“Xanh hóa” môi trường khu công nghiệp

Phạm Duy | 15/09/2022, 13:28

Hướng tới mục tiêu xây dựng các khu công nghiệp sinh thái, các Nhà máy xanh, thời gian qua, các khu công nghiệp (KCN) tại TP Hải Phòng đã quan tâm xây dựng cơ chế ưu đãi với các doanh nghiệp quan tâm bảo vệ môi trường, tăng tỷ lệ cây xanh, gắn sản xuất với bảo vệ môi trường vì mục tiêu phát triển bền vững.

Hướng tới KCN xanh, sinh thái bền vững

Hải Phòng hiện có 12 KCN đã đi vào hoạt động, tổng diện tích trên 6.000ha. Xác định mục tiêu xây dựng KCN sinh thái là xu hướng tất yếu, thành phố đã triển khai thí điểm chuyển đổi KCN truyền thống sang mô hình KCN sinh thái tại KCN Deep C và Nam Cầu Kiền, hướng tới mô hình kinh tế tuần hoàn đem lại nhiều giá trị thiết thực như tiết kiệm tài nguyên, giảm chi phí, bảo vệ sức khỏe cộng đồng và môi trường.

Công ty Cổ phần KCN Đình Vũ (thuộc KCN Deep C) là KCN đầu tiên tại Hải Phòng được Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Tổ chức Phát triển công nghiệp Liên hợp quốc (UNIDO) lựa chọn thí điểm chuyển đổi mô hình KCN hiện tại sang KCN sinh thái. Đến nay, tại KCN đã triển khai Dự án pin năng lượng mặt trời trên mái nhà của khách hàng, dự án điện gió đã chạy thử tháng 11/2021, có kế hoạch thay thế xe thu gom rác chạy xăng, dầu bằng xe điện.

anh-2(4).jpg
Vườn cây cảnh  tạo không gian xanh bên ngoài nhà máy DAP Vinachem - Đình Vũ

Nước thải sau xử lý được sử dụng để tưới cây cho khu vực vườn ươm cùng một số hoạt động khác trong KCN. Mục tiêu của KCN Deep C là nước thải sau xử lý đạt tiêu chuẩn sẽ cung cấp để làm mát cho các ngành sản xuất thép, sơ sợi và kính năng lượng mặt trời. Tại KCN cũng triển khai thí điểm xây dựng 200m đường từ nhựa phế thải đầu tiên tại Hải Phòng. Dự kiến các tuyến đường nội bộ của KCN sẽ được trải nhựa từ phế liệu. Ngoài ra, KCN Deep C còn triển khai các hoạt động khác hướng tới xây dựng KCN sinh thái và kinh tế tuần hoàn như sử dụng hiệu quả tài nguyên và sản xuất sạch hơn, cộng sinh công nghiệp, xây dựng trang trại hữu cơ.

Nhà máy xanh vì môi trường

Chung tay vì mục tiêu môi trường xanh, các doanh nghiệp trong các KCN đã chủ động thay đổi công nghệ, áp dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại, thay thế những công nghệ cũ, lạc hậu, chú trọng tăng tỷ lệ cây xanh, xây dựng môi trường sản xuất xanh sạch đẹp, không khí trong lành.

Từ một doanh nghiệp từng nằm trong “danh sách đen” với nguy cơ ô nhiễm môi trường từ bã thải GYPS, nhiều năm qua, Công ty CP DAP – Vinachem (KCN Đình Vũ) đã không ngừng đầu tư thực hiện các biện pháp giảm thiểu các nguồn thải ra môi trường, gia cố các tuyến bờ bao bãi thải, đê bao các hồ chứa; tổ chức trồng cây theo kiểu bậc thang phủ xanh các bãi chứa; đầu tư bọc phủ màng HDPE bảo đảm an toàn các bãi chứa; trải màng HDPE các hồ chứa nước mưa; thu gom nước thải từ bãi chứa về nhà máy để sử dụng lại theo quy trình thiết kế… Quan trọng nhất là xử lý triệt để bã thải bằng việc chế biến để làm VLXD và vật liệu san lấp mặt bằng. Năm 2022, Công ty tiếp tục đầu tư thêm nhiều nguồn lực cho công tác bảo vệ môi trường, trồng phủ xanh khu vực bãi chứa thạch cao PG, cải tạo nâng cấp một số tiện ích phục vụ công nhân, cải thiện môi trường làm việc tại các khu nhà xưởng xanh – sạch – đẹp.

anh-1(2).jpg
Bể cá Koi trong khuôn viên Nhà máy cấp thoát nước - Nhà máy DAP - VINACHEM Đình Vũ 

Đồng thời, với định hướng trở thành một Nhà máy công viên trong tương lai, Công ty đã triển khai xây dựng các vườn cây, ao cá, hồ sinh thái, nuôi chim bồ câu tại các khu vực sản xuất, vừa để tạo môi trường lao động thân thiện, vừa là chỉ số quan trọng để đánh giá chất lượng môi trường sống trong nhà máy. Đến nay, các khu vực quanh công ty đã được phủ xanh với những vườn trái cây trĩu quả, những vườn rau xanh ngút tầm mắt, những ao cá… tạo cảnh quan môi trường trong lành.

Theo lãnh đạo Ban quản lý các khu kinh tế Hải Phòng, để khắc phục những hạn chế, bất cập về môi trường, vài năm trở lại đây, tại các KCN đã chú trọng tới công tác bảo vệ môi trường, đẩy mạnh trồng các rặng cây quanh bờ rào các công ty sản xuất; có cơ chế ưu đãi với các nhà đầu tư khi chủ động trồng thêm cây xanh quanh khu sản xuất, hình thành liên kết cộng sinh công nghiệp giữa các doanh nghiệp… Cùng với đó, đã triển khai tuyên truyền, nâng cao ý thức trách nhiệm của cán bộ, người lao động tại các KCN về bảo vệ môi trường, để mỗi người công nhân, người lao động trong công ty đều là tuyên truyền viên tích cực chung tay bảo vệ môi trường. Đưa các chỉ tiêu về trồng, chăm sóc cây xanh, giữ gìn vệ sinh công nghiệp, môi trường… vào cam kết, mục tiêu, nhiệm vụ cụ thể để các tổ, kíp sản xuất thi đua thực hiện. Tăng cường kiểm tra, giám sát công tác đảm bảo an toàn môi trường trong sản xuất kinh doanh; bình xét, tuyên dương, khen thưởng kịp thời các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong bảo vệ môi trường, xây dựng nhà máy xanh sạch đẹp.

Với nhiều nỗ lực nhằm thúc đẩy chuyển đổi các KCN theo hướng sinh thái nhanh, mạnh mẽ và hiệu quả, Hải Phòng đã và đang lấy KCN DEEP C để lan tỏa hiệu ứng phát triển KCN sinh thái đến các KCN khác trên địa bàn; tăng cường các hoạt động cộng sinh công nghiệp giữa các doanh nghiệp trong cùng một KCN, tiến tới tăng cường liên kết giữa các KCN trong Thành phố, hướng đến mục tiêu Thành phố sinh thái trong tương lai không xa.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
VinFast và U.S. Bank hợp tác cung cấp giải pháp cho thuê và vay mua xe tại Mỹ
Ngày 7/2, VinFast công bố lựa chọn Ngân hàng U.S. Bank (NYSE: USB) là đối tác ưu tiên cung cấp giải pháp cho thuê và vay dài hạn tại Mỹ, dành cho khách hàng thuê xe điện VinFast qua U.S. Bank tại Mỹ.
Đừng bỏ lỡ
 • PV GAS ghi nhận hơn 15 nghìn tỷ đồng lợi nhuận sau thuế trong năm 2022
  Tổng công ty Khí Việt Nam – CTCP (PV GAS, mã chứng khoán: GAS) vừa qua đã công bố Báo cáo tài chính hợp nhất quý IV/2022, trong đó ghi nhận doanh thu 22 nghìn tỷ đồng, tăng 9% so với cùng kỳ; Lợi nhuận sau thuế hơn 3,3 nghìn tỷ đồng, tăng 64% so với quý IV/2021.
 • Supe Lâm Thao ra mắt 6 loại phân bón thế hệ mới thúc đẩy nông nghiệp xanh
  Sáng 2/2/2023, Supe Lâm Thao đã ra mắt 6 loại phân bón mới, hứa hẹn tạo sự đột phá với ngành nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp xanh trong thời gian tới.
 • PV GAS đồng hành cùng các chương trình Mừng Đảng - Mừng Xuân
  Những ngày đầu năm 2023, chào mừng kỷ niệm 93 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) tích cực đồng hành cùng các chương trình xã hội ý nghĩa Mừng Đảng - Mừng Xuân, mang đến tinh thần mới cho cộng đồng và chính người lao động PV GAS.
 • Các Nhà máy điện EVNGENCO3 vận hành an toàn, liên tục dịp Tết Quý Mão
  Trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023 (từ ngày 23/01 đến ngày 29/01/2023) các Nhà máy điện thuộc Tổng Công ty Phát điện 3 đã đảm bảo vận hành an toàn, ổn định, tin cậy các tổ máy theo phương thức huy động của Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia, không xảy ra các sự cố bất thường thiết bị, góp phần đảm bảo cung ứng đủ điện cho người dân và an ninh năng lượng Quốc gia. Công tác an toàn lao động, phòng chống cháy nổ, an ninh trật tự tại các đơn vị luôn được giữ vững.
 • SCG công bố kết quả hoạt động kinh doanh năm 2022
  Tập đoàn SCG vừa công bố kết quả hoạt động kinh doanh của năm tài chính 2022, cho thấy doanh thu bán hàng tăng, bên cạnh mức lợi nhuận giảm do chi phí năng lượng tăng đáng kể, lạm phát, suy thoái kinh tế của Trung Quốc và chu kỳ đi xuống của ngành hoá dầu.
 • “Mở triệu ước mơ” và khát vọng của một doanh nghiệp Việt
  (TN&MT) - Cùng với các nghệ sĩ trẻ hàng đầu Việt Nam và những câu chuyện tràn đầy cảm hứng, chương trình âm nhạc Sing & Share Show hứa hẹn sẽ là nguồn gió mát lạnh tràn đầy năng lượng những ngày đầu năm mới.
 • Công ty Vận chuyển Khí Đông Nam Bộ : Chung tay vì màu xanh trên công trình khí
  Tiếp nối và phát huy các hoạt động truyền thống có ý nghĩa đầu xuân mới, sáng ngày 30/01/2023 (nhằm ngày 09, tháng Giêng, năm Quý Mão), Ban Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn, Đoàn Thanh niên và các Trưởng/Phó phòng - bộ phận, CBCNV Công ty Vận chuyển Khí Đông Nam Bộ (KĐN) đã phát động chương trình trồng cây với chủ đề “Chung tay vì màu xanh trên công trình khí”.
 • EVN có 1 công trình thanh niên tiêu biểu toàn quốc năm 2022
  Vừa qua, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh có Quyết định số 41-QĐ/TWĐTN-CNĐT ngày 09/01/2023 về việc công nhận 8 "Công trình thanh niên tiêu biểu toàn quốc năm 2022". Trong đó, Đoàn Thanh niên EVN có công trình "Thiết kế và cấu hình Trung tâm kiểm soát an toàn công trình trên bậc thang thủy điện sông Đà" được công nhận.
 • Tái tạo Văn hóa Petrovietnam phải đi trước, dẫn đường và tạo đà cho tái tạo kinh doanh
  Vừa qua tại Hà Nội, Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) Lê Mạnh Hùng đã chủ trì buổi làm việc với Tổ triển khai Tái tạo Văn hóa Petrovietnam (Tổ triển khai).
 • PC Nam Định đảm bảo cung ứng điện lấy nước đợt 2 phục vụ sản xuất nông nghiệp
  Công ty Điện lực Nam Định (PC Nam Định) đã đảm bảo việc cung ứng điện an toàn, ổn định phục vụ cho nhân dân đón Tết và tiếp tục việc đảm bảo cấp điện cho các Lễ hội lớn diễn ra trong tháng Giêng trên địa bàn tỉnh.
 • Công ty Đường ống khí Nam Côn Sơn công khai Giấy phép Môi trường
  (TN&MT) - Công ty Đường ống khí Nam Côn Sơn (NCSP) là đơn vị trực thuộc Tổng Công ty khí Việt Nam - CTCP có trụ sở tại Tỉnh lộ 44, xã An Ngãi, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thực hiện công bố thông tin Giấy phép Môi trường được Bộ TN&MT cấp theo quy định tại Điều 102 Nghị định 08/2022/NĐ-CP ngày 10/01/2022.
 • Xây dựng thư viện lưu trữ tư liệu ngành công nghiệp khí
  Để đáp ứng nhu cầu phát triển ngày càng lớn mạnh của Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) tại Bà Rịa - Vũng Tàu (BR-VT), Hội Đồng Quản Trị PV GAS và UBND thành phố Vũng Tàu đã thông qua việc triển khai Dự án xây dựng Nhà lưu trữ, thư viện kết hợp văn phòng và công trình phụ trợ tại trụ sở PV GAS - 101 Lê Lợi, Tp. Vũng Tàu. Mới đây, Công ty Chế biến Khí Vũng Tàu đã chủ trì tổ chức Lễ khởi công Dự án.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO