động vật học của Ấn Độ cho biết, hoàn thành khóa học ICM thực sự giúp ông áp dụng các công cụ và phương pháp quản lý được để phát triển các hướng dẫn quản lý tổng hợp cho các rạn san hô của Lakshadweep ở Ấn Độ.

Phát triển chương trình giảng dạy quốc gia

Dựa trên thành công này, MFF bắt đầu cân nhắc cách mở rộng tầm ảnh hưởng của khóa học ICM trên toàn khu vực. MFF tiến hành đánh giá nhu cầu năng lực ở tất cả 11 quốc gia thành viên. Mục đích là để đánh giá nhu cầu và cơ hội cho khóa học được thể chế hóa tại các cơ sở giáo dục quốc gia trong khu vực.

phát triển bền vững ở các vùng ven biển 1
Nhân viên MFF được giới thiệu với các mối đe dọa xói lở bờ biển. Ảnh: IUCN / MFF

Trong đó, Bangladesh, Campuchia, Myanmar, Pakistan và Sri Lanka là 5 quốc gia đã xác định nhu cầu phát triển hoặc tăng cường các chương trình đào tạo quốc gia về ICM. Các quốc gia khác đã có các khóa học cấp quốc gia hoặc đang nhận được sự hỗ trợ lâu dài từ các tổ chức liên chính phủ khác như Quan hệ đối tác trong quản lý môi trường cho vùng biển Đông Á (PEMSEA).

MFF đã bắt đầu thảo luận với các cơ sở đào tạo ở năm quốc gia này, chủ yếu là các trường đại học và các cơ quan chính phủ để tổ chức khóa học khu vực ICM. Sau khi xác định các đối tác chính, bước tiếp theo là đảm bảo rằng chính phủ tự tin trong việc cung cấp khóa đào tạo cho thế hệ ICM tiếp theo tại các tổ chức của họ.

Trong tương lai, MFF sẽ tiếp tục hỗ trợ các tổ chức thông qua việc cung cấp khóa học, tài liệu tập huấn và nghiên cứu điển hình. MFF cũng đang làm việc chặt chẽ với dự án BOBLME để tìm hiểu các cơ hội để phát triển năng lực ICM trong khu vực trong Giai đoạn 2 của dự án, bắt đầu vào năm 2019.

Bài liên quan
 • Quảng Ngãi: Lá chắn xanh vùng ven biển
  (TN&MT) - Được triển khai từ năm 2010, dự án trồng rừng trên cát ven biển do Chính phủ Nhật Bản tài trợ đến nay đã góp phần cân bằng hệ sinh thái, tăng độ che phủ rừng, hạn chế tình trạng cát bay gây ảnh hưởng đến sản xuất, sinh hoạt của người dân ven biển.

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Thích ứng BĐKH ở Long An: Hướng tới phát triển bền vững
  (TN&MT) - Dưới tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu (BĐKH) ngày càng diễn biến phức tạp, tỉnh Long An đã và đang xây dựng, triển khai thực hiện nhiều giải pháp để ứng phó, đặc biệt là chuyển đổi các mô hình sản xuất nông nghiệp theo hướng bền vững, góp phần bảo vệ môi trường (BVMT), nhằm giúp nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân trên địa bàn.
 • Ra mắt Sàn giao dịch tín chỉ carbon tại Việt Nam
  (TN&MT) - Chuyển đổi xanh và giảm thải nhằm thực hiện cam kết Net Zero được nhiều nước trên thế giới đang thực hiện nhằm giảm thiểu tác hại đến môi trường. Việc ra mắt Sàn giao dịch tín chỉ carbon ASEAN đầu tiên tại Việt Nam được kỳ vọng doanh nghiệp chuyển sang công nghệ sạch, ít carbon và hiệu quả hơn.
 • Đẩy lùi nạn buôn bán, săn bắt động vật hoang dã: Báo chí là “vũ khí”
  (TN&MT) - Đó là phát biểu của Tiến sĩ sinh học Tilo Nadler - Giám đốc Chiến lược bảo tồn của tổ chức Three Monkeys Wildlife Conservancy, người sáng lập - Giám đốc Trung tâm Cứu hộ Linh trưởng Nguy cấp (EPRC) Vườn Quốc gia Cúc Phương tại Chương trình tập huấn tăng cường năng lực báo chí khai thác đề tài buôn bán động vật hoang dã (ĐVHD) trái pháp luật.
 • Phát động cuộc thi vẽ tranh Đan Mạch trong mắt em 2023
  (TN&MT) - Ngày 29/9, tại Hà Nội, Đại sứ quán Đan Mạch phối hợp với Hội Hữu nghị Việt Nam - Đan Mạch (VIDAFA) đã phát động cuộc thi vẽ tranh "Đan Mạch trong mắt em 2023". Hoạt động nằm trong khuôn khổ Chương trình kỷ niệm 10 năm ký hết Hiệp định Đối tác toàn diện Việt Nam – Đan Mạch.
 • Khẩn trương hoàn thiện hướng dẫn kỹ thuật phân loại rác thải sinh hoạt
  (TN&MT)- Sáng 29/9, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân chủ trì cuộc họp nghe Cục Kiểm soát ô nhiễm báo cáo về việc hoàn thiện dự thảo Hướng dẫn kỹ thuật phân loại chất thải rắn sinh hoạt. Tham dự cuộc họp có đại diện các Vụ Pháp chế, Khoa học và Công nghệ; đại diện Sở TN&MT thành phố Hải Phòng, tỉnh Bắc Giang và Thái Nguyên.
 • Tập trung ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ trên địa bàn tỉnh Phú Thọ
  (TN&MT) - Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh Phú Thọ vừa ban hành Văn bản số 24/BCH-BPTT về việc tập trung ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ trên đại bàn tỉnh.
 • Để vùng đất ngập nước Trà Sư phát triển gần hơn với tiêu chí của Công ước quốc tế Ramsar…
  (TN&MT) - Đây là mục tiêu được An Giang đặt ra đối với khu đất ngập nước Trà Sư sau một thời gian bị tác động bởi biến đổi khí hậu và các tác nhân từ con người.
 • Dự báo thời tiết ngày 29/9: Mưa giông tiếp diễn, trời nhiều mây âm u
  (TN&MT) - Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, trong sáng nay (29/9), khu vực Bắc Trung Bộ còn mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 30-70mm, có nơi trên 100mm.
 • Nghệ An: Huyện nghèo Quỳ Châu tan hoang sau lũ dữ
  Trận lũ lụt lịch sử chưa từng có đã xảy ra vào ngày 27/9/2023 trên địa bàn huyện miền núi nghèo Quỳ Châu đã khiến cho hàng nghìn hộ dân bị ngập, cô lập, hư hỏng nhiều tài sản, công trình hạ tầng về giao thông, thủy lợi, điện…ước tính thiệt hại có thể lên đến hàng trăm tỷ đồng.
 • Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất khu vực các tỉnh Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, các tỉnh Bắc Bộ, Thanh Hóa, Nghệ An có nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ và sạt lở đất trên sườn dốc tại nhiều huyện.
 • Phù Yên (Sơn La): Tăng cường quản lý chất thải rắn sinh hoạt
  (TN&MT) - UBND huyện Phù Yên vừa ban hành Công văn số 1474/UBND-TNMT, về việc tăng cường công tác quản lý chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn huyện.
 • Sơn La: Thực thi hiệu quả chính sách pháp luật ứng phó BĐKH
  (TN&MT) - Những năm qua, tỉnh Sơn La đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, góp phần nâng cao nhận thức của các cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong ứng phó, giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu (BĐKH).
 • Phát huy trách nhiệm, sức sáng tạo của thanh niên trong chuyển đổi xanh
  (TN&MT)- Nằm trong chuỗi các hoạt động hưởng ứng chiến dịch làm cho Thế giới sạch hơn năm 2023, ngày 28/9, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Bộ TN&MT tổ chức Tọa đàm “Chuyển đổi xanh – Trách nhiệm của thanh niên”.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO