Xây dựng lối sống xanh trong các trường giáo dục nghề nghiệp

Lan Anh | 02/07/2022, 13:40

(TN&MT) - Lần đầu tiên chương trình Ngày hội bảo vệ môi trường của học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp được tổ chức nhằm lan toả lối sống xanh, phát huy vai trò của học sinh, sinh viên tham gia bảo vệ môi trường, xây dựng trường học xanh, hạn chế rác thải nhựa tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp.

Sáng 2/7, tại Đà Nẵng, Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) đã tổ chức Ngày hội Bảo vệ môi trường của học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp. Tham dự Ngày hội có ông Lê Tấn Dũng - Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH cùng đại diện Bộ Tài nguyên & Môi trường, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và gần 2000 học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp.

img_7159(1).jpg
Ông Lê Tấn Dũng - Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH ghi nhận và đánh giá cao sáng kiến tổ chức hoạt động bảo vệ môi trường, xanh hoá trong hệ thống giáo dục nghề nghiệp

Đây là năm đầu tiên chương trình Ngày hội bảo vệ môi trường của học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp được tổ chức nhằm hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới, Tháng hành động vì môi trường, Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và Ngày Đại dương thế giới năm 2022; tuyên truyền sâu rộng và phát động các hoạt động về bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu trong học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp với nhiều nội dung thiết thực bảo vệ môi trường, bảo vệ biển đảo, bảo vệ rừng, bảo vệ nguồn nước, bảo vệ hệ sinh học, tác hại của rác thải nhựa, túi nilon tới môi trường.

Đồng thời, phát huy tinh thần của học sinh, sinh viên trong công tác bảo vệ môi trường, trồng cây xanh, làm sạch biển, góp phần đem lại môi trường ngày càng xanh - sạch - đẹp.

z3536003384843_b8a8dd04229cdf3307735182193e6584.jpg
Các sản phẩm tái chế trưng bày trong Ngày hội bảo vệ môi trường của học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp

Phát biểu tại Ngày hội, ông Lê Tấn Dũng - Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH cho biết, thời gian qua, Bộ LĐTB&XH đã chỉ đạo Tổng cục giáo dục nghề nghiệp hướng dẫn các cơ sở giáo dục nghề nghiệp xây dựng môi trường giáo dục xanh; triển khai các mô hình xanh – sạch – đẹp trong trường học và các hoạt động bảo vệ môi trường. Kết quả, nhiều cơ sở giáo dục nghề nghiệp đã chủ động thành lập các trung tâm đào tạo nghề xanh, xây dựng các mô hình xanh, sạch, đẹp, giữ gìn cảnh quan cơ sở giáo dục, xây dựng môi trường giáo dục thân thiện xanh, sạch, đẹp, thân thiện; xanh hoá chiến lược và các quy trình hoạt động của nhà trường.

Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH đã ghi nhận và đánh giá cao sáng kiến của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp và các đơn vị phối hợp triển khai các hoạt động bảo vệ môi trường, xanh hoá trong hệ thống giáo dục nghề nghiệp.

“Tôi hi vọng thông qua những hoạt động của Ngày hội sẽ cung cấp cho học sinh, sinh viên trong hệ thống giáo dục nghề nghiệp những kiến thức bổ ích về môi trường và phát huy vai trò của các em trong việc giữ gìn môi trường sống, thiết lập lối sống xanh, hạn chế rác thải nhựa… để mỗi cơ sở giáo dục nghề nghiệp không chỉ xanh ở bên ngoài mà còn trong nhận thức của mỗi thầy cô giáo, cán bộ quản lý và các em học sinh, sinh viên.

Từ đó các em sẽ trở thành những tuyên truyền viên tích cực trong gia đình, xã hội giúp cho cha mẹ, ông bà mình và những người xung quanh cùng chung tay hành động bảo vệ môi trường từ những việc nhỏ nhất” – ông Lê Tấn Dũng - Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH đề nghị.

z3536002730507_d29273fb32d62c7023f49815cbbd854c.jpg
Các sản phẩm tái chế do học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp tự tay thực hiện tham gia trưng bày tại Ngày hội

Ngày hội Bảo vệ môi trường của học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp diễn ra với nhiều hoạt động như Triển lãm ảnh chủ đề “Giáo dục nghề nghiệp hành động để bảo tồn thiên nhiên, góp phần bảo vệ môi trường”; Cuộc thi sản phẩm tái chế chủ đề “Hành trình trở lại", chế tạo các sản phẩm hữu dụng, mô hình (dỗ dùng hoặc đồ chơi...) từ các vật liệu phế thải, toàn bộ các sản phẩm trưng bày, trang trí đều do học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp tự tay thực hiện…

Đặc biệt, Gameshow Rung chuông vàng chủ đề “Bảo vệ môi trường” với sự tham gia của 100 học sinh, sinh viên các cơ sở giáo dục nghề nghiệp với nhiều câu hỏi trắc nghiệm xoay quanh những chủ đề liên quan đến chất thải nhựa, bảo vệ môi trường, biến đổi khí hậu. Qua đó, cung cấp  đến học sinh, sinh viên nhiều thông tin về tác hại của chất thải nhựa, nắm được cách thức tái chế nhựa và phương pháp xử lý chất thải nhựa an toàn cho môi trường.

z3536004435382_8940ab8cd70944b67a648e093ac736e3.jpg
Xây dựng trường học xanh tại Trường Cao đẳng nghề Đà Nẵng 

Dịp này, Deloitte Việt Nam đã trao tặng học bổng cho 75 em học sinh, sinh viên  là con, em gia đình thương binh - liệt sĩ, gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn đang theo học tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Inforgraphic - Giáo xứ Đại Lộ: Đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, sống tốt đời đẹp đạo
(TN&MT) - Hà Kỳ là xã xa trung tâm của Huyện Tứ Kỳ, có tổng diện tích tự nhiên là 952,21 ha, dân số 9.027 nhân khẩu với 2.583 hộ gia đình và có hai Tôn giáo là Phật giáo và Thiên Chúa giáo.
Đừng bỏ lỡ
 • Thời tiết ngày 7/8: Hà Nội mưa rào và dông, cục bộ mưa to
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, dự báo thời tiết ngày 7/8, khu vực Hà Nội nhiều mây, có lúc có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24 - 26 độ C; cao nhất 29 - 31 độ C.
 • Chủ động ứng phó thời tiết xấu trên biển và lũ quét, sạt lở đất
  Chiều 6/8, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai đã ban hành 2 công điện đề nghị các địa phương chủ động phương án ứng phó với các hình thái thời tiết nguy hiểm sắp diễn ra.
 • Bình Định thành lập Cơ sơ bảo tồn rùa Trung bộ
  Vừa qua, tại Trung tâm Quốc tế khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE) diễn ra cuộc họp tham vấn các bên liên quan về Đề án thành lập Cơ sơ bảo tồn rùa Trung bộ và Chương trình nhân nuôi, tái thả phục hồi rùa Trung bộ trong tự nhiên.
 • Thời tiết ngày 6/8: Bắc Bộ có mưa to
  Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, khu vực Bắc Bộ trời nhiều mây, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Gió nhẹ.
 • Giảm ít nhất 30% tổng lượng phát thải khí mê-tan vào năm 2030
  Thực hiện nỗ lực quốc gia nhằm giảm ít nhất 30% tổng lượng phát thải khí mê-tan vào năm 2030 so với mức năm 2020 trong các hoạt động trồng trọt, chăn nuôi, quản lý chất thải rắn, xử lý nước thải, khai thác dầu khí, khai thác than và tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch.
 • Lào Cai: Mưa lớn gây thiệt hại 25 tỷ đồng
  Do chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp tác động của vùng hội tụ gió trên cao, từ tối 04/8 đến sáng 05/8/2022 trên địa bàn tỉnh Lào Cai có mưa vừa đến mưa to ở nhiều nơi, cục bộ có nơi mưa rất to. Mưa lớn đã gây ra lũ ống, lũ quét làm thiệt hại nhiều hoa màu và tài sản của người dân. Ước tổng thiệt hại khoảng 25 tỷ đồng.
 • Lào Cai: Nhiều tuyến phố biến thành sông do mưa lớn
  Khoảng 20h ngày 4/8, trên địa bàn thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai có mưa to đến rất to khiến nhiều tuyến đường, phố bị ngập, thậm chí một số tuyến phố ngập sâu; nhiều hộ dân nước tràn vào nhà, gây thiệt hại về tài sản.
 • UNDP đề xuất 6 giải pháp để Việt Nam đạt phát thải ròng bằng 0
  (TN&MT) - Tại Hội nghị Môi trường toàn quốc lần thứ V, đại diện UNDP đã chia sẻ 6 hành động ưu tiên để Việt Nam đạt được mục tiêu về mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 tại COP26. Theo ước tính, Việt Nam sẽ cần 330-370 tỷ USD để đạt được mục tiêu này.
 • Ngày 5/8, nhiều khu vực mưa dông, miền núi cần đề phòng lũ quét và sạt lở đất
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày và đêm nay (5/8), khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 40-80mm, có nơi trên 100mm.
 • Chư Păh (Gia Lai): Chú trọng quản lý đất đai và bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Những năm qua, được sự quan tâm chỉ đạo của cấp ủy Đảng và chính quyền địa phương các cấp huyện Chư Păh (tỉnh Gia Lai), công tác quản lý đất đai trên địa bàn được siết chặt, các hoạt động về bảo vệ môi trường được thực hiện thường xuyên, góp phần nâng cao nhận thức về pháp luật đất đai và chung tay bảo vệ môi trường cho người dân trên địa bàn.
 • Biến tồn tại, thách thức trong bảo vệ môi trường thành cơ hội
  (TN&MT) - Ngày 4/8, tại Hội nghị môi trường toàn quốc lần thứ V, Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân đã nêu rõ những tồn tại, thách thức trong lĩnh vực môi trường đang diễn ra hiện nay. Để biến những thách thức này thành cơ hội, tận dụng những ưu thế để thực hiện thành công các mục tiêu đề ra cho công tác bảo vệ môi trường trong giai đoạn tới Thứ trưởng cho rằng, các cấp ngành, địa phương cần thống nhất 5 quan điểm.
 • Tăng cường quan trắc kiểm soát ô nhiễm trên hệ thống sông Vu Gia – Thu Bồn
  Việc xây dựng và lắp đặt 2 Hệ thống thiết bị quan trắc nước mặt hiện đại trên hệ thống sông Vu Gia – Thu Bồn sẽ cung cấp những cơ sở dữ liệu quan trọng về các thông số môi trường như pH, nhiệt độ, DO… cho các cơ quan chuyên môn để kịp thời xử lý các tình huống không may xảy ra như ngập mặn và ô nhiễm môi trường.
 • Phát huy nguồn lực để Đà Nẵng phát triển bền vững
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, Đà Nẵng đã để lại dấu ấn là địa phương tiên phong trong cải cách hành chính, quản lý bền vững và hiệu quả nguồn tài nguyên thiên nhiên, xây dựng thành phố môi trường. Có được kết quả này là nhờ đóng góp nỗ lực và tích cực của ngành TN&MT Đà Nẵng vì một thành phố môi trường - thành phố đáng sống.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO