Xã Vĩnh Tuy, huyện Bình Giang (Hải Dương): Vi phạm “tràn lan” kênh Bắc Hưng Hải

24/10/2018, 15:11

(TN&MT) - Đã nhiều năm qua, xã Vĩnh Tuy, huyện Bình Giang (Hải Dương) là điểm nóng “nhức nhối” vi phạm bảo vệ hành lang kênh Bắc Hưng Hải với nhiều công trình xây dựng trái phép, đang đe dọa đến an toàn của toàn hệ thống. Vậy vì sao, các công trình này lại ngang nhiên được mọc lên, không bị ngăn chặn và xử lý dứt điểm. Cơ quan, đơn vị nào chịu trách nhiệm trước việc, để tràn lan xây dựng các công trình lấn chiếm hành lang và lòng kênh?

1
Nhà ở xây dựng trong hành lang kên Bắc Hưng Hải

Đi dọc theo đoạn bờ hữu kênh Bắc Hưng Hải, qua xã Vĩnh Tuy, huyện Bình Giang (Hải Dương). Đoạn kênh chưa đầy 3 km, nhưng có đến vài chục công trình xây dựng trái phép áp sát mái kênh, kè vượt cả ra lòng kênh. Các công trình đủ loại, như: chuồng trại chăn nuôi, nhà ở, nhà xưởng “hoành tráng” và cả nhà trọ, các điểm kinh doanh dịch vụ…

2
Các hộ còn làm lều, lán, tập kết vật liệu sát mép kênh
3
Nhà xưởng “hoành tráng” vi phạm nghiêm trọng hành lang bảo vệ kênh

Ông Nguyễn Văn. B, người dân xã Vĩnh Tuy (xin được giấu tên) bức xúc chia sẻ với phóng viên: “Các công trình xây dựng vi phạm kênh Bắc Hưng Hải đã tồn tại nhiều năm, nhưng không hiểu sao chính quyền, cơ quan chức năng không xử lý dứt điểm. Các hộ gia đình ở địa phương và số nơi khác về vượt lấp lên làm nhà ở, nhà  xưởng, nhà trọ… gây ảnh hưởng trực tiếp đời sống người dân trên địa bàn, do các xe chở đất đá làm ảnh hưởng đường giao thông, ô nhiễm môi trường. Nay các hộ “vô tư” thoải mái kinh doanh, sinh hoạt, chăn nuôi… không thấy cơ quan chức năng đả động gì. Không những vậy, nhiều hộ dựa vào đó được đà, cắm cọc lấn thêm ra dòng kênh để làm chuống trại, vườn trồng rau. Việc lấn chiếm hành lang kênh, lòng kênh đang làm ảnh hưởng trực tiếp an toàn giao thông đường thủy và dòng chảy”.

4
Nhiều hộ xây nhà trọ kinh doanh trên hành lang kênh
 

Còn theo như, bà Nguyễn Thị. H, cũng là người dân xã Vĩnh Tuy cho biết: “Việc các hộ làm nhà trái phép hành lang bảo vệ kênh Bắc Hưng Hải, đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường. Bởi các hộ gia đình thải nước sinh hoạt, chăn nuôi và vất rác bữa bãi ra kênh, khiến dòng kênh ngày ô nhiễm nghiêm trọng. Các công trình sai phạm khiến người dân bức xúc, nhưng chính quyền không xử lý và ngăn chặn, để các nhà ở kiên cố, xưởng mọc lên. Nhà cửa các nhà xây dựng đều “to đùng, to đoàng” chứ có bé như cái kim đâu, mà các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương không biết, không ngăn cản được” - bà H, bức xúc nói: “Không dừng lại ở việc các công trình trước đây xây dựng trái phép, từ khi nhà thầu xây dựng đường dẫn cầu Sặt mới qua xã, thì tình hình vi phạm ở khu vực kênh Bắc Hưng Hải lại càng nhức nhối, phức tạp hơn. Cho rằng đất trong hành lang bờ kênh Bắc Hưng Hải sát đường lớn sẽ có giá trị cao, nên một số hộ đã tự ý đổ đất cát lấn chiếm khu đất bãi rồi đóng cọc tre, xây tường bao để chia lô, giữ đất”.

Chính vì việc lấn chiếm hành lang kênh, xây dựng các công trình vi phạm đã khiến, mái kênh dốc đứng, mặt bờ kênh sạt nghiêm trọng, bề rộng chỉ còn từ 1,6-1,8 m trong khi thiết kế ban đầu 3 m. Trước nguy cơ có thể xảy ra vỡ bờ kênh, Công ty TNHH một thành viên Khai thác công trình thủy lợi Bắc Hưng Hải đã phải xử lý sự cố khẩn cấp. Mặc dù vậy, đoạn kênh này vẫn còn dấu hiệu tiếp tục sạt lở.

5
Nhà thấu thi công đường dẫn cầu Sặt mới

Trước thực trạng việc vi phạm tràn lan hành lang bảo vệ kênh Bắc Hưng Hải, đoạn qua địa phận xã Vĩnh Tuy và phản ánh của người dân địa phương, phóng viên Báo Điện tử Tài nguyên & Môi trường, đã làm việc với UBND xã Vĩnh Tuy. Đại diện chính quyền xã, ông Vũ Văn Hệ, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Tuy, cho rằng: Việc vi phạm hành lang bờ kênh Bắc Hưng Hải trên địa bàn xã nhiều như vậy (khoảng trên 30 trường hợp) xây dựng nhà ở, chuống trại chăn nuôi, nhà xưởng, nhà trọ… bởi công trình này như “cha chung không ai khóc” vì được giao cho nhiều đơn vị trách nhiệm, quản lý, bào vệ.... Trong đó, nguyên nhân chính dẫn đến việc các hộ có thể xây đựng được các công trình, nằm trong hành lang bảo vệ kênh không phải trách nhiệm của xã, mà là của Công ty TNHH Một thành viên Khai thác công trình thủy lợi Bắc Hưng Hải. Xã chỉ là đơn vị phối hợp, nhưng việc phối hợp với Công ty TNHH một thành viên Khai thác công trình thủy lợi Bắc Hưng Hải trong thời gian qua không được chặt chẽ, khi có hộ dân mang đổ đất, cát vượt lấp để xây dựng công trình Công ty TNHH một thành viên Khai thác công trình thủy lợi Bắc Hưng Hải, đã không ngăn chặn kịp thời. Việc xử phạt hành chính các vi phạm này, cũng đều vượt quá thẩm quyền được giao của chính quyền địa phương. Nhiều hộ vi phạm, để các hộ khác “a dua” đến làm theo, còn có nguyên nhân là hệ lụy của việc giao đất trái thẩm quyền của UBND xã Vĩnh Tuy, từ những nhiệm kỳ trước. Trước kia, UBND xã đã ký hợp đồng cho thuê đất thuộc hành lang bảo vệ kênh, với thời hạn 20 năm cho một số hộ dân. Các hộ dựa vào hợp đồng thuê đất để biện hộ cho hành vi sai phạm. Để xử lý triệt để vi phạm, xã phải thanh lý hợp đồng với những hộ thuê đất. Mặc dù vậy, số tiền đền bù hợp đồng cũng như kinh phí giải tỏa công trình vi phạm là rất lớn, xã không có nguồn chi trả. Chính vì vướng mắc này, mà vi phạm xây dựng công trình trong hành lang bờ kênh Bắc Hưng Hải mới khó xử lý, giải quyết. Hiện nay, việc xử lý giải quyết vi phạm hành lang kênh Bắc Hưng Hải trên địa bàn xã, đều vượt thẩm quyền giải quyết của địa phương, mà do chính quyền UBND cấp huyện, nhưng đến nay huyện vẫn chưa đưa ra giải pháp nào cụ thể”.
 

6
Nhiều hộ đến chiếm hành lang, đóng kè vượt ra lòng kênh xây dựng tường bao từng lô đất
 

Khi chúng tôi có đề nghị UBND xã Vĩnh Tuy cung cấp cho hợp đồng UBND xã trước đây cho thuê đất trái thẩm quyền, các văn bản liên quan đến vi phạm hành lang bảo vệ kênh Bắc Hưng Hải, thuộc thẩm quyền xã xử lý, giải quyết; ông Vũ Văn Hệ, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Tuy, cho biết: Hiện các hợp đồng trên ở xã lâu đã thất lạc, nay chỉ còn ở các hộ dân và xã chỉ là cơ quan phối hợp, nên các văn bản xử phạt hành chính, vi phạm và thống kê có bao hộ vi phạm hành lang kênh Bắc Hưng Hải là do Công ty TNHH Một thành viên Khai thác công trình thủy lợi Bắc Hưng Hải quản lý, nên xã không có.

Trước những trả lời của lãnh đạo UBND xã Vĩnh Tuy, dể làm rõ trách nhiệm, thẩm quyền của từng cơ quan, đơn vị trong việc: ngăn chặn, bảo vệ, quản lý… kênh Bắc Hưng Hải, để xảy ra nhiều sai phạm hành lang kênh và biện pháp xử lý, chúng tôi đã đến liên hệ làm việc với lãnh đạo UBND huyện Bình Giang và Công ty TNHH một thành viên Khai thác công trình thủy lợi Bắc Hưng Hải, nhưng lãnh đạo của 2 đơn vị này đều bận và hẹn lịch sang tuần làm việc...


(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Đan Phượng (Hà Nội): Cấp trên chỉ đạo, cấp dưới có trây ì?
  (TN&MT) - Bà Nguyễn Thị Loan (Cụm 3, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, Hà Nội) gửi đơn đến Báo Tài nguyên và Môi trường phản ánh: Năm 2008, gia đình bà được chính quyền huyện Đan Phượng đồng ý cho đổi đất ruộng từ xứ đồng Bãi Tổng sang xứ đồng Trẫm Sáu. Tuy nhiên, năm 2019, UBND huyện Đan Phượng lại ra thông báo hủy bỏ việc chuyển đổi đất nông nghiệp năm 2008 nhưng lại quên hoàn trả lại đất cho người dân.
 • Tiếp bài “Đường đi thành đất “sổ đỏ” ở Thái Bình”: Cơ quan chuyên môn “đùn đẩy” trách nhiệm
  (TN&MT) - Báo điện tử Tài nguyên và Môi trường đã có loạt bài phản ánh đường đi thành đất "sổ đỏ" và việc chuyển nhượng đất giữa ông Nguyễn Đình Rạng cho ông Nguyễn Văn Huy tại tổ dân phố Hồng Phong, thị trấn Tiền Hải (Thái Bình) có nhiều điểm “bất thường” cần được làm rõ. Để khách quan, phóng viên đã đặt lịch làm việc qua Văn phòng UBND huyện Tiền Hải, sau một thời gian dài, mới được bố trí làm việc với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tiền Hải.
 • Thanh Hóa: Vì sao gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi vẫn chưa được trả lại đủ diện tích đất?
  Đã gần 20 năm dài đằng đẵng trôi qua, gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi (đã mất) và bà Lê Thị Thỏa, Thôn 6, xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa phải sống trong cảnh “có nhà cũng như không” bởi những căn nhà cấp 4 đã quá cũ nát, nắng thì che nắng, mưa thì phải che mưa.
 • Khai thác cát trắng vượt khối lượng, Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam bị phạt 300 triệu đồng
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có Quyết định số 1804/QĐ-UBND về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản đối với Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam, địa chỉ: Cụm Công nghiệp Hà Lam - Chợ Được (xã Bình Phục, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) do ông Phạm Ngọc An làm Tổng Giám đốc Công ty.
 • Thanh Hóa: Công ty Cao su Thanh Hóa cần trả lại đất cho người dân
  Được giao đất sản xuất lâm nghiệp từ năm 1996, có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thế nhưng hơn chục năm qua gia đình ông Nguyễn Xuân Chiến vẫn mòn mỏi đi tìm quyền lợi, khi phần lớn diện tích được giao thực tế đã được Công ty MTV Cao su Thanh Hóa giao khoán cho các hộ.
 • Thái Thụy – Thái Bình: Hơn 170 ha lúa chết bất thường
  (TN&MT) – Người dân thì nghi do đồng ruộng bị nhiễm nước mặn nhưng Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Thái Bình lại khẳng định do “hiện tượng thẩm thấu, bốc chua mặn” dẫn đến ảnh hưởng tới sinh trưởng của cây hoa màu. Trong khi đó, kết quả phân tích mẫu nước mặt của Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường (thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Bình) lại cho thấy độ mặn cao gấp nhiều lần quy định.
 • Sông Cầu Đá lại gia tăng ô nhiễm và hiểm họa khó lường
  Trước đây, nhờ sự vào cuộc của báo chí, tình trạng ô nhiễm môi trường ở sông Cầu Đá có chuyển biến tích cực, tuy nhiên gần đây con sông này tái diễn cảnh mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, dòng nước những ngày nắng nóng đen kịt, rác thải sinh hoạt có khắp nơi. Cùng với đó hai bên bờ sông nhiều đoạn không có rào chắn, nhiều nới có rào chắn thì xuống cấp, đứt gãy khiến cuộc sống người dân nơi đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
 • Hòa Bình: Người dân “tố” trại lợn gây ô nhiễm môi trường
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, người dân xóm Mường Dao, xã Độc Lập, Tp. Hòa Bình bức xúc vì mùi hôi thối và hiện tượng đất sụt lún (hố tử thần) do hoạt động của Trung tâm nghiên cứu lợn Thụy Phương (Trang trại chăn nuôi lợn) gây ra, đã ảnh hưởng đến đời sống của nhiều người dân.
 • Dự án chống sạt lở đồi Thô Lô – núi Thành (Nghệ An): Đừng để “chống sạt lở” thành... “gây thêm sạt lở”!
  Mùa mưa bão đã đến, lo sợ tình trạng sạt lở đất cùng nước mưa tràn vào nhà sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng, tài sản...các hộ dân xóm Phú Thành (xã Hưng Thành, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) yêu cầu các bên có trách nhiệm phải xây dựng các hạng mục ưu tiên như đã cam kết để bà con an tâm sinh sống, sản xuất. Người dân cũng lo ngại rằng, nếu các bên có trách nhiệm triển khai không nghiêm túc thì nguy cơ dự án “chống sạt lở” trở thành... dự án “gây thêm sạt lở” là điều hiện hữu...
 • Văn Lãng (Lạng Sơn): Nhiều cơ quan thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai
  (TN&MT) - Theo UBND huyện Văn Lãng (Lạng Sơn), nhiều cơ quan, đơn vị, cá nhân đã thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi xảy ra ở Thị trấn Na Sầm. Ban Thường vụ Huyện ủy Văn Lãng đã quyết định giao cơ quan CA điều tra, làm rõ sai phạm.
 • Lạng Sơn: Sai phạm về quản lý đất đai và công trình thủy lợi ở Văn Lãng
  (TN&MT) - Chỉ trong một thời gian ngắn, tuyến mương thủy lợi Pác Cần thuộc công trình đập dâng thủy luân Na Sầm (Văn Lãng, Lạng Sơn) liên tục bị gãy đổ, hư hỏng. Từ kiến nghị của cử tri, HĐND huyện Văn Lãng đã tiến hành kiểm tra, phát hiện các sai phạm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi tại địa phương này.
 • Phú Thọ: Gần 100 hộ dân sống bất an cạnh dự án Khu công nghiệp Cẩm Khê
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, gần 100 hộ dân với khoảng 400 nhân khẩu tại khu Chùa Bộ và Quang Trung, Thị trấn Cẩm Khê, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ, bị công trường của Dự án Khu công nghiệp Cẩm Khê “hành”, phải sống trong cảnh ô nhiễm môi trường.
 • Hưng Nguyên - Nghệ An: Xuyên đêm “trẩy hội”... hút cát !
  “Đêm nào cũng thế, nhất là khoảng thời gian từ khoảng 1-3h sáng thì tàu hút cát trái phép nhiều vô kể, như trẩy hội vậy. Họ xuyên đêm khai thác làm náo loạn cả khúc sông Lam khiến cho tài nguyên quốc gia bị “chảy máu”. Nếu không được ngăn chặn kịp thời thì e rằng sẽ để lại nhiều hệ lụy...” – Ông T, người dân xã Xuân Lam nói với phóng viên như một lời thịnh cầu.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO