Xây dựng khung chiến lược ít phát thải đến 2050

10/07/2019, 13:00

(TN&MT) - Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang nghiên cứu xây dựng một khung chiến lược dài hạn đến năm 2050 cho Việt Nam, làm cơ sở để hình thành các mốc quan trọng cho Chiến lược ít phát thải và tăng trưởng xanh quốc gia. Thông tin được đưa ra tại Hội thảo “Phát triển ít phát thải và tăng trưởng xanh đến 2050 cho Việt Nam”, do Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Tổ chức 2050 Pathways và Viện Sinh thái và Môi trường tổ chức vào ngày 9/7, tại Hà Nội.

anh 1
Ông Nguyễn Tuấn Anh, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học, Giáo dục, Tài nguyên và Môi trường (Bộ KH&ĐT) phát biểu tại hội thảo

Theo ông Nguyễn Tuấn Anh, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học, Giáo dục, Tài nguyên và Môi trường (Bộ KH&ĐT), để chủ động thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững và Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu, Chính phủ Việt Nam đã và đang triển khai nhiều hành động chính sách cụ thể cùng với công đồng quốc tế nỗ lực ngăn chặn sự nóng lên toàn cầu. Trong ngắn hạn, đó là Chiến lược tăng trưởng xanh quốc gia của Việt Nam giai đoạn 2014-2020, Chương trình quốc gia về ứng phó với BĐKH và tăng trưởng xanh giai đoạn 2016-2020. Về trung hạn, đóng góp do quốc gia tự quyết định (NDC) đã đề ra các mục tiêu và hành động từ sau 2020 đến 2030 để thực hiện thoả thuận Paris. Cụ thể, Chính phủ đã thông qua quyết định số 2053/QD-TTg năm 2016 phê duyệt KHHĐ thực hiện thoả thuận Paris với những mục tiêu về giảm phát thải khí nhà kính và phát triển các-bon thấp trong ngắn và trung hạn đến năm 2030.

Tuy nhiên, để đáp ứng mục tiêu phát triển bền vững (SDGs), việc xây dựng chiến lược ít phát thải và tăng trưởng xanh của quốc gia với kế hoạch tầm nhìn dài hạn sau năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 với khung thời gian phù hợp hơn đối với các mục tiêu mang tính chuyển đổi của quốc gia là hết sức cần thiết. Trên cơ sở các kế hoạch và mục tiêu quốc gia hiện có cũng như các mong muốn xây dựng kế hoạch tăng trưởng xanh, ít phát thải dài hạn của các Bộ, ngành và địa phương trong thời gian tới, Bộ KH&ĐT sẽ bước đầu nghiên cứu một kế hoạch sơ bộ cho việc xây dựng một chiến lược dài hạn đến năm 2050 của Việt Nam.

anh 2
ông Richard Baron, Giám đốc điều hành Tổ chức 2050 Pathways Platform chia sẻ thông tin tại hội thảo

Khung Chiến lược ban đầu sẽ kỳ vọng bao gồm các mục tiêu, tầm nhìn cho việc phát thải ít các-bon cũng như sự lồng ghép kết nối giữa tiềm năng tăng trưởng xanh thông qua các hành động chính sách và kế hoạch hiện có. Trên cơ sở đó, Việt Nam sẽ hình thành nên các mốc quan trọng cho Chiến lược ít phát thải và tăng trưởng xanh với tầm nhìn dài hạn đến năm 2050 - ông Tuấn Anh cho biết.

Theo ông Richard Baron, Giám đốc điều hành Tổ chức2050 Pathways Platform, việc xây dựng các chiến lược phát thải thấp trong dài hạn là một phần trong Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu mà Việt Nam tham gia. Điều này giúp các quốc gia nhìn nhận, đánh giá tính phù hợp của các mục tiêu ngắn hạn trong tầm nhìn dài hạn, đảm bảo cân bằng việc giảm nhẹ phát thải với phát triển kinh tế bền vững. Từ đó, xây dựng chính sách và chiến lược khí hậu tương thích với các ưu tiên phát triển.

Hiện, đã có 12 quốc gia đệ trình chiến lược dài hạn lên Ban thư ký công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu, và Việt Nam có thể tham khảo kinh nghiệm từ các quốc gia này để hoàn thiện chiến lược của riêng mình.

anh 3
Các chuyên gia thảo luận về việc xây dựng Chiến lược ít phát thải đến 2050 của Việt Nam

Đưa ra định hướng chiến lược tăng trưởng xanh dài hạn, ông Richard cho rằng, Việt Nam cần xác định trụ cột về hiệu quả môi trường, điện các bon thấp, điện khí hóa, sử dụng đất hiệu quả… Từ phát triển vi mô/ngành đến hiệu quả kinh tế vĩ mô, trong đó có tính đến tương tác thị trường quốc tế phù hợp với khả năng quốc gia, cơ hội kinh doanh,cạnh tranh, việc làm... "Thế giới đang hướng tới các sản phẩm dựa trên sản xuất phát thải thấp và các quốc gia tham gia vào sự chuyển mình này sẽ có lợi thế hơn trong thị trường toàn cầu" - ông Richard chia sẻ.

Tại hội thảo, đại diện Bộ TN&MT cũng cho biết về kế hoạch rà soát cập nhật Báo cáo Đóng góp do quốc gia tự quyết định nhằm thực hiện Thảo thuận Paris của Việt Nam – hợp phần giảm nhẹ phát thải khí nhà kính. Đại diện các Bộ Công Thương, Xây dựng, GTVT, NN&PTNT, TP Hà Nội và tỉnh Quảng Ninh cũng trình bày các kế hoạch và mục tiêu phát triển theo hướng tăng trưởng xanh của ngành/địa phương mình, đồng thời đề xuất một số ưu tiên giảm phát thải trong thời gian tới. Hội thảo có sự tham dự của một số chuyên gia quốc tế nhằm chia sẻ bài học thực tiễn trong xây dựng chiến lược phát thải thấp dài hạn đến 2050.

 

 


(0) Bình luận
Nổi bật
Sơn La: Các địa phương đồng loạt ra quân hưởng ứng Tết trồng cây 2023
(TN&MT) - Từ ngày 27/1-31/1, các huyện, thành phố và một số đơn vị trên địa bàn tỉnh Sơn La đã đồng loạt ra quân hưởng ứng Tết trồng cây mừng Đảng mừng Xuân Quý Mão 2023.
Đừng bỏ lỡ
 • Định hình ưu tiên thích ứng biến đổi khí hậu của Việt Nam
  (TN&MT) - Ngày 16/1, tại Hà Nội, Cục Biến đổi khí hậu (Bộ Tài nguyên và Môi trường) phối hợp cùng Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam đã tổ chức Hôi thảo tổng kết Dự án “Hỗ trợ xây dựng và thực hiện Kế hoạch quốc gia về thích ứng với biến đổi khí hậu của Việt Nam” (Dự án NAP-GCF).
 • Hành động để hiện thực hóa mục tiêu Net Zero
  (TN&MT) - Ngày 12/1, tại Hà Nội, Viện Chính sách kinh tế môi trường phối hợp cùng Hội Chiếu sáng Việt Nam, Tạp chí Ánh sáng và Cuộc sống, Tạp chí Kinh tế môi trường tổ chức Diễn đàn "Phát thải ròng bằng 0 (Net Zero 2050): Từ cam kết đến hành động".
 • Viện Khoa học KTTV&BĐKH đề ra định hướng nghiên cứu khoa học công nghệ đến năm 2030
  (TN&MT) - Viện Khoa học Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu (KTTV&BĐKH) vừa tổ chức tổng kết những thành tích quan trọng đạt được năm 2022 vừa qua, đồng thời đưa ra mục tiêu xây dựng định hướng phát triển KHCN dài hạn năm 2023 đến năm 2030.
 • Dự báo thời tiết ngày 11-1, cả nước cục bộ có mưa, trời rét
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 11-1, khu vực Hà Nội và phía Đông Bắc Bộ có mưa nhỏ rải rác, trời rét. Khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận Phía Bắc nhiều mây, có mưa vài nơi; phía Nam có mây, ngày nắng, đêm không mưa. Khu vực Nam Bộ cục bộ có mưa và dông lốc.
 • Đà Nẵng ứng phó với nước biển dâng: Lồng ghép nhiều kế hoạch
  (TN&MT) - Những năm gần đây, Đà Nẵng ghi nhận mực nước biển dâng trung bình tăng từ 3mm/năm, đe dọa các khu dân cư và cơ sở hạ tầng dọc bờ biển thường xuyên hơn. Hiện, địa phương đang triển khai các kế hoạch, chương trình quản lý tổng hợp tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và vùng bờ.
 • Liên hợp quốc kiên trì theo đuổi các thỏa thuận khí hậu toàn cầu
  (TN&MT) - Có nhiều bằng chứng cho thấy hoạt động của con người có tác động lớn đến các sự kiện thời tiết khắc nghiệt. Bên cạnh đó, cuộc khủng hoảng nhiên liệu do xung đột quân sự ở Ukraine khiến lượng khí thải nhà kính tiếp tục tăng. Trong bối cảnh đó, Liên hợp quốc đặt tình trạng khẩn cấp về khí hậu lên hàng đầu trong các ưu tiên toàn cầu, trong đó có các thỏa thuận lớn về tài chính khí hậu và đa dạng sinh học.
 • Dự báo thời tiết ngày 4-1, Bắc Bộ có mưa, trời rét
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 4-1, phía Bắc Bộ có mưa vài nơi, trời rét. Khu vực từ Thanh Hoá đến Bình Thuận mưa rào rải rác và có nơi có dông, cục bộ có mưa to. Khu vực Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, gió đông bắc cấp 2-3, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Phát triển bền vững lựa chọn tất yếu
  (TN&MT) - Phát triển bền vững là đích đến quan trọng của thế giới và Việt Nam là một mảnh ghép trong bức tranh chung đó. Hơn lúc nào hết, phát triển xanh, bền vững phải là mệnh lệnh của cuộc sống hiện tại và tương lai.
 • Vì sự an toàn của Nhân dân
  (TN&MT) - Thông tin khí tượng thủy văn (KTTV) là đầu vào quan trọng của các ngành, lĩnh vực kinh tế - xã hội, phục vụ cuộc sống hằng ngày của người dân và góp phần đảm bảo quốc phòng, an ninh quốc gia, phát triển bền vững kinh tế - xã hội đất nước. Năm 2022, với sự đồng lòng, nỗ lực phấn đấu của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động, Tổng cục KTTV đã giữ vững sự chủ động trong mọi tình huống, góp phần mang lại an toàn cho người dân trong các đợt thiên tai nguy hiểm.
 • Đẩy mạnh công nghệ dự báo thủy văn: Tập trung theo lưu vực sông
  (TN&MT) - Năm 2022, trong bối cảnh thiên tai có nhiều diễn biến phức tạp, công tác dự báo thủy văn đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, theo dõi chặt chẽ và dự báo sát tình hình thiên tai, đặc biệt trong các trận mưa lũ lớn tại khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên, phát hành các bản tin dự báo, cảnh báo thiên tai kịp thời, đầy đủ phục vụ công tác phòng chống thiên tai (PCTT), giảm thiểu thiệt hai do thiên tai gây ra.
 • Dự báo thời tiết ngày 28-12, Bắc Bộ rét đậm rét hại
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 28- 12, khu vực Bắc Bộ có mưa rào rải rác, trời rét đậm. Khu vực Nam Bộ đêm trời trở lạnh.
 • Đổi mới công tác dự báo thủy văn theo hướng đồng bộ, liên thông theo lưu vực sông
  (TN&MT) - Năm 2022 tiếp tục là năm với nhiều loại hình thiên tai thủy văn, xuất hiện trên nhiều tỉnh thành của cả nước. Lũ quét, sạt lở đất gây thiệt hại về người và tài sản ngay trong những tháng đầu của mùa mưa lũ ở khu vực Bắc Bộ; mưa lũ trong năm 2022 tiếp tục tác động lớn gây ngập lụt sâu rộng tại nhiều tỉnh thành tại khu vực miền Trung, gây ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống người dân trong khu vực.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO