Xây dựng hệ thống thông tin đất đai quốc gia, tích hợp GIS/LIS

Huy An | 22/09/2022, 21:12

(TN&MT) - Ngày 22/9/2022 Cục Đo đạc, Bản đồ và Thông tin địa lý Việt Nam đã có buổi làm việc với đại diện Ngân hàng Thế giới và Tổng cục Quản lý đất đai nhằm hướng đến lộ trình hệ thống hoá thông tin đất đai quốc gia NLIS, cũng như tích hợp hệ thống thông tin địa lý GIS/LIS.

a312.jpg
Phó Cục trưởng Cục Đo đạc, Bản đồ và Thông tin địa lý Việt Nam, Dương Văn Hải phát biểu tại buổi làm việc

Báo cáo tại buổi làm việc về hiện trạng, cũng như định hướng phát triển hạ tầng dữ liệu không gian địa lý quốc gia (NSDI) tại Việt Nam, ông Trần Anh Tuấn - Trưởng Phòng Công nghệ đo đạc bản đồ và Thông tin địa lý cho biết: Mạng lưới Trạm định vị vệ tinh quốc gia gồm 65 trạm. Trong đó, 24 Trạm tham chiếu cơ sở hoạt động liên tục được thiết kế mốc bê tông khoan sâu đến tầng ổn định (độ sâu trung bình từ 30m - 60m) phân hố đều trên phạm vi cả nước với khoảng cách từ 150km - 200km/Trạm được sử dụng làm khung tham chiếu cho hệ tọa độ quốc gia.

Đối với hiện trạng nền địa lý quốc gia và bản đồ địa hình quốc gia tỷ lệ 1/2.000, 1/5.000 được xây dựng trong giai đoạn từ 2005  - 2012 tại khu vực đô thị, khu công nghiệp, khu vực kinh tế phát triển và khu vực 13 tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long…

Chia sẻ về định hướng phát triển hạ tầng dữ liệu không gian địa lý quốc gia, ông Tuấn cho biết: Cục Đo đạc, Bản đồ và Thông tin địa lý Việt Nam đã và đang tập trung vào việc xây dựng và quản lý hạ tầng dữ liệu không gian quốc gia đảm bảo tích hợp, chia sẻ dữ liệu không gian địa lý giữa các cơ quan, ban ngành, giữa Trung ương với địa phương phục vụ xây dựng Chính phủ điện tử, hướng tới Chính phủ số, nền kinh tế số, xã hội số; tham gia, kết nối vào mạng lưới hạ tầng dữ liệu không gian địa lý khu vực.

a311.jpg
Việc tích hợp cơ sở giữ liệu địa chính với NSDI mang lại nhiều thuận lợi cho công tác quản lý Nhà nước

Về dữ liệu khung Cục cũng sẽ triển khai xây dựng, cập nhật cơ sở dữ liệu nền địa lý quốc gia và bản đồ địa hình quốc gia phủ trùm phần đất liền, đảo, quần đảo xây dựng cập nhật cơ sở dữ liệu nền địa lý quốc gia và bản đồ địa hình đáy biển trên vùng biển Việt Nam; xây dựng, cập nhật cơ sở dữ liệu địa danh phục vụ công tác thành lập bản đồ; thành lập bản đồ không gian 3 chiều các thành phố trọng điền đáp ứng yêu cầu quy hoạch phát triển đô thị, xây dựng và quốc phòng, an ninh…

Bà Kathrine, đại diện phía Ngân hàng Thế giới cho biết: Các cơ quan của Ngân hàng Thế giới đánh giá cao những kết quả của Cục Đo đạc, Bản đồ và Thông tin địa lý Việt Nam đã làm được trong những năm qua. Thông qua buổi làm việc Ngân hàng Thế giới mong muốn tìm hiểu rõ hơn về hiện trạng hạ tầng dữ liệu không gian địa lý quốc gia của Việt Nam. 

Đặc biệt dựa trên những nghiên cứu về cơ sở dữ liệu địa chính tương đối hoàn thiện tại tỉnh Thừa Thiên Huế, Ngân hàng Thế giới sẽ thực hiện các thủ tục, cũng như làm đề xuất với Chính phủ Việt Nam, Bộ Tài nguyên và Môi trường, cùng các Bộ, ngành liên quan về việc thí điểm mô hình tích hợp cơ sở giữ liệu địa chính với NSDI (hạ tầng dữ liệu không gian địa lý quốc gia) trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế.

a310.jpg
Toàn cảnh buổi làm việc

Ông Đinh Hồng Phong - Phó Giám đốc, Ban Quản lý dự án “Tăng cường quản lý đất đai và Cơ sở dữ liệu đất đai (Dự án VILAP), Tổng cục Quản lý đất đai cho biết: Nếu Dự án thí điểm trên của Ngân hàng Thế giới đi vào triển khai sẽ gặp một số khó khăn nhất định như công nghệ, kỹ thuật, cũng như độ chính xác giữa cơ sở giữ liệu địa chính với dữ liệu nền địa lý NSDI.

Về vấn đề này theo Phó Cục trưởng Cục Đo đạc, Bản đồ và Thông tin địa lý Việt Nam, Dương Văn Hải cho biết: Tất cả dự án khi bắt tay vào thực hiện sẽ gặp phải không ít khó khăn, nhưng nếu chúng ta không làm thì sẽ không bao giờ hiện thực hoá được việc tích hợp cơ sở giữ liệu địa chính với NSDI. Do đó, lãnh đạo Cục hết sức ủng hộ và tạo mọi điều kiện tốt nhất để các cơ quan của Ngân hàng Thế giới triển khai dự án. 

Cùng với đó, Cục Đo đạc, Bản đồ và Thông tin địa lý Việt Nam cũng sẽ chỉ đạo các cán bộ có kinh nghiệm, có chuyên môn tham gia phối hợp với Tổng cục Quản lý đất đai và Ngân hàng Thế giới để có thể đưa Dự án vào thực hiện trong thời gian sớm nhất.

Bài liên quan
 • 1.845 Giấy phép đo đạc bản đồ được cấp cho doanh nghiệp
  (TN&MT) - Tính đến 14/12/2020, Cục Đo đạc, Bản đồ và Thông tin địa lý Việt Nam đã cấp tổng số 1.845 Giấy phép hoạt động đo đạc và bản đồ cho các doanh nghiệp và được đăng tải trên Cổng Dịch vụ công trực tuyến của Bộ TN&MT.

(0) Bình luận
Nổi bật
Giảm 30% tiền thuê đất, thuê mặt nước cho đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19
Ngày 30/1/2023, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 07/NQ-CP giảm tiền thuê đất, thuê mặt nước của năm 2022 đối với các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.
Đừng bỏ lỡ
 • Khơi nguồn phát triển kinh tế biển xanh
  (TN&MT) - Nghị quyết số 36-NQ/TW về phát triển bền vững kinh tế biển đã triển khai được hơn 4 năm; đã có nhiều quyết sách đưa ra để phát triển bền vững kinh tế biển. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn còn không ít rào cản, điểm nghẽn cần khơi thông để đạt được mục tiêu mà Chiến lược đã đề ra. Nhân dịp Xuân mới, các chuyên gia, nhà quản lý, nhà khoa học tâm huyết với biển, đảo nước nhà đã đóng góp ý kiến trí tuệ, sáng kiến khơi thông nguồn lực cho nền kinh tế biển xanh.
 • [Emagazine] Yên Bái phát triển nhanh, bền vững - nền tảng xây dựng chỉ số hạnh phúc
  Phấn đấu đưa tỉnh Yên Bái phát triển nhanh và bền vững theo hướng xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc là phương hướng, mục tiêu đã được xác định trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Yên Bái lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Ngay từ những năm đầu nhiệm kỳ, Yên Bái đã nỗ lực nhanh chóng hiện thực hóa mục tiêu đó bằng một quyết tâm chính trị cao.
 • [Emagazine] Thanh Hóa phát huy nguồn lực tài nguyên để phát triển bền vững
  (TN&MT) - Ngay trước thềm năm mới Xuân Quý Mão 2023, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc phỏng vấn ông Lê Đức Giang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa về phát huy nguồn lực tài nguyên thiên nhiên phục vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn...
 • Bản tình ca trong lòng núi
  (TN&MT) - Quãng thời gian làm nghề của người địa chất hẳn không thể không đọng lại trong lòng những chuyến thực địa ở vùng miền núi xa xôi, nơi đường sá gập ghềnh, dốc đồi hiểm trở. Ở đó, họ đã trải qua rất nhiều khó khăn, gian khổ để hoàn thành nhiệm vụ lập bản đồ địa chất, điều tra, phát hiện khoáng sản, góp phần làm giàu cho địa phương và đất nước.
 • Khánh Hòa chú trọng phát triển bền vững kinh tế biển
  (TN&MT) - Trong những năm qua, thực hiện chủ trương phát triển kinh tế biển (KTB) của Đảng và Nhà nước, cùng với việc đẩy mạnh quá trình đổi mới và mở cửa, các lĩnh vực KTB được Khánh Hòa tăng cường và đạt được những kết quả đáng tự hào.
 • Kết nối mạch nguồn Cửu Long
  “Làng ta phong cảnh hữu tình, Dân cư giang khúc như hình con long” (ca dao)
 • Dáng hình Tổ quốc “phía chân trời”
  (TN&MT) - Theo cách gọi thân thương, huyện đảo Trường Sa là phần lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc ta ở “phía chân trời” phía Đông, thuộc quản lý hành chính của tỉnh Khánh Hòa. Nhóm (quần) đảo Trường Sa gồm khoảng 130 đảo, đá, cồn san hô, bãi cạn, bãi ngầm, bãi cát vụn san hô và rạn san hô vòng (Alton) hở và kín điển hình, phân bố rải rác trong một vùng biển rộng chừng 163.000km2.
 • TP. HCM: Dấu ấn chuyển đổi số về đất đai
  (TN&MT) - Chưa khi nào người dân, doanh nghiệp và cơ quan quản lý Nhà nước tại TP.HCM lại tra cứu, sử dụng những thông tin, dữ liệu liên quan đến đất đai dễ dàng như hiện nay. Đây là thành quả của quá trình chuyển đổi số trong lĩnh vực đất đai mà chính quyền TP.HCM, trực tiếp là Sở TN&MT không ngừng nỗ lực và quyết tâm triển khai trong thời gian qua.
 • Sơn La: Phê duyệt Phương án bảo vệ, khai thác khoáng sản làm VLXD thông thường
  (TN&MT) - UBND tỉnh Sơn La vừa ban hành Quyết định phê duyệt phương án bảo vệ, khai thác và sử dụng tài nguyên khoáng sản làm vật liệu xây dựng (VLXD) thông thường trên địa bàn tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn 2050.
 • Phù Yên (Sơn La): Ký cam kết tăng cường quản lý tài nguyên môi trường năm 2023
  (TN&MT) - Chiều 13/1, UBND huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La đã tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả nội dung ký cam kết giữa Chủ tịch UBND các xã, thị trấn với Chủ tịch UBND huyện về thực hiện quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường năm 2022; triển khai nhiệm vụ ngành TN&MT năm 2023.
 • Đà Nẵng: Tập trung xử lý các dự án “ngâm đất” chậm đưa vào sử dụng
  (TN&MT) - Hiện nay, trên địa bàn TP. Đà Nẵng nhiều dự án được giao đất từ hàng chục năm nay nhưng không đưa đất vào sử dụng, ảnh hưởng đến môi trường đầu tư và hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về đất đai, gây bức xúc trong nhân dân.
 • Quảng Nam ra “tối hậu thư”cho Công ty CP Bách Đạt An chuyển tiền chi trả bồi thường, giải phóng mặt bằng
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có Thông báo số 06/TB-UBND về Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh tại buổi làm việc với các bên liên quan để giải quyết các vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện các dự án Khu đô thị Bách Đạt, Khu đô thị số 7B mở rộng, Khu đô thị Hera Complex Riverside tại Đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO