Xây dựng chế độ, chính sách bền vững cho các xã, thôn đặc biệt khó khăn

Ngọc Trâm | 09/10/2021, 09:30

(TN&MT) - Chính sách bảo hiểm y tế đối với người DTTS; chế độ, chính sách hỗ trợ ngành giáo dục; chính sách tín dụng ưu đãi... là những nội dung được thảo luận tại cuộc họp giữa Ủy ban Dân tộc với các Bộ, ban, ngành về nội dung đánh giá và đề xuất các giải pháp trong thực hiện các chế độ chính sách trên địa bàn các xã, thôn đặc biệt khó khăn vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2016 - 2020.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình tại Văn bản số 3695/VPCP-QHĐP ngày 2/6/2021 của Văn phòng Chính phủ, Ủy ban Dân tộc đã chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành liên quan, đồng thời ban hành văn bản chỉ đạo 53 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương rà soát, đánh giá và đề xuất giải pháp trong thực hiện các chế độ, chính sách trên địa bàn tại các xã, thôn đặc biệt khó khăn thuộc vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2016 - 2020 nay không còn thuộc diện đặc biệt khó khăn giai đoạn 2021 - 2025.

Căn cứ vào kết quả rà soát, đánh giá của các địa phương, Ủy ban Dân tộc đã tổng hợp, xây dựng Báo cáo đánh giá tác động trong thực hiện chính sách dân tộc trên địa bàn các xã, thôn đặc biệt khó khăn giai đoạn 2016 - 2020 và triển khai xin ý kiến các Bộ, ban, ngành có liên quan.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh chủ trì cuộc họp. Ảnh: ubdt.gov.vn

Dự thảo Báo cáo đánh giá tác động đã phân tích các mức độ tác động, ảnh hưởng đối với một số chính sách như: Bảo hiểm y tế đối với người DTTS; chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và người hưởng lương trong lực lượng vũ trang; chính sách hỗ trợ giáo dục; chế độ, chính sách đối với đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục; chính sách hỗ trợ cho học sinh; chính sách tín dụng ưu đãi...

Ngoài ra, Dự thảo Báo cáo còn đưa ra một số chính sách bị tác động, ảnh hưởng nhưng chưa có số liệu thống kê đầy đủ từ các báo cáo của địa phương như: Chính sách trợ giúp pháp lý cho người nghèo, người DTTS; chính sách ưu tiên tuyển sinh, ưu tiên tuyển dụng cán bộ, công chức, viên chức...

Theo Dự thảo Báo cáo, tổng số xã thuộc vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 giảm 1.832 xã so với giai đoạn 2016 - 2020. Tổng số xã khu vực III giai đoạn 2021 - 2025 giảm 406, tổng số thôn đặc biệt khó khăn giảm 6.954 thôn so với giai đoạn 2016 - 2020 (trong đó, số thôn đặc biệt khó khăn không thuộc xã đặc biệt khó khăn giảm 2.354 thôn).

Bên cạnh đó, tổng số người DTTS đang sinh sống trên địa bàn xã khu vực III, thôn đặc biệt khó khăn ngoài xã khu vực III giai đoạn 2016 - 2020 nhưng nay không còn thuộc diện đặc biệt khó khăn khoảng 3 triệu người. Tổng số người DTTS thuộc diện hộ nghèo ở các xã, thôn không còn đặc biệt khó khăn giai đoạn 2021 - 2025 là 662 nghìn người.

Như vậy, số đối tượng là người DTTS thôi không hưởng các chính sách áp dụng các chính sách áp dụng cho địa bàn đặc biệt khó khăn khi thực hiện Quyết định 861/QĐ-TTg ngày 4/6/2021 và Quyết định 612/QĐ-UBDT ngày 16/9/2021 là 2,34 triệu người (tương đương 616 nghìn hộ).

Từ phân tích các mức độ tác động, ảnh hưởng đối với một số chính sách trong Dự thảo Báo cáo, các đại biểu đã thảo luận, góp ý cụ thể một số vấn đề trong Báo cáo, Tờ trình và Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục thực hiện chính sách an sinh xã hội trên địa bàn vùng đồng bào DTTS và miền núi năm 2021. Một số đại biểu đã phân tích rõ hơn những yêu cầu đối với triển khai chính sách như thời điểm thực hiện, ảnh hưởng của sự tiếp nối và ngắt quãng đối với đối tượng thụ hưởng, độ trễ và duy trì những thành tựu đạt được của chính sách...

Kết luận buổi làm việc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh đánh giá cao những ý kiến, phân tích, đánh giá của các đại biểu. đồng thời đề nghị Vụ Chính sách dân tộc của Ủy ban tiếp thu đầy đủ các ý kiến để sớm hoàn thiện Bộ hồ sơ, trình Thủ tướng Chính phủ trong thời gian sớm nhất, đáp ứng tâm tư, nguyện vọng và sự mong mỏi của người dân.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh nhấn mạnh, trên nguyên tắc xác định đây là Quyết định cá biệt của Thủ tướng Chính phủ, nhằm chuyển tiếp các chính sách và không đưa vào chính sách mới; cần làm rõ sự cần thiết ban hành, rà soát, phân nhóm hệ thống chính sách, số liệu, điều chỉnh bố cục Dự thảo Tờ trình và Quyết định cho phù hợp. Từ việc rà soát, đánh giá các chính sách, đặc biệt là ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19, cần làm rõ hơn những tác động đối với đồng bào DTTS, nhất là người nghèo, sinh sống tại các xã, thôn đặc biệt khó khăn, là những đối tượng dễ bị tổn thương, ảnh hưởng khi có biến động xã hội. Xây dựng các chính sách có tính bền vững, đáp ứng yêu cầu và đòi hỏi của thực tiễn, góp phần phát triển kinh tế - xã hội cả nước nói chung và vùng đồng bào DTTS, miền núi nói riêng.

Bài liên quan
 • Tiếp tục phát huy, bảo tồn văn hoá dân tộc trong giai đoạn mới
  (TN&MT) - Phát biểu tại Hội nghị triển khai Chương trình phối hợp công tác giữa Ủy ban Dân tộc và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) giai đoạn 2021 - 2025, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh khẳng định, 2 cơ quan sẽ cùng nhau phát huy, tiếp nối thành tích của các nhiệm kỳ trước, tiếp tục cụ thể hóa quan điểm của Đảng, Nhà nước trong công tác dân tộc và lĩnh vực văn hóa.

(0) Bình luận
Nổi bật
Nghệ An: Thông qua Nghị quyết tăng tỷ lệ điều tiết tiền sử dụng đất cho thị xã Thái Hòa
(TN&MT) - Kỳ họp thứ Ba, khóa XVIII, HĐND tỉnh Nghệ An diễn ra vào ngày 18/10/2021 đã thông qua Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù hỗ trợ phát triển TX. Thái Hòa trở thành đô thị trung tâm vùng Tây Bắc Nghệ An, giai đoạn 2022-2025. Đáng chú ý là tỉnh Nghệ An sẽ tăng tỷ lệ điều tiết tiền sử dụng đất cho thị xã miền núi này.
Đừng bỏ lỡ
 • Tạo đột phá trong phối hợp triển khai chính sách dân tộc giai đoạn 2021 - 2025
  (TN&MT) - Chiều 11/10, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Ủy ban Dân tộc đã tổ chức Hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Chương trình phối hợp giai đoạn 2017 - 2021 và ký kết Chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2021 - 2025 với nội dung trọng tâm là triển khai Đề án và Chương trình MTQG Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030.
 • Yên Bái: Tập huấn cho đồng bào vùng cao về công tác quản lý đất đai
  (TN&MT) - Vừa qua, Ban quản lý dự án VILG thuộc Sở TN&MT tỉnh Yên Bái đã triển khai tập huấn cho đồng bào vùng cao về công tác quản lý đất đai và xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai.
 • Nghệ An: Chủ động ứng phó với lũ quét, sạt lở đất tại khu vực miền núi
  (TN&MT) - Để chủ động ứng phó với diễn biến của bão, mưa lũ lớn trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp. Tỉnh Nghệ An đang khẩn trương chỉ đạo các cấp, các ngành và địa phương chủ động ứng phó với ngập úng tại các vùng trũng, thấp, ven sông và nhất là khả năng lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi.
 • Xây dựng chế độ, chính sách bền vững cho các xã, thôn đặc biệt khó khăn
  (TN&MT) - Chính sách bảo hiểm y tế đối với người DTTS; chế độ, chính sách hỗ trợ ngành giáo dục; chính sách tín dụng ưu đãi... là những nội dung được thảo luận tại cuộc họp giữa Ủy ban Dân tộc với các Bộ, ban, ngành về nội dung đánh giá và đề xuất các giải pháp trong thực hiện các chế độ chính sách trên địa bàn các xã, thôn đặc biệt khó khăn vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2016 - 2020.
 • Tập trung thực hiện Chương trình MTQG phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi
  (TN&MT) - Một trong những nhiệm vụ trọng tâm tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác dân tộc 9 tháng và triển khai nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm 2021 là tập trung thực hiện các Chương trình Mục tiêu quốc gia (MTQG) chăm lo đời sống đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Hội nghị do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh chủ trì.
 • Chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2021 - 2025: Chú trọng các dự án, tiểu dự án về phụ nữ DTTS
  (TN&MT) - Tuyên truyền, vận động phụ nữ DTTS thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước; Ứng dụng công nghệ 4.0 hỗ trợ phụ nữ DTTS; Phối hợp triển khai Chương trình mục MTQG giai đoạn 2021 - 2030, trọng tâm là các dự án, tiểu dự án về phụ nữ DTTS… Đây là những nội dung trọng tâm của Hội nghị Tổng kết Chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2014 - 2020 và triển khai công tác giai đoạn 2021 - 2025 giữa Ủy ban Dân tộc và Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam.
 • Ủy ban Dân tộc thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch Covid-19
  (TN&MT) - Hưởng ứng Phong trào thi đua đặc biệt do Thủ tướng Chính phủ phát động, với phương châm “chống dịch như chống giặc”, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh đã ký ban hành Kế hoạch triển khai Phong trào thi đua đặc biệt “Công chức, viên chức, người lao động Ủy ban Dân tộc đoàn kết, chung sức, đồng lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch Covid-19”.
 • Ủy ban Dân tộc thành lập Tổ công tác đặc biệt gỡ khó cho doanh nghiệp và đồng bào DTTS, miền núi
  (TN&MT) - Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh đã ký ban hành Quyết định số 672/QĐ-UBDT về việc thành lập Tổ công tác đặc biệt về tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân vùng dân tộc thiểu số (DTTS), miền núi bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 với 11 thành viên.
 • Sơn La: Khởi công xây dựng nhà vệ sinh chống rác thải nhựa cho học sinh vùng DTTS
  (TN&MT) - Ngày 2/10, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam tỉnh Sơn La đã tổ chức Lễ khởi công xây dựng công trình Nhà vệ sinh phòng, chống rác thải nhựa tại điểm trường Tiểu học thuộc Trường TH-THCS xã Chiềng Chăn, huyện Mai Sơn.
 • Tiếp tục phát huy, bảo tồn văn hoá dân tộc trong giai đoạn mới
  (TN&MT) - Phát biểu tại Hội nghị triển khai Chương trình phối hợp công tác giữa Ủy ban Dân tộc và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) giai đoạn 2021 - 2025, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh khẳng định, 2 cơ quan sẽ cùng nhau phát huy, tiếp nối thành tích của các nhiệm kỳ trước, tiếp tục cụ thể hóa quan điểm của Đảng, Nhà nước trong công tác dân tộc và lĩnh vực văn hóa.
 • Tập trung hỗ trợ phụ nữ nghèo và dân tộc thiểu số vươn lên
  (TN&MT) - Vận động thực hiện lồng ghép giới hiệu quả và thực chất trong các Chương trình MTQG và các chương trình, đề án của Chính phủ; Tuyên truyền vận động phụ nữ phát huy nội lực, hỗ trợ, giúp nhau giảm nghèo, phát triển kinh tế bền vững; tập trung hỗ trợ phụ nữ thuộc hộ nghèo, phụ nữ DTTS vùng đặc biệt khó khăn... Đó là các nhiệm vụ trọng tâm được nêu tại Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam khóa XII vừa diễn ra tại Hà Nội.
 • Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh thừa ủy quyền của Chủ tịch nước trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho tỉnh Lào Cai
  (TN&MT) - Sáng 30/9, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm tái lập tỉnh. Tỉnh Lào Cai được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương lao động hạng Nhất, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh trao vinh dự này cho tỉnh. Đây là niềm tự hào của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Lào Cai.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO