Xây dựng liên minh các nhà bán lẻ giảm túi ni lông dùng một lần

Ngân Hà | 25/05/2021, 10:42

(TN&MT) - Ô nhiễm rác thải nhựa và túi ni lông là một trong những mối đe dọa toàn cầu và đang gia tăng nghiêm trọng. Vì vậy, việc kiểm soát rác thải nhựa và túi ni lông đang trở thành vấn đề môi trường cấp bách hiện nay. Để giải quyết vấn nạn này, việc liên kết các nhà bán lẻ sẽ là cơ hội để thúc đẩy việc giảm sử dụng túi ni lông và các sản phẩm nhựa dùng một lần.

Thế giới đang quản chặt bao bì thải bỏ

Bà Fanny Quertamp, đại diện Cơ quan hợp tác kỹ thuật quốc tế Pháp (Expertise France) cho biết: Rất nhiều quốc gia trên thế giới đã có những biện pháp mạnh mẽ trong việc quản lý rác thải nhựa, đặc biệt túi ni lông. Tại EU, Nghị viện và Hội đồng châu Âu đã thông qua Chỉ thị của EU 2015/720 ngày 29/4/2015 liên quan đến việc giảm tiêu thụ túi ni lông. Chỉ thị bao gồm mục tiêu các nước thành viên giảm mức tiêu thụ xuống tối đa 90 túi/người/năm vào năm 2019 và tối đa 40 túi/người/năm vào năm 2025. Các quốc gia thành viên nên đảm bảo rằng túi ni lông sẽ không được cung cấp miễn phí trong các siêu thị/cửa hàng.

Tại Đức, năm 2016, Bộ Liên bang về Môi trường, Bảo tồn Thiên nhiên và An toàn Hạt nhân (BMU) và Liên đoàn Bán lẻ Đức (HDE) đã ký kết thỏa thuận tự nguyện để giảm bớt các ni lông có trọng lượng nhẹ nhằm thực hiện Chỉ thị EU 2015/720 ở Đức. Theo đó, các công ty và hiệp hội tham gia phải giám sát và báo cáo về số lượng, trọng lượng và chất liệu của túi thông qua một bên thứ ba độc lập cho Bộ Môi trường Liên bang.

Các nhà bán lẻ và siêu thị đã có nhiều nỗ lực trong việc giảm thiểu túi ni lông.

Đầu năm 2021, Chính phủ và Quốc hội Đức thông qua sửa đổi Đạo luật đóng gói để cấm các loại túi ni lông có độ dày từ 15 - 50 micron. Lệnh cấm có hiệu lực vào tháng 1/2022, thay thế thỏa thuận tự nguyện và áp đặt bao gồm cả các nhà bán lẻ/cửa hàng không tham gia vào thỏa thuận tự nguyện.

Tại Thái Lan, nhiều tập đoàn bán lẻ, siêu thị lớn, những công ty hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất nhựa và các hiệp hội thương mại Thái Lan đã ngừng phát túi nhựa sử dụng một lần cho khách hàng từ tháng 1/2020. Đến đầu năm 2022, Thái Lan sẽ cấm sử dụng các hộp đựng thực phẩm làm bằng xốp và những vật dụng bằng nhựa sử dụng một lần như túi nhựa mỏng, ống hút và cốc nhựa. Lệnh cấm này là một phần trong lộ trình của Chính phủ về quản lý chất thải nhựa giai đoạn 2018 - 2030.

Tại Hàn Quốc, Chính phủ quy định các chuỗi cửa hàng bán lẻ và siêu thị không được phép cung cấp túi ni lông cho khách hàng. Đơn vị vi phạm sẽ bị phạt tới 3 triệu won (2.600 USD). Bộ Môi trường Hàn Quốc ước tính biện pháp trên sẽ làm giảm số túi ni lông sử dụng hàng năm khoảng 2,2 tỷ chiếc. Ấn Độ đã cấm sử dụng túi ni lông ở nhiều nơi trên toàn quốc. Indonesia, nước bị xếp vào nhóm nước có nhiều rác thải gây ô nhiễm biển, cam kết đến năm 2025 giảm khoảng 70% lượng rác thải nhựa tại các vùng biển nước này.

Giải pháp cắt giảm bao bì thải bỏ

Nhận thức được tầm quan trọng của công tác phòng chống, giảm thiểu rác thải nhựa và túi ni lông, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 33/CT-TTg về tăng cường quản lý, tái sử dụng, tái chế, xử lý và giảm thiểu chất thải nhựa. Theo đó, Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 232/KH-UBND về phòng, chống rác thải nhựa và túi ni lông đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2025 trên địa bàn thành phố; Kế hoạch số 2632/KH-SCT về giảm thiểu chất thải nhựa và túi ni lông trong cung ứng sản xuất và tiêu dùng công nghiệp trên địa bàn Thủ đô Hà Nội đến năm 2020.

Để giải quyết vấn đề này, sáng kiến về xây dựng Liên minh tiêu dùng bán lẻ giảm thiểu túi ni lông một lần tại Việt Nam được đề xuất nhằm thúc đẩy liên kết giữa các siêu thị, cùng nhau hành động vì mục tiêu giảm thải rác thải nhựa và túi ni lông dùng một lần, góp phần bảo vệ môi trường.

Mục tiêu của Dự án là giảm thiểu việc sử dụng túi ni lông sử dụng một lần tại các siêu thị và dần thay đổi hành vi sử dụng túi thân thiện với môi trường của khách hàng. Theo đó, Dự án gồm có 3 hợp phần chính: Liên minh tiêu dùng bán lẻ được thành lập và vận hành nhằm giảm sử dụng túi ni lông sử dụng một lần tại các siêu thị; các chương trình khuyến mại được áp dụng nhằm khuyến khích khách hàng giảm sử dụng túi ni lông; hoạt động truyền thông nhằm thay đổi hành vi của khách hàng.

TS. Kim Thị Thúy Ngọc,

Viện Chiến lược, Chính sách TN&MT

Tiến sĩ Kim Thị Thúy Ngọc, Viện Chiến lược, Chính sách TN&MT đề xuất các hoạt động trong kế hoạch hành động của Liên minh như Chương trình một ngày không sử dụng túi ni lông/tuần tại các siêu thị; Chương trình tích điểm thưởng (1 ngày/1 tuần) khi không sử dụng túi ni lông; Chương trình tặng túi thân thiện với môi trường; Chương trình trừ tiền trên hóa đơn mua hàng khi không sử dụng túi ni lông; Chương trình đổi voucher với quyền lợi ưu đãi khi mua hàng đối với một số nhãn hàng; Chương trình tính phí đối với túi ni lông sử dụng một lần.

Mục tiêu cụ thể là thay thế túi ni lông sử dụng một lần bằng túi thân thiện với môi trường; giảm ít nhất 10% tổng lượng túi ni lông sử dụng một lần so với năm 2020; 100% thành viên Liên minh thực hiện các hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức của người tiêu dùng; 80% thành viên Liên minh thực hiện các chương trình khuyến mại nhằm khuyến khích khách hàng giảm sử dụng túi ni lông sử dụng một lần; 50% các chi nhánh của thành viên bước đầu thử nghiệm việc yêu cầu khách hàng trả tiền đối với túi ni-lông sử dụng một lần.

Bài liên quan
 • TP.HCM: Khách hàng ủng hộ cửa hàng dùng lá chuối thay túi ni lông
  (TN&MT) - Từ khi khai trương, Cửa hàng “Tiệm rau của Ba” trên đường Nguyễn Hữu Cảnh, quận Bình Thạnh (TP.HCM) hoàn toàn không sử dụng túi ni lông để đóng gói các sản phẩm rau củ, thực phẩm mà dùng lá chuối và bao bì giấy thân thiện với môi trường. Mô hình tiêu dùng xanh này đang nhận được nhiều ủng hộ của người tiêu dùng...

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Đồng Nai: Yêu cầu Công ty TNHH CJ Vina Agri - Chi nhánh Đồng Nai tạm ngưng hoạt động nuôi gia công tại 250 trang trại
  (TN&MT) - Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai vừa có Công văn số 7604/STNMT-CCBVMT gửi Công ty TNHH CJ Vina Agri - Chi nhánh Đồng Nai về việc tạm ngưng hoạt động nuôi gia công tại các trại chăn nuôi chưa có thủ tục môi trường trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.
 • Chuyển đổi xanh - một ứng xử văn hóa cấp thiết với thiên nhiên
  (TN&MT) - Gần sáng ngày 11/9/2023, cư dân vùng Derna - Libya đang say ngủ thì đột ngột bị đánh thức bởi một tiếng nổ lớn. Đó là tiếng vỡ khủng khiếp của một con đập. Dòng nước khổng lồ đã cuốn ra biển sinh mạng hơn chục ngàn người. Theo Bộ Quản lý tình trạng khẩn cấp Trung Quốc, lũ lụt, lở đất và các cơn bão đổ bộ vào đại lục mang theo lượng mưa lớn nhất chưa từng thấy trong cả trăm năm qua đều có nguyên nhân cơ bản và sâu xa của gia tăng biến đổi khí hậu. Mà gây ra biến đổi khí hậu lại có phần do con người. Như vậy, trong thiên tai có cả nhân tai.
 • Tuyên truyền, phổ biến Luật Bảo vệ môi trường đến các doanh nghiệp tại miền Trung
  (TN&MT) - Nhằm tuyên truyền, phổ biến, triển khai Luật Bảo vệ môi trường (BVMT) năm 2020, ngày 22/9, tại TP. Huế, Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường (Bộ TN&MT) phối hợp với Sở TN&MT tỉnh Thừa Thiên- Huế tổ chức Diễn đàn “Doanh nghiệp với Luật BVMT khu vực miền Trung”.
 • Cơ quan Khí tượng phân tích nắng nóng giữa mùa Thu ở Hà Nội
  (TN&MT) - Ngày 22/9 là ngày thứ 4 liên tiếp người dân thủ đô Hà Nội trải qua thời tiết nắng nóng, oi bức như đang trong mùa hè, đặc biệt vào thời điểm trưa hoặc đầu giờ chiều ở ngoài trời. Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn (KTTV) quốc gia, đây không phải là hiện tượng thời tiết bất thường.
 • Thời tiết ngày 22/9: Ngày nắng, mưa về chiều và đêm
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (22/9), thời tiết chủ đạo ở hầu hết các khu vực trên cả nước là có mây, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Riêng Thủ đô Hà Nội không mưa, thời tiết ban ngày nắng nóng, có nơi trên 35 độ.
 • Ấn tượng kinh tế tuần hoàn qua ảnh
  (TN&MT) - Ngày 21/9, tại Hà Nội, Tạp chí Môi trường và Tổ chức C asean Việt Nam đã tổ chức Lễ trao giải Cuộc thi ảnh Kinh tế tuần hoàn năm 2023. Tổng cộng có 9 tác phẩm đạt giải, thể hiện những góc nhìn mới lạ, nghệ thuật và đầy tính sáng tạo về chủ đề kinh tế tuần hoàn.
 • ESG - cánh cửa kết nối doanh nghiệp Việt với thế giới
  (TN&MT) - ESG (môi trường, xã hội, quản trị doanh nghiệp) là bộ tiêu chuẩn đánh giá hoạt động của một công ty mà các nhà đầu tư và đối tác thương mại sử dụng để đánh giá mức độ rủi ro và tính bền vững của một doanh nghiệp phục vụ cho mục đích đầu tư hoặc hợp tác thương mại.
 • Phát triển Hạ tầng Cây xanh - Mặt nước ở Huế
  (TN&MT) - Đó là tên gọi của Hội thảo do Viện Nghiên cứu Phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp cùng các đối tác địa phương thực hiện vào ngày 21/9.
 • Sơn La: Kiểm soát chặt hoạt động gây nuôi động vật hoang dã
  (TN&MT) - Đây là một trong những mục tiêu tỉnh Sơn La đề ra tại Kế hoạch 207/KH-UBND, thực hiện Đề án Tăng cường phòng, chống tội phạm về đa dạng sinh học đến năm 2030, tầm nhìn 2050.
 • Đà Nẵng: Rác và bùn “bức tử” cống thu nước, hố ga
  Rác và bùn đất ngập trong cống thoát nước và hố ga khiến nước không thể thoát. Đây là một trong những nguyên nhân gây ngập tại Đà Nẵng sau những cơn mưa lớn.
 • Thúc đẩy giảm phát thải, hướng tới mục tiêu trung hòa các-bon
  (TN&MT) - Ngày 21/9, tại Lào Cai, Cục Biến đổi khí hậu (Bộ TN&MT) đã tổ chức “Hội thảo tuyên truyền, trao đổi về ứng phó với biến đổi khí hậu hướng tới mục tiêu trung hòa các-bon theo cam kết tại Hội nghị COP26”.
 • Lào Cai: Mưa lũ gây sạt lở lớn trên quốc lộ 70
  (TN&MT) - Do ảnh hưởng của thời tiết cực đoan, mưa lớn kéo dài đã gây nhiều thiệt hại về nhà cửa, tài sản của nhân dân trên địa bàn các huyện Bảo Thắng, Mường Khương.. của tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là gây sạt lở nhiều điểm trên Quốc lộ 70 khiến giao thông bị chia cắt ảnh hưởng đến đi lại của người dân.
 • Kiên Giang: Tiếp nhận 4 cá thể động vật rừng thuộc nhóm IIB
  (TN&MT) - Ngày 19/9, Trạm Cứu hộ Động vật Hoang dã Hòn Me (huyện Hòn Đất) trực thuộc Chi cục Kiểm lâm tỉnh Kiên Giang tiếp nhận 4 cá thể động vật rừng thuộc nhóm IIB.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO