Môi trường

WWF - Việt Nam làm việc với tỉnh Thừa Thiên- Huế về chiến lược quốc gia ứng phó BĐKH và tăng trưởng xanh

Văn Dinh 14:01 17/05/2023

(TN&MT) - WWF - Việt Nam và UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế vừa có buổi làm việc về chiến lược quốc gia ứng phó biến đổi khí hậu (BĐKH) và tăng trưởng xanh.

Tại buổi làm việc, đại diện Đoàn WWF - Việt Nam đã trình bày về chương trình thành phố xanh quốc tế (OPCC). OPCC là chương trình do WWF tổ chức nhằm động viên và phổ biến các hành động ứng phó với BĐKH cho các tỉnh/thành trên khắp thế giới. Trước đây được gọi là Thành phố Giờ Trái đất (EHCC), OPCC công nhận và tôn vinh các tỉnh/thành ứng phó hiệu quả với BĐKH.

nnnn.jpg
WWF - Việt Nam làm việc với tỉnh Thừa Thiên Huế về chiến lược quốc gia ứng phó BĐKH và tăng trưởng xanh

Khi tham gia về chương trình thành phố xanh quốc tế, các tỉnh/thành phố được tham gia mạng lưới OPCC quốc tế. Được kiểm kê phát thải KNK do WWF thực hiện. Cơ hội kết nối và tham gia các chương trình của WWF ở địa phương như BĐKH, rác thải nhựa, năng lượng tái tạo, lâm nghiệp,… Được sự quan tâm từ truyền thông quốc tế và tiếp cận được các nguồn tài trợ quốc tế về BĐKH. Có cơ sở dữ liệu để tham gia các chương trình quốc tế khác: GCoM, Cities Race to Zero, Nhóm C40,… Kể từ năm 2015, WWF đã hỗ trợ cho một số thành phố Việt Nam tham gia OPCC. Trong năm 2015-2016, Huế là thành phố đầu tiên. Năm 2016, Huế được công nhận là TP xanh của Việt Nam và lọt vào danh sách 18 TP trên thế giới cho danh hiệu Quán quân Toàn cầu OPCC 2016.

Đại diện Đoàn WWF - Việt Nam đã trình bày các nội dung về kế hoạch Hành động quốc gia về Tăng trưởng Xanh giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn 2050, chiến lược quốc gia về BĐKH giai đoạn đến năm 2050, chương trình khí hậu và năng lượng. Xây dựng lộ trình hiện thực hóa tăng trưởng xanh gắn với phát triển kinh tế - xã hội với tầm nhìn dài hạn nhằm đạt được mục tiêu PTR0 vào năm 2050. Hoàn thiện các quy chuẩn kỹ thuật, định mức tiêu thụ năng lượng đối với phương tiện giao thông vận tải; quy chuẩn, định mức trong nhập khẩu, sản xuất, đóng mới, chuyển đổi phương tiện sử dụng nhiên liệu sạch và thân thiện với môi trường. Rà soát, điều chỉnh quy hoạch đô thị, xây dựng, thực hiện các chương trình, dự án phát triển đô thị tăng trưởng xanh theo hướng đô thị thông minh bền vững, đô thị phát thải các-bon thấp, chống chịu với BĐKH. Xây dựng, hướng dẫn, triển khai hệ thống đo đạc, báo cáo, thẩm định (MRV), thực hiện kiểm kê và xây dựng cơ sở dữ liệu về kiểm kê khí nhà kính và phát thải các chất ô nhiễm không khí ở cấp tỉnh…

ghgggg.jpg
Huế - TP xanh đầu tiên của Việt Nam

Trao đổi tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Quý Phương cho biết, Thừa Thiên- Huế là địa phương thường xuyên chịu ảnh hưởng và tác động của các hình thái thời tiết. Trong chiến lược phát triển kinh tế xã hội, Thừa Thiên Huế luôn xác định các mục tiêu tăng trưởng xanh, phát triển xanh, bền vững. Đồng thời, chú trọng công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của người dân trong việc ứng phó BĐKH. Đặc biệt, việc thực hiện phong trào “Ngày Chủ Nhật xanh” đã lan tỏa trong cộng đồng, góp phần chung tay bảo vệ môi trường, làm cho môi trường thêm sáng - xanh - sạch - đẹp.

Trước tình hình BĐKH ngày càng gay gắt như hiện nay, quan điểm của tỉnh luôn chủ động ứng phó, tăng cường quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế - xã hội phải trên cơ sở quản lý tổng hợp và thống nhất, vừa đáp ứng yêu cầu trước mắt, vừa bảo đảm lợi ích lâu dài, toàn diện, vừa phải có trọng tâm, trọng điểm. Đồng thời, phát huy mọi nguồn lực nhằm đảm bảo mục tiêu hài hòa giữa tăng trưởng kinh tế và bảo vệ tài nguyên môi trường; xây dựng phát triển bền vững, thích ứng với BĐKH và tăng trưởng xanh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Quý Phương yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Đoàn WWF - Việt Nam để triển khai các nội dung công việc cụ thể, có kế hoạch chi tiết để đảm bảo các trình tự, thủ tục trong xây dựng chương trình thành phố xanh và ứng phó BĐKH.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Cảnh báo ngập lụt tại Hà Nội ngày 28/9
  (TN&MT) - Theo Trung tâm dự báo KTTV quốc gia, dự báo trong ngày 28/9, khu vực nội thành Hà Nội và các vùng lân cận vẫn tiếp tục có mưa vừa đến mưa to với lượng mưa phổ biến trong khoảng từ 30-60mm, có nơi trên 80mm.
 • Phòng chống thiên tai ở Thừa Thiên - Huế: Chủ động di dân khu vực miền núi
  (TN&MT) - Các phương án phòng chống thiên tai, đặc biệt là di dân vùng núi ra khỏi những nơi có nguy cơ sạt lở, lũ quét... đã được chính quyền hai huyện A Lưới và Nam Đông (tỉnh Thừa Thiên - Huế) chủ động triển khai.
 • TP. Cần Thơ: Lồng ghép ứng phó biến đổi khí hậu vào phát triển KT - XH
  (TN&MT) - TP. Cần Thơ xác định ứng phó và thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH) là một trong những nhiệm vụ quan trọng của thành phố. Do đó, để thực hiện hiệu quả nhiệm vụ này, TP. Cần Thơ đã và đang triển khai nhiều nhiệm vụ, giải pháp nhằm đảm bảo cho các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội ngày càng bền vững.
 • Năng lượng xanh - việc làm xanh
  (TN&MT) - Theo Cơ quan Năng lượng tái tạo quốc tế (IRENA), Việt Nam đang có khoảng 200.000 việc làm liên quan đến năng lượng tái tạo (NLTT) và nằm trong nhóm 10 quốc gia hàng đầu thế giới về số lượng việc làm trong lĩnh vực điện gió, điện mặt trời, thủy điện.
 • Bảo vệ môi trường từ những hành động nhỏ nhất
  (TN&MT) - Đây là thông điệp mà tỉnh Sơn La đang nỗ lực lan tỏa tới cộng đồng và mỗi người dân, góp phần thiết thực hưởng ứng Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn năm 2023.
 • Cải thiện chất lượng môi trường để phát triển bền vững
  (TN&MT) - Cùng với việc đầu tư các khu công nghiệp (KCN), khu dân cư, những năm qua, Thanh Hóa luôn chú trọng đầu tư hệ thống xử lý nước thải tại các KCN, làng nghề, tập trung xóa bỏ triệt để các cơ sở gây ô nhiễm, cải thiện chất lượng môi trường, siết chặt hoạt động bảo vệ môi trường trong khai thác khoáng sản,... đây là các giải pháp đang được tỉnh Thanh Hóa triển khai với quy mô lớn, hướng tới phát triển kinh tế bền vững.
 • Tuyên truyền sâu rộng đến doanh nghiệp, người dân
  (TN&MT) - Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến sâu rộng các văn bản quy phạm pháp luật, nhất là Luật Bảo vệ môi trường 2020 đến với người dân và doanh nghiệp, công tác bảo vệ môi trường (BVMT) ở Thanh Hóa đã có bước tiến triển rõ rệt; tỷ lệ chất thải rắn, chất thải nguy hại và chất thải sinh hoạt được thu gom xử lý tăng hàng năm. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Khánh Toàn - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường nhân Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn năm 2023.
 • Đánh giá công tác quản lý, bảo vệ động vật hoang dã tại tỉnh Quảng Trị
  (TN&MT) - Ngày 26/9, Ban Quản lý Dự án “Quản lý rừng bền vững và Bảo tồn đa dạng sinh học (VFBC)” phối hợp với Chi Cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Trị tổ chức cuộc họp về ‘Đánh giá công tác quản lý, bảo vệ động vật hoang dã tại tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2020-2023’.
 • Sức sống mới từ phế liệu
  (TN&MT) - Những chai nhựa, hộp giấy, lon coca… tưởng chừng như bị bỏ đi đã được chị Nguyễn Thị Minh Hiền ( phường Nhơn Hưng, TX An Nhơn, Bình Định) góp nhặt, thổi hồn thành những sản phẩm nghệ thuật xinh xắn.
 • Bình Định: Thí điểm mô hình quản lý rác thải nhựa trên tàu cá
  (TN&MT) - Chiều ngày 26.9, tại thành phố Quy Nhơn, Bình Định, UBND thành phố phối hợp với Chi cục Thủy sản tổ chức hội thảo tham vấn mô hình quản lý chất thải nhựa ngành thủy sản.
 • Cán bộ, nhân viên các đơn vị trong tòa nhà Báo TN&MT hưởng ứng hoạt động “Đổi rác lấy quà”
  (TN&MT) - Hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2023, sáng ngày 28/9, Công đoàn – Đoàn Thanh niên Báo Tài nguyên và Môi trường kết hợp với Trung tâm Truyền thông TN&MT đã tổ chức chương trình “Đổi rác lấy quà” trong tòa nhà Báo TN&MT. Chỉ trong gần 2 tiếng, sự kiện đã thu về hơn 485 kg rác tái chế các loại.
 • Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất trên các sông khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa, Nghệ An
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, lũ trên sông Thao (Yên Bái), sông Hoàng Long (Ninh Bình), các sông ở Thanh Hóa, Nghệ An đang lên.
 • Bộ TN&MT đồng hành cùng Thanh niên chuyển đổi xanh vì sự phát triển bền vững đất nước
  (TN&MT) - “Là cơ quan quản lý Nhà nước về bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu, Bộ TN&MT mong muốn đồng hành cùng Thanh niên trong tiến trình chuyển đổi xanh để đạt được mục tiêu chung vì sự thịnh vượng của nền kinh tế và phát triển bền vững đất nước” – Đó là nhấn mạnh của Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân tại buổi lễ phát động Chương trình hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2023 do Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Bộ TN&MT tổ chức diễn ra sáng 28/9.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO