Xanh lại dòng Ba

Tản văn của Nhà văn Huỳnh Thạch Thảo | 30/03/2023, 21:02

(TN&MT) - Ai trong đời cũng có một dòng sông. Nhắc đến quê hương, ấn tượng đầu tiên thường sẽ là sông; dù ngắn, dù dài, dù xanh trong hay màu mỡ phù sa; dù mùa lũ dâng trào hay nhẹ trôi khi vào hạ.

Gần cả đời người tôi sống bên sông, dẫu đi xa vẫn lại tìm về. Con sông Ba (còn gọi là sông Cha) bắt nguồn từ núi Ngọc Rô - Kom Tum chảy qua Gia Lai rồi xuôi về đồng bằng Tuy Hòa. Con sông rộng, mênh mông, ôm ấp những xóm làng rồi về thành phố. Dòng nước xanh trong chảy qua những doi cát, bãi bồi, soi nương… in bóng 21 nhịp cầu mang tên Đà Rằng cong cong như vành mi thiếu nữ. Đến cuối dòng, sông tìm ra cửa biển.

10.gif

Sông chảy bốn mùa qua tuổi thơ tôi. Mở mắt đã thấy một dòng xanh trong với những doi cát vàng tươi lấp lánh ánh mặt trời. Kỷ niệm về quê hương, về tuổi thơ bắt nguồn từ đây. Từ triền sông Ba đoạn lở khúc bồi, nơi uốn khúc tạo nên một vòng cung bao bọc quanh lũy tre, mang phù sa mỡ màu cho những cánh đồng làng xanh tốt. Tôi nhớ, những sớm mai theo mẹ ra soi, trên triền cát mát rượi là vạt mướp trổ hoa vàng, gió lay từng thân bắp trổ cờ, những trái dưa to tròn ri rỉ tiếng dế gáy bên cạnh. Những thứ quê mùa ấy sẽ theo mẹ về phiên chợ sớm nơi đầu làng mỗi tháng ba lần họp.

Và khi lũ qua cho phù sa về. Ruộng đã gặt xong. Cuối đông cha lần gác bếp mang xuống túm bắp buộc lạt. Người lần giở lớp vỏ ngoài ám khói để lộ những hạt vàng chuẩn bị vụ tỉa trên soi cạnh nhà. Trời mờ sương rồi hanh vàng bến bãi, bóng cha lầm lũi cuốc đều cùng dáng mẹ gầy nhỏ phía sau thả đều từng hạt với gió sông rười rượi thổi vào.

Tôi lớn lên từ đấy, từ những buổi chăn trâu, cắt cỏ, cùng lũ bạn trưa hè rủ nhau tồng ngồng vượt sông để đu bám lên thành cầu sắt 21 nhịp dài mà mơ ước một khung trời khác, khung trời mới chốn phồn hoa khi mình sẽ rời ngôi trường làng nhỏ bé đầy cát cùng hoa dủ dẻ với những bụi lông chông xoay tròn theo gió hay những bụi xương rồng gai nhọn trên triền cát dài. Tôi lên phố huyện trọ học, tìm con chữ. Người ở phố huyện mà lòng tôi gửi ở quê. Tôi nhớ quê, nhớ dòng sông Ba đôi bờ cuộn chảy. Thường lệ, cha gửi những quả trứng trắng hồng trong sọt tre ủ rơm vàng ấm nóng. Rồi mẹ quày quả mang gạo đồng nhà lên thăm. Tôi ứa nước mắt, thẫn thờ nhớ bóng cha vượt đồng xa sông gần với chiếc áo tơi lá vào mùa gió bấc hun hút thổi triền sông cùng dáng mẹ gánh lúa vượt sông mỗi mùa lũ về.

Rồi tôi lại học xa hơn, xa dòng sông Ba hơn. Các bạn tôi đến từ nhiều địa phương khác nhau. Mỗi đứa rời làng đều mang trong mình một dòng sông: Cà Ty, sông Dinh, sông Cái, sông Côn, sông Thu Bồn… Tôi càng đi xa dòng sông thì cha mẹ càng thêm tuổi. Tôi càng đi xa dòng sông thì ý nghĩ trở về càng thôi thúc trong tôi. Mỗi mùa xuân, tôi vẫn về bên hàng hoa vạn thọ, bên vạt cải ngồng vàng hoa ngày tôi đi, bên soi mướp ven dòng sông Ba chấp chới cánh bướm vàng. Những lúc ấy, tôi thì thầm với sông, rằng tôi sẽ về, sông hãy cứ chảy cứ xanh đợi tôi.

10a.jpg

Tôi về, ở cái tuổi trung niên đã đi nhiều nơi, ở nhiều chỗ, làm bao nghề. Tôi về khi cha mẹ đã già yếu. Tôi về khi những ghe, tàu khai thác cát lậu một thời đã không còn hành hạ dòng sông; tôi về khi những rác thải, gạch đá, xi măng, xà bần xây dựng xâm lấn dòng sông đã được dẹp gọn; tôi về khi tình trạng “phú dưỡng hóa” từ phía thượng nguồn không còn đổ về… Khi sông đau buồn thì tôi ở xa sông.

Đã xanh lại dòng Ba. Nhịp cầu vẫn cong cong vành mi thiếu nữ. Nhịp sống đô thị gần hơn khi đôi bờ, điện, đường, trường, trạm được xây dựng khang trang. Bờ sông đã có những đoạn kè chống xói lở vào mùa lũ, đã có những vườn hoa trồng theo vụ đủ sắc màu. Từ nơi này phóng tầm mắt ra xa bên kia sông, nước vẫn xuôi dòng, cửa biển rộng mở đón sông, có hệ thống cống ngăn mặn và chống ngập, có bến để thuyền bè xuôi ngược tìm về.

Chiều trên sông gió lộng. Tôi ngồi bên chái hiên nhà của cha mẹ, chái hiên ngày xưa cha treo lưới cá, phơi những hạt giống đợi mùa; và mẹ phơi quang gánh, thúng mủng sau chợ phiên ngày cũ. Tất cả đi qua như một thước phim chiếu chậm. Tất cả đã cất vào ký ức, nhưng những hạt giống hoa lay ơn, hoa cúc vẫn trở về sau mỗi vụ hoa để chờ tới mùa sau.

Chảy đi sông ơi… chảy trong xanh, chảy cuồn cuộn, chảy thật thà, chảy như chưa từng có vết thương nào đậu trên da thịt. Tôi đã về. Những đứa con xa cũng đau đáu hướng về. Hãy yên lòng sông nhé. Dù có thăng trầm, đổi thay, những người con của Phú Yên, trong đó có tôi, vẫn sẽ làm tất cả những gì có thể để giữ mãi một dòng xanh.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • UBND cấp huyện có vai trò quan trọng đảm bảo an toàn hệ thống đê điều
  (TN&MT) - Để sẵn sàng cho công tác phòng, chống thiên tai, quản lý, bảo vệ đê điều và hộ đê, ngày 5/6, tại Nghệ An, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai tổ chức Hội nghị Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện các tỉnh, thành phố có đê từ cấp III đến cấp đặc biệt năm 2023.
 • Hiện tượng El Nino gây thâm hụt lượng mưa và nắng nóng kỷ lục
  (TN&MT) - Theo thông tin từ Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, hiện tượng El Nino sẽ ảnh hưởng lớn đến điều kiện thời tiết, khí hậu tại Việt Nam, đặc biệt gây nên tình trạng thâm hụt lượng mưa ở hầu hết các vùng trong cả nước.
 • Bình Dương: Tổ chức Ngày hội Môi trường, hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 2023
  (TN&MT) - Ngày 5/6, UBND huyện Bàu Bàng đã phối hợp với Sở TN&MT Bình Dương tổ chức Ngày hội Môi trường, hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6/2023, thu hút hơn 400 đoàn viên thanh niên, học sinh, sinh viên và người dân tham gia. Ông Mai Hùng Dũng - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Dương đã đến dự và phát biểu chỉ đạo tại Ngày hội Môi trường.
 • TP. Cần Thơ: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền phong trào chống rác thải nhựa
  (TN&MT) - Ngày 5/6, Sở TN&MT TP. Cần Thơ đã tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6/2023 với chủ đề “Giải pháp cho ô nhiễm nhựa” và Tháng hàng động vì môi trường. Tham dự buổi lễ có đại diện lãnh đạo HĐND, UBND TP. Cần Thơ cùng các sở, ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội, hội đoàn thể, quận, huyện và đông đảo cán bộ, công chức, viên chức, hội viên và người dân địa phương.
 • Phù Yên (Sơn La): Ra quân hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 2023
  (TN&MT) - Sáng 5/6, tại chợ trung tâm huyện, UBND huyện Phù Yên,  tỉnh Sơn La tổ chức Lễ ra quân Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới năm 2023, với chủ đề Giải pháp cho ô nhiễm nhựa.
 • Bộ VHTTDL tổ chức Chương trình Nghệ thuật hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6
  (TN&MT) - Sáng 5/6, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Chương trình Nghệ thuật hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6 và Tháng hành động vì môi trường năm 2023.
 • Bến Tre: Phát động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 2023
  (TN&MT) - Ngày 5/6, UBND tỉnh Bến Tre đã tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6/2023 trên địa bàn tỉnh với chủ đề “Giải pháp cho ô nhiễm nhựa”. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Nguyễn Thị Bé Mười đã đến dự và phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ.
 • Điện Biên hưởng ứng ngày Môi trường thế giới và ngày Đại dương thế giới
  (TN&MT) - Sáng ngày 5/6 tại Sân hành lễ Tượng đài chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ. UBND tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND thành phố Điện Biên Phủ tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới và Ngày Đại dương thế giới năm 2023.
 • Huế: Hàng trăm người đi bộ nhặt rác hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới
  (TN&MT) - Hưởng ứng Ngày môi trường thế giới (5/6), Dự án Huế - Đô thị giảm nhựa ở miền Trung Việt Nam do WWF - Việt Nam tài trợ đã phối hợp với Công ty CP Môi trường và Công trình Đô thị Huế (HEPCO) tổ chức Hue Plogging 2023 - Sự kiện đi bộ nhặt rác tại biển Hải Dương – TP. Huế.
 • Thời tiết 5/6: Trung Bộ có mưa nhiều nơi, nhiệt độ giảm
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày 5/6 tại các tỉnh, thành khu vực Trung Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to, đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3. Do có mưa nên nhiệt độ giảm nhẹ.
 • Lồng ghép kinh tế tuần hoàn để xanh hóa các ngành kinh tế
  (TN&MT) - Ngày 4/6, tại TP. Hải Phòng, Viện Địa lí nhân văn (Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) đã tổ chức Hội thảo “Kinh tế tuần hoàn hướng tới bảo vệ môi trường và xanh hóa các ngành kinh tế”. Sự kiện nhằm hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (5/6) năm 2023.
 • Hoàn công công trình hồ ấp trứng rùa tại Côn Đảo
  (TN&MT) - Sáng 3/6, Vườn Quốc gia Côn Đảo phối hợp với Văn phòng điều hành Idemitsu Gas Production (Viet Nam) Co., Ltd. tại TP.Hồ Chí Minh (gọi tắt là IGPV) tổ chức hoàn công công trình hồ ấp trứng rùa tại Hòn Tài.
 • Nghệ An tích cực ứng phó với hạn hán, xâm nhập mặn
  Biến đổi khí hậu gây ra hạn hán, xâm nhập mặn...không chỉ gây khó khăn cho đời sống sinh hoạt mà còn ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất nông nghiệp. Đây là một vấn đề mà dư luận hết sức quan tâm, nhất là hiện nay trên địa bàn tỉnh Nghệ An đang có đợt nắng nóng kéo dài. Xung quanh vấn đề này, Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Trường Thành – Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi tỉnh Nghệ An.
 • Thời tiết ngày 4/6: Bắc Bộ nắng nóng dịu dần, Nam Bộ mưa dông vào chiều
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, thời tiết ngày 4/6, nắng nóng ở Bắc Bộ dịu dần, Nam Bộ mưa rào và dông rải rác, cục bộ mưa vừa, mưa to vào chiều.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO