Xã biên giới Thanh Hưng lên “kịch bản” chi tiết cho các cử tri F1, F2 bỏ phiếu

Hoàng Châu | 22/05/2021, 13:42

(TN&MT) - Xã biên giới Thanh Hưng, huyện Điện Biên (tỉnh Điện Biên), hiện nay có 31 ca nghi nhiễm Covisd – 10 là F1, 493 đối tượng F2 và hơn 700 đối tượng F3. Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covisd – 19, Ban chỉ đạo bầu cử Thanh Hưng đã lên các phương án chi tiết để tất cả các cử tri hiện đang phải cách li tập trung, cách li tại nhà đều được bỏ phiếu bầu đại biểu HĐND các cấp.

Xã Thanh Hưng là xã biên giới, huyện Điện Biên có nhiều đồng bào dân tộc Thái sinh sống, có tổng số 16 thôn, bản, gồm 4.489 cử tri. Trong số cử tri tham gia bỏ phiếu bầu HĐND các cấp lần này có trên 500 cử tri là đối tượng phải thực hiện cách li do dịch Covisd -19.

Trụ Sở UBND xã Thanh Hưng, huyện Điện Biên

Ông Lường Văn Tọ, Bí thư kiêm Chủ tịch UBND xã Thanh Hưng, Trưởng ban chỉ đạo bầu cử, Chủ tịch Ủy ban bầu cử xã Thanh Hưng, cho biết: Hiện nay Thanh Hưng thành lập 10 tổ bầu cử. Dự kiến ngày mai (tức 23/5) chúng tôi sẽ tiến hành khai mạc lúc 7 giờ. Nhưng do tình hình dịch Covisd – 19 diễn biến phức tạp, tránh tụ tập đông người và giữ khoảng cách khi tến hành bỏ phiếu. Nên tại một số tổ bầu cử chúng tôi sẽ cho cử tri bỏ phiếu từ lúc 6 giờ 30 phút để đảm bảo an toàn cho công tác bầu cử và phòng, chống dịch bệnh.

Tại các điểm bỏ phiếu chúng tôi lên phương án chi tiết; khoảng cách lối vào, lối ra không đến ồ ạt. Sau 8 tiếng chúng tôi phun khử khuẩn một lần; phun trước khi và sau khi cử tri bỏ phiếu; mũ chắn bọt cho người phát phiếu, người tiếp xúc nhiều với cử tri. Các cử tri yêu cầu 100% đeo khẩu trang, giữ khoảng cách 2m, trước khi vào bỏ phiếu sát khuẩn, ra về cũng sát khuẩn. Đặc biệt, mỗi tổ bầu cử sẽ có lực lượng an ninh bảo vệ trật tự, giám sát cử tri tuân thủa các quy định 5k của Bộ Y tế. Mỗi tổ bầu cử đều có hòm phiếu phụ để đưa đến các gia đình đang thực hiện cách li, cho cử tri bỏ phiếu.  

Xã Thanh Hưng hiện, nay có 2 thôn, bản có số người nghi nhiễm là F2 nhiều nhất xã, đó là bản Nà Khếnh (57 trường hợp F2) và đội 4 (34 trường hợp là F2) sẽ có tổ bầu cử đưa hòm phiếu phụ đến các gia đình để cử tri tiến hành bỏ phiếu. Còn 31 trường hợp hiện nay là F1 đang phải cách li tại một số điểm trên địa bàn tỉnh Điện Biên chúng tôi sẽ có giấy giới thiệu cho bổ sung danh sách cử tri tại điểm đó.

Hiện nay, các tổ bầu cử đã sẵn sàng, các phương án, “kịch bản” dự phòng cũng đã được tính toán đến để làm sao công tác bầu cử được diễn ra suôn sẻ và đảm bảo, an toàn. - Ông Tọ nói.

Bài liên quan
 • Điện Biên: Phương án bầu cử tại tâm dịch Nậm Pồ
  (TN&MT) - Hiện nay, huyện Nậm Pồ xuất hiện gần 40 ca dương tính với Virus SARS-CoV-2, các trường hợp là F1 nghi nhiễm hiện đang cách li tại 12 điểm lên đến 1.200 người (cả trẻ em và người lớn) và rất nhiều trường hợp F2 phải tự cách li tại nhà. Điều này làm ảnh hưởng rất lớn đến công tác tổ chức bầu cử HĐND các cấp tại Nậm Pồ.

(0) Bình luận
Nổi bật
Trượt lở đất đá: Hiểu để ứng phó kịp thời
(TN&MT) - Những năm gần đây, trượt lở đất đá là một trong số các dạng tai biến địa chất xảy ra với tần suất khá cao, mức độ trầm trọng và trên diện ngày càng rộng, gây nên nhiều thiệt hại về người và cơ sở vật chất cho cộng đồng. Chính vì vậy, người dân cũng như các cấp chính quyền cần có hiểu biết đầy đủ về hiện trạng, nguyên nhân, cũng như cơ chế và quá trình hình thành các loại trượt lở đất đá cùng với các dấu hiệu nhận biết và cách phòng tránh.
Đừng bỏ lỡ
 • Kỳ vọng đổi thay vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở Khánh Hòa
  Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, tỉnh Khánh Hòa quyết liệt triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, với kỳ vọng đổi thay diện mạo vùng miền núi còn nhiều khó khăn.
 • Những bản làng “thay áo mới”
  (TN&MT) - Biến những bản làng hoang sơ nhiều hủ tục, quen lối sống du canh, du cư, tự cung tự cấp thành những bàn làng sầm uất, sạch sẽ, ấm no là nỗ lực của các cấp chính quyền tỉnh Lào Cai, huyện Bát Xát trong nhiều năm qua.
 • Trạm Tấu (Yên Bái): Nâng cao đời sống cho đồng bào dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Trong thời gian qua, huyện Trạm Tấu (Yên Bái) đã chủ động, tích cực triển khai các chính sách an sinh xã hội tới đồng bào vùng dân tộc thiểu số, đặc biệt là các hộ nghèo, hộ cận nghèo nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân.
 • Già làng K’Bông thuộc việc làng như việc nhà
  Đối với những già làng Tây Nguyên, buôn làng là máu thịt; còn với buôn làng, già làng là linh hồn. Già làng K’Bông trú ở bon Cây Xoài, xã Đắk Nia, TP. Gia Nghĩa (Đắk Nông) thuộc việc làng như việc nhà, hiểu từng hoàn cảnh gia đình trong buôn và bằng uy tín cũng như sự hiểu biết, nhiệt tình của mình, ông đã giúp bon Cây Xoài dần thay da đổi thịt.
 • Bắc Quang – Hà Giang: Đưa nhiều chương trình vì mục tiêu giảm nghèo tới gần người dân
  Hàng loạt chương trình mục tiêu giảm nghèo của Trung ương và tỉnh Hà Giang đang được huyện Bắc Quang tích cực triển khai sâu rộng tới người dân thông qua các kế hoạch, đề án, dự án cụ thể và có kiểm tra, giám sát nghiêm túc, nhờ đó bước đầu đã giải quyết việc làm, tạo sinh kế bền vững cho người dân, nhất là đồng bào các dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa của huyện Bắc Quang.
 • Giải quyết tổng thể khó khăn cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi
  (TN&MT) - “Việc phê duyệt và triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS&MN) là một quyết sách đánh dấu mốc lịch sử của Đảng và Nhà nước ta, lần đầu tiên có một chương trình MTQG dành riêng cho vùng đồng bào DTTS&MN”. Đó là khẳng định của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban dân tộc Hầu A Lềnh tại Hội nghị sơ kết 03 năm triển khai thực hiện Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS&MN giai đoạn 2021- 2023 và triển khai nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm từ nay đến năm 2025.
 • Người giữ hồn bản Thái…
  (TN&MT) - Chiếc khăn Piêu, áo Cóm, cơm Lam hay những tác phẩm văn học đặc sắc như “Tản chụ xiết xương”, “Xống chụ xon xao”, “Khun Lú nàng Ủa”…; chiếc đàn tính hai dây hay lễ mừng cơm mới, lễ tạ ơn, làm lý… là nét đặc sắc ở người Thái ở Điện Biên đang có nguy cơ mai một.
 • Độc đáo Tết Xíp Xí cổ truyền của người Thái trắng Sơn La
  (TN&MT) - Xíp xí - tiếng Thái nghĩa là ngày 14. Tết Xíp xí là Ngày tết truyền thống được tổ chức vào ngày 14/7 âm lịch hàng năm của đồng bào Thái trắng nói chung và người Thái ở huyện Phù Yên, Sơn La nói riêng, được đồng bào trân trọng giữ gìn, lưu truyền từ nhiều đời nay.
 • Thanh Hóa: Khơi dậy ý chí vươn lên phát triển kinh tế - xã hội khu vực miền núi
  Sau 3 năm triển khai, Chương trình phát triển kinh tế - xã hội khu vực miền núi giai đoạn 2021 - 2025 đã và đang tạo ra những cơ hội, điều kiện thuận lợi để các huyện miền núi Thanh Hóa phát triển, thu hẹp dần khoảng cách với miền xuôi. Từ đó, khơi dậy ý chí tự lực, tự cường, khát vọng vươn lên phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo bền vững của 11 huyện miền núi.
 • Thừa Thiên – Huế: Nâng cao nhận thức về bình đẳng giới cho đồng bào DTTS và miền núi
  (TN&MT) - Nhằm tuyên truyền, phổ biến sâu rộng chính sách và quy định của pháp luật về bình đẳng giới cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi, Sở LĐTB&XH tỉnh Thừa Thiên – Huế sẽ tổ chức Hội thi trực tuyến tìm hiểu pháp luật về bình đẳng giới trên địa bàn các xã, thị trấn thuộc vùng đồng bào DTTS.
 • Phú Yên: Tìm giải pháp cho những công trình nước sạch vùng nông thôn, vùng đồng bào DTTS
  (TN&MT) - Phú Yên là một trong số những địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề của hạn hán. Người dân nhiều địa phương trong tỉnh, đặc biệt là khu vực miền núi thường xuyên thiếu nước sinh hoạt. Tuy nhiên, nghịch lý là hiện nay hàng chục công trình cấp nước sinh hoạt nông thôn tập trung do Nhà nước đầu tư xây dựng đã bị bỏ hoang từ nhiều năm qua.
 • Ngân vang những tiếng cồng chiêng
  (TN&MT) - Giữa núi rừng sâu thẳm, tiếng cồng chiêng vang vọng với những âm thanh đầy khí thế trong không gian một lớp học giữa buôn làng người Cơ Tu. Những nghệ nhân lớn tuổi say sưa “truyền lửa” cho lớp trẻ. Những người trẻ cũng đón nhận tình yêu với cồng chiêng cũng như trách nhiệm giữ gìn bảo tồn văn hóa truyền thống của cha ông
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO