Xây dựng môi trường Quảng Ninh ngày càng xanh, sạch, đẹp

Phạm Hoạch (thực hiện) | 22/09/2022, 10:20

(TN&MT) - Nhằm phát huy kết quả đạt được trong công tác bảo vệ môi trường, hướng đến mục tiêu phát triển bền vững, cũng như hưởng ứng Chiến dịch Làm cho Thế giới sạch hơn 2022 với Chủ đề “Cùng hành động để thay đổi thế giới”, thời gian qua, tỉnh Quảng Ninh đã tích cực triển khai nhiều giải pháp bảo vệ môi trường hướng tới mục tiêu xây dựng môi trường ngày càng xanh, sạch, đẹp. Phóng viên Báo TN&MT đã phỏng vấn ông Trần Như Long - Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Quảng Ninh về nội dung này.

PV: Xin ông cho biết, để hưởng ứng Chiến dịch Làm cho Thế giới sạch hơn, thời gian qua, tỉnh Quảng Ninh đã triển khai những giải pháp và đạt được những kết quả như thế nào?

3-1-.jpg

Ông Trần Như Long - Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Quảng Ninh

Ông Trần Như Long: Những năm qua, tỉnh Quảng Ninh đã triển khai nhiều giải pháp quyết liệt để cải thiện và bảo vệ môi trường và đạt được nhiều kết quả quan trọng. Cụ thể, trong 2 năm qua, các cấp chính quyền từ tỉnh đến các huyện, thị trấn, thành phố đã quan tâm, ban hành nhiều văn bản chỉ đạo trọng tâm về công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn. Đặc biệt, Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh đang xem xét ban hành Nghị quyết về bảo vệ môi trường, sử dụng hiệu quả tài nguyên thiên nhiên, phòng tránh và giảm nhẹ thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030.

Công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về bảo vệ môi trường luôn được quan tâm và thực hiện thường xuyên. Hằng năm, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng các ngày lễ về môi trường trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh như Chiến dịch Làm cho Thế giới sạch hơn. Trong đó, đẩy mạnh việc thực hiện sử dụng các sản phẩm thay thế sản phẩm bằng nhựa tại cơ quan, trong các hội nghị, cuộc họp (thay việc sử dụng chai nhựa, cốc nhựa bằng sử dụng chai nước, bình nước, cốc nước thủy tinh, sử dụng các đồ tái chế).

Cùng với đó, tăng cường thay thế, sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường, thu hồi các sản phẩm thải bỏ, tái sử dụng, tái chế và xử lý chất thải, góp phần tạo nền tảng quan trọng cho xây dựng nền kinh tế tuần hoàn. Tổ chức tuyên truyền trực tiếp, nhắc nhở khách du lịch, cộng đồng, các tổ chức, cá nhân khác có hoạt động kinh tế - xã hội trên Vịnh Hạ Long không sử dụng các sản phẩm từ nhựa dùng một lần.

Đồng thời, các lực lượng chức năng tăng cường kiểm soát, giám sát chặt chẽ khu vực tập trung nhiều nguồn thải tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, làng nghề, lưu vực sông, điểm nóng về ô nhiễm môi trường, kiểm soát ô nhiễm, cải thiện chất lượng môi trường không khí. Cùng với đó, tăng cường công tác kiểm tra, xử lý những lĩnh vực hoạt động liên quan đến môi trường.

Bên cạnh đó, Quảng Ninh tăng cường quản lý các khu vực tập trung nguồn thải, nhất là tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp dễ phát sinh vấn đề liên quan đến môi trường. Hiện nay, 100% các khu công nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ lắp đặt hệ thống quan trắc nước thải tự động, liên tục, truyền số liệu trực tiếp về Sở TN&MT.

PV: Những kết quả này đã đóng góp như thế nào trong việc thúc đẩy phát triển ngành du lịch trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, thưa ông?

Ông Trần Như Long: Những kết quả đó đã góp phần cải thiện rõ nét hiện trạng môi trường trên địa bàn tỉnh. Theo đó, năm 2020, 2021, Quảng Ninh luôn nằm trong nhóm các địa phương đạt mức tốt theo Quyết định công bố kết quả thực hiện Bộ Chỉ số đánh giá kết quả bảo vệ môi trường, qua đó, góp phần cải thiện môi trường kinh doanh du lịch, dịch vụ của địa phương. Vượt qua dịch Covid-19, nhiều giải pháp hữu hiệu trong công tác bảo vệ môi trường đã giúp ngành du lịch của Quảng Ninh có đà phục hồi mạnh mẽ, vững chắc, 9 tháng năm 2022, ước đón trên 9,1 triệu lượt khách.

Ngoài thúc đẩy phát triển ngành du lịch, UBND tỉnh Quảng Ninh còn ban hành nhiều kế hoạch về bảo vệ môi trường đối với hoạt động du lịch, nhất là du lịch biển, đảo trên địa bàn tỉnh với mục tiêu nhằm nâng cao nhận thức, định hướng hành vi ứng xử bảo vệ môi trường của các đối tượng có liên quan trong hoạt động du lịch biển, đảo trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, ngăn ngừa và giảm thiểu các tác động xấu đến môi trường, giữ gìn cảnh quan và bảo vệ môi trường trong quá trình tiến hành các hoạt động du lịch biển, đảo. Qua đó, phát triển du lịch biển đảo đi đôi với khai thác, sử dụng hiệu quả và bền vững các nguồn tài nguyên, bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học.

3-2-.jpg

Người dân vớt rác trên Vịnh Hạ Long, góp phần làm cho môi trường vịnh ngày càng xanh, sạch, đẹp.

Năm 2021, các lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã kiểm tra, xử phạt vi phạm hành chính về bảo vệ môi trường đối với 681 tổ chức, cá nhân với tổng số tiền xử phạt trên 12,7 tỷ đồng. Trong 6 tháng đầu năm 2022, Sở TN&MT đã tiến hành 20 cuộc thanh, kiểm tra chuyên ngành đối với 41 đơn vị, đã kiến nghị xử phạt vi phạm hành chính đối với 6 đơn vị với số tiền xử phạt hơn 916 triệu đồng.

PV: Xin ông cho biết, thời gian tới, tỉnh Quảng Ninh sẽ tiếp tục triển khai những giải pháp gì để tiếp tục hưởng ứng Chiến dịch Làm cho Thế giới sạch hơn?

Ông Trần Như Long: Thời gian tới, Sở TN&MT sẽ tiếp tục tham mưu triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết của Tỉnh ủy, Chương trình hành động của UBND tỉnh về bảo vệ môi trường, sử dụng hiệu quả tài nguyên thiên nhiên, phòng tránh và giảm nhẹ thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030. Đồng thời, trình Hội đồng nhân dân tỉnh ban hành Nghị quyết về tăng cường công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh để tiếp tục thực hiện trong giai đoạn tiếp theo.

Cùng với đó, đẩy mạnh triển khai công tác truyền thông, phổ biến, giáo dục chính sách và pháp luật về bảo vệ môi trường, cũng như ban hành kế hoạch, chỉ đạo và hướng dẫn các cơ quan, tổ chức triển khai các hoạt động truyền thông, mít tinh, ra quân hưởng ứng các ngày lễ về bảo vệ môi trường.

Đồng thời, phát động các phong trào cộng đồng như ra quân vệ sinh môi trường, trồng cây, cải thiện, phục hồi môi trường tại các đô thị, khu dân cư và vùng lân cận, nhất là trên các hồ, sông, kênh, rạch. Quan tâm giải quyết những vấn đề môi trường tại địa phương, đơn vị như: Thu gom, phân loại, vận chuyển, xử lý các loại chất thải phát sinh theo đúng quy định, các vấn đề ô nhiễm môi trường gây ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống và sinh kế người dân... Bên cạnh đó, các ngành chức năng tăng cường công tác quản lý bảo vệ môi trường, tổng hợp chất thải nhựa trên địa bàn tỉnh, góp phần thực hiện thành công Chiến lược quốc gia về quản lý tổng hợp chất thải rắn đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2050.

PV: Trân trọng cảm ơn ông!

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Người dân Cẩm Lệ chung tay xây dựng Đà Nẵng – Thành phố môi trường
(TN&MT) - Cẩm Lệ là quận vùng ven của Đà Nẵng nhưng những năm qua, địa phương luôn nỗ lực, quyết tâm cao để xây dựng quận xanh - sạch - đẹp, chung tay đưa Đà Nẵng trở thành Thành phố môi trường.
Đừng bỏ lỡ
 • Quảng Bình ra công điện khắc phục hậu quả mưa lũ
  UBND tỉnh Quảng Bình vừa ban hành Công điện số 04/CĐ-UBND về việc khắc phục hậu quả mưa lũ vừa qua, chủ động ứng phó thiên tai thời gian tới.
 • Việt Nam sẵn sàng đảm nhiệm trọng trách cao hơn trong lĩnh vực khí tượng thủy văn
  (TN&MT) - Vai trò của ngành Khí tượng thủy văn (KTTV) Việt Nam trong cộng đồng KTTV quốc tế được xây dựng và củng cố theo năm tháng, năm 2019, Việt Nam đã lần đầu tiên được tín nhiệm giữ chức Phó Chủ tịch Hiệp hội Khí tượng Châu Á (RA-II) và đến năm 2023, nhờ những nỗ lực không mệt mỏi đóng góp cho Hiệp hội nói riêng và cộng đồng KTTV trên thế giới nói chung, Việt Nam đã được tất cả các thành viên trong RAII tín nhiệm giữ chức Quyền Chủ tịch Hiệp hội. Đây là một vinh dự nhưng cũng đi đôi với trách nhiệm, bởi vậy chúng ta càng phải nỗ lực nhiều hơn để có thể thực hiện tốt vai trò mà các bạn quốc tế đã tin tưởng giao cho chúng ta đảm nhiệm.
 • Đổi rác lấy cây góp phần bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Tại sự kiện “Đổi rác lấy cây” ngày 30/9 được Green Life tổ chức tại Phố Sách Hà Nội 19/12 ( Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã thu hút nhiều người dân mang rác thải có thể tái chế đến để đổi cây cảnh, góp phần bảo vệ môi trường, tạo dựng cuộc sống xanh.
 • Các vùng đất ngập nước ở Việt Nam
  (TN&MT) - Với khoảng hơn 25 vùng đất ngập nước (ĐNN) có thể đáp ứng tiêu chí vùng ĐNN có tầm quan trọng quốc tế theo Công ước Ramsar, Việt Nam đã được phê chuẩn trở thành thành viên thứ 50 của Công ước Ramsar từ năm 1989 và là nước đầu tiên ở khu vực Đông Nam Á tham gia Công ước.
 • Cần chú trọng đầu tư để nâng cao năng lực cảnh báo lũ quét, sạt lở đất
  (TN&MT) - Thực tế lũ quét, sạt lở đất đã gây ra nhiều thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản trong nhiều năm qua, đặc biệt là thời gian gần đây. Để có cái nhìn tổng quan về công tác cảnh báo lũ quét, sạt lở đất, cũng như những giải pháp của ngành KTTV nhằm nâng cao năng lực cảnh báo lũ quét, sạt lở đất, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trò chuyện với PGS.TS. Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia.
 • Thời tiết 30/9/2023: Miền Bắc hứng nắng, Nam Bộ mưa rào vào chiều tối
  (TN&MT) - Dự báo thời tiết ngày 30/9, hầu khắp các vùng trên cả nước đều có nắng và nhiệt độ tăng nhẹ. Riêng Nam Trung Bộ trở vào đến Nam Bộ còn duy trì mưa vào chiều tối.
 • Mai Sơn (Sơn La): Phòng ngừa nguy cơ ô nhiễm niên vụ nông sản 2023-2024
  (TN&MT) - Qua rà soát, niên vụ 2023-2024, trên địa bàn huyện Mai Sơn có 145 hộ thuộc 7 xã đăng ký hoạt động sơ chế, chế biến cà phê quả tươi. Để bảo vệ môi trường, nguồn nước, UBND huyện đã giao nhiệm vụ cho các phòng ban chuyên môn, UBND các xã triển khai các giải pháp chủ động phòng ngừa nguy cơ ô nhiễm.
 • Đầu tháng 10/2023, không khí lạnh có xu hướng gia tăng về tần suất và cường độ
  (TN&MT) - Ngày 29/9, dự báo xu thế khí hậu tháng thời kỳ từ ngày 1-31/10/2023, Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết không khí lạnh trong tháng 10/2023 sẽ bắt đầu có xu hướng hoạt động gia tăng dần về tần suất và cường độ.
 • Đồng Nai: Yêu cầu kiểm tra, xử lý các trại chăn nuôi gia công chưa có thủ tục môi trường
  (TN&MT) - Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai vừa có Công văn số 7529/STNMT-CCBVMT gửi đến UBND các huyện, thành phố Long Khánh về việc kiểm tra, xử lý các trại chăn nuôi gia công chưa có thủ tục môi trường trên địa bàn tỉnh.
 • Đắk Lắk: Ứng dụng công nghệ số để giảm thiểu thiêt hại từ thiên tai
  Do ảnh hưởng biến đổi khí hậu, tình hình thời tiết trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk diễn biến ngày càng phức tạp và bất thường, ảnh hưởng lớn đến sản xuất và đời sống của nhân dân. Vì vậy, ngay từ đầu năm, tỉnh Đắk Lắk đã chỉ đạo các cấp, ngành, các địa phương chủ động xây dựng và triển khai kế hoạch phòng chống thiên tai, mưa lũ, sạt lở đất, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản.
 • Chuẩn hóa trái sầu riêng để "vui chung"
  (TN&MT) - Những ngày này, huyện Krông Pắc – thủ phủ sầu riêng của tỉnh Đắc Lắc đang vào vụ thu hoạch rộ. Các thương lái, công ty đến thu mua khá đông, giá chốt đầu vụ dao động từ 60.000 - 90.000 đồng/kg tùy loại, khiến bà con rất phấn khởi. Cây sầu riêng đang mang lại lợi nhuận và thu nhập cao cho người dân cũng như các cơ sở, đại lý thu mua sơ chế, đóng gói, tiêu thụ, xuất khẩu sầu riêng trên địa bàn.
 • Thích ứng BĐKH ở Long An: Hướng tới phát triển bền vững
  (TN&MT) - Dưới tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu (BĐKH) ngày càng diễn biến phức tạp, tỉnh Long An đã và đang xây dựng, triển khai thực hiện nhiều giải pháp để ứng phó, đặc biệt là chuyển đổi các mô hình sản xuất nông nghiệp theo hướng bền vững, góp phần bảo vệ môi trường (BVMT), nhằm giúp nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân trên địa bàn.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO