Xã đảo Thạnh An (TP.HCM): Ứng phó biến đổi khí hậu để giảm nghèo

Nguyễn Quỳnh | 25/10/2022, 15:07

(TN&MT) - Cách trung tâm thành phố khoảng 70km, Thạnh An (Cần Giờ) là xã đảo duy nhất của TP.HCM - nơi thường xuyên bị tác động trước diễn biến bất thường của thời tiết. Những năm qua, TP.HCM đã dành nhiều sự quan tâm, đầu tư kịp thời để nâng cao chất lượng cuộc sống người dân xã đảo.

Nâng cao đời sống người dân xã đảo

Từ vị trí địa lý cách biệt, nhiều năm trước, Thạnh An là xã đặc biệt khó khăn của TP.HCM, đời sống của người dân gặp rất nhiều khó khăn, không có điện lưới, nước sạch để sử dụng…

6-7-3-.jpg

Hoạt động thu gom túi ni lông trên xã đảo Thạnh An

Ông Lê Minh Dũng - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Cần Giờ cho biết: Thạnh An có 1.131 hộ dân sinh sống với hơn 4.500 nhân khẩu. Những năm qua, được sự quan tâm của huyện và thành phố, đời sống người dân Thạnh An đã từng bước được cải thiện. Trong đó, Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đã tạo ra bước chuyển mình mạnh mẽ cho Thạnh An, thu nhập bình quân của người dân đạt 63,2 triệu đồng/người/năm, bằng 97,4% mức thu nhập bình quân của huyện Cần Giờ.

Đến nay, Thạnh An đã hoàn thành các chỉ tiêu về phủ kín điện lưới, phát triển đường giao thông nông thôn, trường học, trạm y tế… Xã đảo như khoác lên mình một chiếc áo mới. Cuộc sống người dân ngày càng nhộn nhịp hơn, dân cư đông đúc, nhà cửa được xây dựng kiên cố. Mỗi ngày Thạnh An còn đón hàng trăm lượt khách du lịch tới thăm quan, trải nghiệm, đem lại một nguồn thu nhập ổn định cho người dân xã đảo.

Đặc biệt, từ 1/4/2021, Chính phủ đã ban hành quyết định công nhận xã đảo Thạnh An thuộc TP.HCM được hưởng các chính sách ưu đãi đối với xã đảo theo quy định. Được công nhận là xã đảo đồng nghĩa với Thạnh An được tạo điều kiện thuận lợi để thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là nâng cao chất lượng cuộc sống người dân. Trong đó, Cần Giờ sẽ phát triển du lịch Thạnh An theo hướng du lịch sinh thái, tập trung khai thác lợi thế biển của xã đảo.

Thích ứng biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường

Là địa bàn trũng thấp, Thạnh An thường xuyên bị ngập lụt, cùng với đó là mưa bão, áp thấp nhiệt đới và các hiện tượng thời tiết cực đoan. Những năm qua, TP.HCM, huyện Cần Giờ đã triển khai nhiều giải pháp bảo vệ người dân trong các đợt thiên tai, mưa bão… đảm bảo tuyệt đối an toàn tính mạng, tài sản của dân. Năm 2010, UBND huyện Cần Giờ đã đầu tư 24 tỷ đồng xây dựng kè đá chắn sóng tại ấp Thiềng Liềng. Kè đá được xây dựng kiên cố bằng bê tông, dài gần 1,5km, dọc theo sông Lòng Tàu để chắn sóng từ vận hành tàu, ngăn sạt lở đất, bảo vệ đê bao cánh đồng muối Thiềng Liềng.

6-7-1-.jpg

Người dân nuôi trồng thủy sản

Bà Nguyễn Thị Thanh Mỹ - Phó Giám đốc Sở TN&MT TP.HCM cho biết: Thạnh An có tiềm năng phát triển về nuôi trồng thủy hải sản, du lịch, nhưng là xã dễ bị tổn thương bởi ô nhiễm môi trường và BĐKH. Từ cuối năm 2017, Sở TN&MT đã phối hợp với UBND huyện Cần Giờ hỗ trợ Thạnh An triển khai mô hình quản lý môi trường, ứng phó với BĐKH dựa vào cộng đồng nhằm phát huy vai trò của người dân trong gìn giữ môi trường xã đảo.

Bên cạnh đó, từ nhiều năm trước, Hội Liên hiệp phu nữ huyện Cần Giờ đã bắt đầu xây dựng các câu lạc bộ phụ nữ với BĐKH, BVMT nhằm tuyên truyền, nhân rộng các mô hình sản xuất phù hợp với điều kiện tự nhiên của xã đảo và triển khai các phong trào BVMT, chống rác thải nhựa.

Từ tháng 4/2019, huyện Cần Giờ đã triển khai Chương trình giảm sử dụng túi ni lông khó phân hủy trên địa bàn xã Thạnh An. Sau 3 năm triển khai, Thạnh An đã thành lập 10 Tổ vận động hạn chế sử dụng túi ni lông khó phân hủy với 40 thành viên có trách nhiệm tuyên truyền, vận động nhân dân, các hộ kinh doanh sử dụng sản phẩm thân thiện môi trường. Đồng thời, xã đã trao tặng 25.000 túi thân thiện môi trường cho khách du lịch; thu hồi 600 kg túi ni lông khó phân hủy quy đổi thành 200kg túi thân thiện, môi trường để phát cho người dân.

Theo ông Trương Tiến Triển - Phó Chủ tịch UBND huyện Cần Giờ, mục tiêu phấn đấu hết năm 2022 sẽ kiểm soát 85% chủ nguồn thải không sử dụng túi ni lông khó phân hủy khi đến xã Thạnh An; giảm 70% chủ nguồn thải trên địa bàn xã không sử dụng túi ni lông khó phân hủy. Chỉ tiêu này sẽ được nâng lên từng năm và phấn đấu đến năm 2025, kiểm soát 100% chủ nguồn thải không sử dụng túi ni lông khó phân hủy khi đến xã Thạnh An; phấn đấu 100% chủ nguồn thải trên địa bàn xã không sử dụng túi ni lông khó phân hủy. Việc hạn chế túi ni lông, BVMT, bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên đã hạn chế những tác động xấu từ thời tiết cực đoan do BĐKH; mang về cho xã một màu xanh mới, sức sống mới, xanh - sạch - đẹp và ấm no hơn.

Bài liên quan
 • TP.HCM ứng phó biến đổi khí hậu: Tăng mảng xanh
  (TN&MT) - Một trong những giải pháp quan trọng được TP.HCM chú trọng triển khai để ứng phó với tình trạng biến đổi khí hậu (BĐKH) chính là việc xây dựng đô thị xanh, tăng mảng xanh, bảo vệ và phát triển hệ thống rừng hiện hữu, đặc biệt là hệ sinh thái rừng ngập mặn Cần Giờ.

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Mưa lũ gây sạt lở nhiều tuyến đường tại Lào Cai
  (TN&MT) - Do ảnh hưởng của áp cao lạnh lục địa tăng cường kết hợp với dải hội tụ nhiệt đới từ ngày 27 - 28/9/2023 trên địa bàn tỉnh Lào Cai có mưa vừa đến mưa to. Mưa lũ đã gây thiệt hại nhà cửa, hoa màu và sạt lở làm ách tác một số tuyến đường trên địa bàn tỉnh Lào Cai.
 • Phòng chống thiên tai ở Thừa Thiên - Huế: Chủ động di dân khu vực miền núi
  (TN&MT) - Các phương án phòng chống thiên tai, đặc biệt là di dân vùng núi ra khỏi những nơi có nguy cơ sạt lở, lũ quét... đã được chính quyền hai huyện A Lưới và Nam Đông (tỉnh Thừa Thiên - Huế) chủ động triển khai.
 • TP. Cần Thơ: Lồng ghép ứng phó biến đổi khí hậu vào phát triển KT - XH
  (TN&MT) - TP. Cần Thơ xác định ứng phó và thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH) là một trong những nhiệm vụ quan trọng của thành phố. Do đó, để thực hiện hiệu quả nhiệm vụ này, TP. Cần Thơ đã và đang triển khai nhiều nhiệm vụ, giải pháp nhằm đảm bảo cho các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội ngày càng bền vững.
 • Quảng Trị: Thiên tai làm 1 người chết, nhiều cơ sở vật chất bị hư hỏng
  Thông tin từ Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Quảng Trị cho biết, mưa lũ những ngày qua đã làm 1 người chết, nhiều ngôi nhà bị tốc mái, nhiều đoạn đường giao thông bị hư hỏng.
 • Thanh Hóa: Chủ động ứng phó với mưa lớn, lũ quét và sạt lở đất
  Ngày 27/9/2023, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Công văn số 14417/UBND-NN gửi các sở, ban, ngành, địa phương có liên quan về việc triển khai ứng phó với mưa lớn, lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất trên địa bàn tỉnh.
 • Nghệ An: Nhiều địa phương vùng cao bị ngập lụt
  Do mưa lớn kéo dài, nước từ thượng nguồn cũng đổ về rất nhanh nên trong đêm 26, sáng 27/9/2023, nhiều địa phương như Quỳ Châu, Quế Phong, Tương Dương, Kỳ Sơn, Thanh Chương… của tỉnh Nghệ An đã bị ngập lụt. Thiệt hại ước tính về tài sản là khá lớn, người dân và chính quyền đã phải thức trắng đêm để di dời đồ đạc, vật nuôi đến nơi an toàn.
 • Giải pháp giảm thiểu sạt lở đất đá dựa vào tự nhiên
  (TN&MT) - Những năm gần đây, tác động của biến đổi khí hậu đã gây ra nhiều vụ sạt lở đất đá, lũ quét đặc biệt tại khu vực miền núi Việt Nam gây hậu quả nghiêm trọng về người và tài sản, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống, sinh hoạt của người dân.
 • Thời tiết ngày 27/9, cả nước có mưa, nhiều nơi mưa to
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 27/9, Hà Nội và khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông nam cấp 2-3. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Nghệ An: Mưa lớn, nhiều thủy điện vận hành điều tiết nước hồ chứa
  Những ngày qua, thời tiết trên địa bàn tỉnh Nghệ An có mưa lớn tại tất cả các huyện, thành, thị. Vì thế, để đảm bảo công tác điều tiết nước hồ chứa các nhà máy thủy điện được an toàn theo đúng quy trình đơn hồ và Quy trình liên hồ chứa trên lưu vực các sông, nhiều Nhà máy thủy điện đã có thông báo về việc vận hành điều tiết nước hồ chứa.
 • Nghệ An: Nhiều nơi bị ảnh hưởng bởi mưa lớn, lốc xoáy
  Trong đêm 25 và ngày 26/9/2023, trên địa bàn toàn tỉnh Nghệ An xẩy ra mưa lớn khiến cho nhiều địa phương bị ngập. Ngoài ra, một số nơi còn xảy ra lốc xoáy gây thiệt hại nhiều tại sản của người dân.
 • Ứng phó với BĐKH ở Bến Tre: Hướng đến cuộc sống an toàn, bền vững
  (TN&MT) - Trước tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu (BĐKH) và nước biển dâng, tỉnh Bến Tre đã chủ động triển khai thực hiện nhiều giải pháp ứng phó để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do thiên tai gây ra, nhằm hướng đến cuộc sống an toàn, bền vững. Phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Bùi Văn Thắm, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Bến Tre xung quanh nội dung này.
 • Quảng Bình: Mưa lũ làm 22 thôn, bản bị chia cắt
  Báo cáo của Văn phòng Thường trực Ban chỉ huy PCTT&TKCN kiêm PTDS tỉnh Quảng Bình cho biết, đến 11h ngày 26/9/2023, mưa lớn do áp thấp nhiệt đới khiến 22 thôn, bản trên địa bàn tỉnh bị chia cắt. Trong đó, Huyện Minh Hóa có 14 thôn bản, huyện Quảng Ninh và Bố Trạch mỗi huyện có 4 thôn, bản bị chia cắt.
 • Quảng Trị: Sẵn sàng ứng phó thời tiết nguy hiểm
  Nhằm sẵn sàng ứng phó với thời tiết nguy hiểm sắp tới, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Quảng Trị đề nghị các đơn vị liên quan trong tỉnh triển khai các lực lượng kiểm tra, rà soát các khu vực ven sông, suối, khu vực thấp trũng có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân khi có tình huống xảy ra.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO