Tiếng dân

Xã Tứ Hiệp -Thanh Trì: Cần công bằng trong bồi thường dự án mở rộng Quốc lộ 1A

Phạm Thiệu 22:26 19/04/2023

Nhiều hộ dân có cùng điều kiện, tiêu chí nhưng UBND huyện Thanh Trì, Tp. Hà Nội lại áp dụng các phương án tái định cư khác nhau. Điều này dẫn tới khiếu nại kéo dài và gây bức xúc cho người dân.

Xuất hiện bất công trong bố trí tái định cư

Vừa qua, Báo Tài nguyên và Môi trường đã đăng tải bài viết: Xã Tứ Hiệp – Thanh Trì: Cần xem xét những uẩn khúc liên quan Dự án nâng cấp Quốc lộ 1A. Bài báo phản ánh thông tin ông Nguyễn Mạnh Thắng (thôn Văn Điển, xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì) thuộc diện bị thu hồi đất để thực hiện Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 1A đoạn Văn Điển – Ngọc Hồi. Do phần đất ông Thắng đang ở không đủ điều kiện để được nhà nước bồi thường về đất ở và bản thân không còn chỗ ở nào khác nên ông Thắng được tạo điều kiện mua đất tái định cư theo quy định.

Ban đầu, Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư của UBND huyện Thanh Trì xác định ông Thắng đủ điều kiện được mua 01 suất tái định cư. Ông Thắng đã được mời đi bốc thăm vị trí đất và bốc được lô LK16. Tuy nhiên, khi công khai danh sách những người được nhận đất tái định cư thì ông Thắng lại không có trong danh sách một cách khó hiểu?! Và tất nhiên lô đất mà ông Thắng bốc thăm được trước đó đã mang tên người khác.

anh-1-dat-dai-tu-hiep-bai-2.jpg
Nhiều bất thường trong tái định cư tại dự án này cần được làm rõ

Trong văn bản thông tin tới Báo Tài nguyên và Môi trường, Trung tâm Phát triển Quỹ đất huyện Thanh Trì giải thích lý do trường hợp ông Nguyễn Mạnh Thắng bị cắt quyền mua đất tái định cư là vì phần đất ở của ông Thắng được bố mẹ tặng cho. Tuy nhiên, phần đất đó không có giấy tờ về quyền sử dụng đất theo quy định pháp luật nên văn bản tặng cho không có giá trị. Vì thế ông Nguyễn Mạnh Thắng không đủ điều kiện đứng tên kê khai giải phóng mặt bằng thửa đất mình đang ở.

Tuy nhiên, tìm hiểu của PV Báo Tài nguyên và Môi trường được biết, một số trường hợp bị thu hồi đất tại dự án này giống hệt với trường hợp ông Nguyễn Mạnh Thắng nhưng vẫn được UBND huyện Thanh Trì xét duyệt cho mua đất tái định cư.

Đơn cử như trường hợp của ông Nguyễn V. Q. (xin giấu tên), thôn Cổ Điển A, xã Tứ Hiệp nhận tặng cho từ bố đẻ. Phần đất ông Q. nhận tặng cho cũng không có giấy tờ về quyền sử dụng đất theo quy định pháp luật nhưng ông Q. vẫn đủ điều kiện được mua đất tái định cư.

Một trường hợp khác, ông Phùng M. H. (xin giấu tên), Ông H. được anh vợ tặng cho nhưng thửa đất đó vừa không có giấy tờ về quyền sử dụng đất theo quy định pháp luật, vừa không có văn bản tặng cho (bản chất là tặng cho bằng miệng – PV). Tại Văn bản số 136/BC-UBND ngày 24/5/2017, UBND xã Tứ Hiệp xác định hộ ông H. chưa xây dựng công trình nhà ở khuôn viên riêng biệt, chưa có lối đi riêng (theo quy định thì những hộ này không đủ điều kiện để được mua đất tái định cư – PV). Ấy thế không hiểu vì sao, sau cùng ông H. vẫn đủ điều kiện và được mua đất tái định cư một cách khó hiểu?

Áp dụng luật có tùy hứng?

Nhằm phản ánh khách quan những thông tin trên, PV Báo Tài nguyên và Môi trường đã có buổi làm việc với ông Trương Hồng Quân, Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển Quỹ đất huyện Thanh Trì cùng một số chuyên viên của trung tâm. Tại buổi làm việc, ông Quân cho biết: “Ông Nguyễn Mạnh Thắng cùng nhiều hộ dân khác đều không đủ điều kiện để được nhà nước bồi thường về đất ở vì đó là đất lấn chiếm. Tuy nhiên, vì người dân không còn chỗ ở nào khác nên nhà nước tạo điều kiện cho họ mua 1 suất tái định cư với giá ưu đãi. Sau khi chúng tôi kiểm tra, rà soát hồ sơ thì phát hiện ông Thắng không đủ điều kiện vì phần đất ông Thắng nhận tặng cho từ bố mẹ không có giấy tờ hợp pháp”.

Tuy nhiên, khi phóng viên đề cập đến các trường hợp khác tương tự như ông Nguyễn Mạnh Thắng nhưng vẫn được mua đất tái định cư thì ông Nguyễn Danh Toại, chuyên viên Trung tâm này giải thích: “Đất ông Thắng nhận tặng cho năm 2010 khi chưa đủ 18 tuổi, còn ông Nguyễn V. Q. nhận tặng cho trước năm 2008. Riêng ông Phùng M. H. mặc dù không có văn bản tặng cho nhưng đã được chính quyền xã xác nhận nên ông Q. và ông H. đủ điều kiện để được mua đất tái định cư”.

Phóng viên tiếp tục hỏi: Tại sao trường hợp nhận tặng cho đất vi phạm pháp luật trước năm 2008 thì huyện Thanh Trì xem xét cho mua đất tái định cư, còn trường hợp nhận tặng cho đất vi phạm pháp luật sau 2008 thì lại không xem xét? Trả lời vấn đề này, ông Nguyễn Danh Toại cho biết: “Chúng tôi căn cứ vào khoản 1, Điều 82, Nghị định 43/2014/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung bởi khoản 54, Điều 2, Nghị định 01/2017/NĐ-CP”.

Khi phóng viên đặt nghi vấn vì điều khoản trên không áp dụng đối với trường hợp chuyển nhượng đất vi phạm pháp luật thì ông Nguyễn Danh Toại nói: “Chúng tôi được Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện hướng dẫn thực hiện theo quy định như vậy”. Ông Toại cũng hướng dẫn phóng viên liên hệ với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện để tìm hiểu sâu hơn.

Nói thêm về thông tin ông Phùng M. H. được mua đất tái định cư khi không đủ điều kiện, ông Toại cho biết: “Chúng tôi cũng chỉ tiếp nhận lại hồ sơ từ Ban giao thông của huyện. Hồ sơ như thế nào chúng tôi làm thế đó. Theo xác nhận của xã Tứ Hiệp vào tháng 3/2017 thì ông H. có nhà và lối đi riêng biệt nên đủ điều kiện mua đất tái định cư”.

Tuy nhiên, khi phóng viên cung cấp báo cáo của xã Tứ Hiệp vào tháng 5/2017 khẳng định, hộ ông Phùng M. H. chưa xây dựng công trình nhà ở khuôn viên riêng biệt, chưa có lối đi riêng thì không cán bộ nào của Trung tâm Phát triển Quỹ đất huyện Thanh Trì giải thích được.

Trước những dấu hiệu khuất tất, thiếu minh bạch trong công tác hỗ trợ, bồi thường giải phóng mặt bằng Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 1A đoạn Văn Điển – Ngọc Hồi, đề nghị UBND TP. Hà Nội chỉ đạo các cơ quan chuyên môn vào cuộc kiểm tra, làm rõ, xử lý cá nhân và tổ chức để xảy ra sai phạm trên.

Báo TN&MT sẽ tiếp tục thông tin.

Bài liên quan
 • Xã Tứ Hiệp – Thanh Trì: Cần xem xét những uẩn khúc liên quan Dự án nâng cấp Quốc lộ 1A
  (TN&MT) - Được bốc thăm đất tái định cư nhưng không được nhận đất; một hộ gia đình nhưng lại được ưu ái mua 2 suất tái định cư; phương án bồi thường không khớp với các văn bản đo đạc hiện trạng trước đó … là những thông tin mà người dân phản ánh liên quan tới Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 1A đoạn Văn Điển – Ngọc Hồi (thuộc địa phận xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì, Tp. Hà Nội).

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Phú Thọ: Công ty CP Thượng Long bị xử phạt 785 triệu đồng
  Vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ vừa ra Quyết định số 1801/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, phòng, chống thiên tai và bảo vệ đê điều đối với Công ty CP Thượng Long (Công ty Thượng Long) tại xã Phượng Lâu, Thành phố Việt Trì.
 • Đan Phượng (Hà Nội): Cấp trên chỉ đạo, cấp dưới có trây ì?
  (TN&MT) - Bà Nguyễn Thị Loan (Cụm 3, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, Hà Nội) gửi đơn đến Báo Tài nguyên và Môi trường phản ánh: Năm 2008, gia đình bà được chính quyền huyện Đan Phượng đồng ý cho đổi đất ruộng từ xứ đồng Bãi Tổng sang xứ đồng Trẫm Sáu. Tuy nhiên, năm 2019, UBND huyện Đan Phượng lại ra thông báo hủy bỏ việc chuyển đổi đất nông nghiệp năm 2008 nhưng lại quên hoàn trả lại đất cho người dân.
 • Tiếp bài “Đường đi thành đất “sổ đỏ” ở Thái Bình”: Cơ quan chuyên môn “đùn đẩy” trách nhiệm
  (TN&MT) - Báo điện tử Tài nguyên và Môi trường đã có loạt bài phản ánh đường đi thành đất "sổ đỏ" và việc chuyển nhượng đất giữa ông Nguyễn Đình Rạng cho ông Nguyễn Văn Huy tại tổ dân phố Hồng Phong, thị trấn Tiền Hải (Thái Bình) có nhiều điểm “bất thường” cần được làm rõ. Để khách quan, phóng viên đã đặt lịch làm việc qua Văn phòng UBND huyện Tiền Hải, sau một thời gian dài, mới được bố trí làm việc với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tiền Hải.
 • Thanh Hóa: Vì sao gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi vẫn chưa được trả lại đủ diện tích đất?
  Đã gần 20 năm dài đằng đẵng trôi qua, gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi (đã mất) và bà Lê Thị Thỏa, Thôn 6, xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa phải sống trong cảnh “có nhà cũng như không” bởi những căn nhà cấp 4 đã quá cũ nát, nắng thì che nắng, mưa thì phải che mưa.
 • Khai thác cát trắng vượt khối lượng, Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam bị phạt 300 triệu đồng
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có Quyết định số 1804/QĐ-UBND về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản đối với Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam, địa chỉ: Cụm Công nghiệp Hà Lam - Chợ Được (xã Bình Phục, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) do ông Phạm Ngọc An làm Tổng Giám đốc Công ty.
 • Thanh Hóa: Công ty Cao su Thanh Hóa cần trả lại đất cho người dân
  Được giao đất sản xuất lâm nghiệp từ năm 1996, có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thế nhưng hơn chục năm qua gia đình ông Nguyễn Xuân Chiến vẫn mòn mỏi đi tìm quyền lợi, khi phần lớn diện tích được giao thực tế đã được Công ty MTV Cao su Thanh Hóa giao khoán cho các hộ.
 • Thái Thụy – Thái Bình: Hơn 170 ha lúa chết bất thường
  (TN&MT) – Người dân thì nghi do đồng ruộng bị nhiễm nước mặn nhưng Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Thái Bình lại khẳng định do “hiện tượng thẩm thấu, bốc chua mặn” dẫn đến ảnh hưởng tới sinh trưởng của cây hoa màu. Trong khi đó, kết quả phân tích mẫu nước mặt của Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường (thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Bình) lại cho thấy độ mặn cao gấp nhiều lần quy định.
 • Sông Cầu Đá lại gia tăng ô nhiễm và hiểm họa khó lường
  Trước đây, nhờ sự vào cuộc của báo chí, tình trạng ô nhiễm môi trường ở sông Cầu Đá có chuyển biến tích cực, tuy nhiên gần đây con sông này tái diễn cảnh mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, dòng nước những ngày nắng nóng đen kịt, rác thải sinh hoạt có khắp nơi. Cùng với đó hai bên bờ sông nhiều đoạn không có rào chắn, nhiều nới có rào chắn thì xuống cấp, đứt gãy khiến cuộc sống người dân nơi đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
 • Hòa Bình: Người dân “tố” trại lợn gây ô nhiễm môi trường
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, người dân xóm Mường Dao, xã Độc Lập, Tp. Hòa Bình bức xúc vì mùi hôi thối và hiện tượng đất sụt lún (hố tử thần) do hoạt động của Trung tâm nghiên cứu lợn Thụy Phương (Trang trại chăn nuôi lợn) gây ra, đã ảnh hưởng đến đời sống của nhiều người dân.
 • Dự án chống sạt lở đồi Thô Lô – núi Thành (Nghệ An): Đừng để “chống sạt lở” thành... “gây thêm sạt lở”!
  Mùa mưa bão đã đến, lo sợ tình trạng sạt lở đất cùng nước mưa tràn vào nhà sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng, tài sản...các hộ dân xóm Phú Thành (xã Hưng Thành, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) yêu cầu các bên có trách nhiệm phải xây dựng các hạng mục ưu tiên như đã cam kết để bà con an tâm sinh sống, sản xuất. Người dân cũng lo ngại rằng, nếu các bên có trách nhiệm triển khai không nghiêm túc thì nguy cơ dự án “chống sạt lở” trở thành... dự án “gây thêm sạt lở” là điều hiện hữu...
 • Văn Lãng (Lạng Sơn): Nhiều cơ quan thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai
  (TN&MT) - Theo UBND huyện Văn Lãng (Lạng Sơn), nhiều cơ quan, đơn vị, cá nhân đã thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi xảy ra ở Thị trấn Na Sầm. Ban Thường vụ Huyện ủy Văn Lãng đã quyết định giao cơ quan CA điều tra, làm rõ sai phạm.
 • Lạng Sơn: Sai phạm về quản lý đất đai và công trình thủy lợi ở Văn Lãng
  (TN&MT) - Chỉ trong một thời gian ngắn, tuyến mương thủy lợi Pác Cần thuộc công trình đập dâng thủy luân Na Sầm (Văn Lãng, Lạng Sơn) liên tục bị gãy đổ, hư hỏng. Từ kiến nghị của cử tri, HĐND huyện Văn Lãng đã tiến hành kiểm tra, phát hiện các sai phạm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi tại địa phương này.
 • Phú Thọ: Gần 100 hộ dân sống bất an cạnh dự án Khu công nghiệp Cẩm Khê
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, gần 100 hộ dân với khoảng 400 nhân khẩu tại khu Chùa Bộ và Quang Trung, Thị trấn Cẩm Khê, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ, bị công trường của Dự án Khu công nghiệp Cẩm Khê “hành”, phải sống trong cảnh ô nhiễm môi trường.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO