Xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì (Hà Nội): Dấu hiệu bất lực trước tình trạng lợi dụng đất dự án kinh doanh?

An Sáng | 31/05/2022, 20:03

(TN&MT) - Báo Tài nguyên và Môi trường đã có loạt bài phản ánh về việc lợi dụng đất Dự án vườn hoa, cây xanh xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, Hà Nội để kinh doanh. Đến nay, tình trạng chiếm dụng nói trên vẫn không được giải quyết, khiến dư luận đặt câu hỏi huyện Thanh Trì có bất lực trước các vi phạm ngày càng gia tăng tại đây?

Trước đó, tại thời điểm trao đổi với phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường, ông Đặng Đình Anh - Phó Chủ tịch UBND xã Thanh Liệt cho biết: Thực hiện chỉ đạo của UBND huyện Thanh Trì về việc xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm lấy đất nông nghiệp, đất dự án sử dụng vào mục đích xây dựng ki ốt, cơ sở buôn bán các loaị chậu hoa, cây cảnh. UBND xã đã tổ chức lực lượng tiến hành xử lý các chủ cơ sở kinh doanh này.

Thế nhưng, câu hỏi đặt ra là vì sao từ năm 2019 tình trạng các cơ sở kinh doanh bắt đầu xuất hiện UBND xã Thanh Liệt lại không quyết liệt xử lý dứt điểm, ông Đình Anh lấy lý do chuẩn bị cho cuộc bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân các cấp diễn ra vào tháng 5/2021, sau đó là ảnh hưởng của dịch Covid - 19 không được tổ chức hoạt động đông người. Vì vậy, kế hoạch xử lý tạm hoãn.

Ông Triệu Đình Hiệp - Trưởng phòng Quản lý đô thị huyện Thanh Trì cho biết: Huyện đã chỉ đạo xã Thanh Liệt nhiều lần ra Thông báo đề nghị các tổ chức, cá nhân tự tháo dỡ các công trình và di chuyển tài sản để bàn giao mặt bằng. 

Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì sau tất cả các quyết định, thông báo của UBND huyện Thanh Trì, UBND xã Thanh Liệt kéo dài từ năm 2019 đến nay các chủ cơ sở kinh doanh không di chuyển tài sản và bàn giao mặt bằng cho Dự án vườn hoa, cây xanh. 

Ghi nhận thực tế của phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường tại khu vực này sau hơn 1 năm quay trở lại cho thấy, việc kinh doanh ngày càng nở rộ, mở rộng vùng lấn chiếm ra cả khu vực vỉa hè đường Nghiêm Xuân Yêm. Trong đó, các vị trí đất thuộc dự án vườn hoa bắt đầu từ nút giao đường Kim Giang - Nghiêm Xuân Yêm đi về phía đường Khuất Duy Tiến với diện tích hàng nghìn mét vuông đang được các showroom cửa hàng, cửa hiệu, trưng bày, giới thiệu, buôn bán chậu hoa, cây cảnh.

Việc để các cơ sở kinh doanh trái phép tại đây tồn tại, khiến dư luận bức xúc đặt câu hỏi huyện Thanh Trì có bất lực trước tình trạng lợi dụng đất dự án kinh doanh? Câu trả lời thuộc về các cơ quan chức năng của UBND huyện Thanh trì.

Dưới đây là một số hình ảnh được phóng viên ghi lại tại khu đất thuộc Dự án vườn hoa, công viên xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, Hà Nội.

a189.jpg

Kinh doanh, buôn bán lấn chiếm đất Dự án vườn hoa, công viên tại xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, Hà Nội

a188.jpg

Báo Tài nguyên và Môi trường đã có loạt bài phản ánh về việc lợi dụng đất Dự án vườn hoa, cây xanh xã Thanh Liệt

a192.jpg

Đến nay, tình trạng chiếm dụng nói trên vẫn không được cải thiện

a196.jpg

Ghi nhận thực tế của phóng viên tại khu vực này sau hơn 1 năm quay trở lại cho thấy

a2001.jpg

Việc kinh doanh ngày càng nở rộ, mở rộng vùng lấn chiếm ra cả khu vực vỉa hè đường Nghiêm Xuân Yêm

a194.jpg

Trước đó, ông Đặng Đình Anh - Phó Chủ tịch UBND xã Thanh Liệt cho biết,  xã đã có kế hoạch xử lý các chủ cơ sở kinh doanh này.

a193.jpg

Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì sau tất cả các thông báo của xã Thanh Liệt kéo dài từ năm 2019 đến nay các cơ sở kinh doanh tại đây không di chuyển 

a195.jpg

Điều này, khiến dự luận đặt câu hỏi huyện Thanh Trì có bất lực trước tình trạng lợi dụng đất dự án kinh doanh?

Bài liên quan
 • Thanh Trì - Hà Nội: “Xẻ thịt” đất dự án để kinh doanh
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, hàng chục hộ kinh doanh hoa, cây cảnh chiếm dụng đất Dự án công viên, vườn hoa thuộc thôn Thượng, xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, Tp. Hà Nội nhưng không hiểu vì lý do gì chính quyền không xử lý khiến người dân rất bức xúc.

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • TP. Thanh Hóa: Người dân bức xúc về Dự án khu dân cư tại phường Quảng Thắng
  Mặc dù chưa hoàn thành công tác GPMB Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư, tái định cư thuộc khu danh lam thắng cảnh Mật Sơn, song đơn vị thi công đã tự ý san lấp đất nông nghiệp, gây bức xúc trong nhân dân. Ngoài ra, người dân phường Quảng Thắng, TP. Thanh Hóa cũng đã phản ánh, kiến nghị về mức đền bù giá đất không thỏa đáng đối với Dự án này.
 • Hà Nội: Tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với chung cư mini
  (TN&MT) - Ngày 15/9, UBND thành phố Hà Nội ban hành kế hoạch số 234/KH-UBND, tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ (chung cư minni), cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ trên toàn địa bàn thành phố. Thời gian kiểm tra từ ngày 15/9 đến trước ngày 30/10.
 • Tổng Công ty 36 bị phạt và truy thu hơn 1 tỷ đồng vì chiếm đất
  (TN&MT) – Tổng Công ty 36 bị UBND tỉnh Hòa Bình xử phạt tổng cộng 270 triệu đồng vì hành vi chiếm đất, đồng thời bị buộc phải nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm với số tiền hơn 1 tỷ đồng.
 • Thu tiền nhưng không giao "sổ", khách hàng "tố" chủ đầu tư dự án Gem Sky World
  (TN&MT) - Ngày 14/9, tại Trụ sở Tiếp Công dân tỉnh Đồng Nai, Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai đã chủ trì buổi đối thoại giữa Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Hà An (chủ đầu tư), Công ty CP Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh (đơn vị tư vấn dịch vụ) với hàng trăm khách hàng mua nhà đất... tại dự án Gem Sky World tại xã Long Đức, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.
 • Con Cuông (Nghệ An): Thủy điện 4MW, kéo dài 14 năm chưa xong
  Dự án thủy điện Suối Choang tại huyện Con Cuông (tỉnh Nghệ An) đang “treo từ năm này qua tháng khác gây nên nhiều hệ lụy cho địa phương. Mới đây, chủ đầu tư của dự án này còn bị cơ quan chức năng tiến hành xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.
 • Khởi tố, bắt tạm giam chủ chung cư mini để xảy ra cháy làm nhiều người thương vong
  Ngày 13/9, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam 4 tháng đối với Nghiêm Quang Minh với tội danh "Vi phạm quy định về PCCC", theo Điều 313 Bộ Luật hình sự. Các Quyết định và lệnh bắt bị can đã được Viện KSND Thành phố phê chuẩn.
 • Nhà sản xuất, nhập khẩu phải có trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật
  (TN&MT) - Liên quan đến trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật trong Luật Bảo vệ môi trường năm 2020, một số doanh nghiệp hỏi: Bao bì thuốc bảo vệ thực vật được hiểu như thế nào? Doanh nghiệp chúng tôi sản xuất, nhập khẩu các bao bì để cung cấp cho các công ty sản xuất, đóng gói thuốc bảo vệ thực vật thì có phải thực hiện trách nhiệm xử lý chất thải? Công ty chúng tôi nhập khẩu thuốc bảo vệ thực vật để san chiết, đóng gói thì tính theo số lượng nhập khẩu hay số lượng sản phẩm san chiết, đóng gói bán ra thị trường? Trường hợp nào không phải thực hiện trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật?
 • Nghệ An: "Nóng ruột" với trạm bơm hàng chục tỷ bỏ hoang gần chục năm
  Trạm bơm Vực Giồng là một dự án lớn được đầu tư xây dựng và hoàn thành vào cuối năm 2014, nhằm phục vụ tưới tiêu cho hơn 70ha lúa 2 vụ và gần 150ha hoa màu cho các hộ dân khối 3 và 4 thuộc phường Long Sơn, TX Thái Hòa (Nghệ An). Thế nhưng, đến nay hệ thống Trạm bơm này vẫn chưa được đưa vào vận hành phục vụ sản xuất, gây lãng phí hàng chục tỷ đồng.
 • Lai Châu: Bắt giữ đối tượng mua bán sừng tê giác, mật gấu trái phép
  (TN&MT) - Công an tỉnh Lai Châu vừa phá thành công chuyên án 0923S, bắt giữ một đối tượng về hành vi vi phạm quy định về bảo vệ động vật cấp quý hiếm, thu một sừng tê giác và một túi mật gấu.
 • Khánh Hòa: Điều tra vụ lái xe tông thẳng vào trụ sở UBND tỉnh
  Công an tỉnh Khánh Hòa đang tiến hành thụ lý điều tra làm rõ vụ việc người đàn ông lái xe hơi bất ngờ tông thủng cổng trụ sở UBND tỉnh Khánh Hòa vào tối 10.9.2023. Bản thân người này bị cháy trong xe dẫn đến bỏng nặng.
 • Kiến nghị xử lý nhiều vi phạm tại Công ty Lâm nghiệp Nam Tây Nguyên
  Thanh tra tỉnh Đắk Nông vừa công bố kết luận thanh tra công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng bền vững tại Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Lâm nghiệp Nam Tây Nguyên (gọi tắt là Công ty Nam Tây Nguyên, trực thuộc UBND tỉnh Đắk Nông). Đây là doanh nghiệp có quy mô lớn trong các công ty lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh hiện nay.
 • Hà Trung (Thanh Hóa): Nhiều sai phạm tại mỏ đá HTX Đông Đình
  Hoạt động khai thác, chế biến đá của Hợp tác xã Công nghiệp Đông Đình tại xã Hà Tân, huyện Hà Trung (Thanh Hóa) đã bộc lộ nhiều bất cập về quy trình khai thác, ô nhiễm môi trường, đặc biệt là sai phạm nghiêm trọng về khai thác khoáng sản vượt mốc giới lên tới hàng nghìn mét vuông.
 • Thọ Xuân (Thanh Hóa): Bờ sông Chu tan hoang do khai thác cát trái phép
  Hoạt động khai thác cát trái phép như một “đại công trường” bên bờ sông Chu tại xã Xuân Hồng, huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) đang diễn ra một cách công khai, rầm rộ, thậm chí tình trạng này còn có dấu hiệu được tổ chức quy mô, xảy ra trong một thời gian dài.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO