Xã hội

Xây dựng Chương trình giáo dục ngoại khóa về tài nguyên và môi trường cho học sinh, sinh viên

Thuỵ Khanh 12:02 25/05/2023

Sáng 25/5, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành đã chủ trì cuộc họp nghe báo cáo về Chương trình giáo dục ngoại khóa tài nguyên và môi trường của Trung tâm Truyền thông  TN&MT.

img_0848.jpg
Xây dựng Chương trình giáo dục ngoại khóa về tài nguyên và môi trường cho học sinh, sinh viên

Báo cáo tại cuộc họp, ông Nguyễn Việt Dũng - Giám đốc Trung tâm Truyền thông TN&MT cho biết, để triển khai Chương trình giáo dục ngoại khóa tài nguyên và môi trường, Trung tâm đã xây dựng đề án giáo dục về lĩnh vực môi trường và biến đổi khí hậu. Cụ thể, đề án bao gồm sự tham gia của các câu lạc bộ (CLB) của các trường THCS, THPT, Cao đẳng, Đại học,.. cùng hệ thống các tình nguyện viên, thành viên trong việc xây dựng những hoạt động bảo vệ môi trường xanh. 

Đồng thời, Trung tâm cũng phối hợp với các đơn vị giáo dục liên quan tổ chức các chương trình, trại hè trang bị các thiết bị phục vụ cho việc khai thác công tác về giáo dục môi trường thông qua những mô hình nghiên cứu mô phỏng về thời tiết, khí hậu, trái đất… cho các em học sinh tham gia hội trại, ngoại khóa. Trên cơ sở khảo sát thực tế, Trung tâm đang xây dựng các hình thức trại hè với mô hình Trạm học xanh và Sáng kiến xanh dự kiến sẽ triển khai vào đầu tháng 8/2023. 

Về kinh phí đầu tư để triển khai dự án, Trung tâm Truyền thông  TN&MT phối hợp cùng với Trung tâm bảo vệ và phát triển quyền trẻ em (thuộc quản lý của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội) cùng các doanh nghiệp ở Quy Nhơn xây dựng một nhóm hỗ trợ để triển khai các hoạt động này, qua đó, kinh phí dự kiến sẽ xuất phát từ nguồn tài trợ của các doanh nghiệp đầu tư cho khởi nghiệp và đào tạo về TN&MT; nguồn tài trợ thứ 2 là từ các tổ chức Quốc tế xây dựng các dự án hỗ trợ; thứ 3 là nguồn thu phí tại Trại hè. Trong đó, hướng tiếp cận để thu hút được học sinh, sinh viên, Trung tâm sẽ phối hợp cùng với các Nhà trường để tổ chức tuyên truyền và xây dựng các hoạt động ngoại khóa, giao lưu cho các em học sinh, sinh viên biết đến và tham gia hưởng ứng. 

img_0843.jpg
Ông Nguyễn Việt Dũng - Giám đốc Trung tâm Truyền thông TN&MT báo cáo tại cuộc họp

Đối với mô hình Trại hè, Sáng kiến xanh, Trung tâm Truyền thông  TN&MT phối hợp với Trung tâm bảo vệ và phát triển quyền trẻ em áp dụng các bộ Luật chính vào Chương trình đào tạo, giáo dục như Luật trẻ em, Luật Bảo vệ môi trường,... Trong đó, Luật giáo dục liên quan đến thông tư 32 của Chương trình giáo dục phổ thông mới về các kế hoạch hướng nghiệp, hiểu biết xã hội và hiểu biết về bảo vệ môi trường để học sinh có thể dễ dàng tiếp cận. Ngoài ra, Bộ GD & ĐT đưa ra Quyết định số 552 yêu cầu về hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh trong cấp học THPT và THCS, do đó, Chương trình tập trung định hướng cho các em học sinh về giáo dục trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường. 

Bên cạnh đó, mục tiêu của Chương trình đề cao việc giáo dục, đào tạo cho các em học sinh các hoạt động đổi mới gắn liền với việc bảo vệ môi trường, phát triển bền vững trong tăng trưởng xanh, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, phổ biến nhân rộng các đề án về bảo vệ môi trường, cùng các sáng kiến, giải pháp hiệu quả trong các cơ sở giáo dục nhằm đổi mới hoạt động giáo dục tuyên truyền trong Nhà trường, đáp ứng được những nhu cầu phát triển trong giai đoạn mới. Các hoạt động trong Chương trình Trại hè sẽ hướng đến các nội dung liên quan đến cam kết về BĐKH trong COP 26, việc thi hành các luật về Môi trường,...

Mô hình sắp tới Trung tâm sẽ triển khai là khảo sát các trường học và doanh nghiệp hàng năm, công bố kết quả qua các sản phẩm truyền thông, đồng thời, tuyển và đào tạo thêm thực tập sinh chuẩn bị cho quá trình hướng nghiệp và phát triển các Sáng kiến xanh trong hội trại. Thông qua Chương trình, các em học sinh cũng có thể được đối thoại trực tiếp với lãnh đạo của các bên liên quan, các Bộ ngành, các tổ chức kinh tế và các nhà nghiên cứu để thực hiện được sáng kiến của mình trong thực tiễn. 

img_0847.jpg
Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành đánh giá cao ý tưởng phát triển Chương trình giáo dục ngoại khóa về TN&MT

Sau khi nghe báo cáo, Thứ trưởng Lê Công Thành cho rằng, Trung tâm cần phải xây dựng được các phương án tuyên truyền hiệu quả sao cho thu hút được sự quan tâm của các em học sinh, của các phụ huynh học sinh, có những giải pháp để tuyên truyền đúng về lĩnh vực TN&MT cho các em hiểu sâu rộng về ngành, và cần xem xét thực hiện hoạt động kinh doanh bởi Chương trình cần có một sự nhất quán, tính chính thống từ các cơ quan quản lý Nhà nước, không để xuất hiện tình trạng là những chương trình tự phát. Muốn triển khai thực hiện tốt Chương trình ngoại khóa, Trung tâm cần phải có một đề án hoàn chỉnh, đề xuất và xây dựng nhiệm vụ truyền thông, đối thoại theo các Bộ Luật và Nghị định trình lên các Bộ, ngành có liên quan. 

Trong đề án cũng cần phải có sự ủng hộ từ những doanh nghiệp trong việc tài trợ thực hiện Chương trình, cần phải cho các doanh nghiệp thấy được hoạt động có ý nghĩa gì thiết thực đối với việc học tập, hướng nghiệp cho học sinh, sinh viên và cho các doanh nghiệp khi hỗ trợ chương trình. Thứ trưởng đề nghị cần hết sức lưu ý những trường hợp có thể xảy ra trong việc tổ chức thực hiện Chương trình và yêu cầu Trung tâm lên kế hoạch cho những giải pháp cụ thể chịu trách nhiệm cho những hoạt động đó.

Qua đó, Thứ trưởng đánh giá, ý tưởng xây dựng Chương trình ngoại khóa của Trung tâm Truyền thông TN&MT là phù hợp với thực tế trong việc giáo dục, hướng nghiệp cho các em học sinh và mong muốn Trung tâm phát huy những tiềm lực và phát huy thế mạnh hiện có để tổ chức thành công buổi Chương trình ngoại khóa giáo dục tài nguyên và môi trường cho học sinh, sinh viên trên cả nước. 

Bài liên quan
 • Lan tỏa các hành động bảo tồn đa dạng sinh học
  (TN&MT) - Ngày 20/5, tại Vườn quốc gia Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn, Bộ TN&MT phối hợp cùng UBND tỉnh Bắc Kạn đã tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế đa dạng sinh học năm 2023. Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân chủ trì sự kiện.

(0) Bình luận
Nổi bật
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng dự Hội nghị Liên Hội đồng Giám mục Á Châu
Từ ngày 05-10/6, tại Bà Rịa - Vũng Tàu, Hội đồng Giám mục Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị Liên Hội đồng Giám mục Á châu (FABC) với chủ đề “50 năm FABC: Nhìn lại các văn kiện và áp dụng”. Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng đến tham dự và phát biểu tại Hội nghị.
Đừng bỏ lỡ
 • Tạo sinh kế bền vững từ vườn đồi
  (TN&MT) - Những năm qua, TX.Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh đã tập trung phát triển kinh tế- xã hội và có nhiều các chính sách hỗ trợ đối với hộ nghèo về nhà ở, đất ở, vay vốn giúp người dân phát triển sản xuất, vươn lên làm giàu ngay trên quê hương của mình.
 • Hậu Giang: Quản lý, khai thác hiệu quả đất đai giúp giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Xác định đất đai là nguồn lực quan trọng, góp phần phục vụ các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, hướng đến giảm nghèo bền vững, tỉnh Hậu Giang đã và đang tập trung triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý, khai thác, sử dụng đất đai trên địa bàn tỉnh.
 • “Trái ngọt” trên vùng đá tai mèo
  Không  cam chịu cái đói, cái nghèo ông Sùng A Thào mạnh dạn vay ngân hàng 300 triệu đồng đầu tư trồng hàng nghìn cây ăn quả. Không ngại khó, ngại khổ thử nghiệm nhiều loại cây để phù hợp với thổ nhưỡng đồi núi đá, ông Thào trở thành người dân tộc Mông điển hình dám nghĩ dám làm, vươn lên thoát nghèo bằng chính sức của mình.
 • Chàng thanh niên trẻ làm giàu từ cây chuối
  Tôi tình cờ biết Chiến qua lời kể của một cán bộ Phòng NN&PTNT huyện Tân Kỳ. Hay tin cậu thanh niên “mới tí tuổi đầu” đã làm chủ một Hợp tác xã chuối xuất khẩu thì tôi  xin địa chỉ, háo hức “lên đường” tìm hiểu về tấm gương thanh niên làm kinh tế giỏi, được nhiều người dân địa phương nể phục này.
 • Mật ong rừng Năng Cát (Thanh Hóa): Xây dựng thương hiệu để thoát nghèo bền vững
  Nhằm khai thác tiềm năng lợi thế từ rừng, đặc biệt là núi rừng Chí Linh còn tương đối nguyên sinh, thảm thực động vật phong phú, chính quyền và người dân và doanh nghiêp xã Trí Nang, huyện Lang Chánh (Thanh Hóa) đã và đang tập trung xây dựng sản phẩm Mật ong tự nhiên của núi rừng nơi đây trở thành sản phẩm OCOP vào năm 2023. Góp phần vào công tác xóa đói, giảm nghèo, thay đổi cuộc sống cho bao người dân nơi đây.
 • Thái Nguyên: Người dân bàn giao 6 cá thể hổ
  (TN&MT) - Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thái Nguyên, Hạt Kiểm lâm TP. Thái Nguyên phối hợp với Chi cục Kiểm lâm TP. Hà Nội, Trung tâm Cứu hộ  Động vật hoang dã Hà Nội, UBND phường Thịnh Đán (TP. Thái Nguyên) tiếp nhận 6 cá thể hổ do người dân nuôi nhốt.
 • Đà Nẵng: Tập huấn “Chuyển đổi số báo chí trong tình hình mới”
  Ngày 9/6, Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng tổ chức Hội nghị tập huấn công tác báo chí năm 2023 với chuyên đề: “Chuyển đổi số báo chí trong tình hình mới” cho hơn 100 phóng viên, biên tập viên, lãnh đạo các cơ quan báo chí Trung ương, địa phương đóng trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.
 • Thúc đẩy Chuyển đổi số khu vực trung du và miền núi phía Bắc
  Sáng 9/6, Tỉnh Yên Bái phối hợp với Báo Tiền phong, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông VNPT tổ chức hội thảo “Thúc đẩy Chuyển đổi số khu vực trung du và miền núi phía Bắc” với sự tham dự của gần 300 đại biểu.
 • Huyện Đầm Hà, Quảng Ninh: Tạo “cần câu” để hộ nghèo vươn lên ổn định cuộc sống
  (TN&MT) - Với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị trong phát triển kinh tế- xã hội, nhất là công tác giảm nghèo đối với người dân và đồng bào dân tộc thiểu số, đến nay, huyện Đầm Hà đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Để chia sẻ kinh nghiệm cũng như kết quả đạt được, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã phỏng vấn ông Lê Bình Phượng, Phó Chủ tịch UBND huyện Đầm Hà.
 • Công đoàn Cục Bảo tồn thiên nhiên và Đa dạng sinh học: Xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ
  (TN&MT) - Ngày 9/6, tại Hà Nội, Cục Bảo tồn thiên nhiên và Đa dạng sinh học (Bộ TN&MT) đã tổ chức Đại hội Công đoàn lần thứ I, nhiệm kỳ 2023 – 2028. Đồng chí Dương Trung Thành, Chủ tịch Công đoàn Bộ TN&MT đã tới dự và chỉ đạo Đại hội.
 • Điện Biên: Kỷ niệm 60 năm ngày bầu cử Hội đồng Nhân dân tỉnh
  (TN&MT) - Sáng nay, Hội đồng Nhân dân (HĐND) tỉnh Điện Biên đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 60 năm ngày bầu cử HĐND tỉnh Điện Biên (9/6/1963- 9/6/2023).
 • Kịp thời cứu nạn 6 ngư dân trên tàu cá Bình Định bị nạn trên biển Côn Đảo
  Ngày 08/6, Đồn Biên phòng Côn Đảo, BĐBP Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết: Đơn vị vừa tiến hành các thủ tục tiếp nhận 06 ngư dân trên tàu cá Bình Định bị nạn trên biển Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu được một tàu cá Bình Định đưa vào bờ an toàn.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO