Xã Tứ Hiệp – Thanh Trì: Cần xem xét những uẩn khúc liên quan Dự án nâng cấp Quốc lộ 1A

Phạm Thiệu | 01/03/2023, 14:45

(TN&MT) - Được bốc thăm đất tái định cư nhưng không được nhận đất; một hộ gia đình nhưng lại được ưu ái mua 2 suất tái định cư; phương án bồi thường không khớp với các văn bản đo đạc hiện trạng trước đó … là những thông tin mà người dân phản ánh liên quan tới Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 1A đoạn Văn Điển – Ngọc Hồi (thuộc địa phận xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì, Tp. Hà Nội).

Có quyền bốc thăm nhưng không có trong danh sách nhận đất

Phản ánh tới Báo Tài nguyên và Môi trường, bà Phạm Thị Mai (thôn Văn Điển, xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì) cho biết, gia đình bà thuộc diện bị thu hồi đất để thực hiện Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 1A đoạn Văn Điển – Ngọc Hồi, vì không đủ điều kiện để được nhà nước bồi thường về đất ở và gia đình không còn chỗ ở nào khác nên gia đình được tạo điều kiện mua đất tái định cư theo quy định.

Trong suốt năm 2017, tổ công tác của huyện Thanh Trì, do ông Tạ Đăng Doanh, Chủ tịch UBND xã Tứ Hiệp làm Tổ trưởng đã nhiều lần vào làm việc với gia đình bà Mai để kiểm tra hiện trạng sử dụng đất, làm căn cứ bồi thường, hỗ trợ và tái định cư. Kết quả kiểm tra xác định gia đình bà Mai và ông Nguyễn Mạnh Thắng (con trai bà Mai) đã sử dụng đất, xây dựng công trình nhà ở có khuôn viên riêng biệt, có lối đi riêng. Vì thế mỗi hộ đều được quyền mua 01 suất tái định cư theo quy định.

anh-1-sai-pham-dat-dai-tu-hiep.jpg
Hiện trạng khu đất mà huyện Thanh Trì đã GPMB để thực hiện Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 1A đoạn Văn Điển – Ngọc Hồi đoạn qua xã Tứ Hiệp

Dự thảo phương án chi tiết bồi thường, hỗ trợ và tái định cư (kèm theo Thông báo số 16/TB-HĐBT,HT&TĐC ngày 16/3/2018 của Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư) của UBND huyện Thanh Trì xác định, ông Nguyễn Mạnh Thắng được mua 01 suất tái định cư với diện tích 30 m2, số tiền 344,2 triệu đồng. Sau đó ông Nguyễn Mạnh Thắng được mời đi bốc thăm vị trí thửa đất tái định cư và bốc được lô LK16.

Điều bất ngờ, khi công khai danh sách những người được nhận đất tái định cư thì ông Nguyễn Mạnh Thắng bị gạt khỏi danh sách một cách khó hiểu. Lô đất mà ông Thắng bốc thăm được trước đó lại do một người khác đứng tên, đồng nghĩa việc ông Thắng bị cắt quyền mua đất tái định cư.

Trao đổi với phóng viên, bà Phạm Thị Mai cho biết: “Trong các văn bản kiểm tra, rà soát của tổ công tác, gia đình tôi sử dụng thửa đất rộng 107,9 m2 và con trai tôi sử dụng thửa đất rộng 65,4 m2. Tổ công tác đã xác định đây là hai hộ riêng biệt, có nhà và lối đi riêng. Thế nhưng không hiểu sao khi ban hành phương án bồi thường, huyện Thanh Trì lại gộp chung hai thửa đất lại với nhau và chỉ bồi thường cho gia đình tôi với tổng diện tích thu hồi là 173,3 m2”.

Trong khi đó, năm 2017, một trường hợp khác (xin giấu tên) ở thôn Cổ Điển A được tổ công tác của huyện Thanh Trì sau khi kiểm tra, rà soát lên phương án bồi thường, tái định cư đã xác định hộ này là chủ sử dụng đất nhưng người được mua đất tái định cư lại là người khác.

Cần làm rõ uẩn khúc

Tại buổi làm việc với phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường, ông Tạ Đăng Doanh, Chủ tịch UBND xã Tứ Hiệp, thừa nhận trường hợp ông Nguyễn Mạnh Thắng đã được đi bốc thăm chọn lô đất tái định cư nhưng sau đó bị loại khỏi danh sách. Nguyên nhân là bởi: “Đất của các hộ dân bị thu hồi đều là đất lấn chiếm nên huyện Thanh Trì sau khi rà soát lại hồ sơ thì thấy rằng ông Thắng không đủ điều kiện mua đất tái định cư. Bởi lẽ phần đất ông Thắng đang sử dụng do mẹ đẻ là bà Phạm Thị Mai tặng cho từ năm 2010. Thời điểm đó ông Thắng chưa tròn 18 tuổi để được nhận đất và văn bản tặng cho không có xác nhận của chính quyền địa phương”.

anh-2-sai-pham-dat-dai-tu-hiep.jpg
Nhiều vấn đề liên quan tới bồi thường, tái định cư cần được làm rõ tại dự  án này

Đồng thời, ông Doanh cũng giải thích về trường hợp hộ gia đình là chủ sử dụng đất nhưng người được mua đất tái định cư lại là người khác: “Sở dĩ chủ hộ đó không được mua suất tái định cư vì ông này đã làm thủ tục tặng cho thửa đất cho con trai. Vì thế người con trai đáp ứng được điều kiện để mua suất tái định cư”.

Vấn đề nằm ở chỗ, cùng văn bản tặng cho đất không có xác nhận của chính quyền địa phương nhưng tại sao có trường hợp được mua và có trường hợp không được mua đất tái định cư?! Trả lời vấn đề này, ông Doanh cho biết thêm: “Sau khi báo chí cung cấp thông tin như vậy, chúng tôi sẽ mời huyện Thanh Trì về để rà soát lại hồ sơ. Nếu chúng tôi có sơ suất chúng tôi sẵn sàng sửa sai!”.

Khi phóng viên đề nghị được tiếp cận các hồ sơ liên quan tới những trường hợp có dấu hiệu bất thường nêu trên thì ông Doanh lấy nhiều lý do và từ chối cung cấp cho phóng viên.

Báo Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục thông tin

Bài liên quan
 • Ngũ Hiệp - Hà Nội: Vinafco Thanh Trì xây dựng sai phép, sử dụng đất sai mục đích?
  (TN&MT) - Dự án “trăm tỷ” Bến xe tải và dịch vụ công cộng Thanh Trì do Công ty Cổ phần Vinafco làm chủ đầu tư được xây dựng tại vị trí đắc địa trên địa bàn xã Ngũ Hiệp, huyện Thanh Trì, Hà Nội đang có dấu hiệu vi phạm về trật tự xây dựng và sai mục đích sử dụng đất trong thời gian dài nhưng không được chính quyền địa phương xử lý dứt điểm.

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Chi nhánh Công ty Toàn Cầu tại Nghệ An: Liên tục lấn chiếm hành lang ATGT ?
  Hàng trăm container được tập kết, chiếm dụng hành lang ATGT trên tuyến đường tỉnh 536 đoạn trước mặt chi nhánh Công ty Toàn Cầu ở huyện Nghi Lộc (tỉnh Nghệ An). Dù đã bị xử phạt nhiều lần, nhưng đơn vị này vẫn liên tục tái diễn tình trạng trên khiến người dân hết sức bức xúc.
 • Quảng Ngãi: Hàng trăm người dân “khát” nước sạch giữa thành phố
  Nhiều năm qua, hàng trăm hộ dân ở xã Nghĩa Phú (TP. Quảng Ngãi) phải sống trong tình trạng “khát” nước sạch.
 • Vi phạm đất đai của gia đình Bí thư xã Vạn Thái: Hé lộ thêm nhiều sai phạm
  (TN&MT) - Tại Kết luận số 22/KL-UBND ngày 03/3/2023, UBND TP Hà Nội khẳng định, phần diện tích đất vi phạm của gia đình Bí thư xã Vạn Thái được chính quyền địa phương cho chuyển đổi mục đích sử dụng cũng như cho thuê thầu không đúng quy định.
 • Hà Nam: Trả lại mỹ quan và môi trường cho tuyến đường liên thôn
  (TN&MT) - Những bao rác với đủ loại từ chất thải sinh hoạt đến phế thải xây dựng tràn cả ra gần nửa phần đường liên thôn thuộc thị trấn Bình Mỹ (Bình Lục - Hà Nam).
 • Luật sư nói về sự bất công trong bồi thường dự án mở rộng Quốc lộ 1A
  (TN&MT) - Luật sư Hoàng Tùng, Trưởng Văn phòng luật sư Trung Hòa (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) cho rằng, trường hợp cá nhân, hộ gia đình có nguồn gốc sử dụng đất giống nhau và cùng được người thân tặng cho nhưng hộ thì được mua đất tái định cư, hộ thì không được mua đã thể hiện sự bất công trong quá trình áp dụng pháp luật của cơ quan có thẩm quyền.
 • Thông tin tiếp vụ việc xây nhà lên vỉa hè ở Hải Dương: Chính quyền cần xử lý dứt điểm
  (TN&MT) - Ngày 11/4, Báo Tài nguyên và Môi trường đã có bài: “Hải Dương: Nhà tầng “mọc” trên vỉa hè” khiến người dân Khu phố Trương Hán Siêu, TP. Hải Dương bức xúc có đơn thư gửi đến Báo Tài nguyên và Môi trường, cơ quan chức năng Hải Dương về việc hộ gia đình bà Đỗ Thị Hoa xây nhà tầng lên gần hết diện tích vỉa hè, mất mỹ quan đô thi. Phóng viên tiếp tục tìm hiểu và phát hiện nhiều sai sót liên quan trong vụ việc này.
 • Hà Đông (Hà Nội): Sớm giải quyết quyền và lợi ích cho người dân
  Từ khi UBND phường Hà Cầu, UBND quận Hà Đông đầu tư xây dựng công trình phụ trợ Nhà văn hóa Hà Trì 4 đã sử dụng đất của người dân 15 năm qua nhưng đến nay vẫn chưa bồi thường, giải quyết quyền và lợi ích chính đáng cho người dân, khiến dư luận nơi đây vô cùng búc xúc.
 • Tiếp bài “Núp bóng doanh nghiệp để phá rừng ở Bắc Kạn”: Tổng cục Lâm nghiệp kiến nghị xử lý nghiêm
  Như Báo Tài nguyên và Môi trường đã phản ánh: Tổ liên ngành đã ập vào bắt quả tang một số đối tượng đang khai thác gỗ trái phép sát với Công ty TNHH Hoàng Nam. Để tiếp cận được xưởng xẻ gỗ bắt buộc phải đi qua cổng của Công ty TNHH Hoàng Nam và manh động hơn, các đối tượng đã kéo điện lưới 3 pha từ công ty này để sử dụng.  Mới đây, Tổng cục Lâm nghiệp đã có Công văn đề nghị xử lý nghiêm hành vi phá rừng.
 • Xã Tứ Hiệp -Thanh Trì: Cần công bằng trong bồi thường dự án mở rộng Quốc lộ 1A
  Nhiều hộ dân có cùng điều kiện, tiêu chí nhưng UBND huyện Thanh Trì, Tp. Hà Nội lại áp dụng các phương án tái định cư khác nhau. Điều này dẫn tới khiếu nại kéo dài và gây bức xúc cho người dân.
 • Đề nghị xử lý nghiêm vi phạm đất đai tại quận Tây Hồ, Hà Nội
  (TN&MT) - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Hà Nội vừa ban hành văn bản đề nghị quận Tây Hồ chỉ đạo kiểm tra, rà soát, kiên quyết xử lý dứt điểm, triệt để các vi phạm đất đai, đê điều trên địa bàn.
 • Hải Dương: Nhà tầng “mọc” trên vỉa hè
  (TN&MT) - Người dân sinh sống tại khu phố Trương Hán Siêu, phường Quang Trung và Nhị Châu, TP. Hải Dương, tỉnh Hải Dương bức xúc, gửi đơn thư tới Báo Tài nguyên và Môi trường, phản ánh về việc gia đình bà Đỗ Thị Hoa, xây dựng nhà lấn gần hết phần vỉa hè đã được quy hoạch.
 • Bắc Kạn: Núp bóng doanh nghiệp để phá rừng tự nhiên?
  (TN&MT) - Sau khi nhận được thông tin từ người dân, tổ liên ngành gồm: Kiểm lâm, Công an huyện Chợ Đồn đã có mặt tại khoảnh rừng tiếp giáp với Công ty TNHH Hoàng Nam, thôn Cốc Thử, xã Ngọc Phái để kiểm tra. Lực lượng chức năng bước đầu đã tạm giữ một đối tượng, đồng thời xác định có một xưởng cưa rộng gần 100 m2,có lắp điện lưới 3 pha, nhiều gỗ được xẻ thành hình hộp và nhiều tang vật khác.
 • Chợ Mới (Bắc Kạn): Nhà xưởng tự phát mọc la liệt
  (TN&MT) - Thời gian qua, trên địa bàn huyện Chợ Mới xuất hiện hàng chục nhà xưởng lớn nhỏ để phục vụ sản xuất tiểu thủ công nghiệp. Đặc biệt, các nhà xưởng đều xây dựng trên đất lâm nghiệp, hàng ngày “hồn nhiên” xả khí thải, nước thải ra môi trường, mặc cho người dân ý kiến nhưng đến nay các xưởng vẫn hoạt động, thách thức dư luận.
 • TP. Thanh Hóa: Cần xử lý nghiêm trạm đúc bê tông trái phép sát khu dân cư
  Trạm sản xuất cọc bê tông mang tên Công ty Mạnh Phát tại phường Quảng Phú, TP. Thanh Hóa (Thanh Hóa) hoạt động sai mục đích sử dụng đất suốt thời gian qua. Không những vậy, người dân địa phương còn phản ánh đơn vị sử dụng xe vận chuyển có trọng tải lớn, tiềm ẩn nguy cơ hư hỏng đường, gây ô nhiễm môi trường.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO