WMO hỗ trợ các hoạt động quan trắc, viễn thám về băng quyển

Tuyết Chinh | 09/03/2020, 13:18

(TN&MT) - Chương trình giám sát băng quyển toàn cầu của Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) xây dựng một cơ chế quốc tế để hỗ trợ tất cả hoạt động quan trắc, viễn thám chủ yếu về băng quyển. Chương trình này cung cấp cho các bên liên quan về dữ liệu, thông tin và kết quả phân tích trong quá khứ, hiện tại và tương lai về băng quyển.

Khả năng mất hơn 80% khối lượng băng hiện tại vào năm 2100

Biến đổi khí hậu đang tác động đến các vùng núi, nơi chiếm khoảng một phần tư bề mặt đất Trái đất và là nơi sinh sống của khoảng 1,1 tỷ người. Chúng được gọi là “tháp nước của thế giới”, vì các lưu vực sông có thượng nguồn trên núi cung cấp nước ngọt cho hơn một nửa nhân loại, bao gồm cả vùng Kush và khu vực bình nguyên Tibet thuộc dãy núi Himalaya-Hindu, thường được gọi là Cực thứ ba của Trái đất.

Băng quyển - hay vùng nước đóng băng - bị ảnh hưởng nặng nề bởi biến đổi khí hậu. Sông băng đang thu hẹp, tuyết và băng đang tan chảy và băng vĩnh cửu cũng đang tan dần. Điều này dẫn đến sự gia tăng ngắn hạn về sạt lở đất, lở tuyết và lũ lụt và mối là mối đe dọa lâu dài đối với an ninh nguồn nước đang cung cấp cho hàng tỷ người.

Hiện tượng các sông băng suy giảm kích thước đã được tìm thấy ở châu Âu, miền đông châu Phi, vùng nhiệt đới Andes và Indonesia. Ảnh minh họa

Báo cáo đặc biệt trong bối cảnh BĐKH của Ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC) về Đại dương và Băng quyển đã chỉ ra, hiện tượng các sông băng suy giảm kích thước đã được tìm thấy ở châu Âu, miền đông châu Phi, vùng nhiệt đới Andes và Indonesia. Chúng được dự đoán sẽ bị mất hơn 80% khối lượng băng hiện tại vào năm 2100, trong kịch bản phát thải cao. Sự thu hẹp của Băng quyển khu vực núi cao sẽ tiếp tục ảnh hưởng xấu đến các hoạt động giải trí, du lịch và văn hóa.

Khi các sông băng khu vực núi bị thu hẹp, trữ lượng và chất lượng nguồn nước cũng bị ảnh hưởng ở hạ lưu, gây nên những tác động đối với nhiều lĩnh vực như nông nghiệp và thủy điện.

Các hành động nhằm hạn chế sự nóng lên toàn cầu sẽ giúp mọi người thích nghi với những thay đổi của nguồn nước cung cấp ở vùng núi, và hơn nữa, điều này có thể hạn chế rủi ro liên quan đến các thiên tai khu vực núi.

Các sông băng trên núi cao và các tảng băng ở vùng cực đang bị thu hẹp, dẫn đến việc gia tăng mực nước biển, sự ấm dần lên của đại dương.

Theo báo cáo của Ủy ban Liên chính phủ về Biến đổi Khí hậu (IPCC), trong thế kỷ 20, mực nước biển đã tăng lên khoảng 15 cm trên toàn cầu.Và hiện tại nó đang tăng nhanh hơn gấp đôi với tốc độ 3,6 mm mỗi năm và đang có xu hướng tăng thêm.

Tích hợp ​​Quan trắc và Dự báo cho khu vực núi cao

Trong bối cảnh đó, Chương trình giám sát băng quyển toàn cầu của WMO xây dựng một cơ chế quốc tế để hỗ trợ tất cả hoạt động quan trắc, viễn thám chủ yếu về băng quyển. Chương trình này cung cấp cho các bên liên quan về dữ liệu, thông tin và kết quả phân tích trong quá khứ, hiện tại và tương lai về băng quyển.

Nhằm xác định các ưu tiên để bảo vệ các ngọn núi cao và băng quyển, tháng 10/2019, WMO đã tổ chức Hội nghị thượng đỉnh núi cao; qua đó thống nhất đưa ra Sáng kiến về tích hợp ​​Quan trắc và Dự báo dành cho khu vực núi cao như là một trong những công cụ để giải quyết các thách thức của biến đổi khí hậu, băng tuyết tan và các mối hiểm họa liên quan đến nguồn nước.

Hội nghị cũng nhất trí về mục tiêu những cộng đồng dân cư sống ở vùng núi cũng như vùng hạ lưu phải có quyền truy cập mở đối với các dịch vụ thông tin về khí hậu, khí tượng, băng quyển và thủy văn để giúp họ thích nghi và quản lý các mối đe dọa do biến đổi khí hậu gây ra.

Mực nước biển trung bình toàn cầu hiện nay đang tăng với tốc độ 5 mm/năm, tương ứng với lượng nước chảy từ sông Amazon trong khoảng 3 tháng.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Làm sạch sông Cần Thơ bằng công nghệ tự động tiên tiến
(TN&MT) - Xử lý rác thải nhựa trên sông là thách thức lớn với nhiều địa phương, đặc biệt là tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Với định hướng trở thành đô thị sông nước sinh thái, thành phố Cần Thơ đã phối hợp với nhiều doanh nghiệp, tổ chức phi Chính phủ trong việc cải thiện môi trường sông.
Đừng bỏ lỡ
 • Đà Nẵng: Bắt giữ số lượng lớn hàng hoá nghi ngà voi và vảy tê tê
  (TN&MT) - Ngày 14/1, Chi cục Hải quan Đà Nẵng cho biết vừa phát hiện số lượng lớn hàng hóa nghi là ngà voi và vảy tê tê thuộc Danh mục các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES).
 • Nâng cao năng lực quản lý sản xuất rượu thủ công
  (TN&MT) - Sáng 14/01 tại Hà Nội, Hiệp hội Bia - Rượu - Nước giải khát Việt Nam (VBA) phối hợp với Cục Công nghiệp, Bộ Công Thương đồng tổ chức Hội thảo tổng kết chương trình “Nâng cao năng lực quản lý sản xuất rượu thủ công” thí điểm tại tỉnh Ninh Bình năm 2020-2021.
 • Thừa Thiên - Huế: Bãi rác “lộ thiên” sau sạt lở biển
  (TN&MT) - Sau nhiều năm bị chôn lấp, việc sạt lở biển đã khiến bãi rác ở xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế) lộ ra, gây ô nhiễm môi trường và nguy cơ tràn ra biển.
 • Ra mắt Liên minh các nhà bán lẻ giảm tiêu thụ túi ni-lông
  (TN&MT) - Sáng 14/1, Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường (CLCSTN&MT) phối hợp với Sở Công Thương TP. Hà Nội tổ chức Lễ công bố Liên minh các nhà bán lẻ giảm tiêu thụ túi ni-lông.
 • Thời tiết ngày 14/1, Hà Nội trưa chiều giảm mây, hửng nắng nhẹ
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết ngày 14/1, Thủ đô Hà Nội trời nhiều mây, có mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều có khả năng giảm mây hửng nắng nhẹ.
 • Quảng Nam: Cá chết bất thường ở gần Khu công nghiệp Tam Thăng
  (TN&MT) - Nhiều loại cá nhỏ tự nhiên chết nổi dày đặc ở mương Ba La dẫn nước từ khu công nghiệp Tam Thăng, TP Tam Kỳ, ra sông Đầm.
 • Bình Định: Quản lý tổng hợp rác thải nhựa Vịnh Quy Nhơn
  (TN&MT) - Trong khuôn khổ hoạt động thuộc Dự án Quản lý tổng hợp rác thải nhựa Vịnh Quy Nhơn được Chính phủ Na Uy, UNDP Việt Nam và Quỹ Môi trường toàn cầu (GEF) hỗ trợ, vừa qua Hội LHPN thành phố Quy Nhơn tổ chức Hội thảo giới thiệu các mô hình hiệu quả đang triển khai tại 4 xã, phường ven Vịnh Quy Nhơn.
 • Khởi sắc từ kết quả triển khai Dự án “Quản lý, phân loại rác thải tại nguồn hướng tới nền kinh tế tuần hoàn trên địa bàn Hà Nội”.
  (TN&MT) - Đẩy mạnh thực hiện phân loại rác tại nguồn phục vụ ngành công nghiệp tái chế, góp phần thúc đẩy kinh tế tuần hoàn là cách mà Công ty TNHH Một thành viên Urenco và Công ty TNHH Tái chế bao bì - Pro Việt Nam thể hiện động thái mạnh mẽ để đưa Luật Bảo vệ Môi trường 2020 đi vào cuộc sống, góp phần hiện thực hóa khát vọng, mục tiêu Vì một Việt Nam xanh, sạch, đẹp.
 • Vinh danh tổ chức, cá nhân tiêu biểu trong bảo tồn loài hoang dã
  (TN&MT) - Chiều 13/1, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Ngân hàng thế giới và Tổ chức WWF Việt Nam tổ chức Lễ vinh danh tổ chức, cá nhân có nhiều đóng góp cho công tác bảo tồn loài hoang dã giai đoạn 2010-2020. Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân tham dự buổi Lễ.
 • Quảng Nam: Chủ động đưa Luật BVMT vào cuộc sống
  (TN&MT) - Hiện nay, nhiều địa phương đang tích cực triển khai các hoạt động thiết thực, hiệu quả nhằm sớm đưa Luật Bảo vệ môi trường (BVMT) vào cuộc sống. Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Trần Thanh Hà - Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Quảng Nam về một số vấn đề liên quan đến triển khai thực hiện Luật.
 • Bà Rịa - Vũng Tàu: Tăng cường quản lý, xử lý chất thải nguy hại
  (TN&MT) - Thời gian qua, các Sở, ban, ngành và các địa phương trong tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã tăng cường công tác quản lý, xử lý chất thải nguy hại (CTNH), từ đó góp phần nâng cao hiệu quả quản lý, bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh.
 • Quảng Trị: Đa dạng các giải pháp bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Với sự chung tay, góp sức của chính quyền, các tổ chức đoàn thể và nhân dân, nhiều chương trình, cách làm hay nhằm bảo vệ môi trường (BVMT) đã được triển khai rộng khắp trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, đạt được những kết quả tích cực, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội bền vững.
 • Phát triển đô thị ở Khánh Hòa: Thích ứng với biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Những đợt mưa lớn xảy ra vào cuối năm 2021 vừa qua đã khiến nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa bị ngập nặng, gây khó khăn cho việc đi lại và ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân. Nguyên nhân được xác định do biến đổi khí hậu, mưa bão diễn ra liên tục, một phần chưa kịp thích nghi, một phần do cơ sở hạ tầng chưa đáp ứng, phù hợp với thực tế hiện nay.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO