Xã Việt Hùng, huyện Đông Anh: Cưỡng chế, di dời 10 cơ sở sản xuất bức tử môi trường

05/12/2018, 09:34

(TN&MT) – Chủ tịch UBND xã Việt Hùng cho biết, tính đến đầu tháng 12/2018, UBND xã đã tiến hành vận động và cưỡng chế, di dời 10 cơ sở sản xuất bức tử môi trường và vi phạm đất đai tại khu vực Ga Cổ Loa và Bãi Thó.

Phần xã đã xử lý xong?

Thời gian vừa qua, báo TN&MT đã có loạt bài phản ánh về hàng loạt cơ sở sản xuất đủ các ngành nghề như: ép gỗ, tái chế sắt thép, nấu lốp cao su, sản xuất bê tông … tập trung tại các khu vực: Bãi Thó, Lò Vôi, Bãi Than, ga Cổ Loa (thuộc địa bàn xã Việt Hùng, huyện Đông Anh, TP. Hà Nội) ngày đêm xả thải bức tử môi trường, làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống người dân quanh khu vực.
 

cuong che xa Viet Hung 1
Hình ảnh sau khi cơ quan chức năng tiến hành cưỡng chế các nhà xưởng ở khu vực ga Cổ Loa và Bãi Thó


Trước những vi phạm rõ ràng, gây bức xúc dư luận nhân dân, UBND huyện Đông Anh đã nhiều lần ban hành văn bản, yêu cầu xã Việt Hùng nghiêm túc tổ chức cưỡng chế di dời các công trình vi phạm. Cụ thể, tại công văn số 839/UBND – TNMT ngày 28/6/2018, huyện Đông Anh yêu cầu Chủ tịch UBND xã Việt Hùng tổ chức lập hồ sơ xử lý và áp dụng các biện pháp thuộc thẩm quyền để xử lý, giải tỏa các nhà xưởng sản xuất, công trình vi phạm do vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng và bảo vệ môi trường. Thời gian xử lý phải hoàn thành trước ngày 25/7/2018.

Nhằm làm rõ tình hình thực tế sau hơn 4 tháng UBND huyện Đông Anh ra “tối hậu thư”, PV báo TN&MT đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Hữu Sáng, Chủ tịch UBND xã Việt Hùng. Tại buổi làm việc, ông Hùng cho biết: “Từ tháng 10/2018, tôi đã ban hành các quyết định cưỡng chế đối với các nhà xưởng xây dựng trên đất nông nghiệp thuộc sự quản lý của UBND xã nằm trên địa bàn khu vực Ga Cổ Loa và Bãi Thó. Trong hai ngày là 6 – 7/11/2018, chúng tôi đã tiến hành cưỡng chế hàng loạt các cơ sở sản xuất vi phạm theo quyết định và kế hoạch cưỡng chế đã được ban hành. Tính đến nay, 8 đơn vị với hơn 10.000 m2 nhà xưởng đã bị tháo dỡ, đập bỏ. Hiện các đơn vị này đang tháo dỡ, thu gom nốt phần vật liệu còn lại của quá trình cưỡng chế. Như vậy, đối với hơn 10.000 m2 đất nông nghiệp do xã quản lý, chúng tôi đã tiến hành cưỡng chế xong”.
 

cuong che xa Viet Hung 2
Các chủ nhà xưởng đang thu dọn nốt phần còn lại

Cũng tại buổi làm việc, ông Sáng còn cung cấp thêm thông tin liên quan tới hai cơ sở gây ô nhiễm nặng nề là Công ty cổ phần sản xuất và thương mại Thịnh Kim (thuê đất của chi nhánh Công ty cổ phần đầu tư sản xuất công nghiệp - Nhà máy bê tông kết cấu thép xây dựng Đông Anh) và hộ kinh doanh gia công thép của ông Lưu Quang Hùng (thuê đất của Công ty cổ phần sản xuất và kinh doanh vật tư thiết bị VVMI). “Đối với hai trường hợp này, UBND xã đã lập chốt công tác canh giữ 24/24h trong suốt hơn 2 tháng. Chúng tôi chỉ cho xe chở sản phẩm ra nhưng không cho xe chở nguyên liệu vào. Chính vì thế họ không có nguyên liệu sản xuất nên đã chủ động tháo dỡ nhà máy và di dời đi nơi khác. Hiện nay, hai cơ sở gây ô nhiễm đặc biệt nghiêm trọng này đã dời đi nên môi trường khu vực được cải thiện nhiều” – ông Sáng chia sẻ.

Số phận những nhà xưởng còn lại sẽ ra sao?

Để PV báo TN&MT nắm thêm tình hình thực tế, Chủ tịch UBND xã Việt Hùng đã cử người đưa PV tới khu vực ga Cổ Loa và Bãi Thó để ghi nhận trực tiếp. Tại đây, hình ảnh đầu tiên đập vào mắt phóng viên là những đống vật liệu ngổn ngang chất thành từng đống. Hầu hết nhà xưởng tại khu vực này đã bị kéo sập và công nhân có mặt tại đây đang hối hả thu dọn những sản phẩm còn sót lại để chuyển đi nơi khác. Khung sắt và các tấm tôn cũng đang được xếp gọn lại và máy móc đã được chủ đầu tư chuyển đi. Bên cạnh đó, một số nhà xưởng khác cũng đang trong quá trình tháo mái tôn và dỡ các cột. Mặc dù quá trình diễn ra khá chậm nhưng hoạt động sản xuất gần như không có. Cả khu vực rộng hơn 10.000 m2 trông như một bãi chiến trường.

Điều đáng nói ở chỗ, sát ngay cạnh những nhà xưởng đang phải tháo dỡ, di dời thì hàng chục ngàn mét vuông nhà xưởng khác vẫn vô tư hoạt động như thể không có gì xảy ra. Những cột khói lớn vẫn đua nhau xả lên trời, những máy ép gỗ vẫn hoạt động rầm rập và cả khu vực vẫn hăng nồng mùi keo gỗ.
 

cuong che xa Viet Hung 3
Bên cạnh những nhà xưởng bị cưỡng chế, vẫn còn 6 đơn vị vẫn vô tư hoạt động và xả khói như thế này

Phóng viên đem nghịch lý này hỏi ông Nguyễn Hữu Sáng, Chủ tịch UBND xã Việt Hùng thì được biết: “Hiện vẫn còn 6 đơn vị làm xưởng ép gỗ thuê đất của ba công ty là: chi nhánh Công ty cổ phần đầu tư sản xuất công nghiệp - Nhà máy bê tông kết cấu thép xây dựng Đông Anh; Công ty cổ phần dịch vụ và sản xuất kinh doanh vật liệu xây dựng Đông Anh; Công ty cổ phần sản xuất và kinh doanh vật tư thiết bị VVMI. Những đơn vị này UBND xã không có thẩm quyền xử lý nên chúng tôi không thể tiến hành cưỡng chế được. Thẩm quyền thuộc về UBND huyện Đông Anh”.

Ông Sáng cũng cho biết thêm, hiện nay huyện Đông Anh cũng đã có văn bản yêu cầu các đơn vị này phải tự khắc phục các vi phạm xong trước ngày 14/12/2018. Đến thời hạn này, huyện Đông Anh sẽ quyết định việc có cưỡng chế, di dời các nhà xưởng hay không?

Để làm rõ thông tin trên, PV báo TN&MT đã liên hệ với ông Nguyễn Lê Hiến, Trưởng phòng TN&MT huyện Đông Anh để hỏi chi tiết. Tuy nhiên ông Hiến cho rằng mình đã chỉ đạo xử lý vi phạm đất đai và đã đôn đốc xã làm xong rồi. Còn vấn đề có cưỡng chế các nhà xưởng còn lại hay không thì trách nhiệm tham mưu thuộc về Đội Quản lý trật tự xây dựng huyện và phóng viên cần liên hệ để làm việc.

Báo TN&MT sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Chi nhánh Công ty Toàn Cầu tại Nghệ An: Liên tục lấn chiếm hành lang ATGT ?
  Hàng trăm container được tập kết, chiếm dụng hành lang ATGT trên tuyến đường tỉnh 536 đoạn trước mặt chi nhánh Công ty Toàn Cầu ở huyện Nghi Lộc (tỉnh Nghệ An). Dù đã bị xử phạt nhiều lần, nhưng đơn vị này vẫn liên tục tái diễn tình trạng trên khiến người dân hết sức bức xúc.
 • Quảng Ngãi: Hàng trăm người dân “khát” nước sạch giữa thành phố
  Nhiều năm qua, hàng trăm hộ dân ở xã Nghĩa Phú (TP. Quảng Ngãi) phải sống trong tình trạng “khát” nước sạch.
 • Vi phạm đất đai của gia đình Bí thư xã Vạn Thái: Hé lộ thêm nhiều sai phạm
  (TN&MT) - Tại Kết luận số 22/KL-UBND ngày 03/3/2023, UBND TP Hà Nội khẳng định, phần diện tích đất vi phạm của gia đình Bí thư xã Vạn Thái được chính quyền địa phương cho chuyển đổi mục đích sử dụng cũng như cho thuê thầu không đúng quy định.
 • Hà Nam: Trả lại mỹ quan và môi trường cho tuyến đường liên thôn
  (TN&MT) - Những bao rác với đủ loại từ chất thải sinh hoạt đến phế thải xây dựng tràn cả ra gần nửa phần đường liên thôn thuộc thị trấn Bình Mỹ (Bình Lục - Hà Nam).
 • Luật sư nói về sự bất công trong bồi thường dự án mở rộng Quốc lộ 1A
  (TN&MT) - Luật sư Hoàng Tùng, Trưởng Văn phòng luật sư Trung Hòa (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) cho rằng, trường hợp cá nhân, hộ gia đình có nguồn gốc sử dụng đất giống nhau và cùng được người thân tặng cho nhưng hộ thì được mua đất tái định cư, hộ thì không được mua đã thể hiện sự bất công trong quá trình áp dụng pháp luật của cơ quan có thẩm quyền.
 • Thông tin tiếp vụ việc xây nhà lên vỉa hè ở Hải Dương: Chính quyền cần xử lý dứt điểm
  (TN&MT) - Ngày 11/4, Báo Tài nguyên và Môi trường đã có bài: “Hải Dương: Nhà tầng “mọc” trên vỉa hè” khiến người dân Khu phố Trương Hán Siêu, TP. Hải Dương bức xúc có đơn thư gửi đến Báo Tài nguyên và Môi trường, cơ quan chức năng Hải Dương về việc hộ gia đình bà Đỗ Thị Hoa xây nhà tầng lên gần hết diện tích vỉa hè, mất mỹ quan đô thi. Phóng viên tiếp tục tìm hiểu và phát hiện nhiều sai sót liên quan trong vụ việc này.
 • Hà Đông (Hà Nội): Sớm giải quyết quyền và lợi ích cho người dân
  Từ khi UBND phường Hà Cầu, UBND quận Hà Đông đầu tư xây dựng công trình phụ trợ Nhà văn hóa Hà Trì 4 đã sử dụng đất của người dân 15 năm qua nhưng đến nay vẫn chưa bồi thường, giải quyết quyền và lợi ích chính đáng cho người dân, khiến dư luận nơi đây vô cùng búc xúc.
 • Tiếp bài “Núp bóng doanh nghiệp để phá rừng ở Bắc Kạn”: Tổng cục Lâm nghiệp kiến nghị xử lý nghiêm
  Như Báo Tài nguyên và Môi trường đã phản ánh: Tổ liên ngành đã ập vào bắt quả tang một số đối tượng đang khai thác gỗ trái phép sát với Công ty TNHH Hoàng Nam. Để tiếp cận được xưởng xẻ gỗ bắt buộc phải đi qua cổng của Công ty TNHH Hoàng Nam và manh động hơn, các đối tượng đã kéo điện lưới 3 pha từ công ty này để sử dụng.  Mới đây, Tổng cục Lâm nghiệp đã có Công văn đề nghị xử lý nghiêm hành vi phá rừng.
 • Xã Tứ Hiệp -Thanh Trì: Cần công bằng trong bồi thường dự án mở rộng Quốc lộ 1A
  Nhiều hộ dân có cùng điều kiện, tiêu chí nhưng UBND huyện Thanh Trì, Tp. Hà Nội lại áp dụng các phương án tái định cư khác nhau. Điều này dẫn tới khiếu nại kéo dài và gây bức xúc cho người dân.
 • Đề nghị xử lý nghiêm vi phạm đất đai tại quận Tây Hồ, Hà Nội
  (TN&MT) - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Hà Nội vừa ban hành văn bản đề nghị quận Tây Hồ chỉ đạo kiểm tra, rà soát, kiên quyết xử lý dứt điểm, triệt để các vi phạm đất đai, đê điều trên địa bàn.
 • Hải Dương: Nhà tầng “mọc” trên vỉa hè
  (TN&MT) - Người dân sinh sống tại khu phố Trương Hán Siêu, phường Quang Trung và Nhị Châu, TP. Hải Dương, tỉnh Hải Dương bức xúc, gửi đơn thư tới Báo Tài nguyên và Môi trường, phản ánh về việc gia đình bà Đỗ Thị Hoa, xây dựng nhà lấn gần hết phần vỉa hè đã được quy hoạch.
 • Bắc Kạn: Núp bóng doanh nghiệp để phá rừng tự nhiên?
  (TN&MT) - Sau khi nhận được thông tin từ người dân, tổ liên ngành gồm: Kiểm lâm, Công an huyện Chợ Đồn đã có mặt tại khoảnh rừng tiếp giáp với Công ty TNHH Hoàng Nam, thôn Cốc Thử, xã Ngọc Phái để kiểm tra. Lực lượng chức năng bước đầu đã tạm giữ một đối tượng, đồng thời xác định có một xưởng cưa rộng gần 100 m2,có lắp điện lưới 3 pha, nhiều gỗ được xẻ thành hình hộp và nhiều tang vật khác.
 • Chợ Mới (Bắc Kạn): Nhà xưởng tự phát mọc la liệt
  (TN&MT) - Thời gian qua, trên địa bàn huyện Chợ Mới xuất hiện hàng chục nhà xưởng lớn nhỏ để phục vụ sản xuất tiểu thủ công nghiệp. Đặc biệt, các nhà xưởng đều xây dựng trên đất lâm nghiệp, hàng ngày “hồn nhiên” xả khí thải, nước thải ra môi trường, mặc cho người dân ý kiến nhưng đến nay các xưởng vẫn hoạt động, thách thức dư luận.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO