Xã Mù Sang khởi sắc từ chuyển đổi cây trồng thích ứng với biến đổi khí hậu

Trần Hương | 17/11/2022, 05:58

(TN&MT) - Là xã biên giới của huyện Phong Thổ (tỉnh Lai Châu), Mù Sang được biết đến địa bàn rộng, hiểm trở, đất đai khô cằn vì thường xuyên thiếu nước sản xuất, nước sinh hoạt, thiên tai diễn biến khắc nghiệt, ảnh hưởng đến đời sống và sản xuất nông nghiệp của người dân. Để đảm bảo đời sống, lương thực, thích ứng với biến đổi khí hậu, cấp ủy, chính quyền địa phương đã đưa ra nhiều giải pháp giúp bà con chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp nhằm nâng cao thu nhập, góp phần giảm nghèo bền vững.

Chuyển đổi cây trồng thích ứng với biến đổi khí hậu

Xã Mù Sang, có 10 bản, 559 hộ dân, trên 3 nghìn nhân khẩu, chủ yếu là người Mông, Dao sinh sống, là xã khó khăn nhất của huyện biên giới Phong Thổ, tỉnh lai Châu. Đã khó khăn, vất vả nhưng thiên tai, mưa lũ, sạt lở đất, mưa đá thường xuyên xảy ra. Bên cạnh đó, do địa hình vùng cao nên hạn hán kéo dài, tình trạng thiếu nước sản xuất vẫn tiếp diễn nhiều năm, đã làm ảnh hưởng đến năng suất hoa màu của toàn xã.
Thiên tai khắc nghiệt ảnh hưởng không nhỏ đến việc phát sinh các dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi. Chỉ tính riêng năm 2020, trong 4 đợt thiên tai xảy ra trên địa bàn, sản xuất nông nghiệp bị thiệt hại lên tới trên 19 tỷ đồng. Từ đầu năm 2021 đến nay, đã xảy ra 2 đợt thiên tai, gây thiệt hại về tài sản, hoa màu với tổng giá trị trên 120 triệu đồng. Sau khi xảy ra thiên tai, cấp ủy, chính quyền địa phương đã đến động viên, vận động người dân khắc phục, sửa chữa lại nhà ở, chuồng trại bị hư hỏng, phục hồi, chuyển đổi các diện tích hoa màu bị hỏng sang trồng loại cây ngắn ngày.

a2-mu-sang.jpg

Nhân dân xã Mù Sang chăm sóc cây sắn

Theo ông Nguyễn Văn Thủy, Chủ tịch UBND xã Mù Sang nhận định: Để khắc phục khó khăn, ổn định đời sống, việc chuyển đổi các mô hình sản xuất nông nghiệp phù hợp với biến đổi khí hậu là nhiệm vụ tất yếu. Cấp ủy, chính quyền địa phương đã tổ chức họp bàn, tìm các giải pháp thực hiện. Theo đó, xã đã chủ động xây dựng kế hoạch quy hoạch sản xuất theo vùng; chỉ đạo các ban, ngành phối hợp với MTTQ, các đoàn thể xã xuống các bản tuyên truyền, vận động Nhân dân mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp với diễn biến khí hậu hiện nay. Tại những diện tích trồng lúa nước thường xuyên thiếu nước, chúng tôi vận động bà con chuyển đổi diện tích này sang trồng ngô, trồng chuối kém… Những diện tích trồng ngô, chuối kém hiệu quả chuyển sang trồng cây sắn năng suất cao. Hiện nay, cây sắn đang có đầu ra ổn định, sản lượng tốt. Toàn xã Mù Sang trồng được 202ha sắn (tăng 150ha so năm 2020)

xa-mu-sang(1).jpg

Nhiều hộ dân trong xã đã tích cực chuyển đổi sang trồng cây dược liệu, phù hợp với BĐKH

Ngoài ra, chúng tôi còn vận động bà con tích cực khai hoang diện tích đất trống để trồng cây ăn quả, khôi phục diện tích cây ăn quả bị thiên tai làm ảnh hưởn. Triển khai chủ trương của tỉnh hỗ trợ đưa cây dược liệu có giá trị kinh tế cao vào trồng sen canh tại các tán rừng. Vận động Nhân dân các bản triển khai cấy lúa 2 vụ trên diện tích đất sản xuất đủ nước, đồng thời đưa các giống lúa, ngô có năng suất, chất lượng cao vào gieo trồng tạo năng suất. Khuyến khích bà con áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong khâu làm đất để giảm chi phí và sức lao động.

Chủ động, linh hoạt trong chuyển đổi

Để giúp bà con có thêm nguồn lực, mạnh dạn chuyển đổi cây trồng, cấp ủy, chính quyền xã chủ động triển khai hỗ trợ kịp thời các chính sách của Trung ương, tỉnh, huyện về giống lúa, ngô, cây dược liệu, máy móc phục vụ sản xuất…,tạo điều kiện để bà con gieo trồng, khôi phục, thay thế diện tích đã bị hư hại do thiên tai gây ra, thúc đẩy sản xuất nông nghiệp phát triển. Địa phương đã phối hợp với các cơ quan trong Khối Nông nghiệp huyện Phong Thổ thực hiện cấp bù trên 1,4 tấn giống lúa, ngô cho Nhân nhân khôi phục lại.

Anh Ma A Chiến, một trong những điển hình chuyển đổi cây trồng hiệu quả từ việc thích ứng với biến đổi khí hậu của xã Mù Sang. Gia đình anh đã chuyển đổi 5.000m một số diện tích đất trồng ngô bị ảnh hưởng mưa lũ sang trồng sắn. Ngoài ra còn khai hoang thêm một số diện tích đất để trồng ngô, sắn. Kết quả đạt được vụ vừa qua gia đình thu được trên 10 tấn sắn, được giá nên thu về trên 20 triệu đồng. Ngoài sắn gia đình còn thu được 35 bao thóc, 20 bao ngô hạt.

phong-tho.jpg

Người dân huyện Phong Thổ chăm sóc cây ngô.

A Chiến, chia sẻ: Hiện nay, tôi còn mạnh dạn trồng 1.700 gốc sa nhân tím. Nhờ đó, đời sống từng bước được nâng lên, mua sắm trang thiết bị phục vụ sinh hoạt trong gia đình.

Không chỉ hỗ trợ giống cây trồng, xã Mùa Sang, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu còn quan tâm, thực hiện kịp thời, lồng ghép các nguồn vốn đầu tư, xây dựng các tuyến đường ra khu sản xuất, tạo điều kiện thuận lợi cho bà con phát triển vùng sản xuất nông nghiệp và hướng đến sản xuất nông sản hàng hóa. Toàn xã hiện có 6 tuyến đường ra khu sản xuất ở các bản: Tung Chung Vang, Sin Chải, Sàng Sang, Mù Sang, Lảng Than và Sàng Cải đang thi công hoàn thiện trên 80% khối lượng công trình.

chuoiimg_4396.jpg

Người dân huyện Phong Thổ tập kết chuối để chuẩn bị cho xuất khẩu.

Có thể khẳng định, từ những giải pháp phù hợp, linh hoạt của cấp ủy, chính quyền xã Mù Sang và sự đồng thuận của Nhân dân, trong việc chuyển đổi cây trồng thích ứng với biến đổi khí hậu, đã tạo nền tảng vững chắc cho kinh tế vùng biên khởi sắc. Từ đó, nâng thu nhập bình quân 15 triệu đồng/người/năm 2021, giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 3-5%; góp phần xây dựng vùng biên giàu mạnh, giữ vững chủ quyền biên giới.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • TS Phạm Phú Ngọc Trai: Lộ trình Zero Carbon và cơ hội phát triển bền vững tại Việt Nam
  (TN&MT) - Phát biểu tại diễn đàn Báo chí Phát triển xanh sáng 23/9, TS Phạm Phú Ngọc Trai - Chủ tịch Liên minh Tái chế bao bì Việt Nam (PRO Vietnam) đã chia sẻ với các đại biểu về lộ trình Zero Carbon và cơ hội phát triển bền vững tại Việt Nam
 • Phát triển thị trường các-bon nhằm giảm nhẹ phát thải khí nhà kính
  (TN&MT) - Phát biểu tại Tọa đàm “Báo chí, truyền thông đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển xanh” vào ngày 23/9 tại TP.HCM, bà Mai Kim Liên - Phó Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu đã chia sẻ như vậy.
 • Chủ động ứng phó, phòng chống thiên tai
  (TN&MT) - Ngày 22/9, tại tỉnh Bến Tre đã diễn ra “Hội nghị nhận định tình hình mưa, lũ nửa cuối năm 2023 - El Nino, nguồn nước, hạn mặn mùa khô 2023-2024 ở khu vực Nam Bộ” nhằm giúp các tỉnh, thành khu vực Nam Bộ xây dựng kế hoạch ứng phó, phòng chống thiên tai. Hội nghị do Tổng cục Khí tượng Thủy văn (Bộ TN&MT) kết hợp cùng với UBND tỉnh Bến Tre tổ chức.
 • Cơ quan Khí tượng phân tích nắng nóng giữa mùa Thu ở Hà Nội
  (TN&MT) - Ngày 22/9 là ngày thứ 4 liên tiếp người dân thủ đô Hà Nội trải qua thời tiết nắng nóng, oi bức như đang trong mùa hè, đặc biệt vào thời điểm trưa hoặc đầu giờ chiều ở ngoài trời. Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn (KTTV) quốc gia, đây không phải là hiện tượng thời tiết bất thường.
 • Thúc đẩy giảm phát thải, hướng tới mục tiêu trung hòa các-bon
  (TN&MT) - Ngày 21/9, tại Lào Cai, Cục Biến đổi khí hậu (Bộ TN&MT) đã tổ chức “Hội thảo tuyên truyền, trao đổi về ứng phó với biến đổi khí hậu hướng tới mục tiêu trung hòa các-bon theo cam kết tại Hội nghị COP26”.
 • Lào Cai: Mưa lũ gây sạt lở lớn trên quốc lộ 70
  (TN&MT) - Do ảnh hưởng của thời tiết cực đoan, mưa lớn kéo dài đã gây nhiều thiệt hại về nhà cửa, tài sản của nhân dân trên địa bàn các huyện Bảo Thắng, Mường Khương.. của tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là gây sạt lở nhiều điểm trên Quốc lộ 70 khiến giao thông bị chia cắt ảnh hưởng đến đi lại của người dân.
 • Quảng Nam: Thấp thỏm nỗi lo sạt lở núi
  Vị trí địa lý, điều kiện địa hình phức tạp cùng những thay đổi khó lường của thời tiết dưới tác động của BĐKH khiến miền núi Quảng Nam luôn tiềm ẩn nguy cơ sạt lở núi trong mùa mưa bão.
 • Càng nhiều thiết bị lạnh – Trái đất càng nóng lên
  (TN&MT) - Điều hòa không khí, tủ lạnh là những thiết bị rất quen thuộc với đời sống hằng ngày, nhưng chính các thiết bị này đang góp phần phát thải một lượng lớn khí nhà kính, làm tăng tình trạng biến đổi khí hậu.
 • Cơ hội và thách thức phát triển thị trường việc làm xanh
  (TN&MT) - Chuyển dịch năng lượng là quá trình phức tạp nhưng sẽ mang đến nhiều cơ hội lớn hướng tới mục tiêu phát triển bền vững.
 • Thời tiết ngày 20/9, cả nước có nhiều nơi mưa to
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 20/9, khu vực Bắc Bộ và khu vực Trung Bộ ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Điện Biên: Ứng phó biến đổi khí hậu trong sản xuất nông nghiệp
  (TN&MT) - Trong những năm qua, trước diễn biến phức tạp, khó lường của các hiện tượng thời tiết cực đoan như: hạn hán, rét đậm, mưa lũ, giông lốc... khiến cho ngành nông nghiệp của tỉnh Điện Biên gặp không ít khó khăn, tác động trực tiếp đến đời sống của người dân. Trước thực trạng đó, tỉnh Điện Biên đã đề ra một số giải pháp nhằm ứng phó biến đổi khí hậu trong sản xuất nông nghiệp, giúp người dân ổn định sản xuất, đảm bảo an ninh lương thực.
 • Tham vấn hoàn thiện Kế hoạch quốc gia về quản lý, loại trừ các chất làm suy giảm tầng ô-dôn
  (TN&MT) - Ngày 15/9, tại Hà Nội, trong khuôn khổ các hoạt động nhằm hưởng ứng Ngày quốc tế bảo vệ tầng ô-dôn năm 2023, Cục Biến đổi khí hậu tổ chức Hội thảo tham vấn hoàn thiện Kế hoạch quốc gia về quản lý, loại trừ các chất làm suy giảm tầng ô-dôn, chất gây hiệu ứng nhà kính được kiểm soát và kết quả khảo sát, đánh giá việc thực hiện quy định pháp luật về bảo vệ tầng ô-dôn. Phó Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu Nguyễn Tuấn Quang chủ trì Hội thảo.
 • Việt Nam đóng góp tích cực vào tiến trình khôi phục tầng ô-dôn
  (TN&MT) - Năm 2023, Liên hợp quốc đã đưa ra chủ đề cho Ngày Quốc tế Bảo vệ tầng ô-dôn 16/9 là “Nghị định thư Montreal: Khôi phục tầng ô-dôn và giảm thiểu biến đổi khí hậu”.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO