Xác định chi phí đánh giá tiềm năng khoáng sản phải hoàn trả

Mai Đan | 22/03/2022, 13:57

Sáng 22/3 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Quý Kiên chủ trì cuộc họp Hội đồng thẩm định báo cáo kết quả xác định chi phí đánh giá tiềm năng khoáng sản, chi phí thăm dò khoáng sản phải hoàn trả do Nhà nước đã đầu tư đối với các mỏ ở Thái Nguyên, Phú Thọ, Quảng Ninh và Bình Định.

img_6149(1).jpg
Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Quý Kiên phát biểu tại cuộc họp

Đối với mỏ vonfram – đa kim Núi Pháo thuộc các xã Hà Thượng, Hùng Sơn và Tân Linh, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên, ông Nguyễn Văn Hoàn thuộc Trung tâm Kiểm định Địa chất (Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam) cho biết: Trung tâm đã tập hợp và thống kê đầy đủ các phương pháp và khối lượng công trình khoan, khai đào, công tác địa vật lý lỗ khoan và mẫu xác định chất lượng tài nguyên khoáng sản Nhà nước đã đầu tư đánh giá tiềm năng khoáng sản; xác định rõ đơn giá theo điều kiện thi công; yêu cầu kỹ thuật cũng như các yếu tố liên quan đến việc xác định đơn giá.

Đối với mỏ than Nam Khe Tam, xã Dương Huy, thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh, ông Nguyễn Tuấn Vũ - Trung tâm Kiểm định Địa chất cho biết, để hoàn thành nhiệm vụ xác định chi phí thăm dò khoáng sản phải hoàn trả do Nhà nước đã đầu tư tại mỏ này, Trung tâm đã tiến hành thu thập toàn bộ các tài liệu, số liệu có liên quan đến khu mỏ; phân loại, xử lý và phân tích các tài liệu đã thu thập; tổ chức các phiên làm việc với các cơ quan liên quan; kiểm tra, khảo sát thực địa; họp kỹ thuật về nguyên tắc và phương pháp tính toán; lập báo cáo kết quả xác định chi phí thăm dò khoáng sản phải hoàn trả do Nhà nước đã đầu tư tại mỏ than Nam Khe Tam.

Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Quý Kiên và các thành viên Hội đồng đã thông qua các báo cáo kết quả xác định chi phí đánh giá tiềm năng khoáng sản, chi phí thăm dò khoáng sản phải hoàn trả do Nhà nước đã đầu tư đối với 2 mỏ trên, với tổng số tiền phải hoàn trả lên đến hơn 17 tỷ đồng.

img_6193(1).jpg
Quang cảnh cuộc họp

Liên quan đến mỏ kaolin – felspat Hang Dơi, tỉnh Phú Thọ, ông Ngô Tất Thành thuộc Trung tâm Kiểm định Địa chất cho hay, giai đoạn trước đây, mỏ kaolin – felspat Hang Dơi được xếp vào dạng mỏ nhỏ và đã được Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Thọ cấp phép khai thác cho các doanh nghiệp. Trữ lượng đề nghị cấp phép khai thác hiện nay dựa trên cơ sở trữ lượng của báo cáo thăm dò nâng cấp do Công ty Cổ phần Khoáng sản 3 – Vimico thăm dò được Hội đồng đánh giá trữ lượng khoáng sản quốc gia phê duyệt.

Thứ trưởng Trần Quý Kiên và các thành viên Hội đồng đã thông qua phương pháp và nguyên tắc xác định chi phí thăm dò khoáng sản phải hoàn trả do Nhà nước đã đầu tư của mỏ kaolin – felspat Hang Dơi, đồng thời yêu cầu Trung tâm Kiểm định Địa chất rà soát lại khối lượng công việc và giá trị phải hoàn trả cho Nhà nước.

Báo cáo kết quả xác định chi phí đánh giá tiềm năng khoáng sản phải hoàn trả do Nhà nước đã đầu tư mỏ Titan - Zicron xã Mỹ An, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định, ông Vũ Tiến Thành thuộc Trung tâm Thông tin, Lưu trữ và Tạp chí Địa chất cho biết, đơn vị đã tập hợp và thống kê các hạng mục mà Nhà nước đã đầu tư trên diện tích doanh nghiệp được cấp phép khai thác. Điều kiện thi công, yêu cầu kỹ thuật cũng như các yếu tố liên quan đến xác định đơn giá đã được đơn vị giải trình chi tiết cho từng hạng mục.

Kết quả đã xác định được chi phí Nhà nước đầu tư để đánh giá tiềm năng khoáng sản mỏ Titan - Zicron. Hội đồng đã nhất trí thông qua số tiền công ty Cổ phần khoáng sản và Thương mại Bình Định phải hoàn trả trên diện tích khai thác theo giấy phép hơn 1, 1tỷ đồng.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Giảm 30% tiền thuê đất, thuê mặt nước cho đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19
Ngày 30/1/2023, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 07/NQ-CP giảm tiền thuê đất, thuê mặt nước của năm 2022 đối với các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.
Đừng bỏ lỡ
 • Khơi nguồn phát triển kinh tế biển xanh
  (TN&MT) - Nghị quyết số 36-NQ/TW về phát triển bền vững kinh tế biển đã triển khai được hơn 4 năm; đã có nhiều quyết sách đưa ra để phát triển bền vững kinh tế biển. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn còn không ít rào cản, điểm nghẽn cần khơi thông để đạt được mục tiêu mà Chiến lược đã đề ra. Nhân dịp Xuân mới, các chuyên gia, nhà quản lý, nhà khoa học tâm huyết với biển, đảo nước nhà đã đóng góp ý kiến trí tuệ, sáng kiến khơi thông nguồn lực cho nền kinh tế biển xanh.
 • [Emagazine] Yên Bái phát triển nhanh, bền vững - nền tảng xây dựng chỉ số hạnh phúc
  Phấn đấu đưa tỉnh Yên Bái phát triển nhanh và bền vững theo hướng xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc là phương hướng, mục tiêu đã được xác định trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Yên Bái lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Ngay từ những năm đầu nhiệm kỳ, Yên Bái đã nỗ lực nhanh chóng hiện thực hóa mục tiêu đó bằng một quyết tâm chính trị cao.
 • [Emagazine] Thanh Hóa phát huy nguồn lực tài nguyên để phát triển bền vững
  (TN&MT) - Ngay trước thềm năm mới Xuân Quý Mão 2023, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc phỏng vấn ông Lê Đức Giang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa về phát huy nguồn lực tài nguyên thiên nhiên phục vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn...
 • Bản tình ca trong lòng núi
  (TN&MT) - Quãng thời gian làm nghề của người địa chất hẳn không thể không đọng lại trong lòng những chuyến thực địa ở vùng miền núi xa xôi, nơi đường sá gập ghềnh, dốc đồi hiểm trở. Ở đó, họ đã trải qua rất nhiều khó khăn, gian khổ để hoàn thành nhiệm vụ lập bản đồ địa chất, điều tra, phát hiện khoáng sản, góp phần làm giàu cho địa phương và đất nước.
 • Khánh Hòa chú trọng phát triển bền vững kinh tế biển
  (TN&MT) - Trong những năm qua, thực hiện chủ trương phát triển kinh tế biển (KTB) của Đảng và Nhà nước, cùng với việc đẩy mạnh quá trình đổi mới và mở cửa, các lĩnh vực KTB được Khánh Hòa tăng cường và đạt được những kết quả đáng tự hào.
 • Kết nối mạch nguồn Cửu Long
  “Làng ta phong cảnh hữu tình, Dân cư giang khúc như hình con long” (ca dao)
 • Dáng hình Tổ quốc “phía chân trời”
  (TN&MT) - Theo cách gọi thân thương, huyện đảo Trường Sa là phần lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc ta ở “phía chân trời” phía Đông, thuộc quản lý hành chính của tỉnh Khánh Hòa. Nhóm (quần) đảo Trường Sa gồm khoảng 130 đảo, đá, cồn san hô, bãi cạn, bãi ngầm, bãi cát vụn san hô và rạn san hô vòng (Alton) hở và kín điển hình, phân bố rải rác trong một vùng biển rộng chừng 163.000km2.
 • TP. HCM: Dấu ấn chuyển đổi số về đất đai
  (TN&MT) - Chưa khi nào người dân, doanh nghiệp và cơ quan quản lý Nhà nước tại TP.HCM lại tra cứu, sử dụng những thông tin, dữ liệu liên quan đến đất đai dễ dàng như hiện nay. Đây là thành quả của quá trình chuyển đổi số trong lĩnh vực đất đai mà chính quyền TP.HCM, trực tiếp là Sở TN&MT không ngừng nỗ lực và quyết tâm triển khai trong thời gian qua.
 • Sơn La: Phê duyệt Phương án bảo vệ, khai thác khoáng sản làm VLXD thông thường
  (TN&MT) - UBND tỉnh Sơn La vừa ban hành Quyết định phê duyệt phương án bảo vệ, khai thác và sử dụng tài nguyên khoáng sản làm vật liệu xây dựng (VLXD) thông thường trên địa bàn tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn 2050.
 • Phù Yên (Sơn La): Ký cam kết tăng cường quản lý tài nguyên môi trường năm 2023
  (TN&MT) - Chiều 13/1, UBND huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La đã tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả nội dung ký cam kết giữa Chủ tịch UBND các xã, thị trấn với Chủ tịch UBND huyện về thực hiện quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường năm 2022; triển khai nhiệm vụ ngành TN&MT năm 2023.
 • Đà Nẵng: Tập trung xử lý các dự án “ngâm đất” chậm đưa vào sử dụng
  (TN&MT) - Hiện nay, trên địa bàn TP. Đà Nẵng nhiều dự án được giao đất từ hàng chục năm nay nhưng không đưa đất vào sử dụng, ảnh hưởng đến môi trường đầu tư và hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về đất đai, gây bức xúc trong nhân dân.
 • Quảng Nam ra “tối hậu thư”cho Công ty CP Bách Đạt An chuyển tiền chi trả bồi thường, giải phóng mặt bằng
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có Thông báo số 06/TB-UBND về Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh tại buổi làm việc với các bên liên quan để giải quyết các vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện các dự án Khu đô thị Bách Đạt, Khu đô thị số 7B mở rộng, Khu đô thị Hera Complex Riverside tại Đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO