Xã Minh Tân, huyện Kiến Thụy (Hải Phòng): Có bao che cho sai phạm đất đai?

Kim Liên | 03/06/2020, 21:03

(TN&MT) - Vừa qua, người dân tại huyện Kiến Thuỵ  đã thông tin tới Báo Tài nguyên và Môi trường về việc chính quyền thôn Thấp Linh, xã Minh Tân, huyện Kiến Thụy, TP Hải Phòng có dấu hiệu dung túng cho các hộ dân tự ý xây dựng tràn lan nhà trái phép trên đất nuôi trồng thủy sản, đất nông nghiệp. Cá biệt có hộ dân xây cả khu nhà vườn lớn với diện tích trên 1000 m2 như, đẹp “biệt phủ” song  không bị xử lý, vậy sự thật như thế nào?

Vi phạm đất đai tràn lan

Về đến thôn Thấp Linh, dọc con đường tỉnh lộ dẫn đến UBND xã Minh Tân, không ít những căn nhà khang trang đẹp đẽ  mới được dựng lên xen kẽ với thửa ruộng, bờ ao. Dừng xe vào ngắm một cơ ngơi khá “khủng” nằm sát ven đường, phóng viên nhận thấy khu nhà có khoảng 3 dãy nhà cao từ 1 đến 2 tầng rất bề thế, có cả sân chơi trẻ em, vườn cây, ao cá…

Hỏi một hộ dân sống bên kia đường, người này cho biết, khu đất phía trước mặt trước đây là đất nông nghiệp xem kẽ đất hồ ao nuôi trồng thủy sản, song hiện hầu như dân lấp đất xây nhà gần như đã kín. Khu nhà to nhất, rộng tới cả trên 1000m2 đó là của hộ gia đình ông Nguyễn Hữu Thuận. Cách đấy mấy năm, khi đang lấp đất xây nhà, họ cũng có thấy chính quyền địa phương qua lại vài lần, cũng thấy nói là xử phạt song hiện đã ở yên ổn?!…

Biệt thự được xây dựng hoàn tráng trên đất thủy sản

Đem câu chuyện vi phạm nghiêm trọng Luật đất đai tại địa phương, xây nhà tràn lan trên đất nông nghiệp trao đổi với ông Ngô Quang Áng, Chủ tịch UBND xã Minh Tân, lúc đầu ông Tân  nói “không có sự việc như vậy trên địa bàn”. Nhưng sau khi phóng viên đưa ra các hình ảnh chụp ngôi “biệt phủ” rất lớn, nằm cách không quá 100m so với UBND xã, ông này mới thừa nhận, hộ gia đình ông Nguyễn Hữu Thuận làm nhà trên khu đất khi xưa là diện tích nuôi trồng thủy sản. Hơn thế nữa, chính tay ông Áng là người đã ký Quyết định xử phạt hành chính và ban hành Quyết định cưỡng chế, khôi phục lại hiện trạng khu đất gia đình ông  Thuận sử dụng sai mục đích, làm nhà trái phép từ tháng 3/2019…

Ông Ngô Quang Áng, Chủ tịch UBND xã Minh Tân,

Xử phạt, ra quyết định cưỡng chế mà “biệt phủ” to đẹp hơn?!

Theo hồ sơ cung cấp của UBND xã Minh Tân, mảnh đất này là đất nông nghiệp thuộc thửa đất số 58, tờ bản đồ số 15 tại khu vực cánh đồng Ông Hậu (phía bắc đường 362) thuộc quyền sở hữu của ông bà Nguyễn Hữu Thuận. Khu đất có diện tích trên 1000m2 và đang được xây dựng nhà ở khi chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo quy định của pháp luật.  

Đối với công trình “khủng” xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp này, ngày 4/3/2019 UBND xã Minh Tân đã ra Quyết định số 15A/QĐ- CT xử phạt hành chính về lĩnh vực đất đai đối với ông Nguyễn Hữu Thuận đã xây dựng trái phép trên diện tích đất không được phép xây dựng vi phạm Quy định tại Điều 8, khoản 2, điểm b, Nghị định 102/2014/NĐ – CP ngày 10/11/2014 của Chính phủ về xử phạt hành chính trong lĩnh vực đất đai. Hình thức xử phạt bằng tiền là 3 triệu đồng và yên cầu ông Thuận phải khôi phục lại hiện trạng đất nông nghiệp trước khi vi phạm với hành vi nêu trên. Thời hạn khắc phục là 15 ngày kể từ ngày ra quyết định.

Sau Quyết định cưỡng chế biệt phủ được hoàn thiện to đẹp hơn

Tuy nhiên sau đó, ông Thuận vẫn cố tình vi phạm và không khắc phục hậu quả, ngày 13/3/2019, UBND xã đã ra Văn bản số 13/TB – UBND thông báo về việc cưỡng chế thi hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính về lĩnh vực đất đai; Ngày 26/3/2019, UBND xã tiếp tục ra văn bản số 21 – QĐ – CT Quyết định Cưỡng chế vi phạm hành chính về đất đai đối với gia đình ông Thuận. Cùng ngày UBND xã Minh Tân cũng đã ban hành Kế hoạch Tổ chức cưỡng chế và lập Tổ công tác cưỡng chế  vi phạm hành chính về lĩnh vực sử dụng đất đai đối với ông bà Nguyễn Hữu Thuận tại địa chỉ Thôn Tấp Linh, Xã Minh Tâm do ông Vũ Văn Lương, Phó Chủ tịch UBND xã làm Tổ Trưởng cùng đầy đủ các ban ngành chức năng…

Tuy nhiên đến nay, sau hơn 1 năm ra Quyết đinh xử phạt, cưỡng chế…ngôi “biệt phủ” đã được hoàn thành khang trang, to đẹp, vậy không hiểu UBND xã mà đặc biệt là ông Chủ tịch xã Minh Tân để sự tôn nghiêm của pháp luật ở đâu? Với mức xử phạt quá nhẹ (3 triệu đồng) và những quyết định cưỡng chế còn “trên giấy” đương nhiên những vi phạm tương tự sẽ còn “nảy nở” trên địa bàn.

Phóng viên đã đến UBND huyện Kiến Thụy để đặt lịch làm việc và xin trao đổi, cung cấp thông tin nhưng ông Tuân - Phó Chánh Văn phòng UBND huyện cho biết “đang bận giải quyết việc gấp” của huyện, hẹn sẽ trao đổi thông tin sau. Sau gần 1 tuần quay lại, ông Tuân cho biết đã trao đổi với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện và nói phóng viên sang Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện để được trả lời. Song khi phóng viên sang Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Kiến Thuỵ lại chỉ gặp được một đồng chí Phó Trưởng phòng phụ trách lĩnh vực môi trường?!. 

Dư luận đặt câu hỏi có hay không câu chuyện “bảo kê” cho sai phạm đất đai tại xã Minh Tân, huyện Kiến Thuỵ, TP Hải Phòng? 

Báo điện tử Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục thông tin vụ việc. 

Bài liên quan
 • Hải Phòng: Vi phạm TTXD do thiếu kiên quyết trong xử lý vi phạm
  (TN&MT) - Thời gian qua, mặc dù các cơ quan chức năng TP. Hải Phòng tăng cường kiểm tra, xử lý nhưng tình trạng vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp. Nguyên nhân là do sự thiếu kiên quyết, tích cực trong công tác tuyên truyền, xử lý vi phạm.

(0) Bình luận
Nổi bật
Tiếp bài “Thanh Hóa - Cần xem xét cấp phép mỏ đất tại xã Vĩnh Thịnh”: Nhiều người dân lo lắng khi mỏ đất khai thác
Nhiều người dân tại xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa) tỏ ra lo lắng, không đồng tình trước việc mỏ đất 6 ha sắp được đấu giá, cấp phép tại núi Côn Sơn do vị trí này có nhiều lăng mộ, việc mỏ đất đi vào hoạt động sẽ gây nhiều hệ lụy đến tâm linh, ảnh hưởng đến cảnh quan môi trường, giao thông.
Đừng bỏ lỡ
 • Dân “tố” Công ty cấp nước sạch vu khống người dân ăn cắp nước
  Nhiều hộ dân ở xã Chân Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam bị Công ty TNHH Đồng Tiến Thành Hà Nam tự ý đưa công nhân đến đào bới khu đường ống dẫn nước, mặc dù chưa chứng minh được sự việc “ăn cắp nước”, công ty này đã yêu cầu các hộ dân đền bù hàng chục triệu đồng rồi sau đó xé biên bản?!
 • Tiếp bài Công ty Phượng Hoàng xây dựng quán Bar không phép: TP. Bắc Ninh đang “hợp thức hóa” sai phạm?
  (TN&MT) - Như Báo Tài nguyên và Môi trường đã phản ánh về việc Công ty Phượng Hoàng xây dựng không phép, phá vỡ quy hoạch đồi Pháo Thủ, phường Đáp Cầu, TP. Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh. Tuy nhiên, thay vì xử lý nghiêm sại phạm UBND TP. Bắc Ninh lại tổ chức hội nghị để xin điều chỉnh quy hoạch theo đề xuất của doanh nghiệp này.
 • Vi phạm tại Điểm du lịch Suối Chiếu (Sơn La): Dừng hoạt động cơ sở, làm rõ trách nhiệm tham mưu quản lý
  (TN&MT) - Liên quan đến thông tin phản ánh Dự án Điểm du lịch Suối Chiếu (xã Mường Thải, huyện Phù Yên) đi vào hoạt động khi chưa đảm bảo quy định về đất đai, xây dựng, UBND huyện Phù Yên đã yêu cầu HTX Ban Mai – chủ đầu tư Dự án dừng hoạt động điểm du lịch này; giao các phòng ban chuyên môn, UBND xã Mường Thải rà soát, kiểm tra tình hình quản lý, sử dụng đất; xem xét, xử lý trách nhiệm tham mưu quản lý (nếu có).
 • Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh): Cần xem xét giải quyết nguyện vọng chính đáng cho người dân
  Cho rằng “vướng quy hoạch”, nhiều diện tích đất của hộ dân được giao khai hoang xây dựng đồng ruộng theo chủ trương phát triển Khu kinh tế mới ở Nam Sơn, xã Cẩm Sơn, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) sử dụng ổn định nay biến thành đất lâm nghiệp.
 • Cơ chế đặc thù trong cấp phép khai thác khoáng sản tỉnh Bến Tre
  (TN&MT) - Theo kiến nghị của cử tri tỉnh Bến Tre: Bộ TN&MT xem xét, sớm phản hồi Tờ trình số 8261/TTr-UBND ngày 21 tháng 12 năm 2022 của UBND tỉnh Bến Tre về việc xem xét kiến nghị Chính phủ cho phép tiếp tục thực hiện quy hoạch thăm dò, khai thác và sử dụng tài nguyên cát lòng sông trên địa bàn tỉnh Bến Tre đến năm 2020.
 • Tiếp bài "Cấp trên chỉ đạo, cấp dưới có trây ì ở Đan Phượng (Hà Nội)": Khi nào người dân được trả lại quyền lợi?
  (TN&MT) - Như Báo Tài nguyên và Môi trường đã có bài viết về việc bà Nguyễn Thị Loan (Cụm 3, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, Hà Nội) phản ánh: Năm 2008, gia đình bà được chính quyền huyện Đan Phượng đồng ý cho đổi đất ruộng từ xứ đồng Bãi Tổng sang xứ đồng Trẫm Sau. Tuy nhiên, năm 2019, UBND huyện Đan Phượng lại ra thông báo hủy bỏ việc chuyển đổi đất nông nghiệp năm 2008 nhưng lại quên hoàn trả lại đất cho người dân, khiến người dân bức xúc kéo dài.
 • Quảng Ninh: Nghịch lý “đất vàng” bỏ hoang người dân lĩnh đủ
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, một khu đất rộng hơn 1.000m2, trị giá triệu đô, nằm giữa trung tâm TP. Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh nhưng đang bị bỏ hoang, để cỏ mọc, gây lãng phí đất đai.
 • Thừa Thiên- Huế: Dự án "rùa bò" ở Khu quần thể sân golf Huế hơn 1.800 tỷ đồng
  (TN&MT) - Suốt một thời gian dài và qua 3 lần điều chỉnh giấy phép, đến nay Dự án Khu quần thể sân golf Huế vẫn chậm tiến độ nhiều hạng mục, chưa được cấp phép xây dựng. Điều này kéo theo nhiều hệ lụy, lãng phí tài nguyên đất đai.
 • Vĩnh Lộc (Thanh Hóa): Cần xem xét cấp phép mỏ đất tại xã Vĩnh Thịnh
  Thời gian gần đây Báo Tài nguyên và Môi trường liên tục nhận được phản ánh của người dân xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa) về việc UBND huyện Vĩnh Lộc đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa đưa 6 ha đất đồi tại núi Côn Sơn để quy hoạch mỏ đất san lấp thông thường. Điều đáng nói là khi đưa vào quy hoạch các cấp chính quyền không tổ chức họp lấy ý kiến người dân, khiến cho người dân cảm thấy hoang mang do khu vực trên có nhiều khu lăng mộ và gần nhà dân sẽ gây ra nhiều hệ lụy về môi trường, giao thông...
 • Quảng Bình: Giám định nguyên nhân vụ sập sảnh trước Trung tâm Văn hoá huyện Tuyên Hoá
  Sau khi xảy ra sự việc sập sảnh trước công trình xây dựng Trung tâm Văn hoá huyện Tuyên Hoá (tỉnh Quảng Bình), ngày 18/9, Sở Xây dựng Quảng Bình đã gửi công văn đến UBND huyện Tuyên Hóa thông báo kế hoạch giám định nguyên nhân sự cố này.
 • TP. Thanh Hóa: Người dân bức xúc về Dự án khu dân cư tại phường Quảng Thắng
  Mặc dù chưa hoàn thành công tác GPMB Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư, tái định cư thuộc khu danh lam thắng cảnh Mật Sơn, song đơn vị thi công đã tự ý san lấp đất nông nghiệp, gây bức xúc trong nhân dân. Ngoài ra, người dân phường Quảng Thắng, TP. Thanh Hóa cũng đã phản ánh, kiến nghị về mức đền bù giá đất không thỏa đáng đối với Dự án này.
 • Hà Nội: Tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với chung cư mini
  (TN&MT) - Ngày 15/9, UBND thành phố Hà Nội ban hành kế hoạch số 234/KH-UBND, tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ (chung cư minni), cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ trên toàn địa bàn thành phố. Thời gian kiểm tra từ ngày 15/9 đến trước ngày 30/10.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO