Xây dựng môi trường du lịch không khói thuốc

Thủy Nguyễn | 22/09/2022, 16:03

(TN&MT) - Khách sạn, nhà hàng là những cơ sở dịch vụ du lịch có vai trò quan trọng trong nền kinh tế của mỗi địa phương. Môi trường du lịch không khói thuốc lá là một biện pháp hữu hiệu để thực hiện quyền của người không hút thuốc được hít thở bầu không khí trong lành không có khói thuốc lá, tạo môi trường du lịch văn minh, lịch sự.

Tổ chức Y tế Thế giới ước tính mỗi năm có khoảng 890.000 người tử vong do thường xuyên hít phải khói thuốc lá thụ động. Với hơn 7000 chất hóa học, trong đó có 69 chất là tác nhân gây ung thư, sử dụng thuốc lá là nguyên nhân của hơn 25 căn bệnh nguy hiểm như ung thư phổi, ung thư miệng, ung thư thanh quản, bệnh tim mạch, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính… cho cả người hút và những người không hút nhưng thường xuyên hít phải khói thuốc.

Ngày 18/6/2012, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã ban hành Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá (Luật PCTH thuốc lá). Một trong những nội dung quan trọng của Luật là quy định về các địa điểm cấm hút thuốc, trong đó cơ sở lưu trú du lịch, khu vực trong nhà của các nhà hàng là nơi cấm hút thuốc lá.

Nhằm giúp các cơ sở thực hiện tốt các quy định của Luật PCTH của thuốc lá, Quỹ Phòng, chống tác hại thuốc lá, Bộ Y tế đã xây dựng tài liệu hướng dẫn xây dựng khách sạn, nhà hàng, các điểm du lịch không khói thuốc lá với các tiêu chí và các bước xây dựng cụ thể.

Xây dựng môi trường khách sạn không khói thuốc lá

Đối với tiêu chí xây dựng khách sạn không khói thuốc lá, theo hướng dẫn  Bộ y tế, cơ sở khách sạn phải có biển báo cấm hút thuốc lá tại các địa điểm cấm hút thuốc như sảnh khách sạn, phòng nghỉ, hành lang, cầu thang, phòng ăn, phòng làm việc, các khu vực trong nhà khác của khách sạn. Biển báo cấm hút thuốc cần rõ ràng, treo/đặt tại những vị trí dễ quan sát; có nơi dành riêng cho người hút thuốc đảm bảo các điều kiện: có phòng và hệ thống thông khí tách biệt với khu vực không hút thuốc lá; có dụng cụ chứa các mẩu, tàn thuốc lá; có biển báo tại các vị trí phù hợp, dễ quan sát; có thiết bị phòng cháy, chữa cháy. Đối với các khách sạn không đủ điều kiện bố trí khu vực dành riêng cho người hút thuốc theo đúng quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá thì cần cấm hút thuốc hoàn toàn tại các khu vực trong nhà của khách sạn.

anh-minh-hoa-1.jpg
Tuyên truyền không hút thuốc tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám

Bên cạnh đó, khách sạn phải không có hiện tượng mua, bán thuốc lá tại các địa điểm cấm hút thuốc; không trưng bày, sử dụng tên, nhãn hiệu, biểu tượng thuốc lá với các sản phẩm, dịch vụ khác; không có hiện tượng hút thuốc và đầu mẩu thuốc lá tại các địa điểm cấm hút thuốc lá; không quảng cáo, khuyến mại, tiếp thị các sản phẩm thuốc lá dưới mọi hình thức.

Để xây dựng khách sạn không khói thuốc lá gồm 5 bước, cụ thể: Một là, xây dựng nội quy cấm hút thuốc. Nội quy cần được niêm yết tại nơi dễ quan sát và nhiều người qua lại. Hai là, phổ biến nội quy cấm hút thuốc cho nhân viên, khách bằng nhiều hình thức: niêm yết tại sảnh khách sạn, trong phòng nghỉ, thông báo khi khách đặt phòng... Ba là, treo biển cấm hút thuốc, phát tờ thông tin về quy định cấm hút thuốc, bố trí nơi để các thông tin quy định việc không hút thuốc tại khách sạn. Bốn là, triển khai các hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá như: tập huấn cho nhân viên về tác hại của thuốc lá, kỹ năng nhắc nhở khách không hút thuốc tại các địa điểm có quy định cấm hút thuốc; duy trì việc truyền thông về tác hại của thuốc lá và quy định cấm hút thuốc; có chính sách khen thưởng, khuyến khích đối với nhân viên khi họ thực hiện tốt nội quy hoặc khi họ bỏ hút thuốc lá; tuyên truyền và vận động toàn thể cán bộ nhân viên xây dựng thương hiệu “môi trường du lịch trong lành không khói thuốc lá”. Năm là giám sátviệc tuân thủ và nhắc nhở.

Xây dựng môi trường nhà hàng không khói thuốc lá

Về tiêu chí thực hiện nhà hàng không khói thuốc lá, theo hướng dẫn của Bộ Y tế phải có nội quy hoặc biển báo cấm hút thuốc nội dung rõ ràng, được treo hoặc đặt ở những vị trí dễ quan sát. Trong nhà hàng, có nhân viên thường xuyên nhắc nhở khách hàng không hút thuốc; không có các hoạt động mua, bán, quảng cáo, khuyến mại và tiếp thị các sản phẩm thuốc lá dưới mọi hình thức; không nhận bất kì sự hỗ trợ trực tiếp hoặc gián tiếp của công ty sản xuất, kinh doanh thuốc lá cho các hoạt động của nhà hàng. Có hình thức nhắc nhở hoặc phạt đối với nhân viên có hành vi hút thuốc lá, không có hiện tượng hút thuốc lá, không có gạt tàn, đầu mẩu thuốc lá trong nhà hàng.

nha_hang.jpg

Xây dựng môi trường nhà hàng không khói thuốc lá

Các bước thực hiện nhà hàng không khói thuốc lá gồm: Trang bị cho nhân viên các kiến thức cơ bản về tác hại của hút thuốc và hút thuốc thụ động và kỹ năng nhắc nhở khách không hút thuốc; thông báo quy định của pháp luật về việc cấm hút thuốc trong nhà hàng; phổ biến những lợi ích của việc thực thi nhà hàng không khói thuốc... Trong nhà hàng, loại bỏ tất cả các vật dụng dành cho việc hút thuốc tại khu vực ăn uống; loại bỏ các áp phích quảng cáo thuốc lá, các vật dụng như gạt tàn, bật lửa trên bàn ăn. Treo, đặt biển báo cấm hút thuốc tại các khu vực bên trong nhà hàng: phòng ăn, nhà bếp, phòng làm việc... Đào tạo cho nhân viên các kỹ năng ứng xử khi có hành vi hút thuốc trong nhà hàng. Theo dõi thường xuyên việc thực hiện quy định cấm hút thuốc.

Xây dựng môi trường không khói thuốc tại các địa điểm du lịch

Đối với tiêu chí xây dựng điểm, khu du lịch không khói thuốc, các cơ sở phải treo biển báo cấm hút thuốc lá nội dung rõ ràng ở những vị trí dễ quan sát tại các khu vực trong nhà của điểm, khu du lịch.

Tại điểm, khu du lịch không có hiện tượng hút thuốc, đầu mẩu thuốc lá ở các khu vực trong nhà, không có hiện tượng mua bán thuốc lá, không có việc quảng cáo, khuyến mai, tiếp thị các sản phẩm thuốc lá; đồng thời không nhận bất kỳ sự hỗ trợ hoặc tài trợ trực tiếp hoặc gián tiếp của các công ty thuốc lá hay các tổ chức liên quan đến công ty thuốc lá và có tổ chức phổ biến quy định cấm hút thuốc cho cán bộ, nhân viên, hướng dẫn viên du lịch.

anh-minh-hoa-2.jpg
Hội An xây dựng thành phố không khói thuốc

Các bước xây dựng môi trường không khói thuốc tại điểm, khu du lịch gồm: Xây dựng nội quy với các nội dung: cấm hút thuốc hoàn toàn tại các khu vực trong nhà, những biện pháp xử lý người vi phạm.

Phổ biến nội quy tới toàn thể cán bộ nhân viên, những người làm việc tại địa điểm, khu du lịch, hướng dẫn viên du lịch, khách du lịch.

Giám sát việc tuân thủ nội quy: Người đứng đầu điểm, khu du lịch chỉ đạo việc theo dõi, giám sát việc thực hiện quy định cấm hút thuốc tại các khu vực trong nhà. Dựa trên các nội dung giám sát cơ bản, cán bộ được phân công viết báo cáo gửi tới người đứng đầu, người quản lý các địa điểm du lịch, khu du lịch.

Hướng tới xây dựng môi trường du lịch không khói thuốc không chỉ giúp bảo vệ sức khỏe du khách, giảm thiểu các vụ cháy, nổ ở các địa điểm du lịch, mà còn góp phần xây dựng môi trường du lịch văn minh, lịch sự và giải pháp thiết thực để thu hút du khách, phát triển du lịch một cách bền vững.

Đưa nội dung Phòng chống tác hại thuốc  vào tiêu chuẩn xếp hạng

Để triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá, thời gian qua, Bộ Y tế đã phối hợp với Tổng cục Du lịch tổ chức nhiều buổi hội thảo, tập huấn cho các cán bộ quản lý khách sạn 3 miền Bắc, Trung, Nam. Đồng thời phối hợp với Vụ Khách sạn – Tổng cục Du lịch xây dựng tài liệu hướng dẫn môi trường du lịch không khói thuốc, tổ chức tập huấn, chỉnh sửa, hoàn thiện nội dung tiêu chí, tiêu chuẩn quốc gia về xếp hạng Nhãn du lịch bền vững Bông sen xanh cho các cơ sở lưu trú.

Theo đó, Tiêu chí Nhãn du lịch bền vững Bông sen xanh bổ sung thêm một số nội dung theo Luật phòng chống tác hại thuốc lá nhằm nâng cao ý thức của quản lý cơ sở lưu trú và khách du lịch về môi trường du lịch không khói thuốc. Trong đó tiêu chuẩn xếp hạng cơ sở lưu trú, không có hiện tượng hút thuốc và đầu mẩu thuốc lá tại các địa điểm cấm hút thuốc lá của cơ sở lưu trú du lịch; nơi dành riêng cho người hút thuốc phải đảm bảo các điều kiện như: có phòng và hệ thống thông khí tách biệt với khu vực không hút thuốc lá; có dụng cụ chứa các mẩu, tàn thuốc lá; có biển báo tại các vị trí phù hợp, dễ quan sát; có thiết bị phòng chống cháy nổ; không có hiện tượng kinh doanh thuốc lá tại cơ sở lưu trú du lịch...

Bài liên quan
 • Chung tay vì một môi trường không khói thuốc lá: Đẩy lùi mối đe dọa
  (TN&MT) - Với mục tiêu xây dựng môi trường không khói thuốc tại các cơ quan, đơn vị, đồng thời, nâng cao sức khỏe của cán bộ công chức, viên chức và người lao động, thời gian qua, Bộ TN&MT đã có những biện pháp tích cực lan tỏa và đi vào chiều sâu nhằm đẩy lùi tác hại của thuốc lá.

(0) Bình luận
Nổi bật
Thực trạng, thách thức và giải pháp trong phòng chống tác hại thuốc lá tại Việt Nam
(TN&MT) - Chiều 25/11, tại TP.HCM, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Hội thảo cung cấp thông tin về “Thực trạng, thách thức và giải pháp trong phòng chống tác hại thuốc lá tại Việt Nam” cho các phóng viên, biên tập viên báo đài khu vực phía Nam.
Đừng bỏ lỡ
 • Kịp thời dập tắt đám cháy tại quán karaoke ở Đà Nẵng
  Theo thông tin từ Công an quận Hải Châu (TP. Đà Nẵng) cho biết, ngày 4/10, đơn vị đã dập tắt kịp thời một vụ cháy trong quán karaoke AVIV tại số 249 đường Nguyễn Tất Thành (phường Thanh Bình, quận Hải Châu).
 • Trẻ hút thuốc lá thụ động - lỗi của người lớn
  (TN&MT) - Thói quen hút thuốc lá của các bậc phụ huynh không chỉ tác động tiêu cực đến sức khỏe của trẻ nhỏ mà còn ảnh hưởng đến tư duy và sự phát triển về tính cách của trẻ trong tương lai. Có tới 50% trẻ em bị phơi nhiễm khói thuốc, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe và sự phát triển về lâu dài của các em.
 • Vinamilk đồng hành cùng hàng ngàn người cao tuổi đồng diễn thể dục dưỡng sinh tại Hà Nội
  (TN&MT) - Ngày 25/9 vừa qua, nhằm chào mừng Ngày Quốc tế Người cao tuổi (1/10) và hưởng ứng Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam, Hội Sức khỏe ngoài trời người trung, cao tuổi TP. Hà Nội đã phối hợp cùng Sở Văn Hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức Chương trình đồng diễn Thể dục Dưỡng sinh cho người cao tuổi.
 • Bình Định kiểm soát mức cung cấp các sản phẩm thuốc lá
  (TN&MT) - Đó là một trong những mục tiêu của được Ban Chỉ đạo Phòng, chống tác hại của thuốc lá tỉnh Bình Định đặt ra trong Kế hoạch số 68/KH-BCĐ về hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2022 vừa được ban hành.
 • Chương Mỹ (Hà Nội): Tuyên truyền phòng, chống tác hại của thuốc lá cho học sinh
  (TN&MT) - Trường Phổ thông Trung học Đặng Tiến Đông, Trung tâm Y tế huyện Chương Mỹ (Hà Nội) vừa tổ chức buổi truyền thông trực tiếp về phòng, chống tác hại của thuốc lá cho học sinh tại trường học, học sinh nói không với thuốc lá.
 • Quảng Bình tập huấn điều tra sử dụng thuốc lá và công tác phòng chống tác hại thuốc lá
  Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Bình vừa tổ chức tập huấn cho các điều tra viên và giám sát viên tham gia điều tra thực trạng sử dụng thuốc lá và công tác phòng chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) tại tỉnh Quảng Bình năm 2022.
 • Ngành công nghiệp thuốc lá gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng
  (TN&MT) - Ngoài tác động đến sức khỏe cộng đồng, ngành công nghiệp thuốc lá còn là nguyên nhân gây ra những thiệt hại môi trường như thoái hoá đất, ô nhiễm môi trường đất, nước, không khí, góp phần làm gia tăng sự nóng lên toàn cầu và gây hiệu ứng nhà kính.
 • Tổng cục Quản lý đất đai tăng cường phòng, chống tác hại của thuốc lá
  Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ TN&MT) đặt mục tiêu phổ biến về pháp luật phòng chống tác hại thuốc lá tới 100% cán bộ, người lao động trong Kế hoạch phòng, chống tác hại của thuốc lá của Tổng cục Quản lý đất đai giai đoạn 2021 – 2022.
 • Kéo giới trẻ thoát khỏi làn khói thuốc
  (TN&MT) - Bất kỳ hình thức hút thuốc lá nào cũng không tốt cho sức khỏe và thuốc lá điếu thông thường là hình thức độc hại nhất do hậu quả của các chất hóa học độc hại sinh ra từ quá trình đốt cháy điếu thuốc.
 • Xây dựng môi trường du lịch không khói thuốc
  (TN&MT) - Khách sạn, nhà hàng là những cơ sở dịch vụ du lịch có vai trò quan trọng trong nền kinh tế của mỗi địa phương. Môi trường du lịch không khói thuốc lá là một biện pháp hữu hiệu để thực hiện quyền của người không hút thuốc được hít thở bầu không khí trong lành không có khói thuốc lá, tạo môi trường du lịch văn minh, lịch sự.
 • Nguy cơ từ hút thuốc lá thụ động đến sức khoẻ
  (TN&MT) - Thuốc lá không chỉ gây ra tác hại khôn lường đối với bản thân người hút mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe những người xung quanh khi bị phơi nhiễm khói thuốc thụ động.
 • Number 1 Soya Canxi không ngừng khẳng định vị trí và chất lượng
  Sau nửa năm ra mắt, sữa đậu nành Number 1 Soya Canxi vẫn duy trì được sức hút đối với đông đảo người tiêu dùng. Điều này không chỉ bắt nguồn từ phiên bản chai mới trẻ trung, tiện lợi mà sản phẩm còn âm thầm khởi nguồn xu hướng thức uống dinh dưỡng với hương vị tuổi thơ, sẵn sàng đáp ứng khẩu vị người dùng Việt.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO