Xã Thọ Điền (Hà Tĩnh): Dân "khát" bên nhà máy nước sạch

Đức Cảnh | 17/03/2023, 16:03

Nhà máy nước sạch tập trung tại xã Thọ Điền, huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) được đầu tư rất bài bản, tiêu tốn hàng tỷ đồng nhưng không thể sử dụng, trong khi người dân rất cần nước sạch để sinh hoạt.

Làm xong chỉ để tưới cây !

Tại Khu tái định cư xã Hương Điền, huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh), nhà máy nước sạch được đầu tư hàng tỷ đồng nhưng khi hoàn thành không một ai sử dụng sinh hoạt do nước quá bẩn. Mặc dù vậy, hàng ngày nhà máy vẫn cấp nước bình thường nên người dân chỉ dùng để tưới cây.

Anh Trần Quang Đạt ở Thôn Đăng, xã Thọ Điền, huyện Vũ Quang, cho biết: “Đến ở khu tái định cư gần mười năm nay nhưng chưa một lần hứng được giọt nước của nhà máy để sử dụng sinh hoạt. Mặc dù hệ thống dẫn nước được đấu nối, đồng hồ đã lắp đặt rất bài bản tại hộ gia đình”.

1.jpg
Nhà máy nước Thọ Điền trước nguy co trở thành hoang phế

Theo phản ánh, nhà máy nước sạch mới đi vào hoạt động nhưng đã bộc lộ nhiều tồn tại bất cập: Nguồn nước dẫn từ đập vào bể quá bẩn, màu nước đục, có mùi tanh hôi. Mặt khác, hệ thống bồn lọc nước bị rò rỉ, nguồn nước sau hệ thống lọc còn nhiều tạp chất bẩn không xử lý được. Chính vì lẽ đó, người dân đã từ chối nguồn nước cấp của nhà máy.

Cực chẳng đã, trở về sinh sống trên vùng đất mới TĐC, người dân không ngừng nỗ lực để thoát khỏi những khó khăn tại nơi ở mới. Để có nước sinh hoạt, người dân phải vay mượn thuê người đào chung một giếng lấy nước, một số hộ gần nguồn nước suối hơn thì dẫn nước trực tiếp về sử dụng.

Được biết, hiện có hơn 130 hộ dân của bốn thôn thuộc Khu TĐC xã Thọ Điền, huyện Vũ Quang chờ đợi được sử dụng nguồn nước sạch của nhà máy. Vậy nhưng, phải chờ đến bao giờ vẫn chưa có câu trả lời của những người có trách nhiệm.

Nguy cơ hoang phế

Công trình nước sạch xã Thọ Điền do Ban chuyên trách bồi thường, hỗ trợ, TĐC công trình thủy lợi Ngàn Trươi - Cẩm Trang làm chủ đầu tư, với tổng mức đầu tư hơn 6 tỷ đồng, công suất phục vụ 8m3/h, được thực hiện theo chủ trương của Nhà nước về xây dựng nhà máy nước sinh hoạt cho Khu TĐC. Theo đó, tháng 12/2017, các đơn vị liên quan đã tổ chức nghiệm thu và bàn giao công trình cho UBND xã Thọ Điền để đưa vào sử dụng cung cấp nước sinh hoạt cho người dân địa phương nhưng khi vận hành nước sau khi xử lý lại không đảm bảo cho sử dụng sinh hoạt.

2.jpg
Người dân lắp đặt hệ thống sử dụng nước sạch nhưng không có nước

Trước thực trạng đó, UBND xã Thọ Điền đã có báo cáo lên cơ quan chức năng, đơn vị chủ đầu tư và nhà thầu cũng đã cử cán bộ về trực tiếp để tiến hành kiểm tra, khắc phục. Tuy nhiên, chất lượng nước hiện đã qua xử lý vẫn không đảm bảo, nước vẫn bẩn, hôi tanh không thể sử dụng trong sinh hoạt được.

Ông Nguyễn Hoàng Minh- Phó Chủ tịch UBND xã Thọ Điền, huyện Vũ Quang, cho biết: Nhà máy nước sạch khi hoàn thành đã bộc lộ nhiều bất cập. Chính quyền địa phương đã báo cáo lên cơ quan chức năng, chủ đầu tư và nhà thầu cũng đã cử cán bộ về trực tiếp để tiến hành kiểm tra. Tuy nhiên, qua nhiều lần khắc phục đến nay vẫn chưa đảm bảo được yêu cầu để đi vào hoạt động ổn định”.

anh-3.-nha-may.jpg
Bể chứa của nhà máy nước sạch cho thấy nước quá bẩn

Theo lời giải thích của những người trong cuộc, cùng với những khó khăn về mặt cơ sở vật chất thì việc đào tạo con người có chuyên môn để điều tiết nguồn nước tại nhà máy nước sạch đang là vấn đề chưa có lời giải. Hiện tại, vận hành nhà máy nước Thọ Điền được giao cho một người dân địa phương, chưa qua trường lớp và được đơn vị thi công hướng dẫn sơ qua nên không đáp ứng được yêu cầu.

Trao đổi với ông Nguyễn Trọng Nghĩa- Trưởng Phòng TN&MT huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) cho biết: Nước sạch không chỉ là nhu cầu thiết yếu hàng ngày của người dân ở khu TĐC Thọ Điền mà còn đảm bảo tiêu chí nước sạch trong xây dựng nông thôn mới. Tuy nhiên, những tồn tại của nhà máy hiện nay rất khó để khắc phục, không chỉ huyện, xã vào cuộc mà sự cần sự chung tay của các cơ quan cấp trên để cùng tháo gỡ khó khăn để người dân khu tái định cư ổn định cuộc sống.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Tiếp bài xây nhà lên vỉa hè ở TP Hải Dương: Người dân tự nguyện phá dỡ trả lại vỉa hè
  Sau khi Báo Tài nguyên và Môi trường đăng tải loạt bài viết liên quan nhà tầng “mọc” trên vỉa hè ở thành phố Hải Dương (tỉnh Hải Dương), chính quyền đã tiếp nhận thông tin phản ánh của Báo và điều chỉnh lại lần 2 Giấy phép xây dựng, đồng thời hộ gia đình đã tự nguyện phá dỡ phần góc công trình để trả lại vỉa hè cho khu phố.
 • Chi nhánh Công ty Toàn Cầu tại Nghệ An: Liên tục lấn chiếm hành lang ATGT ?
  Hàng trăm container được tập kết, chiếm dụng hành lang ATGT trên tuyến đường tỉnh 536 đoạn trước mặt chi nhánh Công ty Toàn Cầu ở huyện Nghi Lộc (tỉnh Nghệ An). Dù đã bị xử phạt nhiều lần, nhưng đơn vị này vẫn liên tục tái diễn tình trạng trên khiến người dân hết sức bức xúc.
 • Quảng Ngãi: Hàng trăm người dân “khát” nước sạch giữa thành phố
  Nhiều năm qua, hàng trăm hộ dân ở xã Nghĩa Phú (TP. Quảng Ngãi) phải sống trong tình trạng “khát” nước sạch.
 • Vi phạm đất đai của gia đình Bí thư xã Vạn Thái: Hé lộ thêm nhiều sai phạm
  (TN&MT) - Tại Kết luận số 22/KL-UBND ngày 03/3/2023, UBND TP Hà Nội khẳng định, phần diện tích đất vi phạm của gia đình Bí thư xã Vạn Thái được chính quyền địa phương cho chuyển đổi mục đích sử dụng cũng như cho thuê thầu không đúng quy định.
 • Hà Nam: Trả lại mỹ quan và môi trường cho tuyến đường liên thôn
  (TN&MT) - Những bao rác với đủ loại từ chất thải sinh hoạt đến phế thải xây dựng tràn cả ra gần nửa phần đường liên thôn thuộc thị trấn Bình Mỹ (Bình Lục - Hà Nam).
 • Luật sư nói về sự bất công trong bồi thường dự án mở rộng Quốc lộ 1A
  (TN&MT) - Luật sư Hoàng Tùng, Trưởng Văn phòng luật sư Trung Hòa (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) cho rằng, trường hợp cá nhân, hộ gia đình có nguồn gốc sử dụng đất giống nhau và cùng được người thân tặng cho nhưng hộ thì được mua đất tái định cư, hộ thì không được mua đã thể hiện sự bất công trong quá trình áp dụng pháp luật của cơ quan có thẩm quyền.
 • Thông tin tiếp vụ việc xây nhà lên vỉa hè ở Hải Dương: Chính quyền cần xử lý dứt điểm
  (TN&MT) - Ngày 11/4, Báo Tài nguyên và Môi trường đã có bài: “Hải Dương: Nhà tầng “mọc” trên vỉa hè” khiến người dân Khu phố Trương Hán Siêu, TP. Hải Dương bức xúc có đơn thư gửi đến Báo Tài nguyên và Môi trường, cơ quan chức năng Hải Dương về việc hộ gia đình bà Đỗ Thị Hoa xây nhà tầng lên gần hết diện tích vỉa hè, mất mỹ quan đô thi. Phóng viên tiếp tục tìm hiểu và phát hiện nhiều sai sót liên quan trong vụ việc này.
 • Hà Đông (Hà Nội): Sớm giải quyết quyền và lợi ích cho người dân
  Từ khi UBND phường Hà Cầu, UBND quận Hà Đông đầu tư xây dựng công trình phụ trợ Nhà văn hóa Hà Trì 4 đã sử dụng đất của người dân 15 năm qua nhưng đến nay vẫn chưa bồi thường, giải quyết quyền và lợi ích chính đáng cho người dân, khiến dư luận nơi đây vô cùng búc xúc.
 • Tiếp bài “Núp bóng doanh nghiệp để phá rừng ở Bắc Kạn”: Tổng cục Lâm nghiệp kiến nghị xử lý nghiêm
  Như Báo Tài nguyên và Môi trường đã phản ánh: Tổ liên ngành đã ập vào bắt quả tang một số đối tượng đang khai thác gỗ trái phép sát với Công ty TNHH Hoàng Nam. Để tiếp cận được xưởng xẻ gỗ bắt buộc phải đi qua cổng của Công ty TNHH Hoàng Nam và manh động hơn, các đối tượng đã kéo điện lưới 3 pha từ công ty này để sử dụng.  Mới đây, Tổng cục Lâm nghiệp đã có Công văn đề nghị xử lý nghiêm hành vi phá rừng.
 • Xã Tứ Hiệp -Thanh Trì: Cần công bằng trong bồi thường dự án mở rộng Quốc lộ 1A
  Nhiều hộ dân có cùng điều kiện, tiêu chí nhưng UBND huyện Thanh Trì, Tp. Hà Nội lại áp dụng các phương án tái định cư khác nhau. Điều này dẫn tới khiếu nại kéo dài và gây bức xúc cho người dân.
 • Đề nghị xử lý nghiêm vi phạm đất đai tại quận Tây Hồ, Hà Nội
  (TN&MT) - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Hà Nội vừa ban hành văn bản đề nghị quận Tây Hồ chỉ đạo kiểm tra, rà soát, kiên quyết xử lý dứt điểm, triệt để các vi phạm đất đai, đê điều trên địa bàn.
 • Hải Dương: Nhà tầng “mọc” trên vỉa hè
  (TN&MT) - Người dân sinh sống tại khu phố Trương Hán Siêu, phường Quang Trung và Nhị Châu, TP. Hải Dương, tỉnh Hải Dương bức xúc, gửi đơn thư tới Báo Tài nguyên và Môi trường, phản ánh về việc gia đình bà Đỗ Thị Hoa, xây dựng nhà lấn gần hết phần vỉa hè đã được quy hoạch.
 • Bắc Kạn: Núp bóng doanh nghiệp để phá rừng tự nhiên?
  (TN&MT) - Sau khi nhận được thông tin từ người dân, tổ liên ngành gồm: Kiểm lâm, Công an huyện Chợ Đồn đã có mặt tại khoảnh rừng tiếp giáp với Công ty TNHH Hoàng Nam, thôn Cốc Thử, xã Ngọc Phái để kiểm tra. Lực lượng chức năng bước đầu đã tạm giữ một đối tượng, đồng thời xác định có một xưởng cưa rộng gần 100 m2,có lắp điện lưới 3 pha, nhiều gỗ được xẻ thành hình hộp và nhiều tang vật khác.
 • Chợ Mới (Bắc Kạn): Nhà xưởng tự phát mọc la liệt
  (TN&MT) - Thời gian qua, trên địa bàn huyện Chợ Mới xuất hiện hàng chục nhà xưởng lớn nhỏ để phục vụ sản xuất tiểu thủ công nghiệp. Đặc biệt, các nhà xưởng đều xây dựng trên đất lâm nghiệp, hàng ngày “hồn nhiên” xả khí thải, nước thải ra môi trường, mặc cho người dân ý kiến nhưng đến nay các xưởng vẫn hoạt động, thách thức dư luận.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO