WMO kêu gọi hành động quyết liệt khi nhiệt độ trung bình toàn cầu tăng trở lại

Đan Ngân | 24/09/2019, 20:11

(TN&MT) – Theo Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO), nhiệt độ trung bình toàn cầu được dự báo tăng lên ít nhất 1,2 - 1,3 độ C so với thời kì tiền công nghiệp trong 5 năm tới, gần chạm ngưỡng giới hạn đề ra trong thỏa thuận khí hậu toàn cầu.

Bốn người đứng đối diện với mặt trời lặn ở đỉnh Drachenberg ở Berlin, Đức vào ngày 19/8/2019. Ảnh: Reuters
Bốn người đứng đối diện với hướng mặt trời lặn ở đỉnh Drachenberg ở Berlin, Đức vào ngày 19/8/2019. Ảnh: Reuters

Đại diện chính phủ các nước đã tới New York (Mỹ) tham dự Hội nghị thượng đỉnh về hành động chống BĐKH của Liên Hợp Quốc (LHQ) để xây dựng các cam kết đưa ra trong Hiệp định Paris 2015 nhằm mục đích hạn chế sự gia tăng nhiệt độ toàn cầu đến 1,5 độ C.

Thỏa thuận này được gần 200 quốc gia thông qua, trong đó các nước trên thế giới đặt mục tiêu hạn chế nhiệt độ toàn cầu tăng đến 2 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp và cố gắng giữ nhiệt độ dưới ngưỡng 1,5 độ C.

Theo dự báo, khi nhiệt độ gia tăng đến 2 độ C sẽ quét sạch hơn 99% các rạn san hô và làm tan chảy phần lớn băng biển ở Bắc Cực.

Ông Omar Baddour - chuyên gia khoa học cấp cao của WMO cho biết: “Về cơ bản, chúng ta đang trên đà chạm mức tăng ít nhất 1,2-1,3 độ C so với mức của thời kỳ tiền công nghiệp trong vòng 5 năm tới. Do đó, chúng ta cần hành động quyết liệt hơn”.

Các ý kiến được đưa ra sau khi LHQ công bố báo cáo hôm 22/9 cho thấy nhiệt độ trung bình trên toàn cầu trong giai đoạn 2015-2019  là khoảng thời gian nóng nhất so với bất kì giai đoạn 5 năm nào trước đây, với mức nhiệt tăng 0,2 độ C trong giai đoạn 2011-2015.

Theo Maxx Dilley - Giám đốc chi nhánh dự báo và thích ứng khí hậu của WMO, những thống kê này không chỉ đáng báo động mà còn gây ra cảm giác mất an toàn. Cần có sự gia tăng mạnh mẽ về mức độ tham vọng và cũng như mức độ theo dõi thực tế thông qua các chính sách có thể giải quyết vấn đề này.

Báo cáo của WMO cũng cho thấy kỷ lục khí thải CO2 và các loại khí nhà kính khác trong khí quyển được ghi nhận trong cùng thời kỳ, với tốc độ gia tăng 20% khí CO2 so với 5 năm trước.

“Khí thải được tạo ra ngày hôm nay có thể ảnh hưởng đến nhiệt độ 20 năm sau đó, theo xu hướng nhiệt độ toàn cầu nóng lên” – Dilley nhấn mạnh.

Bài liên quan
 • Tổng thư ký LHQ: Hành động sớm để giành chiến thắng trong “cuộc đua khí hậu”
  (TN&MT) - Ngày 23/9, trong bài phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh về hành động chống biến đổi khí hậu (BĐKH) của Liên Hiệp Quốc (LHQ) năm 2019, Tổng Thư ký LHQ António Guterres nhấn mạnh: “Nếu chúng ta không nhanh chóng đưa ra các giải pháp và hành động khẩn cấp về BĐKH, chúng ta sẽ gây nguy hiểm cho chính cuộc sống của chúng ta”.

(0) Bình luận
Nổi bật
Inforgraphic - TP.HCM: Các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu
(TN&MT) - Theo Ủy ban MTTQ TP.HCM, từ 2016 đến nay, trên địa bàn TP.HCM có trên 200 mô hình bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu của các tổ chức tôn giáo được thành lập và duy trì hiệu quả, góp phần xây dựng TP.HCM ngày càng xanh – sạch – đẹp.
Đừng bỏ lỡ
 • 5 điều nên biết về khí nhà kính đang làm hành tinh nóng lên
  (TN&MT) - Những tin tức về khủng hoảng khí hậu thường đề cập đến khí nhà kính và hiệu ứng nhà kính. Tuy vậy, không phải ai cũng hiểu chính xác khí này là gì và tại sao chúng lại làm gia tăng sự nóng lên toàn cầu. UN News (trang tin tức của Liên Hợp Quốc) vừa lý giải 5 điều liên quan đến khí nhà kính.
 • Một năm thời tiết khắc nghiệt ở miền Tây nước Mỹ
  (TN&MT) - Hạn hán, cháy rừng, lốc xoáy là những thiên tai xuất hiện trong năm 2021 tại Mỹ. Các nhà khoa học dự báo các hiện tượng này vẫn sẽ xảy ra và chưa có dấu hiện dừng lại trong thời gian tới.
 • Cần đẩy nhanh hoạt động giảm phát thải trong năm 2022
  (TN&MT) - Theo các nhà khoa học, thời tiết cực đoan xảy ra tại nhiều nơi trên thế giới vào năm 2021 là do hệ quả của việc nhiệt độ Trái Đất tăng quá ngưỡng giới hạn 1,5 độ C. điều này đang bộc lộ rõ ràng hơn bao giờ hết. Các chuyên gia cho rằng, thiên tai nghiêm trọng do biến đổi khí hậu đã khiến Chính phủ các nước nhận thức được tầm quan trọng của việc đáp ứng các mục tiêu quốc tế nhằm giới hạn mức tăng nhiệt độ toàn cầu ở mức 1,5 độ C.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO