Xây dựng lối sống xanh trong các trường giáo dục nghề nghiệp

Lan Anh | 02/07/2022, 13:40

(TN&MT) - Lần đầu tiên chương trình Ngày hội bảo vệ môi trường của học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp được tổ chức nhằm lan toả lối sống xanh, phát huy vai trò của học sinh, sinh viên tham gia bảo vệ môi trường, xây dựng trường học xanh, hạn chế rác thải nhựa tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp.

Sáng 2/7, tại Đà Nẵng, Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) đã tổ chức Ngày hội Bảo vệ môi trường của học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp. Tham dự Ngày hội có ông Lê Tấn Dũng - Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH cùng đại diện Bộ Tài nguyên & Môi trường, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và gần 2000 học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp.

img_7159(1).jpg
Ông Lê Tấn Dũng - Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH ghi nhận và đánh giá cao sáng kiến tổ chức hoạt động bảo vệ môi trường, xanh hoá trong hệ thống giáo dục nghề nghiệp

Đây là năm đầu tiên chương trình Ngày hội bảo vệ môi trường của học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp được tổ chức nhằm hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới, Tháng hành động vì môi trường, Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và Ngày Đại dương thế giới năm 2022; tuyên truyền sâu rộng và phát động các hoạt động về bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu trong học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp với nhiều nội dung thiết thực bảo vệ môi trường, bảo vệ biển đảo, bảo vệ rừng, bảo vệ nguồn nước, bảo vệ hệ sinh học, tác hại của rác thải nhựa, túi nilon tới môi trường.

Đồng thời, phát huy tinh thần của học sinh, sinh viên trong công tác bảo vệ môi trường, trồng cây xanh, làm sạch biển, góp phần đem lại môi trường ngày càng xanh - sạch - đẹp.

z3536003384843_b8a8dd04229cdf3307735182193e6584.jpg
Các sản phẩm tái chế trưng bày trong Ngày hội bảo vệ môi trường của học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp

Phát biểu tại Ngày hội, ông Lê Tấn Dũng - Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH cho biết, thời gian qua, Bộ LĐTB&XH đã chỉ đạo Tổng cục giáo dục nghề nghiệp hướng dẫn các cơ sở giáo dục nghề nghiệp xây dựng môi trường giáo dục xanh; triển khai các mô hình xanh – sạch – đẹp trong trường học và các hoạt động bảo vệ môi trường. Kết quả, nhiều cơ sở giáo dục nghề nghiệp đã chủ động thành lập các trung tâm đào tạo nghề xanh, xây dựng các mô hình xanh, sạch, đẹp, giữ gìn cảnh quan cơ sở giáo dục, xây dựng môi trường giáo dục thân thiện xanh, sạch, đẹp, thân thiện; xanh hoá chiến lược và các quy trình hoạt động của nhà trường.

Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH đã ghi nhận và đánh giá cao sáng kiến của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp và các đơn vị phối hợp triển khai các hoạt động bảo vệ môi trường, xanh hoá trong hệ thống giáo dục nghề nghiệp.

“Tôi hi vọng thông qua những hoạt động của Ngày hội sẽ cung cấp cho học sinh, sinh viên trong hệ thống giáo dục nghề nghiệp những kiến thức bổ ích về môi trường và phát huy vai trò của các em trong việc giữ gìn môi trường sống, thiết lập lối sống xanh, hạn chế rác thải nhựa… để mỗi cơ sở giáo dục nghề nghiệp không chỉ xanh ở bên ngoài mà còn trong nhận thức của mỗi thầy cô giáo, cán bộ quản lý và các em học sinh, sinh viên.

Từ đó các em sẽ trở thành những tuyên truyền viên tích cực trong gia đình, xã hội giúp cho cha mẹ, ông bà mình và những người xung quanh cùng chung tay hành động bảo vệ môi trường từ những việc nhỏ nhất” – ông Lê Tấn Dũng - Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH đề nghị.

z3536002730507_d29273fb32d62c7023f49815cbbd854c.jpg
Các sản phẩm tái chế do học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp tự tay thực hiện tham gia trưng bày tại Ngày hội

Ngày hội Bảo vệ môi trường của học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp diễn ra với nhiều hoạt động như Triển lãm ảnh chủ đề “Giáo dục nghề nghiệp hành động để bảo tồn thiên nhiên, góp phần bảo vệ môi trường”; Cuộc thi sản phẩm tái chế chủ đề “Hành trình trở lại", chế tạo các sản phẩm hữu dụng, mô hình (dỗ dùng hoặc đồ chơi...) từ các vật liệu phế thải, toàn bộ các sản phẩm trưng bày, trang trí đều do học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp tự tay thực hiện…

Đặc biệt, Gameshow Rung chuông vàng chủ đề “Bảo vệ môi trường” với sự tham gia của 100 học sinh, sinh viên các cơ sở giáo dục nghề nghiệp với nhiều câu hỏi trắc nghiệm xoay quanh những chủ đề liên quan đến chất thải nhựa, bảo vệ môi trường, biến đổi khí hậu. Qua đó, cung cấp  đến học sinh, sinh viên nhiều thông tin về tác hại của chất thải nhựa, nắm được cách thức tái chế nhựa và phương pháp xử lý chất thải nhựa an toàn cho môi trường.

z3536004435382_8940ab8cd70944b67a648e093ac736e3.jpg
Xây dựng trường học xanh tại Trường Cao đẳng nghề Đà Nẵng 

Dịp này, Deloitte Việt Nam đã trao tặng học bổng cho 75 em học sinh, sinh viên  là con, em gia đình thương binh - liệt sĩ, gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn đang theo học tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Thời tiết ngày 27/11: Hà Nội sáng có mưa nhỏ, trưa chiều trời nắng
(TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, thời tiết khu vực Hà Nội ngày 27/11 đêm và sáng có mưa, mưa nhỏ; trưa chiều giảm mây trời nắng. Đêm và sáng sớm trời lạnh.
Đừng bỏ lỡ
 • Kết nối cộng đồng tạo sức mạnh tổng thể ứng phó BĐKH
  (TN&MT) - Những sáng kiến hay và đáp ứng nhu cầu thực tiễn, đưa ra cách tiếp cận mới với những lĩnh vực đang còn bị bỏ ngỏ có thể giúp phát huy sức mạnh của cộng đồng trong giảm phát thải, hướng tới mục tiêu phát thải ròng bằng 0 đến năm 2050 của Việt Nam. Đó là nhận định chung của các đại biểu tại Hội thảo tổng kết và nâng cao năng lực thành viên Liên minh Hành động vì Khí hậu Việt Nam (VCCA), diễn ra ngày 24/11, tại Hà Nội.
 • Kiểm tra công tác bảo vệ môi trường trước niên vụ tại Công ty CP Mía đường Sơn La
  (TN&MT) - Ngày 24/11, Đoàn giám sát số 2 việc chấp hành quy định về bảo vệ môi trường, tài nguyên nước và các lĩnh vực khác có liên quan với các cơ sở chế biến tinh bột sắn, mía đường trên địa bàn tỉnh Sơn La đã tiến hành kiểm tra, đánh giá hiện trạng công trình bảo vệ môi trường trước khi bước vào niên vụ 2022-2023 tại Công ty Cổ phần Mía đường Sơn La.
 • 29 công trình xuất sắc được trao Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về Khoa học Công nghệ
  (TN&MT) - Đây là những công trình có tác dụng lớn và lâu dài trong đời sống nhân dân, góp phần quan trọng và thiết thực phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh và sự nghiệp phát triển KH&CN của đất nước.
 • Yên Khánh (Ninh Bình): Giảm thiểu chất thải rắn, xử lý rác thải bằng các loại men vi sinh
  (TN&MT) - Đến nay, trên địa bàn huyện Yên Khánh (tỉnh Ninh Bình) đã có 41 thôn, xóm với 2.511 hộ gia đình triển khai các mô hình xử lý rác thải bằng men vi sinh phổ biến như IMO, Emic, Sumitri.
 • Trao giải cuộc thi viết về Vườn Quốc gia Cúc Phương
  (TN&MT) - Ngày 24/11, tại tỉnh Ninh Bình, Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NN&PTNT) phối hợp với Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Ninh Bình đã tổ chức Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi viết “Vườn Quốc gia Cúc Phương 60 năm xây dựng và phát triển”.
 • Nông nghiệp Điện Biên thích ứng biến đổi khí hậu: Chuyển hướng để giảm nghèo
  (TN&MT) - Trước diễn biến phức tạp, khó lường của thời tiết, những năm qua, việc sản xuất nông nghiệp của người dân trên địa bàn tỉnh bị ảnh hưởng bởi các hiện tượng thời tiết cực đoan. Vì vậy, để thích ứng với biến đổi khí hậu, ngành nông nghiệp tỉnh Điện Biên đã và đang triển khai nhiều giải pháp nhằm tăng cường ứng dụng và chuyển giao công nghệ, hướng dẫn nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp, tránh được rủi ro do thiên tai, dịch hại… góp phần xóa đói giảm nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
 • “Ngày cuối tuần cùng dân” ở Yên Bái
  (TN&MT) - Mỗi cán bộ đảng viên phải dành ít nhất 2 ngày cuối tuần trong một tháng để đến với nhân dân ở các thôn, bản, qua đó nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân, hỗ trợ nhân dân phát triển kinh tế - Đây là tinh thần của mô hình “Ngày cuối tuần cùng dân” được triển khai hơn 3 năm nay tại tỉnh Yên Bái.
 • Nghi Lộc (Nghệ An): Hiệu quả từ mô hình biến rác thải hữu cơ thành phân vi sinh
  (TN&MT) - Một trong những mô hình tiêu biểu về bảo vệ môi trường đang được các cơ sở Hội phụ nữ huyện Nghi Lộc tập trung triển khai nhân rộng có hiệu quả rất thiết thực trong giai đoạn hiện nay đó là mô hình “Biến rác thải hữu cơ thành phân vi sinh”. Mô hình vừa góp phần bảo vệ môi trường, vừa góp phần phát triển kinh tế với hiệu quả trong ngành trồng trọt đạt năng suất cao.
 • Ngày 24/11, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa dông
  (TN&MT) - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia dự báo thời tiết ngày và đêm nay (24/11), ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 15-30mm, có nơi trên 60mm. Trong mưa dông, có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • TP. Ninh Bình tập trung cải thiện chất lượng môi trường trong xây dựng NTM
  (TN&MT) - Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, đến nay, 90% rác thải trên địa bàn thành phố được xử lý, 100% người dân được sử dụng nước sạch và nước hợp vệ sinh. Để nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới, TP Ninh Bình chú trọng tăng cường các biện pháp bảo vệ và cải thiện chất lượng môi trường đảm bảo sức khoẻ cho nhân dân.
 • Tủa Chùa - Điện Biên: Bảo vệ màu xanh những cánh rừng
  (TN&MT) - Chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) thực hiện trên địa bàn huyện Tủa Chùa trong thời gian qua đã góp phần quan trọng nâng cao hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ rừng, tăng diện tích rừng. Kết quả rõ nhất là ở những khu vực được hưởng lợi từ chính sách chi trả tiền DVMTR, nhận thức của người dân đối với việc bảo vệ và phát triển rừng đã có nhiều chuyển biến tích cực.
 • Ban hành Kế hoạch thực hiện Chiến lược quốc gia về đa dạng sinh học đến năm 2030
  (TN&MT) - Ngày 23/11, Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành Quyết định 3220/QĐ-BTNMT về Kế hoạch thực hiện Quyết định số 149/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chiến lược quốc gia về đa dạng sinh học đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO