Xã Vĩnh Tuy, huyện Bình Giang (Hải Dương): Vi phạm “tràn lan” kênh Bắc Hưng Hải - Bài 2: Chính quyền xã có làm tròn trách nhiệm?

31/10/2018, 11:29

(TN&MT) - Ngày 24/10, Báo Điện tử Tài nguyên & Môi trường đã có bài: “Xã Vĩnh Tuy, huyện Bình Giang (Hải Dương): Vi phạm “tràn lan” kênh Bắc Hưng Hải”. Phản ánh về việc nhiều năm qua, xã Vĩnh Tuy, huyện Bình Giang (Hải Dương) là điểm nóng “nhức nhối” vi phạm bảo vệ hành lang kênh Bắc Hưng Hải với nhiều công trình xây dựng trái phép, đang đe dọa đến an toàn của toàn hệ thống. Vậy vì sao, các công trình này lại ngang nhiên được mọc lên, không bị ngăn chặn và xử lý dứt điểm. Cơ quan, đơn vị nào chịu trách nhiệm trước việc, để tràn lan xây dựng các công trình lấn chiếm hành lang và lòng kênh?

1
Biên bản vi phạm công trình kênh Bắc Hưng Hải đều có tham gia của UBND xã Vĩnh tuy
2

 

 

Qua bài viết, phóng viên Báo Điện tử Tài nguyên & Môi trường đã phản ánh bức xúc của người dân địa phương, trả lời của Chủ tịch UBND xã Vĩnh Tuy. Địa phương hiện đang “nhức nhối” về vấn đề vi phạm an toàn của hệ thống kênh Bắc Hưng Hải. Nguyên nhân chính dẫn đến vi phạm tràn lan đã nêu, như ông Vũ Văn Hệ, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Tuy đưa ra: Công trình kênh Bắc Hưng Hải kiểu như “cha chung không ai khóc” bởi được giao cho nhiều cơ quan, đơn vị và sự phối kết hợp không được chặt chẽ, việc theo dõi và xử lý không được kịp thời và trách nhiệm chính là của Công ty TNHH một thành viên Khai thác công trình thủy lợi Bắc Hưng Hải đã không sát sao, chặt chẽ trong việc phối kết hợp ngăn chặn, xử lý.... Các vi phạm hiện nay thẩm quyền xử lý đã vượt khỏi trách nhiệm của cấp xã, nên hiện xã “bó tay” không giải quyết được.

Trước những nội dung trên, chúng tôi đã có buổi làm việc với đại diện lãnh đạo của Công ty TNHH một thành viên Khai thác công trình thủy lợi Bắc Hưng Hải. Ông Nguyễn Gia Thành, Trưởng phòng Quản lý công trình (Công ty TNHH một thành viên Khai thác công trình thủy lợi Bắc Hưng Hải), khẳng định: “Việc trả lời của UBND xã Vĩnh Tuy là thiếu trách nhiệm, không trên tinh thần xây dựng, bởi việc kiểm tra phát hiện, ngăn chặn và xử lý các vi phạm liên quan đến kênh Bắc Hưng Hải đã được ghi rất rõ trong Quy chế. Quy chế này, Công ty TNHH một thành viên Khai thác công trình thủy lợi Bắc Hưng Hải, đã tiến hành ký kết với tất cả chính quyền, ban, ngành và đoàn thể của các địa phương có hệ thống kênh Bắc Hưng Hải đi qua và gửi cho các xã, phường, thị trấn. Cụ thể trong Quy chế đã được phân ra rõ ràng, về trách nhiệm của Công ty và xã, như sau: Khi phát hiện hành vi, vi phạm về quản lý khai thác và bảo vệ công trình thủy lợi, cán bộ của Công ty được phân công phụ trách, yêu cầu đối tượng dừng ngay hoạt động vi phạm. Đồng thời, báo cáo trực tiếp hoặc điện thoại cho UBND xã, các đơn vị liên quan (Phòng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn huyện, đoạn quản lý đường sông, trong trường hợp có vi phạm hành lang đường thủy) để phối hợp xử lý.

3
Các công trình xây dựng vi phạm xã Vĩnh Tuy đang đe dọa an toàn kênh Bắc Hưng Hải
 

Chủ trì phối hợp với UBND cấp xã, phường, thị trấn; các đơn vị liên quan lập Biên bản vi phạm, phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi, yêu cầu đối tượng vi phạm khôi phục lại tình trạng ban đầu do vi phạm gây ra. Trong thời gian, 48 giờ phải chuyển Biên bản vi phạm đến Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn sở tại, đồng thời có văn bản báo cáo về UBND huyện, thành phố để đôn đốc chỉ đạo. Trong thời gian không quá 2 ngày, kể từ khi phát hiện vi phạm, nếu đối tượng vi phạm không thực hiện các yêu cầu trên, Công ty TNHH một thành viên Khai thác công trình thủy lợi Bắc Hưng Hải và các đơn vị liên quan làm việc trực tiếp với UBND xã phối hợp xử lý. UBND cấp xã có trách nhiệm lập Biên bản vi phạm hành chính và ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Quá thời gian thực hiện Quyết định xử phạt hành chính, mà đối tượng chưa chấp hành, Công ty TNHH một thành viên Khai thác công trình thủy lợi Bắc Hưng Hải tổng hợp hồ sơ vi phạm gửi UBND huyện, Sở Nông nghiệp & Phât triển Nông thôn đề nghị tổ chức giải tỏa.

Trách nhiệm đối với UBND cấp xã, phường, thị trấn: Phối hợp chặt chẽ với Trạm Quản lý công trình kênh Bắc Hưng Hải, xí nghiệp Khai thác công trình thủy lợi trong việc kiểm tra, phát hiện vi phạm. Phối hợp với Công ty TNHH một thành viên Khai thác công trình thủy lợi Bắc Hưng Hải và các đơn vị liên quan trong quá trình lập Biên bản vi phạm, phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi, yêu cầu đối tượng vi phạm dừng vi phạm, khôi phục lại tình trạng ban đầu gây ra. Chủ trì lập Biên bản vi phạm hành chính và ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Trường hợp mức xử phạt quá thẩm quyền của Chủ tịch UBND cấp xã, phường, thị trấn thì trình UBND cấp huyện, thị xã, thành phố ra Quyết định xử phạt hành chính. Đồng thời, cấp xã, thị trấn, phường gửi 1 bộ cho Công ty TNHH một thành viên Khai thác công trình thủy lợi Bắc Hưng Hải và đơn vị liên quan để theo dõi, đôn đốc”.

Trong Quy chế phối hợp đã có đẩy đủ trách nhiệm của các cấp chính quyền và cơ quan, đơn vị việc quản lý, kiểm tra, theo dõi, phối hợp… để có thể kịp thời ngăn chặn, xử lý các đối tượng có hành vi, vi phạm kênh Bắc Hưng Hải - ông Thành, nói: Tính đến ngày 31/6/2018, xã Vĩnh Tuy đã có 50 vụ vi phạm (50 công trình vi phạm). Trong các vụ vi phạm này, khi phát hiện ra, cán bộ của Trạm Quản lý công trình kênh Bắc Hưng Hải, đều mời các đơn vị liên quan và cán bộ xã Vĩnh Tuy cùng lập Biên “Về việc vi phạm, phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi Bắc Hưng Hải” và sau đó chuyển cho UBND xã lập Biên bản xử phạt vi phạm hành chính. Thế nhưng, UBND xã Vĩnh Tuy chưa có một Biên bản xử phạt hành chính, đối với các vi phạm công trình kênh Bắc Hưng Hải. Mới đây vào ngày 24/7/2018, Công ty TNHH một thành viên Khai thác công trình thủy lợi Bắc Hưng Hải, đã có buổi làm việc với đại diện của: Sở Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn, UBND huyện Bình Giang, UBND xã Vĩnh Tuy, về việc: Kiểm tra, xử lý vi phạm công trình thủy lợi Bắc Hưng Hải, thì xã Vĩnh Tuy cũng không hề có một Biên bản hay Văn bản nào, liên quan đến việc xử lý vi phạm kênh Bắc Hưng Hải.

Hiện nay, các công trình xây dựng, làm bến bãi trên địa bàn xã Vĩnh Tuy vi phạm, phạm vi kênh Bắc Hưng Hải, chính quyền xã đều cho rằng đã vượt quá thẩm quyền xử lý. Vậy với chức năng, thẩm quyền được giao ngay từ ban đầu ngăn chặn, xử lý sai phạm, xã Vĩnh Tuy đã làm tròn trách nhiệm của mình chưa? Khi vượt quá thẩm quyền xử lý, xã đã có báo cáo với UBND huyện Bình Giang hay không? Có phải, việc vi phạm kênh Bắc Hưng Hải, xã Vĩnh Tuy đã không hề xử lý, nên không có biên bản hay văn bản nào? Cùng với đó, khi làm việc với phóng viên, ông Hệ đã trả lời: Trên địa bàn xã có khoảng trên 20 công trình vi phạm, nhưng theo thống kê của Công ty TNHH một thành viên Khai thác công trình thủy lợi Bắc Hưng Hải, trên địa bàn xã Vĩnh Tuy có tới 50 công trình vi phạm. Điều này có thể thấy, xã Vĩnh Tuy đã không quan tâm đến sâu sát đến vi phạm, phạm vi an toàn của kênh Bắc Hưng Hải, trên địa bàn xã?

Chính vì vậy, dư luận xã Vĩnh Tuy đang đặt ra câu hỏi, việc vi phạm tràn lan kênh Bắc Hưng Hải, với những tòa nhà được xây dựng kiên cố, xưởng được làm “hoành tráng” và truồng trại chăn nuôi, bến bãi… là do việc làm thiếu trách nhiệm của chính quyền xã, hay đang cố tình “làm ngơ” và bao che cho sai phạm? Để có đánh giá khách quan, câu trả lời của chính quyền huyện Bình Giang về xử lý vi phạm kênh Bắc Hưng Hải, thực thi nhiệm vụ của chính quyền xã Vĩnh Tuy, chúng tôi đã lịch và đang chờ trả lời, để làm việc với lãnh đạo huyện Bình Giang.

Báo Điện tử Tài nguyên & Môi trường tiếp tục thông tin.

Bài liên quan
 • Xã Vĩnh Tuy, huyện Bình Giang (Hải Dương): Vi phạm “tràn lan” kênh Bắc Hưng Hải
  (TN&MT) - Đã nhiều năm qua, xã Vĩnh Tuy, huyện Bình Giang (Hải Dương) là điểm nóng “nhức nhối” vi phạm bảo vệ hành lang kênh Bắc Hưng Hải với nhiều công trình xây dựng trái phép, đang đe dọa đến an toàn của toàn hệ thống. Vậy vì sao, các công trình này lại ngang nhiên được mọc lên, không bị ngăn chặn và xử lý dứt điểm. Cơ quan, đơn vị nào chịu trách nhiệm trước việc, để tràn lan xây dựng các công trình lấn chiếm hành lang và lòng kênh?

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Hòa Bình: Xử phạt Công ty TNHH Nam Sơn 160 triệu đồng vì hành vi chiếm đất
  (TN&MT) – Công ty TNHH Nam Sơn bị UBND tỉnh Hòa Bình xử phạt 160 triệu đồng vì hành vi chiếm đất chưa sử dụng tại nông thôn và chiếm đất phi nông nghiệp tại khu vực nông thôn.
 • Phú Thọ: Công ty CP Thượng Long bị xử phạt 785 triệu đồng
  Vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ vừa ra Quyết định số 1801/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, phòng, chống thiên tai và bảo vệ đê điều đối với Công ty CP Thượng Long (Công ty Thượng Long) tại xã Phượng Lâu, Thành phố Việt Trì.
 • Đan Phượng (Hà Nội): Cấp trên chỉ đạo, cấp dưới có trây ì?
  (TN&MT) - Bà Nguyễn Thị Loan (Cụm 3, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, Hà Nội) gửi đơn đến Báo Tài nguyên và Môi trường phản ánh: Năm 2008, gia đình bà được chính quyền huyện Đan Phượng đồng ý cho đổi đất ruộng từ xứ đồng Bãi Tổng sang xứ đồng Trẫm Sáu. Tuy nhiên, năm 2019, UBND huyện Đan Phượng lại ra thông báo hủy bỏ việc chuyển đổi đất nông nghiệp năm 2008 nhưng lại quên hoàn trả lại đất cho người dân.
 • Tiếp bài “Đường đi thành đất “sổ đỏ” ở Thái Bình”: Cơ quan chuyên môn “đùn đẩy” trách nhiệm
  (TN&MT) - Báo điện tử Tài nguyên và Môi trường đã có loạt bài phản ánh đường đi thành đất "sổ đỏ" và việc chuyển nhượng đất giữa ông Nguyễn Đình Rạng cho ông Nguyễn Văn Huy tại tổ dân phố Hồng Phong, thị trấn Tiền Hải (Thái Bình) có nhiều điểm “bất thường” cần được làm rõ. Để khách quan, phóng viên đã đặt lịch làm việc qua Văn phòng UBND huyện Tiền Hải, sau một thời gian dài, mới được bố trí làm việc với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tiền Hải.
 • Thanh Hóa: Vì sao gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi vẫn chưa được trả lại đủ diện tích đất?
  Đã gần 20 năm dài đằng đẵng trôi qua, gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi (đã mất) và bà Lê Thị Thỏa, Thôn 6, xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa phải sống trong cảnh “có nhà cũng như không” bởi những căn nhà cấp 4 đã quá cũ nát, nắng thì che nắng, mưa thì phải che mưa.
 • Khai thác cát trắng vượt khối lượng, Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam bị phạt 300 triệu đồng
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có Quyết định số 1804/QĐ-UBND về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản đối với Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam, địa chỉ: Cụm Công nghiệp Hà Lam - Chợ Được (xã Bình Phục, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) do ông Phạm Ngọc An làm Tổng Giám đốc Công ty.
 • Thanh Hóa: Công ty Cao su Thanh Hóa cần trả lại đất cho người dân
  Được giao đất sản xuất lâm nghiệp từ năm 1996, có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thế nhưng hơn chục năm qua gia đình ông Nguyễn Xuân Chiến vẫn mòn mỏi đi tìm quyền lợi, khi phần lớn diện tích được giao thực tế đã được Công ty MTV Cao su Thanh Hóa giao khoán cho các hộ.
 • Thái Thụy – Thái Bình: Hơn 170 ha lúa chết bất thường
  (TN&MT) – Người dân thì nghi do đồng ruộng bị nhiễm nước mặn nhưng Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Thái Bình lại khẳng định do “hiện tượng thẩm thấu, bốc chua mặn” dẫn đến ảnh hưởng tới sinh trưởng của cây hoa màu. Trong khi đó, kết quả phân tích mẫu nước mặt của Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường (thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Bình) lại cho thấy độ mặn cao gấp nhiều lần quy định.
 • Sông Cầu Đá lại gia tăng ô nhiễm và hiểm họa khó lường
  Trước đây, nhờ sự vào cuộc của báo chí, tình trạng ô nhiễm môi trường ở sông Cầu Đá có chuyển biến tích cực, tuy nhiên gần đây con sông này tái diễn cảnh mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, dòng nước những ngày nắng nóng đen kịt, rác thải sinh hoạt có khắp nơi. Cùng với đó hai bên bờ sông nhiều đoạn không có rào chắn, nhiều nới có rào chắn thì xuống cấp, đứt gãy khiến cuộc sống người dân nơi đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
 • Hòa Bình: Người dân “tố” trại lợn gây ô nhiễm môi trường
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, người dân xóm Mường Dao, xã Độc Lập, Tp. Hòa Bình bức xúc vì mùi hôi thối và hiện tượng đất sụt lún (hố tử thần) do hoạt động của Trung tâm nghiên cứu lợn Thụy Phương (Trang trại chăn nuôi lợn) gây ra, đã ảnh hưởng đến đời sống của nhiều người dân.
 • Dự án chống sạt lở đồi Thô Lô – núi Thành (Nghệ An): Đừng để “chống sạt lở” thành... “gây thêm sạt lở”!
  Mùa mưa bão đã đến, lo sợ tình trạng sạt lở đất cùng nước mưa tràn vào nhà sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng, tài sản...các hộ dân xóm Phú Thành (xã Hưng Thành, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) yêu cầu các bên có trách nhiệm phải xây dựng các hạng mục ưu tiên như đã cam kết để bà con an tâm sinh sống, sản xuất. Người dân cũng lo ngại rằng, nếu các bên có trách nhiệm triển khai không nghiêm túc thì nguy cơ dự án “chống sạt lở” trở thành... dự án “gây thêm sạt lở” là điều hiện hữu...
 • Văn Lãng (Lạng Sơn): Nhiều cơ quan thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai
  (TN&MT) - Theo UBND huyện Văn Lãng (Lạng Sơn), nhiều cơ quan, đơn vị, cá nhân đã thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi xảy ra ở Thị trấn Na Sầm. Ban Thường vụ Huyện ủy Văn Lãng đã quyết định giao cơ quan CA điều tra, làm rõ sai phạm.
 • Lạng Sơn: Sai phạm về quản lý đất đai và công trình thủy lợi ở Văn Lãng
  (TN&MT) - Chỉ trong một thời gian ngắn, tuyến mương thủy lợi Pác Cần thuộc công trình đập dâng thủy luân Na Sầm (Văn Lãng, Lạng Sơn) liên tục bị gãy đổ, hư hỏng. Từ kiến nghị của cử tri, HĐND huyện Văn Lãng đã tiến hành kiểm tra, phát hiện các sai phạm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi tại địa phương này.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO