Xây dựng chương trình đào tạo về lĩnh vực môi trường đáp ứng nguồn nhân lực

Thuỵ Khanh | 01/12/2022, 17:15

(TN&MT) - Ngày 1/12, tại Hà Nội, Bộ TN&MT đã tổ chức Hội thảo khoa học “Xây dựng chương trình đào tạo lĩnh vực môi trường tại các trường trực thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường” với hình thức trực tuyến và trực tiếp. Hội thảo nhằm góp phần phát triển, bồi dưỡng và đào tạo nguồn nhân lực về lĩnh vực môi trường tại Việt Nam.

Tham dự hội thảo có Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân, GS.TS Trần Hồng Thái - Tổng Cục trưởng, Tổng cục Khí tượng Thủy văn, đại diện Vụ Khoa học Công nghệ Bộ TN&MT, cùng các chuyên gia, nhà khoa học và các nhà quản lý đến từ trường Đại học Tài Nguyên và Môi trường Hà Nội, Đại học Tài nguyên và Môi trường TP.HCM, Đại học Khoa học Tự nhiên - Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Cần Thơ và Đại học Bách Khoa Hà Nội. 

img_8239(1).jpg
Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân ghi nhận sự đóng góp của hai trường Đại học trực thuộc Bộ 

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân cho biết, Bộ TN&MT đã xây dựng chiến lược phát triển hai trường đại học trực thuộc Bộ năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035 trở thành các cơ sở đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao của ngành tài nguyên và môi trường, đáp ứng được yêu cầu công tác quản lý, thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, nghiên cứu ứng dụng, chuyển giao công nghệ và nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội; đến năm 2035, trở thành các trường đại học trọng điểm quốc gia trong lĩnh vực tài nguyên môi trường trong định hướng ứng dụng. 

Để đáp ứng yêu cầu thực tiễn trong đào tạo nguồn nhân lực của ngành tài nguyên và môi trường, Bộ TN&MT đã thành lập Ban chỉ đạo xây dựng chương trình, giáo trình, tài liệu đào tạo đại học, sau đại học lĩnh vực môi trường. 

Theo đó, Ban chỉ đạo đã giao trường Đại học Tài Nguyên và Môi trường Hà Nội phối hợp với trường Đại học Tài nguyên và Môi trường TP. HCM xây dựng kế hoạch biên soạn cấu trúc chương trình đào tạo chung; xác định một số giáo trình, tài liệu trọng yếu của lĩnh vực môi trường cần nghiên cứu, biên soạn nhằm phục vụ công tác đào tạo đại học, sau đại học phù hợp với yêu cầu của Khung trình độ quốc gia, hội nhập với trình độ khu vực ASEAN và quốc tế. 

photo-2-15791684212701131104406(1).jpg
Hoàn thiện chương trình đào tạo lĩnh vực môi trường để phát triển nguồn nhân lực về lĩnh vực môi trường tại Việt Nam.

Trong khuôn khổ Hội thảo các nhà nghiên cứu, các chuyên gia đã tham luận về việc xây dựng chương trình đào tạo hệ đại học, sau đại học, các chương trình giáo dục về ngành Công nghệ Kỹ thuật Môi trường, Quản lý tài nguyên và môi trường...

TS. Vũ Văn Doanh - Trưởng bộ môn Quản lý môi trường (Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội) đã trình bày về “Kết quả xây dựng cấu trúc chương trình đào tạo lĩnh vực môi trường tại các trường đại học trực thuộc Bộ TN&MT”, những kết quả này dựa trên việc nghiên cứu các chương trình đào tạo, nhận định sự thay đổi về xu hướng trong mô hình giảng dạy, tìm hiểu các học phần tương đương với nội dung về ngành Công nghệ kỹ thuật môi trường của các trường Đại học tại một số nước trên thế giới.

Đối với “Cách tiếp cận trong xây dựng chương trình, giáo trình đào tạo đại học lĩnh vực môi trường theo hướng phù hợp với yêu cầu thực tế và hội nhập quốc tế”, PGS.TS Nguyễn Mạnh Khải, Trưởng Khoa Môi trường Đại học Khoa học Tự nhiên - Đại học Quốc gia Hà Nội đã đề cập đến vai trò quan trọng của quy trình đào tạo chuẩn đầu ra, cách các giảng viên soạn giáo trình...

Chia sẻ tại hội thảo, PGS.TS Nguyễn Võ Châu Ngân - Khoa Môi trường - trường Đại học Cần Thơ đã góp ý về phát triển các chương trình trong ngành Quản lý tài nguyên và môi trường. Trong đó, cân nhắc tỷ trọng các nhóm môn học trong từng khối kiến thức cho ngành là điều cần thiết, xác định mục tiêu chung trong chương trình đào tạo nghiên cứu bổ sung thêm về sự phát triển toàn diện với kiến thức cơ sở; chuyên ngành và kỹ năng thực hành về quản lý tài nguyên thiên nhiên và môi trường, đa dạng sinh học, bảo vệ và kiểm soát ô nhiễm môi trường,... 

Kết luận tại hội thảo, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân nhấn mạnh, các ý kiến của các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý, đơn vị sử dụng lao động… là cơ sở để hoàn thiện chương trình đào tạo lĩnh vực môi trường, định hướng xây dựng các giáo trình giảng dạy thuộc chương trình theo hướng chuẩn hóa đáp ứng yêu cầu thực tế và hội nhập quốc tế...

Bài liên quan
 • Tập huấn định hướng và kế hoạch hợp tác quốc tế và hội nhập quốc tế ngành TN&MT giai đoạn 2021 - 2025
  (TN&MT) - Thực hiện Kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng công chức, viên chức năm 2022 của Bộ TN&MT, ngày 29/11/2022, tại Hà Nội, Trường Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ TN&MT đã phối hợp với Vụ Hợp tác quốc tế Bộ TN&MT tổ chức khóa “Tập huấn về định hướng và kế hoạch hợp tác quốc tế và hội nhập quốc tế ngành TN&MT giai đoạn 2021 - 2025”. Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành tới dự và chỉ đạo khóa tập huấn.

(0) Bình luận
Nổi bật
Ngành TN&MT Bến Tre tập trung thực hiện 6 nhiệm vụ trọng tâm năm 2023
(TN&MT) - Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị tổng kết, đánh giá tình hình công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023 ngành TN&MT Bến Tre vào chiều 02/02, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Nguyễn Minh Cảnh đã đề nghị ngành TN&MT tỉnh cần tập trung mọi nguồn lực để triển khai thực hiện 6 nhiệm vụ trọng tâm năm 2023 nhằm góp phần vào phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Đừng bỏ lỡ
 • Đảm bảo tổ chức trang trọng Lễ phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ”, mừng Xuân Quý Mão 2023
  (TN&MT) - Ngày 18/1, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân đã chủ trì cuộc họp chuẩn bị cho Lễ phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ”, mừng Xuân Quý Mão năm 2023 (gọi tắt là Tết trồng cây) tại Khu tích lịch sử Đá Chông - K9.
 • Minh bạch trong quản lý, sử dụng đất đai – nhìn từ Sơn La
  (TN&MT) - Năm 2022 là năm có nhiều thách thức, khó khăn đối với công tác quản lý Nhà nước về đất đai.
 • Ngành TN&MT TP.HCM: Quyết tâm hoàn thành 6 nhóm nhiệm vụ trọng tâm năm 2023
  (TN&MT) - Năm 2023, Sở TN&MT TP.HCM sẽ tập trung mọi nguồn lực để triển khai thực hiện có hiệu quả 6 nhóm nhiệm vụ trọng tâm để hoàn thành các chỉ tiêu được giao, qua đó tiếp tục khẳng định vai trò, vị thế của ngành TN&MT đối với mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của TP.HCM.
 • Rộn ràng đôi cánh mùa Xuân
  (TN&MT) - Có nhiều cách để khám phá các miền đất. Bạn có thể “phượt” trên các cung đường bằng ô tô, xe máy, tàu hỏa… Bạn có thể trải nghiệm với máy bay, khinh khí cầu hay lặn biển để có góc nhìn khác từ trên cao vài trăm mét hay dưới sâu vài chục mét. Riêng với những người thu nhận ảnh viễn thám, họ như được du hành trên những đôi cánh vệ tinh cách xa Trái đất hàng trăm cây số để nhìn về Tổ quốc thân yêu.
 • Bình Thuận: Nâng cao hiệu quả quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Được sự quan tâm chỉ đạo của UBND tỉnh Bình Thuận, Sở TN&MT Bình Thuận chủ động thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý đất đai, bảo vệ môi trường (BVMT), nhất là cải cách hành chính, đóng góp tích cực cho phát triển kinh tế - xã hội bền vững của tỉnh Bình Thuận.
 • Về nơi bồng bềnh mây trắng
  (TN&MT) - Lạng Sơn đón chúng tôi bằng trận gió mùa Đông Bắc mạnh nhất từ đầu đông. Trên đỉnh Mẫu Sơn, nhiệt độ đã xuống dưới 4oC. Cái rét sâu đầu mùa khiến áo ai cũng dày hơn, giọng nói run run, núi trầm mặc và sương mù giăng mắc khắp không gian xứ Lạng. Còn gì đẹp hơn khi ngắm nhìn Mẫu Sơn ẩn hiện trong sương và bồng bềnh mây trắng.
 • Sở TN&MT Yên Bái triển khai nhiệm vụ năm 2023
  (TN&MT) - “Năm 2023 xác định là năm của chuyển đổi số, cần phải tập trung xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai phục vụ cho công tác chuyển đổi số” đó là phát biểu chỉ đạo của ông Hồ Đức Hợp – Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Yên Bái tại Hội nghị tổng kết năm 2022 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2023 vào chiều 13/1.
 • Đảng bộ Bộ TN&MT triển khai nhiệm vụ năm 2023
  (TN&MT) - Chiều 13/1, tại Hà Nội, Đảng bộ Bộ TN&MT tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Đảng năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023. Đồng chí Đỗ Việt Hà, Phó Bí thư Đảng uỷ Khối các cơ quan Trung ương tới dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.
 • Tập trung nghiên cứu lĩnh vực mũi nhọn, công nghệ cao Ngành Đo đạc và Bản đồ
  (TN&MT) - Ngày 12/1, tại Hà Nội, Viện Khoa học Đo đạc và Bản đồ tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2023. Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Thị Phương Hoa dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.
 • Đẩy mạnh chuyển đổi số, hướng tới “số hóa” ngành TN&MT
  (TN&MT) - 12/1, tại Hà Nội, Cục Chuyển đổi số và Thông tin dữ liệu TNMT tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023. Thứ trưởng Trần Quý Kiên dự và chỉ đạo Hội nghị.
 • Thực hiện hiệu quả các dự án đầu tư xây dựng của Bộ TN&MT
  (TN&MT) - Phát biểu tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023 của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng của Bộ TN&MT chiều 11/1, Thứ trưởng Trần Quý Kiên ghi nhận và đánh giá cao sự cố gắng, nỗ lực của Ban Quản lý dự án trong năm qua; đồng thời đề nghị năm 2023, Ban Quản lý dự án cần chủ động đổi mới cách làm, phối hợp chặt chẽ hơn nữa với các đơn vị trong và ngoài Bộ trong thực hiện các dự án của Bộ TN&MT góp phần quan trọng vào sự phát triển của ngành TN&MT.
 • Thanh tra Bộ TN&MT triển khai nhiệm vụ năm 2023
  Ngày 11/1, tại trụ sở Bộ TN&MT, Thanh tra Bộ TN&MT đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023. Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Thị Phương Hoa dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO