Xác định danh mục nhiệm vụ KHCN mở mới năm 2015

16/10/2014, 00:00

(TN&MT) - Sáng 27/5, Hội đồng khoa học công nghệ Bộ TN&MT đã tổ chức họp xác định danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ mở mới năm 2015.

(TN&MT) - Sáng 27/5, Hội đồng khoa học công nghệ Bộ TN&MT đã tổ chức họp xác định danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ mở mới năm 2015. Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Thái Lai đã tới dự và chủ trì cuộc họp, cùng dự có đại diện lãnh đạo các Vụ KHCN, Tài chính, Địa chất Khoáng sản, Tài nguyên nước…
   
  Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Thái Lai chủ trì cuộc họp
   
   
  Tại cuộc họp, 5 đơn vị thuộc Bộ TN&MT đã báo cáo đề xuất đề tài KHCN mở mới cấp Bộ. Tuy nhiên, chỉ có 3 Đề tài KHCN thuyết phục được Hội đồng Khoa học đồng ý cho tiếp tục chỉnh sửa, hoàn thiện đưa vào danh mục đề tài mở mới năm 2015, đó là các đề tài: Nghiên cứu đề xuất hướng dẫn kỹ thuật về chuẩn dữ liệu, bộ dữ liệu trong lĩnh vực tài nguyên nước do Cục quản lý tài nguyên nước đề xuất và thực hiện; Nghiên cứu bổ sung cơ sở khoa học dự báo lũ và hạn hán trên sông Hồng nhằm nâng cao hiệu quả vận hành liên hồ chứa trong mùa lũ và mùa cạn do Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn (KTTV) Trung ương - Trung tâm KTTV Quốc gia thực hiện và đề tài Nghiên cứu chế tạo máy phổ gamma đa kênh điều tra địa chất khoáng sản biển do Trung tâm Địa chất và Khoáng sản biển - Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam thực hiện.
   
  Phát biểu tại Hội đồng, Thứ trưởng Nguyễn Thái Lai đánh giá, các đề tài được lựa chọn mở mới đều là những đề tài có tính cấp thiết, được các thành viên Hội đồng đánh giá cao về mặt ứng dụng thực tiễn vào quản lý Nhà nước ngành. Tuy nhiên cũng cần phải chỉnh sửa nội dung cho phù hợp với đề xuất nghiên cứu như: Đối với đề tài nghiên cứu của Cục Quản lý TNN, hiện báo cáo hiện trạng về tài nguyên nước đã được quy định tại Luật Tài nguyên nước sửa đổi, vì vậy việc chuẩn dữ liệu, bộ dữ liệu rất tốt. Tuy nhiên đề tài cần làm rõ những tồn tại và bất cập về chuẩn hóa dữ liệu tài nguyên nước cũng như làm rõ thế nào là chuẩn dữ liệu để khi có bộ chuẩn này, tất cả các dữ liệu tài nguyên nước khi cập nhật hệ thống có thể chia sẻ, dùng chung.
   
  Về đề tài của TTDBKTTV TƯ, cần điều chỉnh lại tiêu đề nhiệm vụ khoa học cho phù hợp với một công trình nghiên cứu cấp Bộ như “Nghiên cứu cơ sở khoa học phục vụ việc dự báo lũ lớn và hạn thủy văn trên sông Hồng hoặc Nghiên cứu cải tiến quy trình dự báo lũ và hạn thủy văn trên sông Hồng” để thấy rõ được tính cấp thiết của đề tài cũng như kết quả đạt được của đề tài sẽ phục vụ cho mục đích xây dựng quy chế vận hành liên hồ chứa các mùa mà chúng ta đang xây dựng.
   
  Chiều 27/5, Hội đồng tiếp tục họp và xét duyệt danh mục cho 5 đề tài của một số các đơn vị khác thuộc Bộ.
Kim Liên
   
  

(0) Bình luận
Nổi bật
Ngày 10/12 sẽ diễn ra Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2022
(TN&MT) - Ngày 28/11, tại Hà Nội, đã diễn ra Chương trình Họp báo Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số (DTTS) xuất sắc, tiêu biểu năm 2022 do Ủy ban Dân tộc tổ chức . Theo đó, ngày 10/12 tới, tại Hà Nội sẽ diễn ra Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2022
Đừng bỏ lỡ
 • Báo chí có vai trò quan trọng trong tuyên truyền về các vấn đề trẻ em trên môi trường mạng
  (TN&MT) - Sáng ngày 2/12, tại TP. Đà Nẵng, Cục Báo chí (Bộ Thông tin và Truyền thông) tổ chức Hội nghị tập huấn “Bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng” cho gần 100 phóng viên, biên tập viên các cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương và địa phương khu vực miền Trung.
 • Sun Group đồng hành cùng Michelin đưa tinh hoa ẩm thực Việt Nam ra thế giới
  (TN&MT) - Michelin Guide sẽ chính thức đặt chân đến Việt Nam, với sự đồng hành của “đối tác điểm đến” là Tập đoàn Sun Group, hứa hẹn mở ra một chương mới trong hành trình vươn tầm thế giới của ẩm thực Việt nói riêng và du lịch Việt Nam nói chung.
 • Tích tụ, tập trung ruộng đất: Hiệu quả từ hình thức Hợp tác xã thuê đất của hộ nông dân
  Tập trung, tích tụ ruộng đất trong sản xuất nông nghiệp là hướng đi phù hợp tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn. Các địa phương cũng đang triển khai nhiều giải pháp để khuyến khích công tác này. Tuy nhiên, về tổng thể, vẫn cần sớm hoàn thiện cơ chế, chính sách, pháp luật về đất đai để phát huy thúc đẩy sản xuất nông nghiệp hàng hóa lớn.
 • Tổ chức Tuần Văn hóa - Du lịch Lai Châu tại Thành phố Hồ Chí Minh năm 2022
  (TN&MT) - Từ ngày 2-4/12, UBND tỉnh Lai Châu phối hợp UBND TPHCM tổ chức Tuần Văn hóa-du lịch Lai Châu tại TPHCM năm 2022 với chủ đề "Về những đỉnh núi Lai Châu kỹ vĩ". Du khách sẽ được thưởng thức, trải nghiệm bức tranh văn hóa Lai Châu rực rỡ sắc màu giữa thành phố mang tên Bác.
 • Về đích xóa nhà tạm – Động lực phát triển trên rẻo cao Bắc Yên
  (TN&MT) - Ngày 1/12/2022, Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Bắc Yên đã tổ chức Chương trình công bố Hoàn thành công tác xóa nhà tạm giai đoạn 2021-2025, theo Đề án 337 của UBND tỉnh.
 • Trường THPT Vân Tảo vinh dự nhận bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo
  (TN&MT) - Với mô hình giáo dục 5 trong 1, trường THPT Vân Tảo đã vinh dự nhận bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong quản lý, giảng dạy và học tập” năm học 2021 - 2022. Đây có thể coi là những ghi nhận bước đầu về chất lượng dạy và học của trường THPT Vân Tảo trong công cuộc đổi mới giáo dục.
 • Thanh Hóa triển khai các giải pháp để hoàn thành chỉ tiêu bảo hiểm y tế
  10 tháng năm 2022, tỉnh Thanh Hóa có 3.195.168 người tham gia bảo hiểm y tế, giảm 47.522 người so với năm 2021 và đạt 95,95% kế hoạch được giao.
 • Dồn lực để đạt chỉ tiêu phát triển đối tượng bảo hiểm xã hội
  Cận kề những ngày cuối năm, các đơn vị của ngành Bảo hiểm xã hội đã và đang dồn lực thực hiện nhiều giải pháp nhằm đạt các chỉ tiêu về phát triển đối tượng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cũng như thu hồi các khoản nợ của bảo hiểm.
 • Phú Yên: Một người đàn ông bị đá lở đè tử vong
  Nạn nhân là ông Huỳnh Tấn Hải (SN 1974), trú ở thôn Bàn Nham, xã Hòa Xuân Đông, thị xã Đông Hòa. Khi xảy ra tai nạn, ông Hải đang thao tác kỹ thuật chẻ đá xây dựng từ những tảng đá tự nhiên tại khu vực Nghĩa trang Gò Vông thì bất ngờ một tảng đá đổ sập đè vào người.
 • Quảng Ninh: Tặng Bằng khen cho học sinh lớp 7 cứu người bị nạn
  (TN&MT) - Một học sinh lớp 7 dũng cảm cứu cụ ông bị ngã ở đường ray đúng lúc đoàn tàu chở than đang lao tới ở TP.Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh đã được tặng Bằng khen và Giấy khen.
 • Quảng Trị: Hơn 8.000 lượt khách đến với đảo Cồn Cỏ trong 11 tháng đầu năm
  Ngày 29/11, UBND huyện đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị) cho biết, năm 2022, du lịch huyện đảo Cồn Cỏ đã từng bước được khôi phục trở lại và tiếp tục phát triển theo chiều hướng tích cực, lượng khách tham quan đảo ngày càng đông.
 • Hấp dẫn, thú vị chợ đêm Cầu ngói Thanh Toàn
  Phiên chợ đêm với nhiều hoạt động hấp dẫn, độc đáo diễn ra tại Cầu ngói Thanh Toàn- cây cầu đã tồn tại gần 250 năm tuổi, đặc biệt có kêu gọi thông điệp “không túi ni lông”, qua đó cũng góp phần thu hút khách, đẩy mạnh phát triển du lịch cộng đồng tại tỉnh Thừa Thiên – Huế.
 • Cần hành động... tức thì
  (TN&MT) - Mạng xã hội phát triển với nhiều loại hình đang là đất diễn phong phú của các đối tượng buôn bán những mặt hàng từ động vật hoang dã (ĐVHD) ngày càng rầm rộ và tinh vi.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO